• โรสกีญ่า
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : roseki_ia@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2019-06-14
  • จำนวนเรื่อง : 240
  • จำนวนผู้ชม : 60265
  • ส่ง msg :
  • โหวต 201 คน
rose around the world
โรสรู้ โลกรู้
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/rose-around-the-world
วันศุกร์ ที่ 25 กันยายน 2563
Posted by โรสกีญ่า , ผู้อ่าน : 176 , 15:41:34 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ท่ามกลางสถานการณ์โรคระบาดไวรัสโคโรน่า-19 หรือ โควิด- 19 ที่ถาโถมเข้ามาอย่างต่อเนื่อง นับตั้งแต่เมื่อต้นปี มาถึงช่วงไตรมาสสุดท้ายปลายปียังไม่มีทีท่าว่าจะลดลง ธุรกิจขนาดเล็ก ขนาดใหญ่ ต่างได้รับผลกระทบกันถ้วนหน้า บ้างล้มลง อีกหลายหน่วยงาน ก็เลือกที่จะสู้ต่อ โดยเฉพาะอย่างยิ่งสภาพคล่องด้านการเงินที่จะมาช่วยต่อยอดให้ธุรกิจเดินหน้าต่อไปได้ท่ามกลางวิฤตที่มีผลกระทบรอบด้าน

ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร หรือ ธ.ก.ส. คือหนึ่งสถาบันการเงินที่ยังคงยืนหยัดเคียงคู่ประชาชน โดยเฉพาะกลุ่มชุมชนต่างๆรวมถึงธุรกิจเกษตรเอสเอ็มอีที่ต้องเผชิญหน้ากับสถานการณ์โรคระบาดฯอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้  แต่ยังคงยืนหยัดดูแลลูกค้าให้เดินหน้าต่อไปได้

นางปราณี จันทวร อดีตประธานกลุ่มจักสานผักตบชวาบางตาแผ่น ตำบลคลองวัว อำเภอเมือง จังหวัดอ่างทอง  แม้ในวันที่เกษียณยังคงทำหน้าที่ต้อนรับแขกแทนประธานกลุ่มฯ กล่าวว่า กลุ่มจักสานฯเริ่มก่อตั้งเมื่อปี พ.ศ.2532 มีสมาชิกเริ่มต้น 14 คน โดยนำผักตบชวาที่เก็บจากคลองบางตาแผ่นรวมถึงที่รับซื้อจากชาวบ้านซึ่งเป็นวัชพืชที่ส่งผลกระทบกับเกษตรกร ขวางทางน้ำในแหล่งน้ำ โดยต้องเสียเงินเสียเวลาในการกำจัดซึ่งเมื่อนำขึ้นตากน้ำมาก็เน่าเสียไม่มีประโยชน์ จึงมีแนวคิดในการนำมาสานแทนไม้ไผ่ เมื่อทดลองทำดูแล้วปรากฏว่าสามารถใช้ทดแทนกันได้อย่างดี จึงเริ่มดำเนินการและพัฒนาต่อยอดเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆจนได้รับการยอมรับจากทั้งในและต่างประเทศ จากนั้นนำมาตากในโรงเรือนจนแห้งได้ที่มาทำการขึ้นรูปจักสานตามออเดอร์ที่ได้รับ มีทั้งเครื่องใช้ประจำวันเช่นตะกร้า ชุดรับแขก กระเป๋า หมวกแก๊ปสาน เฉพาะหมวกในแต่ละวันชาวบ้านหนึ่งคนจะสานได้เพียง 1 ใบเท่านั้น  ปัจจุบันมีสมาชิกกลุ่มกว่า 70 คน มีทั้งเก็บผักตบชวามาขาย ส่วนที่มีฝีมือก็เป็นคนสานขึ้นรูป ซึ่งสามารถสร้างรายได้ให้กับชุมชนถึงปีละกว่า 1 ล้านบาททีเดียว โดยนอกจากในชุมชนบางตาแผ่นแล้ว ยังขยายเครือข่ายไปยังชุมชนต่างๆภายในจังหวัด ให้เป็นลูกข่ายในการจักสาน มีการส่งออกไปยังต่างประเทศ เช่นญี่ปุ่น เกาหลี ออสเตรเลีย อีกด้วย

ด้วยสถานการณ์โรคระบาดโควิด-19  ทางกลุ่มฯได้รับผลกระทบด้านการส่งออก โดยเฉพาะตลาดต่างประเทศที่ยอดการสั่งซื้อลดลง ประกอบกับตลาดในประเทศมียอดขายลดลง ทำให้ทางกลุ่มได้คิดหาหนทางการผลิต การตลาดใหม่ๆ จึงเพิ่มรูปแบบรับผลิตตามออเดอร์มากขึ้น เพื่อช่วยให้ทางกลุ่มมีรายได้เพิ่มขึ้น โดยมี ธ.ก.ส.อ่างทอง ก็เข้ามาช่วยในเรื่องของการสนับสนับสนุนด้านเงินทุน เพราะการนำไปส่งจำหน่ายให้กับห้างหรือที่อื่นๆ ต้องมีการให้เครดิตในการเก็บเงิน จึงต้องมีทุนมาสำรอง ทาง ธ.ก.ส.ได้เข้ามาช่วยเหลืออย่างเต็มที่ รวมถึงการช่วยประชาสัมพันธ์หาตลาด จนทำให้สามารถก้าวเดินมาได้ถึงวันนี้ แม้จะต้องประสบปัญหากับสถานการณ์โรคโควิด-19 ก็ตาม (ผู้สนใจผลิตภัณฑ์สอบถามไปได้ที่ นายสมบัติ แพร่หลาย ประธานกลุ่มจักสานผักตบชวาบ้านบางตาแผ่น โทร.080 108 4114)

เช่นเดียวกับ” วีระพงศ์เจริญฟาร์ม” ฟาร์มนกกระทาชื่อดังในจังหวัดอ่างทอง โดยมีนายระวีพงศ์   วีระพงศ์เป็นเจ้าของฟาร์มและเป็นลูกค้าธนาคาร ธ.ก.ส. สาขาอ่างทอง อีกด้วย กล่าวว่า การดำเนินธุรกิจฟาร์มนกกระทา โดยมีโรงเลี้ยงนกกระทาระบบปิด หรืออีแวป  พร้อมทั้งมีการแปรรูปจำหน่าย เช่นนกเนื้อแปรรูป ไข่นกกระทา  มาตั้งแต่ปี พ.ศ.2555 จนถึงปัจจุบัน  มีขนาดพื้นที่ 20 โรงเรือน  ปริมาณ 800,000 - 1,200,000 ตัวต่อรุ่น ฟาร์มได้รับมาตรฐาน GAP ของกรมปศุสัตว์  รวมถึงนกกระทาชำแหละ นกกระทาสาว พร้อมขึ้นกรงไข่สด แปรรูปทั้งปลีก-ส่ง ที่ได้รับการรับรองจาก องค์การอาหารและยา (อ.ย.) และเครื่องหมายฮาลาล (HALAL) ตลาดใหญ่ของไข่นกกระทา ในประเทศยังคงเป็นร้านอาหารชื่อดังที่นำไปใส่ในสลัดบาร์ ร้านอาหารทั่วไปและการบริโภคในครัวเรือน ที่ทดแทนไข่เป็ด ไข่ไก่ในบางช่วงที่ขาดตลาด แต่ถือว่ายังได้รับความนิยมกันอยู่พอประมาณ และได้ขยายตลาดใหม่ๆไปต่างประเทศ โดยมีลูกชายอย่าง นายชิชญาส์ วีระพงศ์ กรรมการผู้จัดการบริษัท ดับเบิ้ลยู อาร์ พี แอนด์ โปรดักส์ จำกัด (WRP & Product) ที่เข้ามาทำตลาดต่างประเทศอย่างจริงจัง ตลาดที่สำคัญคือ สิงคโปร์ ญี่ปุ่น ที่กำลังอยู่ในขั้นตอนการทำเอกสารมาตรฐานของประเทศผู้นำเข้าอยู่ ในลักษณะของไข่ต้มสุก ที่มีอายุการจัดเก็บได้นานหลายเดือนหรือถึงหนึ่งปี ที่จะทำให้ไข่นกกระทาไทยได้เป็นที่รู้จักทั่วโลกมากขึ้น

ทั้งนี้ทางฟาร์มเองก็ได้พัฒนาฟาร์มเพื่อสร้างคุณภาพการผลิตให้มีมาตรฐานมากขึ้น โดยมี ธ.ก.ส. ได้ให้การสนับสนุนสินเชื่อเพื่อใช้จ่ายทุนหมุนเวียน สินเชื่อโครงการยั่งยืนภาคเกษตรกรไทย และสินเชื่อโครงการลงทุนปรับปรุงขยายโรงเรือน ที่ในอีกสองปีก็จะทำเป็นระบบออโต้ทำให้ฟาร์มมีความมั่นใจในการลุยตลาดได้อย่างเต็มที่

นายกรสมรรถ เลาพิกานนท์ ผู้ช่วยผู้อำนวยการสำนักงาน ธ.ก.ส. จังหวัดอ่างทอง กล่าวว่า ทาง ธ.ก.ส. นอกจากจะสนับสนุนทุนสินเชื่อเพื่อเสริมสภาพคล่องให้กลุ่มวิสาหกิจชุมชน เอสเอ็มอี แล้ว ยังได้มองหาช่องทางการตลาดอื่นๆที่พอจะช่วยกันได้ เพื่อช่วยสร้างรายได้ให้กับชุมชน โดยเฉพาะอย่างยิ่งมีผู้ที่หันกลับมาทำงานที่บ้านหลังประสบภาวะการว่างงานจากโควิด-19 ทำให้มีอาชีพที่สร้างรายได้ให้กับตนเองและครอบครัวต่อไป  ผู้สนใจก็สามารถขอคำปรึกษาได้ที่ ธ.ก.ส.อ่างทอง หรือ สำนักงาน ธ.ก.ส.ใกล้บ้านท่านได้
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กันยายน 2020 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30      [ Add to my favorite ] [ X ]