• โรสกีญ่า
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : roseki_ia@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2015-12-19
  • จำนวนเรื่อง : 42
  • จำนวนผู้ชม : 22315
  • ส่ง msg :
  • โหวต 33 คน
Feeling Good
Feeling Good รู้สึกดี ที่ได้เที่ยว
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/rose78
วันเสาร์ ที่ 4 พฤษภาคม 2562
Posted by โรสกีญ่า , ผู้อ่าน : 1134 , 22:16:27 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน Chaoying โหวตเรื่องนี้

จังหวัดพังงา เป็นจังหวัดหนึ่งที่มีแหล่งท่องเที่ยวที่งดงาม โดยเฉพาะแหล่งท่องเที่ยวทางทะเลที่มีความงดงามไม่แพ้จังหวัดอื่นๆในเขตภาคใต้ เพื่อพัฒนาแหล่งท่องเที่ยวใหม่ๆให้เป็นที่รู้จักกันมากขึ้น

ชุมชนเกาะเคี่ยมใต้ ตั้งอยู่ที่ ต.บางเตย อ.เมือง จ.พังงา เคยรวมตัวกันทำธุรกิจท่องเที่ยวและโฮมสเตย์ แต่ด้วยปัญหาการรุกล้ำพื้นที่ชายฝั่ง และปัญหาทางด้านกฎหมาย ชุมชนจึงต้องล้มเลิกธุรกิจท่องเที่ยวดังกล่าวไป ศูนย์นวัตกรรมเพื่อเศรษฐกิจสร้างสรรค์ภาคใต้ตอนบน มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ ได้เข้ามาช่วยฟื้นฟูการทำท่องเที่ยวอีกครั้ง พร้อมทั้งได้เข้ามาจัดการพัฒนาคนให้พร้อมรับการท่องเที่ยวที่กำลังเป็นที่เช็คอินฮอตฮิตในขณะนี้

น.ส.ปัณฑธิดา ไชยจิตร ผู้จัดการศูนย์นวัตกรรมเพื่อเศรษฐกิจสร้างสรรค์ภาคใต้ตอนบน บอกว่า หลายคนคุ้นเคยกับนวัตกรรมที่เป็นเทคโนโลยีและสิ่งประดิษฐ์ แต่ศูนย์นวัตกรรมเพื่อเศรษฐกิจสร้างสรรค์ภาคใต้ตอนบนคือการสร้างนวัตกรรมทางสังคม ให้คนในชุมชนพร้อมสำหรับการทำธุรกิจท่องเที่ยว ด้วยการเข้าไปจัดการเชิงพื้นที่

เพราะการขับเคลื่อนเศรษฐกิจนั้นเป็นเรื่องของชุมชน เมื่อมีโครงการต่างๆ เข้าไปในชุมชน คนในชุมชนก็จะได้รับการพัฒนาด้านการจัดการมากขึ้น ดั่งเช่นหมู่บ้านที่ได้รับการโปรโมทจากทางการ นักท่องเที่ยวแห่ไปเยือน แต่คนในชุมชนรับแขกไม่เป็น ไม่มีจิตสำนึกในการบริการ มุ่งแสวงหาแต่กำไร และที่พักยังไม่กลมกลืนกับสิ่งแวดล้อม สุดท้ายนักท่องเที่ยวก็แค่ไปเยือน แล้วทิ้งภาระ ทิ้งขยะให้หมู่บ้าน โดยที่คนในหมู่บ้านไม่ได้รับประโยชน์ใดๆ จากเหตุการณ์ดังกล่าวทางศูนย์ฯ จึงได้เตรียมความพร้อมให้ชุมชน โดยคุยกับคนในชุมชนว่าชุมชนต้องการสร้างแหล่งท่องเที่ยวแบบใด นักท่องเที่ยวกลุ่มไหน และให้คนชุมชนได้เข้าฝึกอบรมด้านการเงิน  บัญชีสำหรับท่องเที่ยว บ่มเพาะการเป็นผู้ประกอบการ การทำตลาดประชาสัมพันธ์ รวมถึงจัดทำแผนสำหรับการพัฒนาแหล่งท่องเที่ยวให้ตรงกลุ่มเป้าหมาย โดยมีผู้เชี่ยวชาญเข้าไปเป็นพี่เลี้ยงช่วยดูเรื่องการกำหนดแนวทางท่องเที่ยวและการทำแผนธุรกิจให้สามารถดำเนินงานได้ต่อไป ในระหว่างนี้อยู่ในขั้นตอนของการพัฒนา และได้รับการสนับสนุนจากสำนักงานการวิจัยแห่งชาติ ที่เข้ามาช่วยเผยแพร่ประชาสัมพันธ์ให้เป็นที่รู้จักมากขึ้น

บ้านเคี่ยมใต้ เป็นหมู่บ้านที่เป็นเกาะคนในชุมชนนับถือศาสนาอิสลาม มีแหล่งทรัพยากรทางธรรมชาติที่น่าสนใจหลายอย่าง พื้นที่เกาะเคี่ยมใต้รายล้อมด้วยป่าชายเลน อาชีพเด่นๆของที่นี่คืออาชีพเลี้ยงหอยนางรม ที่ว่ากันว่าเป็นแหล่งผลิตหอยนางรมที่มีคุณภาพดีที่สุดในไทย หอยมีสีขาวนวลเป็นที่ต้องการของตลาด ในช่วงฝนตกหนักแหล่งเลี้ยงหอยนางรมที่อื่นจะได้หอยที่มีสีส้มแดง ไม่เป็นที่ต้องการของตลาด ชาวประมงในพื้นที่เกาะเคี่ยมใต้จะรับซื้อเพื่อมาเลี้ยงนาน 15 วัน เพื่อให้หอยเปลี่ยนเป็นสีขาวนวลและได้ราคาเพิ่มขึ้นเท่าตัว สำหรับสำหรับเลี้ยงหอยนางรมนั้นไม่ต้องออกแรงมาก เพียงแค่ล่อลูกหอยนางรมตามป่าชายเลนให้ไปเกาะล้อยางรถจักรยานยนต์ แล้วปล่อยให้โตขนาด 3 เซ็นติเมตร จากนั้นจึงแกะไปติดกับปูนแล้วแขวนไว้ในกระชัง เลี้ยงต่ออีก 6 เดือนโดยไม่ต้องให้อาหาร เพราะหอยจะกินแพลงก์ตอนที่อยู่น้ำ เมื่อโตประมาณ 4 นิ้วก็แกะออกไปจำหน่ายได้ในราคาตัวละ 12 บาท

นอกจากนี้ชาวบ้านยังมีการทำโฮมสเตย์เพื่อรองรับนักท่องเที่ยวที่อยากใกล้ชิดกับป่าโกงกาง รวมถึงการทำกุ้งเสียบ ที่มีวิธีการทำแบบดั้งเดิมและหาดูได้ยากในปัจจุบัน การล่องเรือชมความงามแห่งท้องทะเลพังงาที่มีการทำการประมงแบบดั้งเดิม การหาปู หอย รวมถึงสัตว์น้ำอื่นๆที่คนรักการท่องเที่ยวในสถานที่ใหม่ๆไม่ควรพลาด

 

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Chaoying วันที่ : 16/05/2019 เวลา : 06.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

"..การขับเคลื่อนเศรษฐกิจนั้นเป็นเรื่องของชุมชน เมื่อมีโครงการต่างๆ เข้าไปในชุมชน คนในชุมชนก็จะได้รับการพัฒนาด้านการจัดการมากขึ้น ..หมู่บ้านที่ได้รับการโปรโมทจากทางการ นักท่องเที่ยวแห่ไปเยือน แต่คนในชุมชนรับแขกไม่เป็น ไม่มีจิตสำนึกในการบริการ มุ่งแสวงหาแต่กำไร และที่พักยังไม่กลมกลืนกับสิ่งแวดล้อม สุดท้ายนักท่องเที่ยวก็แค่ไปเยือน แล้วทิ้งภาระ ทิ้งขยะให้หมู่บ้าน โดยที่คนในหมู่บ้านไม่ได้รับประโยชน์ใดๆ.."
อันนี้ เป็นอีกสาเหตุที่ทำให้การท่องเที่ยวไม่ยั่งยืน และมักมีนายทุนที่มีการบริหารจัดการเป็นเข้าไปทำแทน ผลประโยชน์ก็ไม่ตกถึงชาวบ้านอีก ขอขอบคุณศูนย์นวัตกรรมเพื่อเศรษฐกิจสร้างสรรค์ภาคใต้ฯ และคุณโรสกีญ่า ที่นำข้อมูลมาเผยแพร่ นะคะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< พฤษภาคม 2019 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  [ Add to my favorite ] [ X ]