• โรสกีญ่า
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : roseki_ia@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2019-06-14
  • จำนวนเรื่อง : 240
  • จำนวนผู้ชม : 60429
  • ส่ง msg :
  • โหวต 201 คน
rose around the world
โรสรู้ โลกรู้
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/rose-around-the-world
วันศุกร์ ที่ 11 กันยายน 2563
Posted by โรสกีญ่า , ผู้อ่าน : 169 , 18:37:23 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

“สทนช.”ลงพื้นที่ติดตามความก้าวหน้าโครงการพัฒนาบ่อน้ำบาดาลยักษ์ จ.ชัยนาท เร่งแก้ปัญหาขาดแคลนน้ำชาวชัยนาท พร้อมหนุนกรมทรัพยากรน้ำบาดาลเร่งเครื่องเต็มสูบ ชูเป็นแหล่งน้ำต้นทุน เสริมสร้างความมั่นคงด้านเกษตรกรรม  เสริมระบบกระจายน้ำพื้นที่เกษตรแปลงใหญ่   ยันชาวชัยนาทมีน้ำอุปโภคบริโภคตลอดทั้งปี  

ดร.สมเกียรติ  ประจำวงษ์  เลขาธิการสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ (สทนช.)  กล่าวภายหลังลงพื้นที่ติดตามความก้าวหน้าโครงการก่อสร้างบ่อน้ำบาดาลขนาดใหญ่(RBF) ตำบลหาดท่าเสา   อำเภอเมืองชัยนาท  จังหวัดชัยนาท ว่า  รัฐบาลมีความห่วงใยประชาชนในพื้นที่ที่ยังประสบปัญหาการขาดแคลนน้ำในขณะนี้ เนื่องจากปริมาณฝนในหลายพื้นที่ที่ยังมีปริมาณน้อยโดยเฉพาะในพื้นที่ลุ่มน้ำเจ้าพระยา ซึ่งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการแก้ไขและบรรเทาปัญหาการขาดแคลนน้ำ ไม่ว่าจะเป็นน้ำอุปโภคบริโภค หรือน้ำเพื่อการเกษตร ขณะเดียวกันจะต้องพิจารณาแนวทางเก็บกักน้ำฝนไว้ในทุกรูปแบบทั้งน้ำผิวดิน และน้ำใต้ดินให้มากที่สุดเพื่อรองรับฤดูแล้งหน้าที่จะมาเยือนในปีต่อไป  

สำหรับโครงการก่อสร้างบ่อน้ำบาดาลขนาดใหญ่ (RBF) ตำบลหาดท่าเสา อำเภอเมืองชัยนาท จ.ชัยนาท ซึ่งเป็นการเจาะบ่อน้ำบาดาลขนาดใหญ่ที่สุดแห่งแรกของประเทศไทย เทียบเท่าระบบประปาบาดาลขนาดใหญ่ ที่เมือง Wallingford ประเทศอังกฤษ ถือเป็นอีกหนี่งนวัตกรรมด้านการพัฒนาน้ำบาดาลของประเทศไทยที่จะเป็นต้นแบบให้นำไปใช้ในการแก้ไขปัญหาภัยแล้ง และการขาดแคลนน้ำกับพื้นที่อื่นๆ ให้ได้ประโยชน์สูงสุด ทั้งในด้านจำนวนเกษตรกรและพื้นที่ที่ได้รับประโยชน์ รวมถึงปริมาณน้ำบาดาลที่มีให้ใช้อย่างเพียงพอตลอดทั้งปี

 

ซึ่งรัฐบาลได้มอบหมายให้กรมทรัพยากรน้ำบาดาลจัดสร้างขึ้น เพื่อแก้ไขปัญหาการขาดแคลนน้ำอุปโภค-บริโภคและเป็นการหาแนวทางพัฒนาน้ำบาดาลร่วมกับน้ำผิวดินในบริเวณพื้นที่ริมชายฝั่งแม่น้ำ โดยนำองค์ความรู้เทคนิคและวิธีการในการก่อสร้างบ่อน้ำบาดาลขนาดใหญ่ แบบVertical Riverbank Filtration ไปใช้วางแผนและกำหนดทิศทางการพัฒนาและการบริหารจัดการน้ำบาดาลร่วมกับน้ำผิวดินในบริเวณพื้นที่ริมฝั่งแม่น้ำสายหลักของประเทศไทยที่คาดว่าจะได้รับผลกระทบต่อวิกฤตภัยแล้งพื้นที่จังหวัดชัยนาท และจะเป็นต้นแบบการพัฒนาแหล่งน้ำบาดาลขนาดใหญ่ที่สามารถนำไปประยุกต์ใช้อย่างเหมาะสมในพื้นที่อื่นๆที่อยู่ใกล้แม่น้ำในอนาคตได้ต่อไป 

นายกุศล โชติรัตน์ รองอธิบดีกรมทรัพยากรน้ำบาดาล กล่าวเพิ่มเติมว่า บ่อน้ำบาดาลขนาดใหญ่ (RBF) เป็นการก่อสร้างระบบประปาขนาดความจุ 300 ลบ.ม.ความสูง 30 เมตร พร้อมระบบปรับปรุงคุณภาพน้ำและระบบท่อกระจายน้ำขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 150/100/75 มม.ความยาวรวม 5,800 เมตร คลอบคลุมบ้านประจำรังหมู่ที่ 2 บ้านบางก้านเหลือง หมู่ที่ 3 และบ้านธัญญอุดม หมู่ที่ 6 หากดำเนินการแล้วเสร็จจะช่วยให้ประชาชนในพื้นที่บ้านธัญญอุดม ตำบลหาดท่าเสา อำเภอเมือง จังหวัดชัยนาท รวม 8 หมู่บ้าน 1,484 ครัวเรือน ประชากรกว่า 5,000 คนมีน้ำอุปโภค-บริโภคตลอดทั้งปี อีกทั้งยังสามารถนำไปประยุกต์ใช้บริหารจัดการระบบกระจายน้ำและส่งเสริมการเกษตรแปลงใหญ่ได้อีกทางหนึ่งด้วย 

 

นอกจากนี้จะมีปริมาณน้ำที่สามารถพัฒนาได้กว่า 1.46 พันล้านลูกบาศก์เมตรต่อปี สามารถให้ประชาชนใช้สำหรับอุปโภคบริโภค ไม่น้อยกว่า 8 พันคน และสามารถเป็นแหล่งน้ำต้นทุนเพื่อสร้างความมั่นคงด้านเกษตรกรรม ไม่น้อยกว่า 6.2 พัน ไร่  ซึ่งในอนาคตจะดำเนินการขยายระบบท่อกระจายน้ำให้ครอบคลุมพื้นที่ตำบลหาดท่าเสาและพื้นที่ใกล้เคียงด้วย
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กันยายน 2020 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30      [ Add to my favorite ] [ X ]