• โรสกีญ่า
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : roseki_ia@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2019-06-14
  • จำนวนเรื่อง : 43
  • จำนวนผู้ชม : 8061
  • ส่ง msg :
  • โหวต 32 คน
rose around the world
โรสรู้ โลกรู้
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/rose-around-the-world
วันศุกร์ ที่ 9 สิงหาคม 2562
Posted by โรสกีญ่า , ผู้อ่าน : 175 , 11:27:46 น.  
หมวด : เกษตรกรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน Chaoying , โรสกีญ่า โหวตเรื่องนี้

นอกจากการส่งเสริมการทำนาในระบบแปลงใหญ่แล้ว กรมการข้าว ยังมีกิจกรรมศูนย์เรียนรู้เรื่องข้าวในโรงเรียน เพื่อถ่ายทอดความรู้ด้านการปลูกข้าวสำหรับนักเรียน ครู อาจารย์ ให้เห็นความสำคัญของข้าวและชาวนา สามารถต่อยอดไปสู่ Smart Farmer ได้ในอนาคต

นางสาวนนทิชา วรรณสว่าง รองอธิบดีกรมการข้าว กล่าวว่า กรมการข้าว ได้ให้ความสำคัญของในเรื่องของข้าวในทุกๆรูปแบบ อย่างเช่นกิจกรรมศูนย์เรียนรู้เรื่องข้าวในโรงเรียน เพื่อถ่ายทอดความรู้ด้านการปลูกข้าวสำหรับนักเรียน ครู อาจารย์ ให้เห็นความสำคัญของข้าวและชาวนา พร้อมยกย่องเชิดชูเกียรติชาวนาให้เป็นผู้ที่มีความสำคัญต่อวิถีชีวิตคนไทย ส่งผลให้เยาวชน บุตรหลานชาวนาเกิดความรัก หวงแหน และพร้อมที่จะสืบทอดอาชีพการทำนาต่อไปด้วยความภาคภูมิใจ โดยให้โรงเรียนเป็นศูนย์กลางในการเรียนรู้เรื่องข้าวและการทำนา มีการให้ความรู้ตั้งแต่กระบวนการก่อนปลูกจนถึงเก็บเกี่ยว มุ่งเน้นให้นักเรียนมีการฝึกปฏิบัติจริงด้วยตนเอง รวมทั้งมีการเรียนรู้เรื่องวัฒนธรรมประเพณีและภูมิปัญญาท้องถิ่นตามช่วงระยะเวลาการเจริญเติบโตของข้าว ส่งผลให้นักเรียนได้รับรู้ถึงความยากลำบากในการทำนา และมีทัศนคติที่ดีต่อข้าวและชาวนา สำหรับพื้นที่ดำเนินการจะเป็นแปลงนาของโรงเรียนที่คัดเลือกหรือเป็นแปลงนาใกล้เคียงกับพื้นที่นาแปลงใหญ่ก็ได้

นายขจร โนวัฒน์ ผอ.ศูนย์เมล็ดข้าวแพร่ กล่าวว่า โรงเรียนบ้านปากคลอง มีนักเรียน 92 คน ผู้ปกครองส่วนใหญ่มีอาชีพทำนา โครงการปลูกข้าวด้วยมือ ดูแลด้วยหัวใจ และจัดตั้งศูนย์เรียนรู้ข้าวในโรงเรียน  เด็กๆจะได้เรียนรู้ขั้นตอนการทำนา ตั้งแต่การเตรียมดิน การปลูก การดูแล และการเก็บเกี่ยว ตลอด 120 วัน และจัดสรรเพื่อเป็นอาหารกลางวันตลอดทั้งปี และเหลือบรรจุถุงขาย เป็นทุนในการต่อยอดโครงการฯ รวมไปถึงร่วมสืบวานประเพณีเกี่ยวเนื่องการทำนา เช่น การลงแขก การปักตาแหลว ขอขมาพระแม่โพสพ    ทำให้เด็กและเยาวชนคนรุ่นใหม่ ตระหนักถึงคุณค่าของอาชีพชาวนากระดูกสันหลังของชาติ รวมถึงตะหนักถึงคุณค่าของข้าวอาหารหลักและพืชเศรษฐกิจที่สำคัญของไทย ที่สำคัญเด็กมีความภาคภูมิใจที่สามารถผลิตข้าวคุณภาพรับประทานเป็นอาหารกลางวัน

นายจตุรงค์ บุญเสือ   ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านปากคลอง ต.คอรุม อ.พิชัย จ.อุตรดิตถ์ กล่าวว่า โรงเรียนบ้านปากคลอง เป็นอีกโรงเรียนที่ได้จัดทำกิจกรรมศูนย์เรียนรู้เรื่องข้าวในโรงเรียนอย่างต่อเนื่อง และครั้งนี้ก็เป็นปีที่ 3 โดยให้นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4-6 เข้าร่วมกิจกรรม ทำนาบนพื้นที่ 11 ไร่ มีการสอนให้เรียนรู้การทำนาทุกขั้นตอนตั้งแต่ปลูกข้าว ดูแล เก็บเกี่ยว ตากจนกระทั่งสีแปรรูปเป็นข้าวสาร แพ็คและจำหน่ายเอง โดยมีพี่เลี้ยงคือศูนย์เมล็ดพันธุ์ข้าวแพร่ที่สนับสนุนงบประมาณและมาวิทยากรให้ความรู้เกี่ยวกับการทำนา การทำปุ๋ยหมัก รวมไปถึงการสร้างอาชีพอย่างการทำเห็ดที่นำฟางข้าวมาใช้ให้เกิดประโยชน์  สิ่งเหล่านี้เป็นการช่วยปลูกฝังให้เด็กๆเยาวชนเหล่านี้สามารถพัฒนาไปสู่การเป็น Young Smart Farmer และไปสู่การเป็น Smart Farmer ได้ในอนาคต

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Chaoying วันที่ : 09/08/2019 เวลา : 20.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

ปรบมือให้กับความคิดดีๆ และนำมาสอนนักเรียนให้ลงมือทำได้จริง โชคดีที่โรงเรียนมีพื้นที่ว่างๆ เหมาะแก่การปลูกข้าว อันที่จริงโรงเรียนที่มีเนื้อที่ว่างๆ ก็ควรจะสอนเด็กปลูกพืชสวนครัว โดยบรรจุไว้ในแผนการเรียนการสอน ในสมัยสี่สิบปีที่แล้ว วิชาเกษตร มีสอนในโรงเรียนค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< สิงหาคม 2019 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31[ Add to my favorite ] [ X ]