• โรสกีญ่า
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : roseki_ia@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2015-12-19
  • จำนวนเรื่อง : 65
  • จำนวนผู้ชม : 35049
  • ส่ง msg :
  • โหวต 50 คน
Feeling Good
Feeling Good รู้สึกดี ที่ได้เที่ยว
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/rose78
วันเสาร์ ที่ 3 เมษายน 2564
Posted by โรสกีญ่า , ผู้อ่าน : 307 , 10:16:48 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

การท่องเที่ยวเชิงธรณีวิทยากำลังจะกลับมาได้รับความนิยมกันอีกครั้ง ภายหลังเกิดการเปลี่ยนแปลงของโลก แหล่งท่องเที่ยวทางธรณีวิทยาหลายแห่งมีความเปลี่ยนแปลงทางธรรมชาติอย่างเห็นได้ชัด จังหวัดกระบี่ เป็นอีกจังหวัดหนึ่งที่มีการเปลี่ยนแปลงทางธรรมชาติที่เห็นได้ชัด ภายหลังจากเหตุหินถล่มที่เกาะทะลุ

นายมนตรี เหลืองอิงคะสุต รองอธิบดีกรมทรัพยากรธรณี กล่าวภายหลังลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์ธรณีพิบัติภัย หินถล่มที่เกาะทะลุ  ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี  อําเภอเมืองกระบี่ จังหวัดกระบี่ หลังเกิดถล่มเมื่อช่วงเดือนตุลาคม 2563 ที่ผ่านมาว่า ลักษณะทางธรณีวิทยาบริเวณเกาะทะลุ หรือเกาะแม่อุไร เป็นหินตะกอนเนื้อประสานชนิดหินปูนเนื้อโดโลไมต์ อายุยุคเพอร์เมียน อายุประมาณ 251-299 ล้านปี มีสีเทา เนื้อแน่น เป็นมวลหนา ไม่แสดงชั้นหิน มีรอยแตกรอยร้าวมากมาย เปราะแตกหักง่าย ประกอบกับ พื้นที่ดังกล่าวอยู่ในภูมิภาคเขตมรสุม มีอากาศร้อนชื้น มีปริมาณน้ำฝนมาก และเกิดคลื่นซัดต่อเนื่อง จึงเป็นปัจจัยเร่งการผุกร่อนของหินอย่างรวดเร็ว จนเกิดเหตุหินถล่มดังกล่าวขึ้น ขณะเดียวกันการเปลี่ยนแปลงภูมิอากาศ (Climate Change) ได้ส่งผลกระทบต่อชายฝั่งและหมู่เกาะต่างๆของประเทศไทยแน่นอนในอนาคต ทั้งพายุเกิดถี่ขึ้น  ลมที่พัดน้ำทะเลจนเกิดคลื่นขนาดใหญ่ หรือสตอร์มเซิร์จ และอัตราการกัดเซาะสูง จากกรณีของเกาะทะลุถล่มและปราสาทหินพันยอด เกาะเขาใหญ่ถล่ม

การถล่มของหินเกาะทะลุเป็นการถล่มแบบล้มคว่ำลงมาตามลาดเขาและอยู่ในเขตกลุ่มรอยเลื่อนคลองมะรุ่ยที่มีแนวแตกหลักอยู่ในแนวดิ่ง ซึ่งหินถล่มที่เกาะทะลุมีน้ำหนัก 254,016 กิโลกรัม หรือประมาณ 254 ตัน ทั้งนี้ สำนักงานทรัพยากรธรณี เขต 4 กรมทรัพยากรธรณี ได้เฝ้าระวังและให้คำแนะนำให้กับพื้นที่โดยรอบของเกาะแม่อุไรและพื้นที่รอบหินที่ถล่มรัศมี 100 เมตร พร้อมห้ามไม่ให้เรือประมงและเรือท่องเที่ยวเข้าพื้นที่ เนื่องจากอาจมีเศษหินที่ยังค้างอยู่บริเวณด้านบนเกาะร่วงหล่นลงมาและหินถล่มอาจเคลื่อนตัวหรือแตกหักเพิ่มมากขึ้น พร้อมเฝ้าระวังติดตามการเคลื่อนตัวของหิน หรือการแตกเพิ่มเติมของหินจนกว่าหินจะมีเสถียรภาพที่มั่นคง

ขณะเดียวกันบริเวณโดยรอบของเกาะทะลุเป็นแหล่งดำน้ำดูปะการังที่สำคัญ ขณะนี้ได้ห้ามนักท่องเที่ยวเข้าใกล้พื้นของเกาะเกรงว่าจะเกิดเหตุถล่มซ้ำ แต่ก็ยังมีนักท่องเที่ยวนั่งเรือผ่านไปถ่ายรูปกันอยู่เป็นระยะในระยะที่มองเห็นได้ และในปีนี้จะได้มีการสำรวจใต้น้ำกันอีกครั้งว่า นักท่องเที่ยวจะสามารถเข้ามาท่องเที่ยวและทำกิจกรรมดำน้ำได้เหมือนเดิมหรือไม่ แต่ที่แน่ๆตอนนี้นักท่องเที่ยวหลายคนที่ไปเที่ยวทะเลกระบี่ จะต้องแวะถ่ายรูปเกาะทะลุ ตรงหินถล่มเพื่อเช็คอินกันแล้ว

นอกจากเกาะทะลุแล้ว ทางกรมทรัพยากรธรณี ยังได้สำรวจซากดึกดำบรรพ์ ไฮยีนาลายจุด ถ้ำเขายายรวก ตำบลอ่าวลึกเหนือ อำเภออ่าวลึก จังหวัดกระบี่ พบซากดึกดำบรรพ์ของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยน้ำนมในตะกอนถ้ำโบราณ(Fissure filling) บริเวณภูเขาหินปูน ซากดึกดำบรรพ์ที่ค้นพบเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยน้ำนม 2 สายพันธุ์ คือ ไฮยีน่าลายจุด (Crocuta crocuta) และแรดชวา (Rhinoceros  sondaicus) โดยการเปรียบเทียบลักษณะสัณฐานวิทยาของฟันที่ค้นพบภายในถ้ำยายรวกกับซากดึกดำบรรพ์ที่ค้นพบในแหล่งอื่นๆ และเปรียบเทียบกับตัวอย่างฟันสัตว์ในปัจจุบันอีกด้วย จำนวนและความสมบูรณ์ของซากดึกดำบรรพ์ชี้ให้เห็นว่าแหล่งซากดึกดำบรรพ์ถ้ำยายรวก บ้านถ้ำเพชร ตำบลอ่าวลึกเหนือ อำเภออ่าวลึก จังหวัดกระบี่ มีศักยภาพเป็นแหล่งซากดึกดำบรรพ์ที่สามารถพัฒนาสำหรับการเรียนรู้ทางด้านธรณีวิทยาและบรรพชีวินวิทยาของบุคคลทั่วไป การศึกษาวิจัยของนักวิชาการ การอนุรักษ์และท่องเที่ยวของชุมชนอย่างยั่งยืนต่อไป

ไฮยีน่าลายจุดสายพันธุ์ Crocuta crocuta ถือเป็นหนึ่งในหลักฐานที่สำคัญในการกำหนดอายุของชั้นตะกอนที่ค้นพบซากดึกดำบรรพ์ของพวกมัน เนื่องจากหลักฐานซากดึกดำบรรพ์ของไฮยีน่าลายจุดที่เก่าแก่ที่สุดมีอายุราวๆ 400,000 ปี  และซากดึกดำบรรพ์ของพวกมันถูกค้นพบในประเทศไทยในช่วงสมัยไพลสโตซีนตอนกลางช่วงปลายหรือประมาณ 200,000 ถึง 160,000 ปีที่ผ่านมาจึงมีความเป็นไปได้ว่าไฮยีน่าลายจุดอาจปรากฏในทวีปเอเชียตะวันออกเฉียงใต้จนถึงสมัยไพลสโตซีนตอนปลาย และพบว่าไฮยีน่าลายจุดในสมัยไพลสโตซีนนั้นมีถิ่นที่อยู่อาศัยไม่ได้แตกต่างกับในปัจจุบัน คือ ชอบอยู่บริเวณทุ่งหญ้าเปิด

ส่วนการค้นพบซากดึกดำบรรพ์ของแรดชวานั้นบ่งบอกว่ามีบางบริเวณที่เป็นป่าทึบ (closed forest) เนื่องจากแรดชวาในปัจจุบันมีถิ่นอาศัยอยู่ในป่าทึบบริเวณที่ราบต่ำและที่ราบลุ่ม  ดังนั้นบริเวณตำบลอ่าวลึกเหนือ จังหวัดกระบี่ ในยุคน้ำแข็งน่าจะมีสภาพแวดล้อมเป็นทุ่งหญ้าที่ราบต่ำที่ล้อมรอบไปด้วยป่า

นอกจากนี้ ทางกรมทรัพยากรธรณี ยังมีพื้นที่ที่เป็นแหล่งอนุรักษ์ทางธรณีอย่าง สุสานหอยกระบี่ ที่อุทยานแห่งชาติ หาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี บ้านแหลมโพธิ์ แหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญอีกแห่งหนึ่งของกระบี่  ในปัจจุบันชั้นหินสุสานหอยได้พังทลายลงมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในบริเวณศูนย์บริการนักท่องเที่ยว ซึ่งเป็นจุดชมสุสานหอยได้ดีที่สุดและสวยที่สุด การพังทลายมีจากหลายสาเหตุ ได้แก่ ภูมิประเทศของพื้นที่สุสานหอยตั้งอยู่ชายฝั่งทะเล มีลักษณะเป็นหัวแหลมยื่นออกไปในทะเลและขวางทิศทางการเคลื่อนตัวของคลื่น  คลื่น น้ำขึ้นน้ำลงและอากาศที่เปลี่ยนแปลง เป็นปัจจัยหลักทางธรรมชาติที่มีผลต่อการเปลี่ยนแปลงสภาพของสุสานหอย โดยลมเป็นตัวการทำให้เกิดคลื่นโดยเฉพาะอย่างยิ่งลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ ซึ่งพัดผ่านพื้นที่นี้ในช่วงเดือนพฤษภาคมถึงเดือนกันยายนจะทำให้ฝนตกชุกและคลื่นสูงกว่าปกติเมื่อกระทบชายฝั่งก็จะทำให้ชั้นหินแตก และพัดพาเศษหินเศษดินเหล่านั้นออกสู่ทะเล กระแสน้ำขึ้นน้ำลงที่เปลี่ยนแปลงไปในแต่ละวัน จะนำตะกอนมาสะสมตัวบนฝั่งในช่วงน้ำขึ้น และชะล้างตะกอนออกไปในช่วงน้ำลงทำให้ชั้นหินสึกกร่อน พายุจะทำให้เกิดลมแรงกระแสน้ำเชี่ยว คลื่นสูง และระดับน้ำทะเลสูงขึ้นอย่างรวดเร็วทำให้เกิดการกัดเซาะในชั้นหินสุสานหอย ทำให้ชั้นหินสุสานหอยวางตัวอยู่บนชั้นถ่านลิกไนต์และชั้นหินเคลย์ ซึ่งเป็นชั้นที่มีความทนทานต่อการกัดเซาะน้อยมาก จึงถูกคลื่นและน้ำทะเลกัดเซาะให้เป็นโพรงลึกเข้าไป ชั้นหินสุสานหอยที่แข็งแกร่งซึ่งวางทับอยู่ข้างบนขาดฐานค้ำยันก็พังทลายลงมา อีกทั้งยังมีรอยเลื่อนและรอยแยกที่เกิดขึ้นในชั้นหินเป็นเสมือนรอยปริร้าวที่ทำให้การกัดเซาะจนพังทลายเกิดได้ง่ายขึ้น

ปัจจุบันปรากฏการณ์การกัดเซาะชายฝั่งได้เกิดขึ้นทั่วโลก สาเหตุมาจากการแปรสัณฐานทางธรณีวิทยา (Tectonic movement) การละลายของน้ำแข็งทางแถบขั้วโลก การจมตัวลงของพื้นมหาสมุทรและทฤษฎี ปฏิกิริยาเรือนกระจก (Greenhouse effect) ซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งที่เชื่อกันว่าทำให้ระดับน้ำทะเลสูงขึ้นทั่วโลก  (Global sea level rise) ทั้งยังมีผลกระทบจากกิจกรรมการท่องเที่ยวและการเข้าอยู่อาศัยของประชาชน หาดลานหินสุสานหอยเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ขึ้นชื่อของจังหวัดกระบี่ จึงมีนักท่องเที่ยวจำนวนมากเข้ามาเหยียบย่ำบนชั้นหินสุสานหอย การเหยียบย่ำทำให้พื้นหินสึกกร่อนและหักพังได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งตามขอบด้านตะวันตกของชั้นหิน ซึ่งเป็นจุดที่ชั้นหินเนื้ออ่อนใต้ชั้นหินสุสานหอยถูกกัดเซาะจนเป็นโพรง นักท่องเที่ยวมักจะยืนบริเวณนี้ เพื่อถ่ายรูปและชะโงกดูหินด้านล่าง น้ำหนักที่กดทับลงไปบ่อยๆ ทำให้ชั้นหินแตกหัก

นอกจากนี้ในช่วงน้ำขึ้นประชาชนจะใช้เส้นทางเดินเรือผ่านพื้นที่สุสานหอยในระยะใกล้ คลื่นจากเรือที่วิ่งเข้ากระทบฝั่งจะปะทะกับชั้นหินสุสานหอย ทำให้เกิดการสึกกร่อนและแตกหัก การตัดต้นไม้บริเวณชายฝั่ง การนำดินและทรายบริเวณชายฝั่งไปใช้ประโยชน์ ล้วนมีผลทำให้การกัดเซาะชายฝั่งเกิดขึ้นได้ง่าย และมีผลกระทบต่อการพังทลายของชั้นสุสานหอย ในการพัฒนาจึงมีการศึกษาผลกระทบทางด้านสิ่งแวดล้อมและมาตรการป้องกันดูแลรักษาแหล่งซากดึกดำบรรพ์ให้รัดกุมมากยิ่งขึ้น เพื่อเป็นการอนุรักษ์และหวงแหนแหล่งศึกษาที่มีคุณค่าให้คนรุ่นหลังได้ศึกษาต่อไป

นายมนตรี เหลืองอิงคะสุต รองอธิบดีกรมทรัพยากรธรณี  ยังได้พาไปดูการพัฒนาแหล่งท่องเที่ยวทางธรณีวิทยา น้ำตกร้อนตำบลคลองท่อม อำเภอคลองท่อม จังหวัดกระบี่ น้ำตกร้อนเป็นน้ำตกขนาดเล็ก มีความสูงประมาณ 5 เมตร และกว้างประมาณ 10 เมตร น้ำตกร้อน เกิดจากน้ำผิวดินซึมลงไปใต้ดิน ไหลผ่านชั้นน้ำในระดับลึก ถึงบริเวณที่หินแกรนิตที่ยังคงมีความร้อนอยู่ จนกระทั่งน้ำใต้ดินนั้นร้อนขึ้นมากกว่าจุดเดือดของน้ำ แรงดันของไอน้ำเพิ่มขึ้น น้ำใต้ดินจึงไหลย้อนขึ้นมาสู่ผิวดินกลายเป็นน้ำพุร้อนขึ้นสู่ผิวดิน ไหลรวมกับลำธาร ในบางบริเวณสายน้ำมีควันลอยกรุ่นน้ำร้อนมีสารละลายแคลเซียมคาร์บอเนตในปริมาณสูงเนื่องจากไหลผ่านชั้นหินปูน เมื่อน้ำไหลผ่านชั้นดินและป่าทำให้เกิดคราบหินปูนสีต่างๆ ตลอดทาง โดยเฉพาะตลิ่งของคลองท่อมที่คราบหินปูนได้พอกหนาจนเกิดเป็นแอ่งน้ำตกขนาดเล็กหลายแอ่ง เป็นชั้นๆ ลดหลั่นกัน เป็นแอ่งน้ำให้นักท่องเที่ยวได้แช่น้ำร้อนได้อย่างสบาย อุณหภูมิของน้ำเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 42 องศาเซลเซียส ใส และไม่มีกลิ่น เป็นสถานที่ที่นักท่องเที่ยวนิยมไปอาบน้ำตกร้อนและธารน้ำแร่เพื่อสุขภาพ

น้ำตกร้อนมีลักษณะธรณีวิทยา ประกอบด้วย หินทราย หินดินดาน หินทรายแป้ง และหินกรวดมน ชั้นหินมีขนาดหนาและบางสลับกัน แสดงชั้นชัดเจน ของหมวดหินลำทับ ยุคครีเทเชียสพื้นที่นี้อยู่ภายใต้อิทธิพลของกลุ่มรอยเลื่อนขนาดใหญ่ซึ่งวางตัวอยู่ในแนวเกือบเหนือ-ใต้ เป็นช่องทางที่นำน้ำร้อนขึ้นมาสู่ผิวดิน

ปัจจุบันชาวบ้านมีการพัฒนาให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวอยู่ในความดูแลขององค์การบริหารส่วนตำบลคลองท่อมเหนือ มีกิจกรรมต่างๆอย่างห้องอาบน้ำแร่ บ่อน้ำร้อนแช่ตัว แช่เท้า และศาลานวดแผนไทยให้บริการกับนักท่องเที่ยว มีร้านค้า ร้านอาหาร และลานจอดรถให้บริการ มีการจัดการพื้นที่โดยรอบให้สวยงาม มีป้ายเตือนกำกับในจุดสำคัญที่จะทำให้ผู้มาใช้บริการมีความปลอดภัยมากขึ้น อีกทั้งยังเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงธรณีวิทยาที่สำคัญอีกแห่งหนึ่งด้วย

ใครสนใจอยากท่องเที่ยวเชิงธรณีวิทยา สามารถหาข้อมูลรายละเอียดก่อนไปท่องเที่ยวได้ จะทำให้การท่องเที่ยวในสถานที่แปลกใหม่ โดยเฉพาะแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติที่ธรรมชาติจัดสรรมาให้นั้นล้วนมีคุณค่าและน่าชมมากขึ้น
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< เมษายน 2021 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30  [ Add to my favorite ] [ X ]