• โรสกีญ่า
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : roseki_ia@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2019-06-14
  • จำนวนเรื่อง : 282
  • จำนวนผู้ชม : 71715
  • ส่ง msg :
  • โหวต 226 คน
rose around the world
โรสรู้ โลกรู้
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/rose-around-the-world
วันอังคาร ที่ 24 พฤศจิกายน 2563
Posted by โรสกีญ่า , ผู้อ่าน : 221 , 11:18:00 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

อุตสาหกรรมชีวภาพ  หรือ Bio Industry คือ อุตสาหกรรมที่อาศัยเทคโนโลยีชีวภาพ Biotechnology ในการผลิตสินค้าเช่น เคมีภัณฑ์ อาหาร ยา อาหารสัตว์บรรจุภัณฑ์ เป็นต้น ถือเป็นอุตสาหกรรมใหม่ที่ประเทศไทยมีศักยภาพด้านการผลิต และเป็นแหล่งวัตถุดิบทางชีวภาพที่หลากหลาย ทำให้อุตสาหกรรมชีวภาพมีการเติบโตมากขึ้น

นายสายันต์ ตันพานิช รองผู้ว่าการวิจัยและพัฒนา ด้านอุตสาหกรรมชีวภาพ สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย หรือ วว.หน่วยงานสังกัด กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) เปิดเผยว่า ทาง วว.ได้มีการวิจัยและพัฒนางานอุตสาหกรรมชีวภาพมาอย่างต่อเนื่อง นอกจากผลงานของนักวิจัยที่สามารถผลิตเป็นผลิตภัณฑ์ได้แล้ว ยังมี งานบริการประชาชนและผู้ประกอบการต่างๆอย่างเช่นการจัดตั้ง ศูนย์บริการ วิเคราะห์ ทดสอบ ด้านอาหารฟังก์ชั่น ขึ้นมา เพื่อรองรับการขอขึ้นทะเบียนกับสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ที่จะช่วยให้ผู้ประกอบการสามารถขอเอกสารได้รวดเร็วขึ้น ทั้งนี้ได้บูรณาการร่วมกันกับ อย. โดยเป็นไปตามมาตรฐานของ อย. ที่ได้กำหนดรูปแบบไว้แล้ว โดยมีทีมนักวิจัยที่มีความเชี่ยวชาญในหลากหลายสาขา มีเครื่องมือที่ทันสมัย และมีความมุ่งมั่นที่จะให้บริการวิจัย บริการวิเคราะห์ทดสอบต่างๆ ด้านอาหารฟังก์ชั่นอย่างครบวงจร ครอบคลุม 13 สาขาวิเคราะห์ทดสอบมาตรฐานสากล เพื่อรองรับการขอขึ้นทะเบียนกับสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา ของผู้ประกอบการ ที่จะเป็นการสร้างความเชื่อมั่นให้กับผู้บริโภคทั้งในประเทศและต่างประเทศ ครอบคลุมตามหลักมาตรฐานสากล

นอกจากนี้ยังมี ศูนย์นวัตกรรมการผลิตหัวเชื้อจุลินทรีย์เพื่ออุตสาหกรรม เป็นศูนย์ วิจัยพัฒนา การผลิต และบริการจุลินทรีย์ โพรไบโอติกอย่างครบวงจร จนเป็นที่ยอมรับในระดับสากล  ทาง วว.ได้ให้บริการสายพันธุ์จุลินทรีย์ โพรไบโอติก ตลอดจนจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ทางด้านการเกษตร อาหาร อุตสาหกรรม และสิ่งแวดล้อม รวมถึงให้บริการวิเคราะห์ทดสอบ รวมถึงโครงการวิจัยกับหน่วยงานต่างๆอีกด้วย และให้ความสำคัญด้านจุลินทรีย์โพรไบโอติกในบทบาทของการป้องกันปัญหาสุขภาพต่างๆของมนุษย์ เช่นความสมดุลของจุลินทรีย์ในระบบทางเดินอาหาร การลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคติดต่อไม่เรื้อรังอย่างเบาหวาน ไขมัน หลอดเลือดหัวใจ มะเร็ง  การป้องกันและลดอาการของโรคติดเชื้อในทางเดินอาหาร การปรับสมดุลระบบกระตุ้นภูมิคุ้มกัน การป้องกันโรคที่เกิดจากความผิดปกติในระบบทางเดินอาหาร การป้องกันฟันผุ ซึ่งเรื่องเหล่านี้ล้วนมีความสำคัญต่อมนุษย์ที่ทาง วว.ได้ศึกษาและวิจัยมาอย่างต่อเนื่อง

 

“ ทาง วว.ยังมีผลงานอุตสาหกรรมชีวภาพที่น่าสนใจคือ นวัตกรรมน้ำตาลสุขภาพ GI ต่ำ เป็นผลิตภัณฑ์ที่เกิดจากอ้อยธรรมชาติ สู่กระบวนการแปรรูปทางชีวภาพ มีผลทำให้ระบบการย่อยและดูดซึมเข้าสู่กระแสเลือดได้อย่างช้าๆและต่อเนื่อง ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดมีค่าสม่ำเสมอและคงที่  เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำตาลในเลือด และยังมีงานวิจัยและพัฒนาใช้วิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีในด้านการส่งเสริมการเลี้ยงแพะ มาผลิตเป็นน้ำหอมจากขนแพะ ที่ก่อให้เกิดประโยชน์ให้กับเกษตรกรผู้เลี้ยงแพะ  ก่อให้เกิดรายได้และเกิดเศรษฐกิจหมุนเวียนของชุมชนให้มากขึ้น และยังมีการสร้างมูลค่าเพิ่มจากน้ำพุร้อนเค็ม จากจังหวัดกระบี่ พัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางในรูปแบบของ สเปรย์น้ำแร่ ซีรั่มบำรุงผิว ครีมกันแดด และผลิตภัณฑ์เพื่อผิวกาย เป็นการสร้างเอกลักษณ์ สร้างรายได้ให้กับชุมชนในท้องถิ่นได้เป็นอย่างดี” นายสายันต์ กล่าว
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< พฤศจิกายน 2020 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30          [ Add to my favorite ] [ X ]