• โรสกีญ่า
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : roseki_ia@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2019-06-14
  • จำนวนเรื่อง : 355
  • จำนวนผู้ชม : 102894
  • ส่ง msg :
  • โหวต 256 คน
rose around the world
โรสรู้ โลกรู้
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/rose-around-the-world
วันพุธ ที่ 5 สิงหาคม 2563
Posted by โรสกีญ่า , ผู้อ่าน : 323 , 07:34:30 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ดร.สมเกียรติ ประจำวงษ์ เลขาธิการสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ พร้อมคณะลงพื้นที่ติดตามความก้าวหน้าแผนหลักการพัฒนาและฟื้นฟูบึงบอระเพ็ด โดยประชุมร่วมกับ นายอรรถพร สิงหวิชัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครสวรรค์ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องประกอบด้วย กรมชลประทาน กรมประมง กรมธนารักษ์ กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ณ ห้องประชุมเสือพ่นน้ำ บึงบอระเพ็ด จ.นครสวรรค์ ก่อนลงพื้นที่ติดตามความก้าวหน้าการขุดลอกบึงบอระเพ็ดเพื่อเพิ่มพื้นที่เก็บกักน้ำภายในบึง และแผนการเคลื่อนย้ายมูลดินที่ได้จากการขุดลอก

ดร.สมเกียรติ ประจำวงษ์ เลขาธิการสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ เปิดเผยว่า รัฐบาลให้ความสำคัญในการใช้ประโยชน์จากแหล่งน้ำธรรมชาติ โดยเฉพาะการเป็นพื้นที่ชะลอน้ำในฤดูน้ำหลาก เพื่อเก็บกักน้ำไว้ใช้ประโยชน์ในช่วงฤดูแล้ง ซึ่งปัจจุบันสถานการณ์น้ำในบึงบอระเพ็ดจะมีปริมาณน้ำ 1 ล้านลูกบาศก์เมตร จากขนาดความจุ 180 ล้านลบ.ม.เนื่องจากปริมาณฝนที่ตกน้อยในพื้นที่ อย่างไรก็ตาม สทนช.คาดการณ์ว่าในอีก 3 วันข้างหน้าจะมีปริมาณน้ำไหลเข้าบึงฯ เพิ่มขึ้นประมาณ 1.26 ล้าน ลบ.ม.จากอิทธิพลของพายุ แต่เมื่อระดับน้ำในแม่น้ำน่านสูงขึ้นบึงบอระเพ็ดจะเป็นจุดรับน้ำหลากได้เป็นอย่างดีโดยทำการสูบน้ำเข้าสู่บึงฯ ควบคู่กับการดำเนินการตามแผนปฏิบัติการโครงการเร่งด่วนปี 2563-2565 ภายใต้แผนหลักการพัฒนาและฟื้นฟูบึงบอระเพ็ด ที่ได้เริ่มดำเนินการแล้ว ได้แก่ การตรวจสอบการใช้ที่ดินในพื้นที่ “ให้ หวง ห้าม” การบริหารจัดการน้ำโดยปรับเกณฑ์บริหารจัดการน้ำในบึง สอดคล้องกับการปรับปฏิทินปลูกพืช  ขณะเดียวกัน คณะรัฐมนตรีมีมติอนุมัติงบกลางปี 63 วงเงิน 44 ล้านบาท เมื่อวันที่ 17 มี.ค.ที่ผ่านมา เพื่อขุดลอกตะกอนบึงบอระเพ็ดรองรับน้ำในฤดูฝนนี้ไว้ล่วงหน้าดำเนินการโดยกรมประมงและกรมชลประทาน

ขณะที่การดำเนินการโครงการอื่น ๆ ซึ่งจะพร้อมดำเนินการในปี’64 – 65 หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะเร่งรัดการเสนอรายละเอียดแผนงาน เพื่อขอรับการสนับสนุนงบประมาณให้สามารถดำเนินการได้ตามแผนหลักฯ ต่อไป อาทิ ขุดลอกคลองดักตะกอนขอบบึงฯ ขุดบึงบอระเพ็ดทำวังปลา (Deep Pool) การแก้ปัญหาน้ำท่วม – น้ำแล้งโดยปรับปรุงประตูระบายน้ำปากคลองบอระเพ็ด ขุดลอกคลองวังนา ปรับปรุงประตูระบายน้ำคลองบางปอง ซึ่งการดำเนินการตามแผนปฏิบัติการเร่งด่วนข้างต้น เมื่อดำเนินการแล้วเสร็จตามแผนจะสามารถระบายน้ำได้ 880 ลบ.ม./วินาที  พื้นที่รับประโยชน์ 3,000 ไร่ เพิ่มความจุได้ 21.5 ล้าน ลบ.ม. และบรรเทาอุทกภัยพื้นที่ประมาณ 21,000 ไร่ทั้งนี้ การบริหารจัดการน้ำของบึงบอระเพ็ดให้กรมชลประทานเป็นหน่วยงานรับผิดชอบหลักด้วย

บึงบอระเพ็ดเป็นบึงน้ำจืดขนาดใหญ่ระดับนานาชาติ ซึ่งมีการให้ความสำคัญในการอนุรักษ์ฟื้นฟูพื้นที่  และกำหนดขอบเขตบึงเพื่อเป็นเขตหวงห้าม มีเนื้อที่ 132,639 ไร่ ครอบคลุม 3 อำเภอ ของ จ.นครสวรรค์ ได้แก่ อ.เมือง อ.ท่าตะโก และ อ.ชุมแสง ซึ่งการดำเนินการแผนหลักการพัฒนาและฟื้นฟูบึงบอระเพ็ด ทั้ง 6 ด้าน ได้แก่ 1. บริหารจัดการ/การเข้าใช้ประโยชน์ที่ดิน โดยกำหนดพื้นที่ใช้ประโยชน์ “ให้ หวง ห้าม” 2. การแก้ปัญหาภัยแล้งและสร้างความมั่นคงของน้ำ จัดหาน้ำเพื่อการเกษตร ขุดบึง ขุดลอกตะกอนดิน 3. คุณภาพน้ำ ตะกอน และรักษาระบบนิเวศ ขุดลอกทำวังปลา การรักษาระบบนิเวศด้านการประมงของบึงฯ 4. การจัดการน้ำท่วมและบรรเทาอุทกภัย ปรับปรุงทางน้ำเข้า-ออก การชะลอน้ำ กักเก็บน้ำ  ลดน้ำท่วม 5. การอนุรักษ์และฟื้นฟูพื้นที่ต้นน้ำ และ 6. การจัดการน้ำอุปโภคบริโภค โดยสร้างสระเก็บน้ำเพื่อการอุปโภคบริโภคในฤดูแล้ง ทั้งนี้ เมี่อดำเนินการตาม 6 ด้านหลักจะส่งผลให้ภายในปี 2572 จะสามารถเพิ่มน้ำต้นทุนได้ประมาณ 67 ล้าน ลบ.ม. ลดความเสียหายจากน้ำท่วม 21,000 ไร่  ช่วยพื้นที่ภัยแล้ง 85,000 ไร่ ดร.สมเกียรติ กล่าว
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< สิงหาคม 2020 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          [ Add to my favorite ] [ X ]