• โรสกีญ่า
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : roseki_ia@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2019-06-14
  • จำนวนเรื่อง : 229
  • จำนวนผู้ชม : 56655
  • ส่ง msg :
  • โหวต 191 คน
rose around the world
โรสรู้ โลกรู้
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/rose-around-the-world
วันอาทิตย์ ที่ 19 กรกฎาคม 2563
Posted by โรสกีญ่า , ผู้อ่าน : 343 , 22:39:51 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ในช่วงโรคระบาดไวรัสโคโรน่า 2019 หรือ โควิด-19 ที่ทั่วโลกต่างประสบพบเจอกันมิได้ว่างเว้น รวมถึงประเทศไทยของเราที่ผ่านระลอกแรกมาได้อย่างทุลักทุเล จนมาถึงระลอกสองที่คาดกันว่าจะเกิดขึ้นในเร็วๆนี้ แต่บทเรียนจากระลอกแรกทำให้หลายคนเตรียมรับมือกันอย่างเหนียวแน่น และพร้อมที่จะเดินหน้าไปด้วยกันอย่างมั่นคงจนกว่าจะมียามารักษาโรคนี้

ธุรกิจเอสเอ็มอี หรือ ธุรกิจขนาดเล็กเช่นเดียวกัน ต่างประสบปัญหาในช่วงโรคโควิด-19 ระบาดในระลอกแรกกันมากมาย โดยเฉพาะสินค้าที่ผลิตมาแล้วไม่รู้จะไปวางจำหน่ายตลาดไหน บางธุรกิจลงทุนด้วยเงินทุนที่สูงทำให้ขาดสภาพคล่องด้านการจัดการ ต่างหาที่พึ่งเพื่อความอยู่รอด เช่นเดียวกับธุรกิจการปลูกผลไม้อย่าง ฟิก FIG หรือ มะเดื่อฝรั่ง ผลไม้ชนิดใหม่ที่กำลังฮอตฮิตในช่วงปีสองปีที่ผ่านมาในบ้านเรา จากที่เคยเป็นผลไม้นำเข้าในรูปแบบของอบแห้ง ปัจจุบันคนไทยสามารถนำมาปลูกได้ คาดว่าจะเป็นพืชเศรษฐกิจอีกชนิดหนึ่งที่สามารถทำรายได้ให้กับผู้ประกอบการได้เป็นอย่างดี

คุณยงยุทธ เลารุจิราลัย และ คุณธฌานัน สุรกิจบวร เจ้าของ เดอะ ฟิกเนเจอร์ The Fig Nature สวนผลไม้ที่มุ่งเน้นการผลิตผลไม้ที่มีคุณภาพและปลอดภัย ภายใต้สโลแกน “อร่อยและสุขภาพดี ทำได้ที่เดอะ ฟิกเนเจอร์” ที่นี่มีการใส่ใจในทุก ๆ รายละเอียด และทุกๆขั้นตอนการผลิตเริ่มตั้งแต่การคัดเลือกสายพันธ์ที่อร่อยหวานละมุน การปลูกในโรงเรือนและเลือกวัสดุปลูกที่ลดการเกิดโรคและแมลงเพื่อหลีกเลี่ยงการใช้สารเคมี เพื่อกำจัดศัตรูพืช ตลอดจนการเก็บเกี่ยวและบรรจุภัณฑ์ ต้องสะอาด ปลอดภัยและได้คุณภาพ จนถึงมือลูกค้า

คุณยงยุทธ บอกว่า เดอะ ฟิกเนเจอร์  ตั้งเมื่อปี 2562 ประกอบธุรกิจประเภทฟาร์มเกษตรผสมผสาน บนพื้นที่ 10.5 ไร่ อยู่ในพื้นที่อำเภอบ่อทอง จังหวัดชลบุรี โดยจุดเริ่มต้นนั้น มองว่าฟิกหรือมะเดื่อฝรั่ง เป็นพืชที่มีความน่าสนใจ โดยมองเป้าหมายการตลาดไปยังกลุ่มลูกค้าชาวต่างชาติที่นิยมรับประทานกันมาก ในเขตชลบุรี ศรีราชา พัทยา ระยอง เป็นกลุ่มเป้าหมายหลัก อีกทั้งพื้นที่ที่ตั้งมีความพร้อมในเรื่องระบบน้ำ ระบบไฟและการขนส่งผลผลิต ที่ไม่ไกลจากกรุงเทพ รวมถึงย่านพัทยา ชลบุรี ระยอง สำหรับพันธุ์ฟิกที่ปลูกนั้นเป็นพันธุ์ที่ดูแลง่าย ผลใหญ่ ดก รสชาติหวานหอม ให้ผลได้ตลอดทั้งปี จำหน่ายทั้งผลสด  กิ่งพันธุ์ รวมทั้งผลิตภัณฑ์แปรรูปจากมะเดื่อฝรั่ง ได้แก่ ผลมะเดื่อฝรั่งอบแห้ง แยมมะเดื่อฝรั่ง น้ำมะเดื่อฝรั่ง ชาใบมะเดื่อฝรั่ง ขนมพายชีสมะเดื่อฝรั่ง และยังมีผลไม้อื่นอีกเช่น หม่อน มะนาวนิ้ว ฝรั่งไต้หวัน และเลม่อนยูเรก้า    จำหน่ายเป็นผลสด แปรรูป และกิ่งพันธุ์ รูปแบบสินค้าและบริการเป็นผลมะเดื่อฝรั่งสดและมะเดื่อฝรั่งแปรรูปที่มีบรรจุภัณฑ์ที่สามารถรักษาความสดใหม่  ปัจจุบันมีจำหน่ายในห้างสรรพสินค้าและซุปเปอร์มาร์เก็ตต่างๆ รวมถึงหน้าร้านที่ The Fignature และตลาดออนไลน์อย่างเฟสบุ้ค อินสตาแกรม ไลน์

เดอะ ฟิกเนเจอร์ ได้มีการวางแผนการขยายธุรกิจแบบ Forward Integration คือการประกอบธุรกิจการท่องเที่ยวเชิงเกษตร ด้วยการจัดพื้นที่ให้สวยงามและมีจุดเช็คอินเพื่อถ่ายรูป เพื่อเพิ่มช่องทางการตลาดและให้เป็นแหล่งท่องเที่ยว ลูกค้าสามารถมานั่งถ่ายรูปและชมต้นฟิกได้ใกล้ชิดและสามารถช้อปปิ้งผลิตภัณฑ์จากฟิกและอื่นๆได้ เพื่อให้สอดคล้องกับไลฟสไตล์ของคนในสังคมยุคปัจจุบัน ที่ชอบท่องเที่ยวและถ่ายภาพเพื่ออัพลงในโซเชียลมีเดียต่างๆทำให้เกิดกระแสบอกต่อ แบบปากต่อปากจนเป็นที่รู้จักกว้างขวางขึ้น อีกด้วย สำหรับในส่วนของการขยายธุรกิจนั้นได้คำแนะนำจาก ธ.ก.ส. เพื่อเสริมสภาพคล่องในด้านเงินทุน ทำให้ต่อยอดธุรกิจได้กว้างขึ้นอีกด้วย

นายเกรียงไกร จารย์โพธิ์ ผู้ช่วยผู้อำนวยการสำนักงานธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร จังหวัดชลบุรี กล่าวว่า ในส่วนของเงินทุนเสริมสภาพคล่องของ ธ.ก.ส. นั้น ได้สนับสนุนสินเชื่อโครงการ Green Credit (มาตรฐาน GAP) ในการลงทุนซื้อที่ดินและสร้างโรงเรือนปลูกลูกฟิก และสนับสนุนเงินทุนหมุนเวียน เพื่อให้ผู้ประกอบการได้มีความคล่องตัวในการจัดการด้านธุรกิจ การตลาด ให้สามารถดำเนินกิจการต่อไปได้ สำหรับ เดอะ ฟิกเนเจอร์ นั้น ดูจากสถานประกอบการมีทิศทางการตลาดที่สดใส โดยเฉพาะในชลบุรีเองก็มีนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้ามามาก คิดว่าหลังสถานการณ์โรคระบาดโควิด-19 ดีขึ้น  น่าจะทำให้ฟิกมีความต้องการในตลาดค่อนข้างมาก และทาง ธ.ก.ส. ก็ยังได้เปิดโอกาสให้ธุรกิจเอสเอ็มอีได้เข้าโครงการ Green Credit และสินเชื่ออื่นๆได้ ที่ ธ.ก.ส.ใกล้บ้านอีกด้วย

ส่วนประโยชน์ของ ฟิก หรือมะเดื่อฝรั่งนั้น เป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยวิตามินและเกลือแร่     มีคุณค่าทางอาหารสูงสุด จัดอยู่ในสิบอันดับแรกของผลไม้ที่มีใยอาหารสูงสุดและมีแคลเซียมสูงมาก รวมทั้งแร่ธาตุและวิตามินทุกชนิดที่ร่างกายต้องการ อีกทั้งยังมีสารต้านอนุมูลอิสระและเอนไซม์ชนิดพิเศษที่มีประโยชน์สูง ช่วยเสริมสร้าง ซ่อมแซม และเพิ่มความแข็งแกร่งให้กล้ามเนื้อ ไม่มีโซเดียมซึ่งเป็นสาเหตุของโรคความดันโลหิตสูง ไม่มีไขมันและคอเลสเตอรอล มีเส้นใยสูง จึงมีฤทธิ์เป็นยาระบายอ่อนๆ ช่วยให้ระบบขับถ่ายกำจัดของเสียออกจากร่างกาย ลดปัญหาท้องผูก ช่วยถนอมสุขภาพ คงความอ่อนเยาว์ และชะลอริ้วรอยแห่งวัย ผู้สนใจอยากทานฟิก สามารถติดต่อสอบถามผ่านทางไลน์ หรือเฟสบุ้คได้ The FIGnature Garden หรือ โทรศัพท์ 094 692 2499
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กรกฎาคม 2020 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  [ Add to my favorite ] [ X ]