• โรสกีญ่า
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : roseki_ia@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2019-06-14
  • จำนวนเรื่อง : 44
  • จำนวนผู้ชม : 8416
  • ส่ง msg :
  • โหวต 33 คน
rose around the world
โรสรู้ โลกรู้
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/rose-around-the-world
วันพุธ ที่ 26 มิถุนายน 2562
Posted by โรสกีญ่า , ผู้อ่าน : 186 , 13:12:35 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

นางสาวจูอะดี พงศ์มณีรัตน์ เลขาธิการสำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ (มกอช.) เปิดเผยภายหลังเป็นประธานเปิดสัมมนาเชิงปฏิบัติการ เรื่อง ระบบการแลกเปลี่ยนใบรับรองอิเล็กทรอนิกส์ด้านสุขอนามัยและสุขอนามัยพืช ระหว่างไทย-นิวซีแลนด์ ณโรงแรม อินดิโก้  ถนนวิทยุ กรุงเทพฯว่า ปัจจุบัน การเชื่อมโยงและแลกเปลี่ยนข้อมูลอิเล็กทรอนิกส์ระหว่างกัน  ถือเป็นเครื่องมือสำคัญ เพื่ออำนวยความสะดวกทางการค้า และเพิ่มขีดความสามารถทางการแข่งขันในยุคดิจิทัล ทั้งการเชื่อมโยงและแลกเปลี่ยนข้อมูลระหว่างหน่วยงานภาครัฐเอง หรือหน่วยงานภาครัฐกับภาคธุรกิจ ตลอดจนการเชื่อมโยงและแลกเปลี่ยนข้อมูลกับประเทศคู่ค้า สำหรับประเทศไทยได้ผลักดันและดำเนินการจัดทำโครงการแลกเปลี่ยนข้อมูลอิเล็กทรอนิกส์ของประเทศไทย (National Single Window: NSW) ซึ่งขณะนี้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องอยู่ระหว่างการปรับปรุงและพัฒนาระบบ รวมทั้งการปรับปรุงกฎหมายและกฎระเบียบ

เมื่อเดือนพฤษภาคม 2561 นิวซีแลนด์ ได้มีหนังสือทางการเชิญไทยเข้าร่วมโครงการนำร่อง เพื่อแลกเปลี่ยนข้อมูลใบรับรองสุขนามัยและสุขอนามัยพืชอิเล็กทรอนิกส์สำหรับสินค้าเกษตรและอาหารส่งออกจากนิวซีแลนด์มายังไทย และในการประชุมคณะกรรมการร่วมด้านสุขอนามัยและสุขอนามัยพืช (Joint SPS Committee) ระหว่างไทย-นิวซีแลนด์ ครั้งที่ 7 ตามพันธกรณีความตกลงหุ้นส่วนเศรษฐกิจที่ใกล้ชิดยิ่งขึ้นไทย-นิวซีแลนด์ เมื่อเดือนสิงหาคม 2561 ณ กรุงเทพมหานคร ทั้งสองฝ่ายได้หารือเกี่ยวกับการจัดทำโครงการระบบการแลกเปลี่ยนข้อมูลใบรับรองอิเล็กทรอนิกส์สุขอนามัยและสุขอนามัยพืช (E-Cert) สำหรับการค้าสินค้าเกษตรและอาหารระหว่างกัน โดยเห็นว่าโครงการดังกล่าวจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการตรวจสอบย้อนกลับ อำนวยความสะดวกและเพิ่มมูลค่าทางการค้าระหว่างไทย-นิวซีแลนด์ให้มากขึ้น

จากสถิติการค้าระหว่างประเทศ พบว่า ภายหลังความตกลงหุ้นส่วนเศรษฐกิจที่ใกล้ชิดยิ่งขึ้นไทย-นิวซีแลนด์เริ่มมีผลบังคับใช้ (ตั้งแต่ 1 กรกฎาคม 2548) สถานการณ์การค้าสินค้าเกษตรและอาหารระหว่างไทย-นิวซีแลนด์เป็นไปในทิศทางที่มีการเติบโตเพิ่มขึ้น จากที่มีมูลค่าการค้าระหว่างกันเพียง 8,407 ล้านบาทในปี 2547 เพิ่มเป็น 20,420 ล้านบาท ในปี 2560 อัตราการเติบโตเฉลี่ย 8% ต่อปี โดยมูลค่าการส่งออก มีอัตราการขยายตัวเพิ่มขึ้นเฉลี่ยร้อยละ 9 ต่อปี และมูลค่าการนำเข้า มีอัตราการขยายตัวเพิ่มขึ้นเฉลี่ยร้อยละ 8 ต่อปี

มกอช. ในฐานะผู้ประสานงานหลักภายใต้ Joint SPS Committee ไทย-นิวซีแลนด์ พิจารณาแล้ว เห็นว่า เพื่อผลักดันการดำเนินงานโครงการ E-Cert ให้มีความคืบหน้ายิ่งขึ้น รองรับนโยบาย NSW ของรัฐบาลที่มุ่งเน้นการเชื่อมโยงข้อมูลแบบบูรณาการ เพิ่มมูลค่าทางการค้าสินค้าเกษตรและอาหารระหว่างไทย-นิวซีแลนด์ ตลอดจนเพื่อเตรียมพร้อมรองรับการเชื่อมโยงข้อมูลระหว่างประเทศสมาชิกอาเซียน (ASEAN Single Window) จึงได้จัดสัมมนาเชิงปฏิบัติการร่วมกับกระทรวงอุตสาหกรรมขั้นปฐมภูมิ (Ministry of Primary Industries: MPI) ของนิวซีแลนด์ เรื่อง ระบบการแลกเปลี่ยนข้อมูลใบรับรองอิเล็กทรอนิกส์สุขอนามัยและสุขอนามัยพืช ระหว่างไทย-นิวซีแลนด์ขึ้น

“การสัมมนาครั้งนี้ เพื่อแลกเปลี่ยนข้อมูล และสร้างความรู้ความเข้าใจแก่เจ้าหน้าที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้แก่ กรมประมง กรมปศุสัตว์ กรมวิชาการเกษตร สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา กรมศุลกากร และ มกอช. เกี่ยวกับระบบใบรับรองอิเล็กทรอนิกส์ กระบวนการตรวจปล่อยสินค้านำเข้า และการออกใบรับรองด้านสุขอนามัยและสุขอนามัยพืช ตลอดจนรูปแบบการเชื่อมโยงข้อมูล เพื่อรองรับการใช้งานจริงในอนาคต” เลขาธิการ มกอช. กล่าว

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มิถุนายน 2019 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30            [ Add to my favorite ] [ X ]