• โรสกีญ่า
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : roseki_ia@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2019-06-14
  • จำนวนเรื่อง : 129
  • จำนวนผู้ชม : 28634
  • ส่ง msg :
  • โหวต 106 คน
rose around the world
โรสรู้ โลกรู้
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/rose-around-the-world
วันพุธ ที่ 11 ธันวาคม 2562
Posted by โรสกีญ่า , ผู้อ่าน : 1379 , 21:53:12 น.  
หมวด : เกษตรกรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

หากทุกพื้นที่ว่างในเมืองใหญ่ถูกเปลี่ยนเป็นพื้นที่สีเขียว โดยผู้อยู่อาศัยในชุมชนร่วมสร้างขึ้นเพื่อใช้ในการผลิตผักและผลไม้ออร์แกนิค ปลอดภัยและมีสุขภาพดี ผลลัพธ์ที่ได้จะเพิ่มความหลากหลายทางชีวภาพ และช่วยลดปริมาณการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ทำให้ระบบนิเวศของเมืองมีความสมดุล ก่อเกิดเป็นคอมมูนิตี้ที่มีความหมายในรูปแบบสวนหลังบ้าน ที่เปิดกว้างต้อนรับทุกคนให้เพลิดเพลินกับการใช้ชีวิตใกล้ชิดธรรมชาติ ผ่านการปลูก กิน แบ่งปันผัก-ผลไม้ออร์แกนิคและใช้เวลาร่วมกัน ปลูกฝังไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตอย่างสมดุลของคนเมือง (Urban Sustainable Living)

“Sansiri Backyard @T77 Community” (แสนสิริ แบคยาร์ด แอท ที77 คอมมูนิตี้) คอมมูนิตี้สีเขียวเพื่อการอยู่อาศัยอย่างยั่งยืน ใจกลางกรุง ย่านสุขุมวิท 77 ปักหมุดจุดเช็คอินแห่งใหม่ในคอนเซ็ปต์สุดชิค Green-Grow-Give! กิน-ชิลล์-เรียนรู้ สัมผัสชีวิตใกล้ชิดธรรมชาติได้ในที่เดียว กับสวนสุดอาร์ตในคอนเซ็ปต์ผักและผลไม้ออร์แกนิค 7 สี สร้างความสวยงาม เพิ่มความหลากหลายทั้งด้านสีสันและชีวภาพ Greenovation พื้นที่โชว์เคสนวัตกรรมสุดล้ำด้านฟาร์มอัจฉริยะและการอยู่อาศัยในเมืองอย่างยั่งยืน พร้อมสนับสนุนการกินดีอยู่ดีผ่านเมนูซิกเนเจอร์เพื่อสุขภาพจากร้าน My Backyard Farm & Café รังสรรค์ขึ้นอย่างพิถีพิถันด้วยวัตถุดิบสดใหม่จากฟาร์ม บนสวนผักและผลไม้ออร์แกนิคยักษ์ 15 ไร่ ที่แสนสิริ ระดม Co-Growing Partner กว่า 30 เจ้า ร่วมนำเสนอไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตอย่างสมดุลของคนเมือง (Urban Sustainable Living) ชวนทุกคนจุดประกายแรงบันดาลใจเปลี่ยนพื้นที่ว่างรอบตัวให้เป็นพื้นที่สีเขียวอย่างสร้างสรรค์ ‘สร้าง-ปลูก-แบ่งปัน’ ผลผลิตสู่สังคม และสร้างชุมชนน่าอยู่ไปด้วยกัน โดยมีเซเลบสายกรีนอย่างพิม-พิมภัทร์ ยมนาคและพอล-พลภัทร ลีนุตพงษ์ รวมทั้ง Sansiri Social Change Ambassador หัวใจรักษ์โลกอย่าง พิตต้า ณ พัทลุงและเพลง-กวิตา จินดาวัฒน์ เข้าร่วมงานเมื่อเร็ว ๆ นี้


นางจริยา จันทร์เจิดศักดิ์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ สายงานพัฒนาผลิตภัณฑ์ บริษัท แสนสิริ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า จากแนวคิดว่าทุกพื้นที่ในเมืองใหญ่ควรถูกนำมาใช้เพื่อให้เป็นพื้นที่สีเขียว เราใช้หลัก 3Gs คือ Green, Grow และ Give เปลี่ยนพื้นที่รอพัฒนาให้เป็นสวนผักและฟาร์มออร์แกนิคครบวงจรรูปแบบใหม่ ด้วยการนำแนวคิด Zero Waste มาประยุกต์ใช้ในการออกแบบพื้นที่ฟาร์ม มาผสมผสานกับพื้นที่โชว์เคสเทคโนโลยีฟาร์มอัจฉริยะและการอยู่อาศัยในเมืองอย่างยั่งยืน พร้อมเต็มเติมความสนุกด้วยกิจกรรมรักษ์โลกสุดฮิปสำหรับคนเมือง จุดประกายแรงบันดาลใจเปลี่ยนพื้นที่ว่างรอบตัวให้เป็นพื้นที่สีเขียวอย่างสร้างสรรค์ ร่วม ‘สร้าง-ปลูก-แบ่งปัน’ ผลผลิตสู่สังคมเพื่อสร้างชุมชนน่าอยู่ไปด้วยกัน (Make a Great Neighborhood)

กิน-ชิลล์-รักษ์โลก สัมผัสไลฟ์สไตล์แบบ Urban Sustainable Living ที่ Sansiri Backyard @T77 Community  เมื่อเดินเข้ามาใน Sansiri Backyard @T77 Community สิ่งแรกที่จะได้สัมผัสคือความสดใสของพันธุ์ผัก-ผลไม้ออร์แกนิค   7 สี ที่แข่งกันเติบโตต้อนรับผู้มาเยือน ซึ่งสวนนี้ได้รับการจัดการดูแลโดย ไร่กำนันจุล หรือ CHUL FARM มืออาชีพเรื่องการสร้างผลผลิตแบบออร์แกนิคในระบบนิเวศที่สมดุล ภายใต้แนวคิด Zero Waste เติมเต็มความก้าวล้ำด้วยเทคโนโลยีด้านฟาร์มอัจฉริยะ “Intelligent farm” หรือ iFarm ของเอไอเอส มาบริหารจัดการดูแลการเพาะปลูกในรูปแบบของเกษตรแม่นยำบนพื้นที่โชวเคส Greenovation ตั้งแต่ระบบวัดความชื้นในดินบนแปลงผักแบบเปิด และระบบวาล์วน้ำไฟฟ้าแบบไร้สาย และระบบการปลูกในโรงเรือนควบคุมอุณหภูมิอัจฉริยะ

ที่นี่มี My Backyard Farm & Café ฟาร์มคาเฟ่ชิค ๆ ให้นั่งชิลล์จิบกาแฟ หรือจะสั่งอาหารสไตล์ “The Backyard Farm to Table” จากเชฟ มาริอาน บาราเน็ค เชฟรุ่นใหม่ไฟแรงที่ใส่ใจในกระบวนการผลิตวัตถุดิบจากกสิกรรมวิถียั่งยืน ผู้มีแนวคิดในการสร้างสรรค์เมนูอาหารจากผลผลิตการเกษตรในท้องถิ่นที่สดใหม่ ตามฤดูกาล จากฟาร์มที่ปลอดภัยจากสารเคมี ภายใต้คอนเซ็ปต์ “Healthylicious”

นอกจากนี้ภายในร้านยังแบ่งพื้นที่เป็น Urban Showcase  จัดแสดงแนวคิดการสร้างสรรค์พื้นที่สีเขียวในบ้านของตนเอง เช่น สวนแนวตั้ง สวนริมระเบียง และสวนภายนอก รวมถึงมีไอเทมในการทำสวนเก๋ ๆ ที่ออกแบบมาโดยเฉพาะเช่น Cap, Bucket Hat, ผ้ากันเปื้อน, เมล็ดผัก และผลิตภัณฑ์จากไร่กำนันจุลไว้จำหน่ายอีกด้วย

เดินเลยเข้ามาอีกนิดก็จะพบกับโซน My Farm ที่เติมเต็มความใฝ่ฝันของคนเมืองที่อยากมีสวนผักของตัวเอง ด้วยการเปิดให้เช่ากระบะปลูกผักขนาด 1x1 เมตร โดยจะรายงานความคืบหน้าของแปลงทุก ๆ 5 วัน ผ่าน LINE หรือ Facebook ส่วนตัว ถัดมาอีกนิดเป็นกิจกรรม Self-Harvest แปลงผักที่เปิดให้ลูกค้าตัดผักสดไปปรุงอาหารเอง และในอนาคตก็สามารถที่จะนำผักสดที่ตัดนี้ส่งให้เชฟไปปรุงเป็นอาหารเพื่อสุขภาพรสเลิศจากผักที่เก็บสด ๆ ได้อีกด้วย

ที่นี่มีทุ่งปอเทืองที่กำลังออกดอกสีเหลืองสดใสเอาใจสายเซลฟี่ได้เข้าไปเก็บภาพสวย ๆ กันด้วยนะ ซึ่งการปลูกปอเทืองนี้มีจุดเริ่มต้นมาจากโครงการพระราชดำริเศรษฐกิจพอเพียง ที่ให้เกษตรกรใช้ต้นปอเทืองเพื่อเป็นปุ๋ยพืชสดในการปรับปรุงดิน โดยการหว่านปอเทือง 1 ครั้ง จะสามารถปรับปรุงโครงสร้างดินได้ถึง 15 ปีเลยทีเดียว

ภายในบริเวณฟาร์มยังมีโรงเรือนสำหรับเลี้ยงแม่ไก่ไข่อารมณ์ดีที่เลี้ยงในแบบ Free Range และโรงเรือนปลูกเมล่อน ที่ควบคุมอุณหภูมิและสภาพแวดล้อมโดยมีอุปกรณ์ต่าง ๆ ที่เชื่อมต่อ IoT ทำให้สามารถควบคุมและสั่งงานอัจฉริยะ ที่ให้ผลผลิตคุณภาพสูง ปลอดโรค ปลอดแมลง ส่วนกระแสไฟฟ้าบางส่วนของโครงการก็ยังมาจากพลังงานสะอาดของแผงโซลาร์ที่สนับสนุนโดยบีซีพีจี รวมไปถึงเฟอร์นิเจอร์ทุกชิ้นของอิเกียที่ใช้ภายในร้าน My Backyard Farm & Café ก็มาจากการใช้ทรัพยากรแบบหมุนเวียน 100%

สิ่งที่จะได้รับกลับไปจากการมาเที่ยวที่นี่ คือการนำเสนอทางเลือกเพื่อให้เรียนรู้การทำฟาร์มแบบยั่งยืน การปลูกผักเบื้องต้น มาชิมอาหารที่ปรุงจากวัตถุดิบที่สดใหม่ ปลอดภัย มาเล่น เรียนรู้และทำกิจกรรมอย่างสร้างสรรค์ และหวังว่าจะช่วยจุดประกายให้คนเมืองจัดสรรพื้นที่จำกัดของตนเปลี่ยนให้กลายเป็นพื้นที่สีเขียว จนอาจทำให้คนเมืองอย่างเรา ๆ รักผัก และเพลิดเพลินไปกับนานาเคล็ดลับในการปรับรูปแบบวิถีชีวิตใหม่เพื่อให้เกิดไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตอย่างสมดุลของคนเมือง (Urban Sustainable Living)

Sansiri Backyard T77 Community เปิดให้บริการทุกวัน พบกับกิจกรรมคูล ๆ Farm & Craft Workshop กิจกรรมจุดประกายการใช้ชีวิตอย่างยั่งยืน เช่นการครีเอทอาร์ตพีซลงบนลูกเมล่อน การย้ายต้นกล้าลงกระถาง และสัมผัสบรรยากาศชิลล์ ๆ ใกล้ชิดธรรมชาติ ในงาน Winter Market Fest #7 ‘What A Wonderful World’ วันที่ 14-15 ธ.ค.นี้

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< ธันวาคม 2019 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        [ Add to my favorite ] [ X ]