• โรสกีญ่า
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : roseki_ia@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2019-06-14
  • จำนวนเรื่อง : 267
  • จำนวนผู้ชม : 66422
  • ส่ง msg :
  • โหวต 220 คน
rose around the world
โรสรู้ โลกรู้
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/rose-around-the-world
วันพฤหัสบดี ที่ 8 ตุลาคม 2563
Posted by โรสกีญ่า , ผู้อ่าน : 191 , 15:13:47 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

วันที่ 8 ตุลาคม  2563 ศาสตราจารย์(พิเศษ) ดร.เอนก เหล่าธรรมทัศน์รัฐมนตรีว่าการ กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม เป็นประธานเปิดการประชุมเชิงปฏิบัติการด้านเทคโนโลยีนิวเคลียร์ชั้นสูง (Advanced Engineering) ครั้งที่3 โดยมี รองศาสตราจารย์ ดร.ธวัชชัย อ่อนจันทร์ ผู้อำนวยการสถาบันเทคโนโลยีนิวเคลียร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) ดร.ศรัณย์  โปษยะจินดา ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) รองศาสตราจารย์ ดร.สาโรช รุจิรวรรธน์ ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยแสงซินโครตรอน (องค์การมหาชน) ร่วมงาน ณ อาคารฉายรังสีอิเล็กตรอน สถาบันเทคโนโลยีนิวเคลียร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) เทคโนธานี จังหวัดปทุมธานี

ศาสตราจารย์(พิเศษ) ดร.เอนก เหล่าธรรมทัศน์ รัฐมนตรีว่าการ กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม ประธาน เปิดการประชุมเชิงปฏิบัติการด้านเทคโนโลยีนิวเคลียร์ชั้นสูง (Advanced Engineering) ครั้งที่ 3 กล่าวว่า การประชุมเชิงปฏิบัติการด้านเทคโนโลยีนิวเคลียร์ชั้นสูง จัดขึ้นเพื่อแลกเปลี่ยนเรียนรู้ด้านวิศวกรรมระหว่างหน่วยงานด้าน Frontier Science Research จาก 3 หน่วยงานสำคัญของ กระทรวง อว. คือ สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ สถาบันวิจัยแสงซินโครตรอน และสถาบันเทคโนโลยีนิวเคลียร์แห่งชาติ ทั้ง 3 หน่วยงานถือเป็นหน่วยงานที่มีศักยภาพสูง ถึงแม้ทั้ง ๓ หน่วยงานจะมีพันธกิจที่แตกต่างกัน แต่ย่อมต้องมีความเชี่ยวชาญทางด้านวิศวกรรมเป็นพื้นฐาน ดังนั้นการสร้างความร่วมมือของทั้ง3หน่วยงานในครั้งนี้ถือเป็นกิจกรรมที่มีนัยสำคัญต่อการพัฒนาประเทศอย่างสูง เปรียบเสมือนเป็นปืนใหญ่ของกองทัพ เพราะจะเป็นการบูรณาการเทคโนโลยีที่แต่ละสถาบันมีความเชี่ยวชาญ ทั้งทางด้านวิทยาศาสตร์และด้านวิศวกรรมในแขนงต่าง ๆ เพื่อนำไปสู่การสร้างนวัตกรรมที่ส่งเสริมการพัฒนาประเทศรวมถึงการถ่ายทอดเทคโนโลยีที่สร้างขึ้นไปสู่ภาคการศึกษา และไปสู่ประชาชนในที่สุด นอกจากเรื่องของเทคโนโลยีที่จะพัฒนาแล้ว ประเด็นสำคัญที่จะได้จากความร่วมมืออีกครั้งนี้คือการพัฒนาศักยภาพของบุคลากรทางด้านวิทยาศาสตร์และวิศวกรรมซึ่งถือเป็นรากฐานที่สำคัญในการพัฒนาหน่วยงานวิจัยภายในประเทศให้มีความสามารถทัดเทียมกับต่างประเทศได้ต่อไปในอนาคต

ด้านรองศาสตราจารย์ ดร.ธวัชชัย อ่อนจันทร์ ผู้อำนวยการ สถาบันเทคโนโลยีนิวเคลียร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน)   กล่าวว่า  การประชุมเชิงปฏิบัติการด้านเทคโนโลยีและวิศวกรรมชั้นสูง หรือ Technical Meeting on Advanced Engineering จัดเป็นครั้งที่ 3 ซึ่งสถาบันเทคโนโลยีนิวเคลียร์แห่งชาติ เป็นเจ้าภาพ เป็นการจัดประชุมเพื่อแลกเปลี่ยน เรียนรู้ ด้านการพัฒนาเทคโนโลยีและวิศวกรรม โดยมี 3 หน่วยงานภายใต้กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม ได้แก่ สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ ซึ่งมีความเชี่ยวชาญทางด้านการควบคุมขั้นสูง การสร้างอัลกอลิทึมในการติดตามวัตถุที่อยู่นอกโลก สถาบันวิจัยแสงซินโครตรอน ซึ่งมีความเชี่ยวชาญในการสร้างสภาวะสุญญากาศสำหรับผ่านรังสีในท่อลำเลียงการเร่งอนุภาค รวมทั้งเทคโนโลยีระบบแม่เหล็กพลังสูง และสถาบันเทคโนโลยีนิวเคลียร์แห่งชาติ มีความเชี่ยวชาญในการนำสารรังสีไปวิจัยเพื่อประยุกต์ใช้ทางด้านการแพทย์ การเกษตร และอุตสาหกรรม เป็นต้น โดยทั้ง 3 หน่วยงานได้เห็นพ้องต้องกันว่า ถึงแม้จะมีความเชี่ยวชาญที่ต่างกัน แต่องค์ความรู้ที่แตกต่างเหล่านี้หากร่วมมือกัน จะนำไปสู่การพัฒนาด้านเทคโนโลยีและวิศวกรรมจะเป็นหนทางที่จะนำไปสู่การพัฒนาประเทศได้อย่างยั่งยืนในอนาคต ความสำคัญของกิจกรรม คือ การที่วิศวกร นักวิจัย และเจ้าหน้าที่ของ 3 หน่วยงานได้มาพบปะกัน การศึกษาการทำงานของแต่ละหน่วยงาน แลกเปลี่ยนองค์ความรู้ ด้านเทคโนโลยีและวิศวกรรมขั้นพื้นฐานและขั้นสูง ตลอดจนการสร้างความร่วมมือเพื่อพัฒนาต่อยอดเพื่อให้เกิดการพัฒนาด้านวิศวกรจากทั้ง 3 หน่วยงานลักษณะนักวิทยาศาสตร์คิด วิศวกรเป็นคนสร้าง อันนำไปสู่การพัฒนาประเทศในอนาคต

อนึ่งกิจกรรมการประชุมเชิงปฏิบัติการด้านเทคโนโลยีและวิศวกรรมชั้นสูงได้ดำเนินการไปแล้ว 2 ครั้ง ครั้งแรก จัดที่สถาบันวิจัยดาราศาสตร์ จ.เชียงใหม่ครั้งที่  2 จัดที่สถาบันวิจัยแสงซินโครตรอน จ.นครราชสีมา และในครั้งที่ 3 นี้ สถาบันเทคโนโลยีนิวเคลียร์แห่งชาติ ได้มีโอกาสเปิดศูนย์ปฏิบัติการทั้ง 3 แห่ง ได้แก่ สทน. สำนักงานใหญ่ อ.องครักษ์ จ.นครนายก ซึ่งเป็นที่ตั้งของศูนย์วิจัยและงานด้านวิศวกรรม ศูนย์ฉายรังสี เทคโนธานี จ.ปทุมธานีและ เครื่องปฏิกรณ์ปรมาณูวิจัย ซึ่งตั้งอยู่กรุงเทพมหานคร และหลังจากการประชุมทั้ ง 3 ครั้งจบลง ทั้ง 3 หน่วยงานจะร่วมมือกันพัฒนาผลงานด้านวิศวกรรมสำคัญขึ้น 2 โครงการ ได้แก่ 1. Scanning Electron Microscope และ 2. Superconducting Magnet และการประชุมด้านเทคโนโลยีและวิศวกรรมขั้นสูงนี้ จะเป็นจุดเริ่มต้นการสร้างเครือข่ายความร่วมมือในด้านอื่นๆ อีกต่อไป
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< ตุลาคม 2020 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31[ Add to my favorite ] [ X ]