• โรสกีญ่า
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : roseki_ia@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2019-06-14
  • จำนวนเรื่อง : 240
  • จำนวนผู้ชม : 60427
  • ส่ง msg :
  • โหวต 201 คน
rose around the world
โรสรู้ โลกรู้
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/rose-around-the-world
วันศุกร์ ที่ 21 สิงหาคม 2563
Posted by โรสกีญ่า , ผู้อ่าน : 190 , 21:23:37 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน ลิงเขียว , Chaoying โหวตเรื่องนี้

นายภาสันต์ นุพาสันต์ ผู้ช่วยเลขาธิการสภาเกษตรกรแห่งชาติ เปิดเผยว่า จากการติดตามงานโครงการต่างๆของสำนักงานสภาเกษตรกรแห่งชาติในพื้นที่จังหวัดบึงกาฬ ได้พบกับเกษตรกรที่มีการรวมตัวกันเป็นกลุ่มวิสาหกิจแปรรูปผลไม้และสับปะรด  เนื่องจากเมื่อก่อนในพื้นที่มีการปลูกสับปะรดมาก ต่อมาเกษตรกรได้ความรู้จากพระภิกษุสงฆ์ที่นำต้น 32 ประดง หรือ สิรินธรวัลลี พืชพื้นถิ่น พื้นที่บ้านห้วยเล็บมือ ต.หนองเดิ่น อ.บุ่งคล้า มีขึ้นตามธรรมชาติจำนวนมาก มาทำยารักษาโรคสะเก็ดเงินให้กับชาวบ้านแล้วอาการดีขึ้นตามลำดับจนหาย กลุ่มจึงต่อยอดด้วยการนำ “32 ประดง” มาทำการแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์เพื่อใช้บำรุงรักษาสุขภาพของสมาชิกในกลุ่ม ซึ่งสภาเกษตรกรจังหวัดบึงกาฬได้เข้าสนับสนุนนำความรู้จากหน่วยงาน อาทิ เกษตรและสหกรณ์จังหวัด การท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัด พาณิชย์จังหวัด แรงงานจังหวัด เป็นต้น  เพื่อกลุ่มฯจะได้ต่อยอดองค์ความรู้สู่การแปรรูปและพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้หลากหลายต่อไปในอนาคต   

    

            

นายโชคดี คุณโดน ประธานกลุ่มวิสาหกิจแปรรูปผลไม้และสับปะรด เล่าให้ฟังว่า ในชุมชนมีการปลูกสับปะรดและมะนาวเป็นจำนวนมาก  เมื่อมีปัญหาราคาผลผลิตชาวบ้านจึงรวมตัวกันตั้งกลุ่มผลิตและแปรรูปผลิตภัณฑ์ที่ใช้ในครัวเรือนเพื่อลดค่าใช้จ่าย ด้วยชื่อตราสินค้า  “คักแท๊ะ” ที่หมายถึง ดีเยี่ยม ได้แก่  น้ำยาล้างจาน(น้ำหมักมะนาว) และน้ำยาซักผ้า (น้ำหมักสับปะรด)  ต่อมาได้รับการสนับสนุนจากหน่วยงานต่างๆทั้งความรู้  เทคนิคในการผลิตและทุน  ผลิตภัณฑ์ที่ผลิตขึ้นมาได้จำหน่ายให้กับคนในชุมชนและส่งขายตามรีสอร์ทในเขต อ.บุ่งคล้า ต่อมาได้นำผลิตภัณฑ์น้ำยาอเนกประสงค์มาลงทะเบียน “หนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์” (OTOP) ปี 2560  พร้อมกับได้เห็นช่องทางการพัฒนาผลผลิตเป็นผลิตภัณฑ์จึงคิดแปรรูป “32 ประดง” ที่มีมากในพื้นที่  ด้วยสรรพคุณแก้ผด ผื่น คัน สะเก็ดเงิน บำรุงผิวพรรณ เป็นผลิตภัณฑ์ที่ผลิตจากใบและดอกอย่างหลากหลาย เช่น สบู่สมุนไพร ชาชงพร้อมดื่ม พิมเสนน้ำ  และเมนูพิเศษมีเสิร์ฟให้เฉพาะนักท่องเที่ยวที่เข้าพักและสั่งล่วงหน้า ณ คักแท๊ะโฮมสเตย์ เท่านั้น “ข้าวผัดแสนพันธุ์”  เมนูทูลเกล้า ทูลกระหม่อม ถวายสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เมื่อครั้งเสด็จทรงงาน ณ จังหวัดบึงกาฬ ล่าสุดกลุ่มฯได้ทอผ้ามัดหมี่ เตรียมผลิตเป็นผ้าขาวม้า ผ้าถุง  และกระเป๋า

ต้น “32 ประดง” ลักษณะเป็นเถายาวคล้ายเถาวัลย์ ชื่อนี้เรียกมาแต่ดั้งเดิม ซึ่งคำว่า “ประดง” เป็นชื่อเรียกโรคชนิดหนึ่งของหมอแผนโบราณ โรคประดงเป็นโรคที่เกิดจากระบบเลือดในร่างกายผิดปกติหรือไม่สมดุล สมัยก่อนคนเป็นโรคประดงกันเยอะหมอยาพื้นบ้านอีสานได้จำแนกอาการของโรคประดงไว้ถึง 32 อาการ ผู้ที่ป่วยเป็นโรคนี้มักมีอาการไข้และมีเม็ดผื่นคันขึ้นตามผิวหนังเรียกว่าเกิดอาการไข้ประดง โดยทั่วไปเมื่อมีไข้ประดงเกิดขึ้น ก็มักจะมีอาการตัวร้อนจัด ปวดศีรษะ ปวดเมื่อยไปตามเนื้อตัวมีอาการสะท้านร้อนสะท้านหนาว ปากแห้ง ลิ้นแห้ง กระหายน้ำ หอบและอาจมีอาการสะอึกร่วมด้วย โรคประดงยังแบ่งออกไปอีกหลายชนิด เช่น ประดงมด, ประดงช้าง, ประดงแกลบ, ประดงไฟ  เป็นต้น   ส่วน 32 อาการ หมายถึงสภาพความเป็นอยู่ ลักษณะที่เป็นมนุษย์ ตามคติเดิมของไทย คือร่างกายที่ประกอบด้วย  ผม ขน  เล็บ ฟัน หนัง  เนื้อ  เอ็น กระดูก เยื่อในกระดูก ม้าม หัวใจ ตับ พังผืด ปอด ไส้ใหญ่ ไส้น้อย อาหารใหม่ในท้อง อาหารเก่าในท้อง เสลด มันสมอง  หนอง  เลือด  เหงื่อ  ไคล น้ำตา  มันเหลว  น้ำลาย  น้ำมูก  ไขข้อ น้ำปัสสาวะ ดี ไขสันหลัง  ที่คนไทยมักเรียกคนปกติทั่วไปว่าอาการครบ 32 หรือครบ  32 ประการ สนใจชมและเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ได้ที่www.facebook.com/KhakthaeProduct
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ลิงเขียว from mobile วันที่ : 23/08/2020 เวลา : 21.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/greenmonkey

สวัสดีค่ะ

ลิงเป็นคนบึงกาฬ

คักแท๊ะ . ...ยอดเยี่ยมไปเล้ยย ประดงงงง

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Chaoying วันที่ : 22/08/2020 เวลา : 05.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

คักแทะ..ค่ะ
น่าสนใจ "ประดง" 32
ขอบคุณมากที่ให้ความรู้เกี่ยวกับประดง นับได้ 32 พอดีเลยค่ะ เยี่ยม..คักแทะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< สิงหาคม 2020 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          [ Add to my favorite ] [ X ]