• โรสกีญ่า
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : roseki_ia@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2019-06-14
  • จำนวนเรื่อง : 282
  • จำนวนผู้ชม : 71715
  • ส่ง msg :
  • โหวต 226 คน
rose around the world
โรสรู้ โลกรู้
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/rose-around-the-world
วันอังคาร ที่ 1 ธันวาคม 2563
Posted by โรสกีญ่า , ผู้อ่าน : 213 , 15:35:11 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

นายวีรศักดิ์ หวังศุภกิจโกศล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ ได้เปิดเผยว่า “ในฐานะที่ได้กำกับดูแลการดำเนินงานของ GIT ซึ่งเป็นหน่วยงานที่ดูแลด้านอัญมณีและเครื่องประดับโดยเฉพาะ ได้มอบหมายให้สถาบันลงพื้นที่พัฒนาศักยภาพผู้ประกอบการอัญมณีและเครื่องประดับในภูมิภาคอย่างต่อเนื่อง ทั้งในด้านการพัฒนาคุณภาพบุคลากร การพัฒนารูปแบบผลิตภัณฑ์ ตลอดจนถึงการพัฒนาช่องทางการตลาดใหม่ๆ สามารถสร้างรายได้เพิ่มขึ้น และอย่างยิ่งในปี 2563 นี้ ที่เกิดวิกฤติโควิด 19 จึงได้เร่งให้สถาบันได้ลงไปพัฒนาเครื่องประดับชนเผ่า เอกลักษณ์ทางวัฒนธรรมแห่งดินแดนอีสานใต้ (อีสานเดิ้น) ประกอบด้วย จังหวัดนครราชสีมา บุรีรัมย์ สุรินทร์ ศรีสะเกษ และอุบลราชธานี ซึ่งมีส่วนช่วยให้เกิดกระจายรายได้ให้แก่ช่างฝีมือและผู้ประกอบการทั้งในภูมิภาค อย่างเช่นท้องถิ่นในโคราช ที่มีการนำดินด่านเกวียนมาออกแบบเป็นเครื่องประดับ สามารถสร้างมูลค่าให้กับดินด่านเกวียนซึ่งถือได้ว่าเป็นดินที่มีลักษณะเฉพาะให้มีมูลค่าเพิ่มกว่าเดิมมากมายหลายเท่าตัว”

สำหรับโครงการพัฒนาเครื่องประดับชนเผ่าเอกลักษณ์ทางวัฒนธรรมแห่งดินแดนอีสานใต้ ที่ได้ดำเนินการในครั้งนี้ มีผู้สนใจเข้าร่วมโครงการมากถึงถึง 329 ราย ทะลุเป้าที่ตั้งไว้กว่า 129 ราย และได้คัดเลือกผู้เข้าร่วมโครงการเพื่อเข้าร่วมอบรมเชิงลึก จากทั้ง 5 จังหวัด จำนวน 20 ราย มาสร้างสรรค์ผลงานร่วมกับผู้เชี่ยวชาญ และนักออกแบบแถวหน้าของประเทศ เพื่อพัฒนา และออกแบบเครื่องประดับต้นแบบที่มาจากแนวคิดสร้างสรรค์ และอัตลักษณ์ของ “อีสานใต้” อย่างแท้จริง

ปัจจุบันสถาบันได้ผลิตเครื่องประดับต้นแบบอีสานเดิ้น จำนวน 5 Collection ซึ่งมีรายละเอียดและแรงบันดาลใจดังนี้

จังหวัดนครราชสีมา ผู้เข้าร่วมโครงการ 4 ราย ร่วมกับนักออกแบบแบรนด์ Trimode Studio  คุณภิรดา เสนีวงศ์ ณ อยุธยา พัฒนาผลงานต้นแบบเครื่องประดับโดยได้แรงบันดาลใจและแนวคิดในการออกแบบมาจากเรื่องราวที่เมืองโคราชเป็นจุดพักของการเดินทางติดต่อค้าขายในสมัยก่อน จึงต้องการสะท้อนถึงวิถีการเดินทางและศักยภาพดินโคราชที่สามารถเผาได้หลากหลาย

จังหวัดบุรีรัมย์ ผู้เข้าร่วมโครงการ 4 ราย ร่วมกับนักออกแบบเครื่องประดับแบรนด์ Basic Teeory นายวรชัย ศิริวิภานันท์ พัฒนาผลงานต้นแบบเครื่องประดับโดยได้แรงบันดาลใจและแนวคิดในการออกแบบมาจากความสนุกสนาน และความมีวัฒนธรรมที่แตกต่างจากพื้นที่รอบๆ รวมไปถึงวัฒนธรรมสมัยใหม่ที่มีความสนุกสนาน ที่เป็นจุดเด่นและมีความเฉพาะตัวของจังหวัดบุรีรัมย์

จังหวัดสุรินทร์ ผู้เข้าร่วมโครงการ 4 ราย ร่วมกับนักออกแบบเครื่องประดับแบรนด์ Saprang Craft Jewelry นางสาวสิริการย์ จิรัฏฐ์ภาสกรกุล พัฒนาผลงานต้นแบบเครื่องประดับโดยได้แรงบันดาลใจและแนวคิดในการออกแบบมาจากดอกกันเกรา ที่มีส่วนเชื่อมโยงกับเรื่องเล่าของจังหวัด รวมไปถึงความเชื่อต่างๆ ในจังหวัด เช่น จาร ที่ลักษณะคล้ายตะกรุดในภาคกลาง

จังหวัดศรีสะเกษ ผู้เข้าร่วมโครงการ 4 ราย ร่วมกับนักออกแบบเครื่องประดับแบรนด์ Patipat       นายปฏิพัทธ์ ชัยวิเทศ พัฒนาผลงานต้นแบบเครื่องประดับ โดยได้แรงบันดาลใจและแนวคิดในการออกแบบมาจากดินภูเขาไฟ และลาวา และใช้วัสดุที่อยู่ในเทรนด์ของการรักษ์โลกมานำเสนอในรูปแบบที่สามารถนำไปต่อยอดธุรกิจได้ในอนาคต

จังหวัดอุบลราชธานี นักออกแบบเครื่องประดับแบรนด์ Sumphat Gallery นายรัฐ เปลี่ยนสุข ร่วมกับผู้ประกอบการที่ร่วมโครงการ 4 ราย พัฒนาผลงานต้นแบบเครื่องประดับโดยได้แรงบันดาลใจและแนวคิดในการออกแบบมาจากโครงสร้างสามเหลี่ยมที่เกิดจากการพับใบตอง การทับซ้อนของการห่อกระทง และการร้อยดอกไม้ หรือที่ทางอีสานเรียกกันว่า เสียบดอกไม้ เช่น พิกุลเสียบ มะลิเสียบ รวมถึงการนำเอาโครงสร้างเครื่องประดับโบราณของจังหวัดอุบลราชธานีมาเชื่อมต่อกับประเพณีแล้วทำให้มีความร่วมสมัยมากยิ่งขึ้น เช่น กระจอน และประเกือม เพื่อสร้างเรื่องราวเสมือนเป็นการเข้าไปประกอบพิธีกรรมที่จังหวัดฯ

และเพื่อต่อยอดผลงานการออกแบบอัตลักษณ์อีสานใต้สู่สากล จึงได้เร่งให้สถาบันได้ขยายช่องทางการตลาด โดยวางแผนการนำเครื่องประดับทั้ง 5 Collection และผู้ประกอบการที่เข้าร่วมโครงการครั้งนี้ ไปร่วมออกงานแสดงสินค้าอัญมณีและเครื่องประดับนานาชาติ อีกทั้งยังผลักดันให้เข้าสู่การจำหน่ายสินค้าผ่าน Platform ออนไลน์ อีกทั้งยังให้ขยายผล สู่การต่อยอดโครงการเครื่องประดับอีสานใต้สู่สากล ในปี 2564 ที่มุ่งเน้นความสามารถในการพัฒนาด้านเทคนิคการผลิตและการออกแบบผลิตภัณฑ์เพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มและสร้างแบรนด์ เพิ่มการเข้าถึงช่องทางการตลาดทั้งในและต่างประเทศ อันจะนำไปสู่การสร้างรายได้ให้ชุมชนพึ่งตัวเองได้ในระยะยาวต่อไป  
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< ธันวาคม 2020 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    [ Add to my favorite ] [ X ]