• โรสกีญ่า
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : roseki_ia@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2015-12-19
  • จำนวนเรื่อง : 28
  • จำนวนผู้ชม : 15627
  • ส่ง msg :
  • โหวต 13 คน
Feeling Good
Feeling Good รู้สึกดี ที่ได้เที่ยว
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/rose78
วันอาทิตย์ ที่ 18 พฤศจิกายน 2561
Posted by โรสกีญ่า , ผู้อ่าน : 362 , 13:06:25 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน Chaoying โหวตเรื่องนี้

กรมการพัฒนาชุมชน พาทัวร์เส้นทางท่องเที่ยวหมู่บ้าน OTOP ฝั่งทะเลตะวันออก ชมความงามของธรรมชาติ พร้อมท่องเที่ยวเชิงเกษตร ชม ชิม ชอป ผลิตภัณฑ์ OTOP กระตุ้นเศรษฐกิจระดับฐานรากให้คึกคักในช่วงปลายปี

นายสมหวัง พ่วงบางโพ รองอธิบดีกรมการพัฒนาชุมชน กล่าวว่า กรมการพัฒนาชุมชน ได้ดำเนินโครงการหมู่บ้าน OTOP เพื่อการท่องเที่ยว หรือ OTOP Village  มีวัตถุประสงค์เพื่อเชื่อมโยงสินค้า OTOP ที่สะท้อนอัตลักษณ์ ศิลปวัฒธรรมและวิถีชีวิตในท้องถิ่นนั้นๆให้เข้ากับแหล่งท่องเที่ยวและบริการ โดยเน้นกระบวนการมีส่วนร่วมในชุมชนเพื่อสร้างความเข้มแข็งของชุมชนอย่างยั่งยืน ตามนโยบายรัฐบาลที่ต้องการลดความเหลื่อมล้ำของสังคม มุ่งเน้นการสร้างโอกาส อาชีพและรายได้ เพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตของประชาชนอย่างทั่วถึง กระตุ้นเศรษฐกิจให้มีความมั่นคง มั่งคั่ง และยั่งยืน กรมการพัฒนาชุมชน ได้กำหนดเส้นทางการท่องเที่ยว 8 เส้นทาง 31 จังหวัด 125 หมู่บ้าน ทั่วประเทศ  หมู่บ้าน OTOP เส้นทางที่ 2 ฝั่งทะเลตะวันออก หรือ แอกทีฟ บีช คลัสเตอร์ เป็น 1 ใน 8 เส้นทาง ตามโครงการหมู่บ้าน OTOP เพื่อการท่องเที่ยว (OTOP Village) ที่กระจายตามภาคต่างๆ ทั่วประเทศ ประกอบด้วย จังหวัดชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด  เส้นทางฝั่งทะเลตะวันออก ที่มีมนต์เสน่ห์แห่งทะเลที่งดงาม มีการแปรรูปผลิตภัณฑ์จากปลาทะเล มีผลผลิตทางการเกษตรผลไม้มากมาย รวมถึงเส้นทางท่องเที่ยวธรรมชาติที่ยังคงอุดมสมบูรณ์ ดึงดูดให้นักท่องเที่ยวได้เดินทางเข้ามาท่องเที่ยวมากมาย

สำหรับหมู่บ้าน OTOP เพื่อการท่องเที่ยว (OTOP Village) เส้นทางที่ 2 ฝั่งทะเลตะวันออก หรือ แอกทีฟ บีช คลัสเตอร์ กรมการพัฒนาชุมชน ได้คัดเลือกให้เป็นหมู่บ้านที่มีความโดดเด่น พร้อมรองรับนักท่องเที่ยวให้เข้ามาสัมผัสถึงความงามและมีเสน่ห์ที่เป็นเอกลักษณ์มีหลายหมู่บ้าน

หมู่บ้านท่าภาณุรังษี เกาะสีชัง จังหวัดชลบุรี  มีจุดท่องเที่ยวมากมาย ได้แก่ ช่องอิศริยาภรณ์ (ช่องเขาขาด) ตั้งอยู่ด้านหลังเกาะทางทิศตะวันตกติดกับแหลมมหาวชิราวุธ เป็นช่องเขาใหญ่ที่อยู่ระหว่างยอดมหาวชิราวุธกับยอดยุคล มีทางเชื่อมกับถนนเสาวภา ผ่านช่องไปออกทะเลที่แหลมมหาวชิราวุธ หากอยู่กลางทะเลจะเห็นความสวยงามทางธรรมชาติเป็นภาพเขาที่ขาดออกจากกัน แต่หากชมวิวทิวทัศน์จากบนเกาะบริเวณนี้ก็สามารถชมความงดงามของท้องทะเล เกลียวคลื่นกระทบหินผาอันสูงชันที่เรียกว่า เทือกศิลามหาวชิราวุธ อันเป็นมุมที่ชมความงามได้ถึง 360 องศา มองเห็นทั้งเกาะ หน้าผา ทะเล รวมถึงสิ่งปลูกสร้างทางประวัติศาสตร์ ถือเป็นจุดชมพระอาทิตย์ตกดินที่สวยที่สุดบนเกาะสีชัง

รอยพระพุทธบาท ตั้งอยู่บนยอด เขาพระจุลจอมเกล้า ที่อยู่ทางทิศเหนือของเกาะ อยู่ที่เดียวกันกับ ศาลเจ้าพ่อเขาใหญ่ แต่อยู่เหนือขึ้นไปด้านบนยอดเขา บนยอดเขาที่ประดิษฐานรอยพระพุทธบาท ยังสามารถชมวิวเกาะสีชังได้รอบเลย เป็นอีกจุดที่นักท่องเที่ยวนิยมมาถ่ายภาพ และชมความสวยงามของเกาะสีชังจากมุมสูง เป็นจุดที่สามารถมองเห็นตัวเมืองเกาะสีชังและยังสามารถเห็นทะเลทั้ง 2 ด้านของเกาะสีชังได้

ศาลเจ้าพ่อเขาใหญ่ ตั้งอยู่บนเขาคยาศิระ ห่างจากท่าเรือเทววงศ์ไปทางด้านเหนือของเกาะ ลักษณะเป็นถ้ำดัดแปลงเป็นศาสนสถาน ผสมผสานด้วยสถาปัตยกรรมจีนและไทย จากบริเวณศาลมองเห็นทิวทัศน์บ้านเรือนด้านหน้าเกาะได้ชัดเจน มีเรื่องเล่าความเชื่อแต่โบราณว่าเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ที่พ่อค้าชาวจีนทั้งในและต่างประเทศให้ความเคารพสักการะ เพราะมีความโดดเด่นในเรื่องการงานและการค้าขาย

สะพานอัษฎางค์ ซึ่งเป็นสะพานท่าเรือขนาดใหญ่ ตัวสะพานทำด้วยไม้สักทาสีและตรึงเหล็กที่แข็งแรง เสารับรอดและคานนั้นปักลูกไม้และก่อศิลาด้วยซีเมนต์ผสมปูน มีป้ายบอกนามสะพานทั้งภาษาไทย ภาษาจีนและภาษาอังกฤษ เป็นข้อความดังนี้ “สะพานอัษฎางค์ รัตนโกสินทร์ศก 110 สร้างสมัย ร.5” สะพานแห่งนี้สร้างขึ้นจากเงินพระราชทานจากพระคลังข้างที่ (ทรัพย์สินส่วนพระองค์) จากล้นเกล้าฯ รัชกาลที่ 5 และทรงโปรดพระราชทานนามว่า “สะพานอัษฎางค์” เพื่อเป็นที่ระลึกในโอกาสที่พระราชโอรส สมเด็จพระเจ้าลูกยาเธอ เจ้าฟ้าอัษฎางค์เดชาวุฒิ ทรงหายจากอาการประชวร ณ เกาะแห่งนี้ และได้มีพิธีเปิดสะพานอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 23 สิงหาคม 2434

หมู่บ้านทะเลน้อย  ต.ทางเกวียน อ.แกลง จ.ระยอง แหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจได้แก่ วัดราชบัลลังก์ หรือเรียกกันอีกชื่อว่า วัดทะเลน้อย ซึ่งเป็นที่กองทัพของสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชเสด็จผ่านเพื่อนำทหารไปตีเมืองจันทบุรี และได้หยุดแวะพักที่บ้านทะเลน้อย ชื่อของวัดราชบัลลังก์ มาจากบัลลังก์ที่ประทับซึ่งได้รับพระราชทานจากพระเจ้าตากสิน ต่อมาได้ทำการขนย้ายไปไว้ที่พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติกรุงเทพ นอกจากนี้ ยังมีพระประธานเก่าแก่ โครงสร้างหวาย ฉาบปูนปิดทอง เจดีย์เก่าแก่สร้างมาตั้งแต่ปี พ.ศ.2430 เชื่อกันว่าแต่ก่อนบรรจุของมีค่าไว้มากมาย ปัจจุบันได้สูญหายไปเกือบหมดแล้ว

ผักกระชับที่บ้านทะเลน้อย ผักที่ปลอดสารพิษ หารับประทานได้ที่นี่ที่เดียว ทั้งมีรสชาติกรอบ หวาน อร่อย จะกินสดๆ หรือจะนำมาปรุงอาหารก็ได้เช่นกัน ผักกระชับนี้เป็นวัชพืชชนิดหนึ่งที่นำมาเพาะเป็นต้นอ่อน แล้วนำมาทำเป็นอาหารมีคุณประโยชน์คือ เป็นยาบำรุงกำลัง ช่วยแก้อาการปวดศีรษะ ช่วยขับเหงื่อ แก้ลมพิษ ช่วยห้ามเลือดสมานแผลสด ชาวบ้านได้มีการเพาะเมล็ดต้นกระชับเพื่อให้เติบโตขึ้นมาเป็นต้นอ่อนและนำไปจำหน่ายให้ร้านอาหารต่างๆทั้งในพื้นที่และโรงแรมในกรุงเทพด้วย

นกเหยี่ยวแดง หรือ เหยี่ยวแดงหัวขาว มีลักษณะเฉพาะคือ ที่อกและหัวมีสีขาว ลำตัวและปีกสีน้ำตาลแดง ปลายปีกสีดำ ขาสีเหลือง เป็นเหยี่ยวขนาดกลาง ชอบอาศัยอยู่ตามปากอ่าว ริมทะเล เป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง ตามพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พุทธศักราช 2535 สามารถพบเห็นได้ในช่วงเวลาเย็นใกล้พระอาทิตย์ตกที่บริเวณปากแม่น้ำประแสร์

หมู่บ้านอ่าวสลัด  ต.เกาะกูด อ.เกาะกูด จ.ตราดแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติที่งดงามแห่งหนึ่ง นอกจากวิวทิวทัศน์ที่เป็นจุดขายสำคัญแล้ว บนเกาะกูดยังมี ธนาคารปูม้า ก่อนหน้านี้ชาวบ้านจับปูได้ แม้เป็นปูไข่นอกกระดองก็จะเอาไปทำอาหารเลย ทำให้จำนวนประชากรปูในท้องทะเลลดลง ปูหายากขึ้น จนต้องออกไปหาปูรอบอ่าวซึ่งไกลจากเกาะมากขึ้น กระทั่งเกิดเป็นโครงการธนาคารปูม้า โดย กศน.จังหวัดตราด จุดประกาย ร่วมกับหน่วยงานต่างๆ ธนาคารปูสามารถเพิ่มจำนวนประชากรปูได้มากขึ้น ชาวบ้านสามารถจับปูได้มากขึ้นและไม่ต้องออกไปไกล หากเจอปูไข่นอกกระดองก็เอามาฝากในกระชังเพื่อให้ปูสลัดไข่เพื่อขยายพันธุ์ต่อไป ธนาคารปูช่วยเพิ่มประชากรปูรอบเกาะกูดได้มากขึ้นด้วย

ปะการังเทียม เป็นอีกหนึ่งจุดการท่องเที่ยวที่บริเวณปากอ่าว จุดขึ้น-ลง เรือบนเกาะกูด ได้เปิดให้เป็นจุดดำน้ำของนักท่องเที่ยว โดยชาวบ้านอ่าวสลัดมีการสร้างปะการังเทียม เพื่อดัดแปลงสภาพของพื้นท้องทะเลให้อุดมสมบูรณ์ให้เหมือนสมัยก่อน เนื่องจากปะการังตามธรรมชาติมีการถูกทำลายและเหลือจำนวนน้อยลง โดยการจัดทำสภาพแวดล้อมที่อยู่อาศัยหรือเรียกง่าย ๆ ว่า บ้านปลา นักท่องเที่ยวสามารถล่องเรือไปปลูกปะการังเทียม (ปะการังเขากวาง)ได้

หมู่บ้านเปร็ดใน ต.ห้วงน้ำขาว อ.เมือง จ.ตราด หนึ่งในหมู่บ้านโอท้อปเพื่อการท่องเที่ยว มีจุดท่องเที่ยวที่น่าสนใจคือ โครงกระดูกปลาวาฬบลูด้า ที่ลอยมาเกยตื้นและเสียชีวิต เมื่อปีพ.ศ.2544 ซึ่งเป็นวาฬบลูด้าที่มีขนาดใหญ่ มีน้ำหนักถึง 13 ตัน ความยาว 15 เมตร  กลุ่มอนุรักษ์ได้นำโครงกระดูกมาจัดทำเป็นพิพิธภัณฑ์ เพื่อการท่องเที่ยวให้กับเยาวชนและบุคคลทั่วไปที่สนใจและเข้ามาดูเพื่อการศึกษาด้วย  

นอกจากนี้ยังมีสวนเกษตรทฤษฎีใหม่ แหล่งเรียนรู้การทำเกษตรตามแนวทฤษฎีใหม่ มีระบบการสำรองน้ำจืดด้วยนากุ้งร้างและร่องสวน ฝายกักน้ำจืดและน้ำเค็ม เป็นพิพิธภัณฑ์ธรรมชาติจัดการน้ำชุมชน ตามแนวพระราชดำริ เป็นต้นแบบของการนำวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีมาผนวกกับภูมิปัญญาท้องถิ่น แก้ไขปัญหาขาดแคลนน้ำจืดจนประสบผลสำเร็จและเป็นแหล่งถ่ายทอดความรู้อีกด้วย

ป่าชายเลนบ้านเปร็ดใน มรดกผืนป่าตะวันออกมีพื้นที่กว่า 1,500 ไร่ มีความอุดมสมบูรณ์เป็นอันดับที่ 2 ของประเทศไทย นับว่าเป็นป่าชายเลนที่สมบูรณ์ที่สุดในภาคตะวันออก เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงนิเวศเพื่อเรียนรู้ธรรมชาติมหัศจรรย์อันทรงคุณค่าของป่าชายเลน ตลอดระยะทาง 2 กิโลเมตร ของเส้นทางจนถึงป่าชายฝั่งทะเลสัมผัสได้ถึงความสมบูรณ์ของธรรมชาติ มีพันธุ์ไม้ชายเลนหลายสิบชนิดให้ศึกษา และยังเป็นถิ่นอาศัยของนกหลายชนิด อย่างนกกินเปี้ยว นกกินปลีคอสีทองแดง นกกินปลีคอสีม่วง ตลอดจนบรรดานกยางต่างๆ เช่น นกยางเปีย นกยางเขียว นกยางกรอก เมื่อน้ำลดจะเต็มไปด้วยปลาตีนและปูก้ามดาบที่ช่วยเติมสีสันและสร้างชีวิตชีวาให้แก่ผืนป่าแห่งนี้ด้วย

มาเที่ยวเมืองตราดทั้งทีต้องมีผลิตภัณฑ์ OTOP ที่ขึ้นชื่ออย่าง กุ้งแห้ง อาหารภูมิปัญญาชาวบ้านที่เป็นเพียงอาหารธรรมดาๆ แต่ชาวบ้านได้มีการพัฒนากุ้งแห้งให้กลายเป็นสินค้าโอท้อประดับ 5 ดาวในเมืองตราด สามารถทำรายได้มากมาย

กลุ่มแม่บ้านเกษตรกรบ้านเปร็ดใน ยังได้มีการทำข้าวเกรียบสมุนไพร ใช้เวลาว่างจากการทำเกษตรและประมงมาหารายได้เสริม ใช้วัตถุดิบหาได้ง่ายในพื้นที่ พืชสมุนไพรจากธรรมชาติที่นำมาใช้เป็นส่วนผสม กลายมาเป็นข้าวเกรียบสมุนไพร สร้างรายได้ให้แก่ชุมชนและครัวเรือน เป็นผลิตภัณฑ์ที่เป็นเอกลักษณ์ในท้องถิ่น ที่สำคัญได้ใบรับรองมาตรฐานจาก อย. และรับผลการคัดสรรสุดยอดหนึ่งตำบล หนึ่งผลิตภัณฑ์ ระดับ 3 ดาว ปี 2556 ยังมีชาใบขลู่และเครื่องจักสาน ผลิตภัณฑ์ที่ใช้ในชีวิตประจำวัน นำไปใช้งานได้จริง โดยผลิตจากคนในชุมชน มีการถ่ายทอดความรู้ ขยายผล เพื่อรักษาภูมิปัญญา ใช้วัสดุในท้องถิ่นอีกด้วย

หมู่บ้านต้นเลียบ  ต.รำพัน อ.ท่าใหม่ จ.จันทบุรี แหล่งท่องเที่ยวด้านการเกษตร ที่มี สวนผึ้งชันโรง ที่เป็นแหล่งเรียนรู้ให้กับเกษตรกรผู้สนใจในการเลี้ยงผึ้งชันโรง มีกิจกรรมที่น่าสนใจคือการขยายพันธุ์ผึ้ง การใช้ผึ้งช่วยผสมเกสร การเลี้ยงชันโรงเพื่อการเกษตร การแปรรูปผลิตภัณฑ์ผึ้งและชันโรง และที่นี่ยังมีการเลี้ยงจิ้งหรีดอีกด้วย นักท่องเที่ยวที่เข้ามาชมก็จะได้เพลิดเพลินไปกับการเลี้ยงผึ้งชันโรง รวมถึงการชมสวนผลไม้ อย่างทุเรียน สละ  เงาะ มังคุด ฯลฯ ที่มีผลผลิตวนเวียนกันไปตลอดทั้งปี

และยังมี สวนพริกไทย พืชเศรษฐกิจหลักอีกชนิดหนึ่งของจันทบุรี ถือได้ว่าเป็นจังหวัดที่เป็นแหล่งผลิตพริกไทยที่ใหญ่ที่สุดของประเทศไทยก็ว่าได้  นิยมใช้ปรุงอาหารได้หลายเมนูเพื่อช่วยเพิ่มรสเผ็ด เพิ่มกลิ่นหอม และดับกลิ่นคาวของอาหาร ช่วยต้านเชื้อจุลินทรีย์ ช่วยป้องกันไม่ให้อาหารเน่าเสียได้ น้ำมันหอมระเหย และสารสกัดจากเมล็ดพริกไทยใช้เป็นส่วนผสมของยาฆ่าแมลงและเป็นส่วนผสมของเครื่องสำอางสำหรับลดรอยด่างดำบนใบหน้า รักษาสิว และช่วยบำรุงผิวได้อีกด้วย

หมู่บ้านท่าแคลง  ต.สนามไชย อ.นายายอาม จ.จันทบุรี สัมผัสวิถีชาวประมงบนเส้นทางเลียบอ่าวไทยไปจรดชายฝั่งตะวันออก ชุมชนท่าแคลง เป็นชุมชนหนึ่งบนเส้นทางสายน้ำก่อนไหลลงสู่ทะเล นักท่องเที่ยวจะได้เห็นการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำชายฝั่ง เช่นการทำฟาร์มกุ้ง ฟาร์มปลา และฟาร์มหอยนางรม ที่มีการจัดการในระบบเปิดตามธรรมชาติอยู่เป็นจำนวนมาก มีฟาร์มเลี้ยงหอยนางรมอยู่เป็นจำนวนมากและได้เปิดให้นักท่องเที่ยวได้เข้าชมฟาร์มเลี้ยงหอยนางรมด้วย

จุดชมวิวเนินนางพญา จุดเช็คอินที่สำคัญจุดหนึ่ง ตั้งอยู่บนเนินริมทะเลใกล้กับหาดคุ้งวิมานและปากอ่าวคุ้งกระเบน เป็นจุดชมวิวที่ขึ้นชื่อของจันทบุรีเพราะมีทิวทัศน์ที่สวยงาม มองเห็นถนนเลียบชายทะเลที่ทอดยาวไปจนถึงหาดคุ้งวิมาน อ่าวคุ้งกระเบน และแหลมเสด็จที่อยู่ฝั่งตรงข้ามบริเวณปากอ่าวได้รับเลือกให้เป็น Dream Destination จาก ททท. นักท่องเที่ยวนิยมมาชมพระอาทิตย์ตกในช่วงเย็น เพราะจะมองเห็นแสงสีทองกระทบน้ำทะเล ภูเขา ถนน นับว่าเส้นทางที่สวยงามแห่งหนึ่งที่ควรมาเยือนให้ได้

ห่างไม่ไกล นสะพานไม้ที่ทอดยาวท่ามกลางน้ำทะเลกว่า 50 เมตร มีเจดีย์กลางน้ำอายุมากกว่า 200 ปี ตั้งอยู่กลางทะเล เจดีย์แห่งนี้สร้างขึ้นเพื่อเป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจของชาวประมงและให้ชาวประมงมองเห็นแนวในการวิ่งเรือตามร่องน้ำออกสู่ปากอ่าว เนื่องจากบริเวณอ่าวมีแนวหินยื่นออกไปกลางอ่าวขวางทางเดินเรือ เป็นอีกหนึ่งเส้นทางท่องเที่ยวที่จะต้องแวะมาให้ได้

แลนด์มาร์คอีกแห่งหนึ่งเมื่อมาเยือนจันทบุรี คือจุดชมวิวหินโคร่ง เป็นจุดชมพระอาทิตย์ตกที่สวยงาม บริเวณชายหาดจะเต็มไปด้วยหินน้อยใหญ่ จัดเรียงตัวอย่างสวยงาม เมื่อพระอาทิตย์สาดแสงสุดท้ายของวัน จะมองเห็นโขดหินเรียงตัวไปกับพระอาทิตย์ในมุมที่งดงามยิ่งนัก

 

ใกล้ๆกันยังมี สินค้าชุมชนที่นำมาแปรรูปอย่างกะปิชั้นดี กะปิแท้จากเคย ที่มีขั้นตอนการทำแบบวิถีชาวบ้าน ผลิตภัณฑ์แปรรูป เช่น ขนมจาก ชาใบขูล่ ปลาแดดเดียว กะปิหลน ผลไม้ถิ่นแปรรูป น้ำส้มมะปี๊ด อีกด้วย

วันว่างในช่วงปลายฝนต้นหนาว หากยังนึกเส้นทางท่องเที่ยวไม่ออกก็แนะนำการท่องเที่ยวหมู่บ้าน OTOP เพื่อการท่องเที่ยว (OTOP Village) เส้นทางที่ 2 ฝั่งทะเลตะวันออก ที่คุณจะได้สัมผัสวิถีแบบชาวบ้านที่เมื่อได้สัมผัสแล้วคุณจะหลงรัก หากต้องการทราบรายละเอียดเส้นทางท่องเที่ยวเพิ่มเติม เข้าไปชมรายละเอียดได้ในเวบไซต์ของ กรมการพัฒนาชุมชน

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< พฤศจิกายน 2018 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30  [ Add to my favorite ] [ X ]