• โรสกีญ่า
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : roseki_ia@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2019-06-14
  • จำนวนเรื่อง : 285
  • จำนวนผู้ชม : 72385
  • ส่ง msg :
  • โหวต 227 คน
rose around the world
โรสรู้ โลกรู้
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/rose-around-the-world
วันพุธ ที่ 16 ตุลาคม 2562
Posted by โรสกีญ่า , ผู้อ่าน : 428 , 22:22:03 น.  
หมวด : เกษตรกรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน wullopp โหวตเรื่องนี้

สหกรณ์จังหวัดลำปาง ชู “ตลาดนำการผลิต”   ดันแบรนด์ “ปางม่วง โค-อ๊อฟ” ชาวไทยภูเขาสู่มาตรฐาน GAP เร่งปรับโฉมแพ็กเกจ-ยกระดับแปรรูปเป็นกาแฟดริปเอาใจคอกาแฟ  เพิ่มมูลค่าผลผลิตเกษตรกรดันยอดขายพุ่ง 2พันบาท/กก  พร้อมรุกขยายตลาดทางออนไลน์ทั้งในและต่างประเทศ

นายบรรจง  ชัยขุนพล  สหกรณ์จังหวัดลำปาง  กล่าวว่า  จากกระแสการบริโภคกาแฟ ซึ่งปัจจุบันมีแนวโน้มความนิยมมากขึ้น จึงเป็นโอกาสดีที่สหกรณ์จังหวัดลำปางเดินหน้าต่อยอดทางการตลาดและพัฒนาคุณภาพกาแฟอาราบิก้าตกเขียวหรือแบรนด์ “ปางม่วง โค-อ๊อฟ ค๊อฟฟี่” ของสหกรณ์การเกษตรบ้านปางม่วง จำกัด บ้านปางม่วง ตำบลแจ้ซ้อน อำเภอเมืองปาน จังหวัดลำปาง ให้เป็นที่รู้จักและยอมรับในตลาดอย่างกว้างขวางมากยิ่งขึ้น โดยการส่งเสริมให้เกษตรกรที่เป็นสมาชิกปลูกกาแฟให้ได้มาตรฐาน GAP ซึ่งปัจจุบันมีเกษตรกรที่ได้รับการรับรองแหล่งผลิตพืช : กาแฟปลอดภัย GAP แล้วจำนวน 46 แปลง  ทั้งนี้ที่ผ่านมากรมส่งเสริมสหกรณ์ ได้ให้การสนับสนุนเงินทุนหมุนเวียนประมาณละ 5 - 6 แสนบาท/ปี เพื่อให้ใช้ในการรวบรวมผลผลิตและเชื่อมโยง ตลาด  พัฒนาและยกระดับการแปรรูปกาแฟจากเดิมผลิตในรูปแบบกะลาจำหน่ายได้ในราคา 8 - 10 บาทจากนั้นยกระดับเป็นกาแฟคั่วขายได้ในราคา 15-26 บาท

​อนาคตข้างหน้า สหกรณ์จังหวัดลำปางมีแผนในการทำตลาดกาแฟดริป (Drip) ปางม่วง โค-อ๊อฟ ค๊อฟฟี่ ขายผ่านตลาดออนไลน์รวมทั้งมีแผนขยายตลาดไปยังต่างประเทศอีกด้วย โดยปัจจุบันเราได้ปรับปรุงแพ็กเกจให้ดูทันสมัยสามารถยกระดับราคา  สร้างมูลค่าเพิ่มให้กับสมาชิกได้ถึงกิโลกรัมละ 2,000 บาท  ส่งผลพี่น้องชาวไทยภูเขาบนที่สูงมีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นและนับเป็นความสำเร็จในการนำกลไกลของสหกรณ์เข้าไปแก้ปัญหาตั้งแต่ต้นทาง กลางทาง และปลายทางและเชื่อมโยงตลาดกาแฟให้กว้างขวางมากยิ่งขึ้น

​ปัจจุบันสหกรณ์ยังได้รับความร่วมมือจากหลายหน่วยงานเข้าไปส่งเสริมและให้การช่วยเหลือ อาทิ  โครงการหลวง สถาบันวิจัยและพัฒนาพื้นที่สูง (องค์การมหาชน) มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา ซึ่งจากการบูรณาการความร่วมมือส่งผลให้กรมส่งเสริมสหกรณ์ ได้รับรางวัลเลิศรัฐ ประจำปี 2562 สาขาบริการภาครัฐ ประเภทรางวัลพัฒนาการบริการระดับดี จากผลงานอาราบิก้าตกเขียว สู่แบรนด์“ปางม่วง โค-อ๊อฟ ค๊อฟฟี่”จากสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาระบบราชการ(ก.พ.ร.) ซึ่งรางวัลดังกล่าว ชี้ให้เห็นถึงความสำเร็จในการนำวิธีการสหกรณ์เข้าไปช่วยเหลือพี่น้องชาวไทยภูเขาบนที่สูงอย่างถูกต้องและตามหลักวิชาการ ทำให้เกิดการพัฒนาและส่งผลให้ให้ชุมชนอยู่ดีมีสุข และมีความยั่งยืน แก้หนี้สินที่ติดค้างพ่อค้าคนกลางได้สำเร็จ

​สำหรับสหกรณ์สหกรณ์การเกษตรบ้านปางม่วง จำกัด  ปัจจุบันมีสมาชิก 48 รายมีทุนดำเนินงาน 1.6 ล้าน มีปริมาณธุรกิจรวม 2.5 ล้านบาท  ดำเนินธุรกิจ 6 ด้านคือ  ธุรกิจสินเชื่อ  ธุรกิจจัดหารสินค้ามาจำหน่าย  ธุรกิจรวบรวมผลผลิตกาแฟสมาชิก  ธุรกิจแปรรูปผลผลิตกาแฟ  ธุรกิจบริการสีกาแฟและธุรกิจรับฝากเงิน  โดยหมู่บ้านปางม่วง  ตำบลแจ้ซ้อน  อำเภอเมืองปาน จังหวัดลำปาง  เป็นหมู่บ้านชาวไทยภูเขาเผ่ามูเซอ หรือ"ลาหู่" ที่ตั้งอยู่ในพื้นที่เขตอุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อน  ส่วนใหญ่มีฐานะยากจน  โดยชาวบ้านส่วนใหญ่จะยึดอาชีพเกษตรกรรมและจะปลูกกาแฟเป็นหลัก ซึ่งสายพันธุ์ที่ปลูกคืออาราบิก้า จำนวนพื้นที่ประมาณ 560 ไร่จำนวน 50 แปลงให้ผลผลิต 335 ตัน/ปี ส่วนวิธีการปลูกก็จะปลูกแทรกเข้าไปในพื้นที่ป่า ปล่อยให้ธรรมชาติดูแลกันเองทำให้เมล็ดกาแฟอาราบิก้าที่ได้มีเอกลักษณ์เฉพาะถิ่น เมื่อนำมาผ่านกระบวนการคั่วแล้วบด นำไปชงดื่มก็จะมีรสชาติกลมกล่อมมีกลิ่นหอมเฉพาะตัวจนตอนนี้ได้รับการรับรองจากหน่วยงานเกษตรว่าเป็นเมล็ดกาแฟที่ดีมีคุณภาพ กาแฟปางม่วงจะมีกลิ่นหอมผลไม้ อันเป็นเอกลักษณ์เฉพาะถิ่นสหกรณ์การเกษตรบนปางม่วง จำกัด จึงได้รวบรวมกาแฟคุณภาพจากสมาชิกสหกรณ์นำมาแปรรูปเป็นกาแฟชนิดต่างๆจำหน่าย เป็นการคั่วอ่อน คั่วปานกลาง และคั่วเข้ม ชนิดคั่วเม็ด บดเป็นผง และบรรจุถุงพร้องชงในรูปแบบกาแฟดริปในนาม "ปางม่วง โค ออฟ คอฟพี่" เพื่อให้ผู้บริโภคได้มีโอกาสชิมกาแฟแท้จากบนปงม่วง "วิถีชุมชนคนอยู่กับป่า"

ผู้สนใจอยากลิ้มรสกาแฟ“ปางม่วง โค-อ๊อฟ ค๊อฟฟี่”ที่มีกลิ่นหอมเป็นเอกลักษณ์เฉพาะไม่เหมือนใคร สามารถติดต่อได้ที่ สหกรณ์การเกษตรบ้านปางม่วง จำกัด ม.13 ต.แจ้ซ้อน อ.เมืองปาน จ.ลำปาง โทร. 06-1356-3157, 06-4694-6174
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
wullopp วันที่ : 17/10/2019 เวลา : 06.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

สินค้าคุณภาพ ด้วย
ช่วย กระจายรายได้ไปทั่วไทย ด้วย

ขอให้ชาวลำปาง
ชาวไทย
ประสบความสำเร็จในด้านดีทุกๆ ด้าน ครับ...

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< ตุลาคม 2019 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    [ Add to my favorite ] [ X ]