• โรสกีญ่า
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : roseki_ia@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2015-12-19
  • จำนวนเรื่อง : 28
  • จำนวนผู้ชม : 15720
  • ส่ง msg :
  • โหวต 13 คน
Feeling Good
Feeling Good รู้สึกดี ที่ได้เที่ยว
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/rose78
วันเสาร์ ที่ 27 ตุลาคม 2561
Posted by โรสกีญ่า , ผู้อ่าน : 572 , 14:35:16 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน โรสกีญ่า , นายยั้งคิด โหวตเรื่องนี้

ฤดูกาลท่องเที่ยวเริ่มต้นขึ้นอีกครั้งพร้อมกับสายลมหนาวที่คาดการณ์กันว่าปีนี้เริ่มต้นตั้งแต่ปลายเดือนตุลาคม หลายคนกำลังมองหาแหล่งท่องเที่ยวใหม่ๆ รูปแบบการท่องเที่ยวใหม่ๆ ที่เดินทางสะดวก  กรมการพัฒนาชุมชน จึงได้จัดกิจกรรมท่องเที่ยวรูปแบบใหม่ เยี่ยมชมหมู่บ้าน OTOP เพื่อการท่องเที่ยว ดึงมนต์เสน่ห์แห่งวิถีชาวบ้านที่ใครหลายคนถวิลหาให้กลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้ง

นายทวีป บุตรโพธิ รองอธิบดีกรมการพัฒนาชุมชน บอกว่า กรมการพัฒนาชุมชน ได้รับมอบหมายจากกระทรวงมหาดไทย ให้ดำเนินงานโครงการหมู่บ้าน OTOP เพื่อการท่องเที่ยว (OTOP Village) โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเชื่อมโยงสินค้า OTOP ที่สะท้อนอัตลักษณ์ ศิลปวัฒธรรมและวิถีชีวิตในท้องถิ่นนั้นๆ เข้ากับแหล่งท่องเที่ยวและบริการ

โดยเน้นกระบวนการมีส่วนร่วมในชุมชนเพื่อสร้างความเข้มแข็งของชุมชนอย่างยั่งยืน ตามนโยบายรัฐบาลที่ต้องการลดความเหลื่อมล้ำของสังคม มุ่งเน้นการสร้างโอกาส อาชีพ และรายได้ เพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตของประชาชนอย่างทั่วถึง กระตุ้นเศรษฐกิจและสังคมภายในประเทศให้มีความมั่นคง มั่งคั่ง และยั่งยืน ในปี2561นี้ ได้กำหนดเส้นทางการท่องเที่ยว 8 เส้นทาง 31 จังหวัด 125 หมู่บ้าน ทั่วประเทศ หนึ่งในโครงการหมู่บ้าน OTOP เพื่อการท่องเที่ยว เส้นทางที่น่าสนใจคือ วิถีชีวิตลุ่มแม่น้ำโขง ประกอบไปด้วย 5จังหวัด คือเลย หนองคาย บึงกาฬ นครพนม มุกดาหาร

จังหวัดบึงกาฬ เป็นจังหวัดใหม่จังหวัดที่ 77 ของประเทศไทย เมืองเล็กๆ ที่น่าหลงใหล  บ้านสะง้อ เป็นหมู่บ้านที่มีแผ่นดินเหนือสุดแดนอีสาน  ชาวบ้านที่อาศัยส่วนใหญ่เป็นเชื้อสายลาวไทย มีกลุ่มทอผ้านาคีหมักโคน  ผ้าขาวม้าบ้านดารา เป็นแหล่งผลิตผ้าฝีมือดีอีกแห่งหนึ่งของอีสานเหนือติดริมน้ำโขง ด้วยผ้าที่มีการย้อมสีธรรมชาติ นักท่องเที่ยวสามารถเดินชมหมู่บ้านโดยมีแม่น้ำโขงและภูเขาสูงเป็นฉากหลังที่งดงามยิ่งนัก

หากไม่เหนื่อยเกินไปก็ปั่นจักรยานเที่ยว วัดอาฮงศิลาวาส วัดที่มีความสวยงาม มีโบสถ์หินอ่อนที่ภายในเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธชินราชและพระบรมสารีริกธาตุ ทุกๆวันออกพรรษาก็จะคลาคล่ำไปด้วยนักท่องเที่ยวที่มารอชมบังไฟพญานาค สิ่งมหัศจรรย์ทางธรรมชาติที่ยังรอการพิสูจน์ และหน้าวัดอาฮงศิลาวาสยังเป็นจุดที่ลึกที่สุดของแม่น้ำโขงอีกด้วย

ไปไม่ไกลก็มีหมู่บ้านท่องเที่ยวที่มีบรรยากาศดีงามริมแม่น้ำโขง อย่างหมู่บ้านบุ่งคล้า อ.บุ่งคล้า จ.บึงกาฬ ที่กำลังเปิดให้นักท่องเที่ยวได้มาสัมผัสธรรมชาติริมแม่น้ำโขง การทำประมงลุ่มน้ำโขง เรียนรู้วิถีชุมชน ไทญ้อ และศิลปะหัตถกรรมพื้บ้าน ที่ยังยึดถือขนบธรรมเนียบประเพณีสืบทอดกันมาตั้งแต่โบราณ เดิมทีเป็นหมู่บ้านที่อยู่ในตำบลหนองเดิ่น อำเภอบึงกาฬ จังหวัดหนองคาย ต่อมาได้แบ่งแยกหมู่บ้านขึ้นเป็นตำบลบุ่งคล้า และได้ยกฐานะขึ้นเป็นองค์การบริหารส่วนตำบลบุ่งคล้า

ชาวบ้านบ้านบุ่งคล้า อพยพมาจากลาวใต้ มีหนองน้ำอยู่ทางทิศตะวันตกของหมู่บ้าน ทั้งหาดทรายและอ่าวน้ำลึก ชาวไทญ้อ เรียกว่า “บุ่ง” และมีต้นคล้าขึ้นอย่างหนาแน่น หมู่บ้านนี้จึงเรียกว่า บ้านบุ่งคล้า  กิจการมท่องเที่ยวที่สำคัญมีวิถีชีวิตเกษตรริมโขง นั่งเรือดูริมโขง ชมแม่น้ำ 2 สี ชมพระอาทิตย์ตกดิน และมีอาหารพื้นถิ่นขึ้นชื่อ คือ ซุปซาว ซุปผักรวมที่ทำจากผักพื้นบ้านนานาชนิด ดีต่อสุขภาพ ให้ได้ลองชิมอีกด้วย

จังหวัดหนองคาย เป็นอีกหนึ่งจังหวัดที่มีแหล่งท่องเที่ยวใหม่ๆเกิดขึ้นอยู่เสมอ นอกจากตลาดอินโดจีน สะพานมิตรภาพ หรือบั้งไฟพญานาคที่โพนพิสัยแล้ว แหล่งท่องเที่ยวใหม่ที่กำลังฮอตฮิตมาในช่วงปีสองปีที่ผ่านมาก็คือ หมู่บ้านผาตั้ง อยู่ที่อำเภอสังคม กำลังเป็นที่กล่าวขวัญถึงคือ สกายวอล์ค ตั้งอยู่ที่วัดผาตากเสื้อ แลนด์มาร์คแห่งใหม่ ที่มีจุดเด่นตรงสกายวอล์คเป็นพื้นกระจกใส มองเห็นวิวทิวทัศน์ 2 ฝั่งแม่น่ำโขงระหว่างไทยลาวที่คดโค้งงดงาม ในฤดูแล้งสามารถมองเห็นหาดหาดทรายมีลวดลายคล้ายพญานาคได้ด้วย มีทิวเขาจากฝั่งประเทศลาวเป็นฉากเด่นเป็นสง่าดุจภาพวาดที่ธรรมชาติรังสรรค์ขึ้น

หมู่บ้านผาตั้งยังมีอ่าวปลาบึก ปลาแม่น้ำโขงที่มีขนาดใหญ่ ในทุกๆปีก็จะมีแซนนกออฮอ นกประจำถิ่นบินมาอาศัยอยู่ด้วย และยังมีน้ำตกธารทอง น้ำตกที่สวยงามไหลลงโขดหิน เย็นสบาย  เป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจของผู้คนในอำเภอสังคมและใกล้เคียงได้เป็นอย่างดี และบริเวณใกล้กันยังมีร้านค้าและผลิตภัณฑ์ OTOP ผลิตภัณฑ์ชุมชนที่มีอัตลักษณ์โดดเด่น ยกระดับให้เป็นสินค้าของฝากของที่ระลึกอยู่ทางขึ้นวัดผาตากเสื้อด้วย เป็นอีกหนึ่งจุดที่ควรแวะเช็คอิน

อำเภอเชียงคาน จังหวัดเลย ยังมีมนต์เสน่ห์แห่งวิถีชาวบ้านที่ในแต่ละปีมีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาในอำเภอนี้มากมาย นอกจากวิวทิวทัศน์ที่งดงามอย่างภูทอกแล้ว ยังมีกิจกรรมการตักบาตรข้าวเหนียวยังคงเป็นวิถีดั้งเดิมที่มีมาอย่างยาวนานยังคงมีให้เห็นและนักท่องเที่ยวได้มาร่วมตักบาตรกันริมโขงกันในทุกๆเช้า เดินชมหมู่บ้านเก่าที่ทอดยาวไปตามลำน้ำโขง

ชมการทำดอกไม้จากเกล็ดปลาแม่น้ำโขงจากกลุ่มแม่บ้านที่รวมตัวกันพัฒนาผลิตภัณฑ์จากเกล็ดปลาโจก เกล็ดขนาดใหญ่นำมาทำเป็นดอกไม้ได้อย่างงดงาม  กรมการพัฒนาชุมชน ได้เข้ามาส่งเสริม แนะนำด้านทำสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ให้งดงามยิ่งขึ้น และยังมีการทำผ้าห่มนวมจากฝ้าย ที่มีวิธีการทำแบบดั้งเดิมที่ยังคงมีให้เห็นอยู่ รวมถึงยังมีการทำผาศาสตร์ลอยเคราะห์ ที่มีรูปแบบเป็นกระทง สำหรับลอยเคราะห์ ลอยโศก สร้างขวัญและกำลังใจให้กับนักท่องเที่ยวได้ดีทีเดียว

ถนนคนเดินเชียงคาน เป็นอีกสถานที่หนึ่งเป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวที่มาเดินเล่นยามเย็น มีร้านขายอาหาร เสื้อผ้า ของที่ระลึก และบ้านเก่าที่เปลี่ยนสภาพมาเป็นห้องพักที่ยังคงเอกลักษณ์บ้านเก่าเอาไว้ได้อย่างงดงาม หากเดินจนเหนื่อยก็ยังมีการนวดแผนไทย หรือชาวบ้านเรียกว่า ยองเส้น วิถีการนวดแบบชาวบ้านถูกนำมาพัฒนาต่อยอดให้เป็นการนวดที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น เป็นการผ่อนคลายอารมณ์ได้เป็นอย่างดี

 

หนาวนี้ หากใครที่กำลังมองหาเส้นทางการท่องเที่ยวอยู่ ลองมองวิถีการท่องเที่ยวแบบใหม่โครงการหมู่บ้าน OTOP เพื่อการท่องเที่ยว (OTOP Village)  ที่จะทำให้คุณเข้าถึงแหล่งท่องเที่ยวได้มากขึ้น ได้สัมผัสถึงวิถีชีวิตชาวบ้านแบบใกล้ชิดที่แท้จริง  เหมือนได้หวนคืนกลับไปใช้ชีวิตแบบวันวาน ช่วยให้วันพักผ่อนของเรามีคุณค่ามากขึ้นด้วย

 

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< ตุลาคม 2018 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      [ Add to my favorite ] [ X ]