• โรสกีญ่า
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : roseki_ia@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2019-06-14
  • จำนวนเรื่อง : 360
  • จำนวนผู้ชม : 105345
  • ส่ง msg :
  • โหวต 259 คน
rose around the world
โรสรู้ โลกรู้
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/rose-around-the-world
วันพฤหัสบดี ที่ 12 สิงหาคม 2564
Posted by โรสกีญ่า , ผู้อ่าน : 372 , 14:18:30 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เดือนสิงหาคมเป็นช่วงเวลาสุดพิเศษของครอบครัวในการแสดงความรักความห่วงใยให้กับคุณแม่ ในรอบปีที่ผ่านมาหลายครอบครัวต้องใช้เวลาอยู่บ้านมากขึ้น ทำให้หลาย ๆ ครอบครัวหันกลับมาใส่ใจเรื่องสุขภาพและคุณภาพชีวิตที่ดีมากขึ้น สำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) ขอเป็นส่วนหนึ่งในทุกความห่วงใย ด้วยการแนะนำนวัตกรรมแผ่นพื้นรองเท้าอัจฉริยะ Surasole ที่สามารถดูแลสุขภาพและเพิ่มความสุขของคนที่คุณรักตลอดช่วงเวลาที่ต้องอยู่บ้าน รวมทั้งการมอบสุขภาพกายและใจที่แข็งแรงเป็นของขวัญที่ดีที่สุดสำหรับวันแม่ในปีนี้

ดร.วิภารัตน์ ดีอ่อง ผู้อำนวยการสำนักงานการวิจัยแห่งชาติ กล่าวว่า วช. ได้สนับสนุนทุนวิจัยให้แก่นวัตกรรมแผ่นพื้นรองเท้าอัจฉริยะ Surasole  เพื่อส่งเสริมและสนับสนุนให้ผู้สูงอายุได้รับบริการด้านนวัตกรรมและเทคโนโลยีที่ทันสมัย และเหมาะสมโดยนำองค์ความรู้จากงานวิจัยขับเคลื่อนนวัตกรรมและเทคโนโลยี ขยายผลไปยังกลุ่มเป้าหมายและผลักดันให้เกิดการใช้ประโยชน์อย่างเป็นรูปธรรม และในโอกาสวันแม่ที่มาถึง จึงขอเชิญชวนทุกท่าน หันมาเลือกไลฟ์สไตล์ที่ดีต่อสุขภาพและความสุขใจให้คุณแม่ พร้อมเป็นของขวัญ วันแม่ในปีนี้

ด้านรองศาสตราจารย์ ดร.สุดเขตต์ พจน์ประไพ คณะวิศวกรรมศาสตร์ และ อาจารย์ นายแพทย์ พรเทพ ตั้งกาญจนาเวฬุกุล คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี เปิดเผยว่า คณะวิศวกรรมศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี ร่วมกับ อาจารย์ แพทย์หญิง ภัทรา วัฒนพันธุ์ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น และบริษัทสุรเทค จำกัด พัฒนาต้นแบบสำหรับระบบแพทย์ระยะไกลในผู้ป่วยที่มีปัญหาด้านการเคลื่อนไหวและผู้สูงอายุโดยอาศัยเทคโนโลยีพื้นรองเท้าเซ็นเซอร์ (Surasole) ร่วมกับแอปพลิเคชันบนโทรศัพท์มือถือและการจัดเก็บข้อมูลคลาวด์  โดยเห็นว่าปัจจุบันประเทศไทยกำลังก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ จึงต้องมีการเตรียมความพร้อมในด้านต่าง ๆ รวมถึงทางด้านการแพทย์ เมื่อพลเมืองอายุเพิ่มมากขึ้น เข้าสู่วัยผู้สูงอายุ ร่างกายจะมีการเปลี่ยนแปลงทางสรีรวิทยาซึ่งส่งผลกระทบต่อการเคลื่อนไหว เช่น  กล้ามเนื้อที่อ่อนแรงมากขึ้น การเสื่อมสภาพของข้อต่อกระดูก

นวัตกรรมแผ่นพื้นรองเท้าอัจฉริยะ มีฟังก์ชัน ที่น่าสนใจ ได้แก่ ใช้ออกกำลังกาย เนื่องจากพื้นรองเท้าอัจฉริยะนี้ จะเชื่อมต่อข้อมูลเข้ากับโทรศัพท์มือถือแล้วจะรายงานผลลัพธ์การออกกำลังกาย  ใช้ฝึกการทรงตัว ซึ่งในแอปพลิเคชันที่ใช้กับพื้นรองเท้าอัจฉริยะจะมีโปรแกรมผู้สูงวัยฝึกการทรงตัวได้ ที่พื้นรองเท้าจะมีเซ็นเซอร์จับการวางเท้าเพื่อวัดการทรงตัว ผู้สูงวัยต้องพยายามทรงตัวโดยให้จุดกลม ๆ อยู่บริเวณสูงกลางให้ได้ ถือว่าเป็นจุดที่ยืนแล้วสมดุลที่สุด ฝึกบ่อยๆ จะเกิดความเคยชิน และใช้แจ้งเตือนการล้ม ฟังก์ชันนี้จะช่วยคุณคลายความกังวลกับลูกหลานเมื่อผู้สูงวัยออกไปข้างนอกบ้าน แล้วเกิดวิงเวียน แล้วล้มที่ไหนเซ็นเซอร์ที่พื้นรองเท้าจะตรวจจับ และส่งข้อความไปแจ้งเตือน ให้ลูกหลานรับรู้ทันที

ขณะนี้ทีมนักวิจัย นำโดยรองศาสตราจารย์ ดร.สุดเขตต์ พจน์ประไพ และ อาจารย์ แพทย์หญิง ภัทรา วัฒนพันธุ์ ได้เริ่มเก็บข้อมูลผู้สูงอายุประมาณ 1,000 คน โดย พื้นรองเท้า Surasole ข้อมูลทั้งหมดนี้จะถูกนำมาวิเคราะห์ และพยากรณ์ รูปแบบการเดิน เพื่อนำมาใช้เป็นข้อมูลทำนายความเสี่ยงต่อการล้มหรือมีแนวโน้วที่จะล้มได้ง่าย และนำมาใช้ในการปรับสมดุลการทรงตัว

นวัตกรรมพื้นรองเท้าเซ็นเซอร์ Surasole สร้างจากเทคโนโลยี wearable sensor และ Internet of Things แผ่นพื้นรองเท้า Surasole นอกจากจะใช้ได้กับผู้สูงอายุในชีวิตประจำวันแล้ว Surasole ได้ถูกออกแบบมาเพื่อช่วยให้แพทย์นักกายภาพบำบัด และผู้ป่วยที่ทำกายภาพบำบัดด้านการเดิน การทรงตัว สามารถติดตามดูพัฒนาการของการทำกายภาพบำบัดได้โดยไม่จำเป็นต้องมาที่โรงพยาบาลซึ่งช่วยทำให้ประหยัดค่าใช้จ่าย เป็นอุปกรณ์ลดการนำเข้าจากต่างประเทศ และลดเวลาในการเดินทางมาทำกายภาพบำบัดที่โรงพยาบาล นอกเหนือจากการใช้ด้านกายภาพบำบัด Surasole สามารถนำมาใช้ช่วยแพทย์ในการประเมินความเสี่ยงการเกิดแผลกดทับที่ฝ่าเท้าสำหรับผู้ป่วยเบาหวานที่เท้าเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดแผลลุกลามจนต้องถูกตัดเท้าอีกด้วย

ปัจจุบันแผ่นพื้นรองเท้าได้ถูกนำไปใช้งานในโรงพยาบาลหลายแห่ง ทั้งโรงพยาบาลมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี โรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชด่านซ้าย โรงพยาบาลมะเร็งอุดรธานี และ โรงพยาบาลตรัง ฯลฯ เพื่อให้แพทย์ และนักบำบัดได้เก็บข้อมูลการเดิน และการทรงตัว ของผู้ป่วยและสามารถติดตามข้อมูลได้ตลอดเวลา นอกจากใช้งานในโรงพยาบาลแล้ว ก็ยังเหมาะสมกับผู้สูงอายุทั่วไปอีกด้วย เพียงแค่สอดพื้นรองเท้าอัจฉริยะเข้าไปในรองเท้าผ้าใบ จากนั้นก็เริ่มต้นใช้งานได้เลย

สำหรับผู้ที่สนใจรายละเอียดการใช้งานนวัตกรรมแผ่นพื้นรองเท้าอัจฉริยะ Surasole  สามารถติดต่อได้ที่ รองศาสตราจารย์ ดร.สุดเขตต์ พจน์ประไพ คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี โทรศัพท์ 044 224542 หรือ 0620785409 อีเมล์ soodkhet@g.sut.ac.th
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< สิงหาคม 2021 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        [ Add to my favorite ] [ X ]