• โรสกีญ่า
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : roseki_ia@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2019-06-14
  • จำนวนเรื่อง : 280
  • จำนวนผู้ชม : 71157
  • ส่ง msg :
  • โหวต 226 คน
rose around the world
โรสรู้ โลกรู้
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/rose-around-the-world
วันพฤหัสบดี ที่ 26 พฤศจิกายน 2563
Posted by โรสกีญ่า , ผู้อ่าน : 198 , 18:05:56 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ภาวะราคาไข่ไก่ที่ยืนราคาไปในทิศทางแข็งตัวในช่วงนี้ บางคนอาจมองว่าเป็นผลบวกกับเกษตรกรผู้เลี้ยง แต่แท้จริงแล้ว ราคาไข่คละที่ขายหน้าฟาร์มได้ฟองละ 2.90 บาทนี้ เป็นเพียงรายได้ที่เกษตรกรนำมาจุนเจือครอบครัว และแค่พอประคองอาชีพ หลังจากที่ต้องทนรับภาระขาดทุนมาตลอด

ราคาขายจริงที่เกษตรกรได้รับเคยต่ำเพียง 2.20-2.30 บาท เมื่อตอนที่รัฐบาลห้ามการส่งออกไข่ไก่เมื่อช่วงต้นปี เพียงเพราะปัญหาดีมานด์เทียมคนแห่ซื้อไข่กักตุนจากความตระหนกของผู้บริโภค ในตอนที่ไทยประสบกับวิกฤตโควิดช่วงแรกๆ แต่การไม่ให้ส่งออกไข่ไปขายต่างประเทศทำให้เกิดภาวะหยุดชะงัก ไข่ไก่เกิดล้นตลาด ขณะนั้นมีไข่ไก่ส่วนเกินมากกว่า 3 ล้านฟองต่อวัน ราคาไข่จึงดิ่งลงจนเกินเยียวยา เกษตรกรจำต้องขายขาดทุนอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

เมื่อพิจารณาจากต้นทุนการผลิตเฉลี่ยทั้งปีของสำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร ที่ฟองละ 2.58 บาท เทียบกับราคาไข่ไก่คละหน้าฟาร์มเฉลี่ยทั้งปีที่ฟองละ 2.65 บาท จะเห็นว่าเกษตรกรมีกำไรเพียง 0.07 บาทต่อฟอง เท่านั้น เรียกว่าแทบไม่พอชดเชยภาวะขาดทุนในช่วงก่อนหน้านี้เลยด้วยซ้ำ

เป็นที่มาของมาตรการต่างๆที่คณะกรรมการนโยบายพัฒนาไก่ไข่และผลิตภัณฑ์ (เอ้กบอร์ด) ทั้งภาครัฐ เอกชน และเกษตรกรผู้เลี้ยง ร่วมกันเร่งดำเนินการเพื่อสร้างเสถียรภาพราคาไข่ไก่ ผ่านมาตรการควบคุมปริมาณไก่เพื่อรักษาปริมาณไข่ไก่ไม่ให้ล้นตลาด โดยบริหารจัดการตลอดห่วงโซ่การผลิตทั้งประเทศ ตั้งแต่ต้นน้ำ ทั้งความเหมาะสมของปริมาณพ่อแม่พันธุ์ไก่ไข่ ช่วงกลางน้ำด้วยการกำหนดอายุปลดไก่ และเร่งปลดแม่ไก่ไข่ยืนกรง 3 ล้านตัว เพื่อลดปริมาณไข่ไก่ ให้เข้าสู่สมดุลกับการบริโภคในประเทศ

รวมถึงการส่งออกไข่ไก่ส่วนเกินตามแผนปฏิบัติการ “PS Support” ที่เป็นการรวมพลังของภาคผู้ผผลิตพ่อแม่พันธุ์ไก่ไข่ (Parent Stock : PS) จำนวน 16 ราย ที่เร่งผลักดันการส่งออกไข่ไก่ที่เกินกว่าความต้องการบริโภคในประเทศ ออกไปยังตลาดต่างประเทศให้ได้ 200 ล้านฟอง ตามที่กรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ เพื่อระบายผลผลิตไข่ ช่วยพยุงเกษตรกรรายย่อย ไม่ให้ได้รับผลกระทบจากปัญหาราคาตกต่ำ

ส่วนช่วงปลายน้ำ ยังคงเดินหน้าโครงการรณรงค์บริโภคไข่ไก่ 300 ฟอง ที่ภาครัฐ ภาคเอกชน สมาคมผู้เลี้ยงไก่ไข่ เกษตรกร สถาบันการศึกษา และทุกส่วนที่เกี่ยวข้องในอุตสาหกรรมผลิตไข่ไก่ ร่วมกันจัดกิจกรรมส่งเสริมการบริโภค เพื่อกระตุ้นให้คนไทยตื่นตัว มีความเข้าใจเกี่ยวกับคุณค่าทางอาหารของไข่อย่างถูกต้องและมีการบริโภคไข่ไก่เพิ่มขึ้นสู่เป้าหมาย 300 ฟองต่อคนต่อปี

ความพยายามในการสร้างสมดุลปริมาณไข่ไก่ให้สอดคล้องกับความต้องการของตลาด ที่ทุกภาคส่วนพยายามดำเนินการอย่างต่อเนื่อง ทำให้ไข่ไก่ยืนราคาดังเช่นปัจจุบันนี้ จึงช่วยให้เกษตรกรมีกำลังใจในการเดินหน้าอาชีพเดียวของพวกเขาต่อ ไม่ให้ต้องล้มหาย จากการที่ไม่สามารถแบกรับหนี้สินจากภาวะขาดทุนได้ เพราะสุดท้ายหากไม่มีเกษตรกรเลี้ยงไก่ไข่ คนที่ต้องได้รับผลกระทบแน่นอนคือผู้บริโภค ซึ่งเป็นสิ่งที่คนเลี้ยงไก่ไม่อยากให้เกิดขึ้น

ส่วนคำถามที่ว่าเหตุไฉนไข่ไก่เมื่อถึงมือผู้บริโภคแล้วราคาจึงไม่ใช่ฟองละ 2.90 บาท อย่างที่ขายกันหน้าฟาร์มเกษตรกร นั่นเพราะวงจรการค้าไข่ที่มีห่วงโซ่ยาว นับตั้งแต่ฟาร์มเลี้ยงไก่ ไปถึงผู้รวบรรวมไข่ หรือที่เรียกว่าล้งไข่ ต่อไปที่ยี่ปั่ว ซาปั่ว ผู้ค้าปลีก จนถึงตลาดสดและร้านขายของชำตามหมู่บ้าน จะเห็นว่ามีกระบวนการและคนกลางหลายขั้นตอน ที่แต่ละจุดต่างมีค่าดำเนินการกลายเป็นต้นทุนการผลิตอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

และยิ่งเห็นได้ชัดว่า เกษตรกรไม่ได้ประโยชน์อะไรกับราคาขายไข่ในท้องตลาด คนเลี้ยงไก่จึงเป็นอาชีพที่น่าเห็นใจ ที่ไม่เพียงต้องแบกภาระขาดทุน แต่ยังถูกเข้าใจผิดในเรื่องนี้ทุกครั้งเมื่อราคาไข่ขยับตัว ทั้งๆที่ราคานั้นเป็นไปตามกลไกตลาด จากความต้องการซื้อและปริมาณผลผลิตที่ไม่สมดุลกัน

วันนี้นอกจากความเข้าใจจากสังคม จะเป็นสิ่งที่พวกเขาต้องการแล้ว การหันมาบริโภคไข่ไก่มากขึ้นยังเป็นอีกหนทางที่จะช่วยต่อลมหายใจให้กับเกษตรกรได้ด้วย

 

เขียนโดย สังวาลย์ สยาม นักวิชาการอิสระ
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< พฤศจิกายน 2020 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30          [ Add to my favorite ] [ X ]