• โรสกีญ่า
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : roseki_ia@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2019-06-14
  • จำนวนเรื่อง : 90
  • จำนวนผู้ชม : 17685
  • ส่ง msg :
  • โหวต 72 คน
rose around the world
โรสรู้ โลกรู้
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/rose-around-the-world
วันเสาร์ ที่ 20 กรกฎาคม 2562
Posted by โรสกีญ่า , ผู้อ่าน : 425 , 10:15:25 น.  
หมวด : เกษตรกรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน นายยั้งคิด , Chaoying โหวตเรื่องนี้

วิสาหกิจชุมชนบ้านสบายใจ อ.เมือง จ.สมุทรสงคราม เป็นอีกหนึ่งชุมชนที่เริ่มต้นการจากการนำวัตถุดิบในท้องถิ่นอย่าง กล้วย นำมาพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์ในรูปแบบต่างๆ จากกล้วยอบ ขยายต่อมาเป็นกล้วยในรูปแบบของ กล้วยผง นวัตกรรมใหม่กำลังเป็นที่นิยมของคนรักสุขภาพ

นายศุภลักษณ์ บัวโรย ประธานกลุ่มวิสาหกิจชุมชนบ้านสบายใจ บอกว่า ชาวบ้านจึงได้รวมตัวกันเป็น วิสาหกิจชุมชน เมื่อปี2557 จังหวัดสมุทรสงครามมีส่งเสริมให้เกษตรกรมีการปลูกกล้วยน้ำว้าเขียว พืชที่เป็นเอกลักษณ์ท้องถิ่น มีลักษณะสีเขียว ปลายจุกแหลม รสชาติเหมาะแก่การบริโภคทั่วไปแต่เมื่อมีการปลูกเยอะเกินไปทำให้ล้นตลาด อีกทั้งกล้วยสดมีอายุการเก็บรักษาสั้นเพียง 1 สัปดาห์ จึงมองหาวิธีที่จะเพิ่มมูลค่า ตอนแรกทางกลุ่มฯได้ผลิตกล้วยตากออกมาจำหน่าย แต่มีปัญหาคือไม่สามารถเก็บรักษาเอาไว้ให้นานมากได้และมีคนผลิตเยอะด้วย ทำให้ตลาดต้องแย่งกันเอง

ต่อมามีโอกาสได้เข้าร่วมโครงการของกรมส่งเสริมการเกษตร โดยการนำกล้วยมาต่อยอดเป็นผลิตภัณฑ์ที่สามารถเก็บได้นานๆ จึงออกมาเป็นกล้วยผงชงสำเร็จรูป วัตถุดิบหลักยังคงเป็นกล้วยและยังคงกลิ่นกล้วยไว้เป็นเอกลักษณ์ จากการต่อยอดผลิตภัณฑ์ที่ลองผิดลองถูกมาเรื่อยๆ มีการสนับสนุนจากหน่วยงานต่างๆ รวมถึง ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร ที่ให้ทุนมาก้อนหนึ่ง เพื่อนำมาต่อยอด กล้วยผงชงสำเร็จรูป ให้สามารถดำเนินธุรกิจไปต่อได้

ประโยชน์ของกล้วยผงสำเร็จรูป คือคุณค่าทางโภชนาการสูงจากอินนูลินและโอลิโกฟรุกโตส สารสำคัญที่ทำให้มีดัชนีน้ำตาลต่ำ และคุณสมบัติเป็นแป้งทนการย่อย ซึ่งมีคุณสมบัติเป็นพรีไบโอติก เสริมการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์โพรไบโอติกช่วยให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้ดี ผลิตเอนไซม์ย่อยสารอาหารและสารอาหารที่ดีมีประโยชน์ต่อสุขภาพ ช่วยระบบทางเดินอาหาร ระบบขับถ่ายให้ดีขึ้น แค่ชงน้ำร้อนก็สามารถดื่มได้ทันที

ทางด้านการตลาดนั้น ทางกลุ่มวิสาหกิจชุมชนบ้านสบายใจได้นำไปจำหน่ายที่ตลาดน้ำอัมพวา ภายใต้แบรนด์ บ้านกล้วยอัมพวา และตลาดออนไลน์ใน ลาซาด้า ช้อปปี้ ภายใต้แบรนด์ ดีปาษณะ ที่ได้รับผลตอบรับจากผู้บริโภคมากมายทั้งรสชาติ มีคุณค่าทางโภชนาการ คุณประโยชน์มากมาย ราคาที่ไม่แพง และทางกลุ่มฯยังได้พัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ๆออกเสมอ ที่ตอนนี้ได้พัฒนาผลิตภัณฑ์เป็นหัวปลีผง สำหรับชงดื่ม ที่เชื่อกันว่าเหมาะสำหรับคุณแม่หลังคลอดบุตรเพื่อบำรุงน้ำนม แต่จริงๆแล้วก็สามารถดื่มได้ทุกเพศทุกวัย เป็นอีกหนึ่งผลิตภัณฑ์ที่สามารถพืชจากท้องถิ่นมาต่อยอดให้เป็นสินค้าที่มีเอกลักษณ์ สร้างรายได้ให้กับคนในชุมชนได้มากขึ้นอีกด้วย

นายธวัชชัย เศรษฐไพบูลย์ ผู้ช่วยผู้อำนวยการสำนักงาน ธ.ก.ส. จังหวัดสมุทรสงคราม กล่าวว่า ธ.ก.ส. เป็นอีกหน่วยงานที่ได้เข้ามาร่วมมือกับวิสาหกิจชุมชนบ้านสบายใจ ในเรื่องของเงินทุน ที่ช่วยสนับสนุนให้วิสาหกิจชุมชนฯแห่งนี้ได้มีศักยภาพด้านการผลิตที่ได้มาตรฐานเช่นอาคารโครงสร้างต่างๆรวมไปถึงเตาอบที่ต้องใช้ทุนค่อนข้างสูง เมื่อช่วยสนับสนุนเรื่องทุนแล้วยังจะได้สนับสนุนเรื่องของผลิตภัณฑ์ที่ทาง ธ.ก.ส.ก็มีผลิตภัณฑ์ชุมชนต่างๆจำหน่ายทั่วประเทศอยู่แล้ว ก็จะเป็นช่องทางตลาดอีกช่องทางหนึ่งที่จะส่งเสริมให้ผลิตภัณฑ์ของวิสาหกิจชุมชนบ้านสบายใจเป็นที่รู้จักมากขึ้นอีกด้วย

สำหรับผู้ที่สนใจ กล้วยผง หรือผลิตภัณฑ์จากกล้วย กล้วยอบพลังงานแสงอาทิตย์ กล้วยกวน หรือกล้วยน้ำว้าเขียว ที่ว่ากันว่าเป็นกล้วย 3 น้ำ ที่มีรสชาติเป็นเอกลักษณ์ของเมืองสมุทรสงคราม สามารถติดต่อไปได้ที่ วิสาหกิจชุมชนบ้านสบายใจ โทรศัพท์ 084 354 5615 ทานแล้วสุขภาพดีกันถ้วนหน้า

 

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
นายยั้งคิด วันที่ : 20/07/2019 เวลา : 17.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

นายธวัชชัย เศรษฐไพบูลย์ ผู้ช่วยผู้อำนวยการสำนักงาน ธ.ก.ส. จังหวัดสมุทรสงคราม กล่าวว่า ธ.ก.ส. เป็นอีกหน่วยงานที่ได้เข้ามาร่วมมือกับวิสาหกิจชุมชนบ้านสบายใจ ในเรื่องของเงินทุน ที่ช่วยสนับสนุนให้วิสาหกิจชุมชนฯแห่งนี้ได้มีศักยภาพด้านการผลิตที่ได้มาตรฐานเช่นอาคารโครงสร้างต่างๆรวมไปถึงเตาอบที่ต้องใช้ทุนค่อนข้างสูง เมื่อช่วยสนับสนุนเรื่องทุนแล้วยังจะได้สนับสนุนเรื่องของผลิตภัณฑ์ที่ทาง ธ.ก.ส.ก็มีผลิตภัณฑ์ชุมชนต่างๆจำหน่ายทั่วประเทศอยู่แล้ว ก็จะเป็นช่องทางตลาดอีกช่องทางหนึ่งที่จะส่งเสริมให้ผลิตภัณฑ์ของวิสาหกิจชุมชนบ้านสบายใจเป็นที่รู้จักมากขึ้นอีกด้วย

ข่าวดีมากเชียวนะครับ งานชิ้นโบว์แดงของธกส.

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กรกฎาคม 2019 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      [ Add to my favorite ] [ X ]