• โรสกีญ่า
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : rose_2521@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-08-06
  • จำนวนเรื่อง : 328
  • จำนวนผู้ชม : 225099
  • ส่ง msg :
  • โหวต 20 คน
who-where-what-work
ใคร...ทำอะไร..ที่ไหน..อย่างไร..นำมาบอกให้รู้กัน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/rosekia
วันพุธ ที่ 30 กรกฎาคม 2557
Posted by โรสกีญ่า , ผู้อ่าน : 930 , 15:10:20 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน haggy , โรสกีญ่า โหวตเรื่องนี้

 

 

แพทย์หญิง กิจจาวรรณ  เฮงคราวิทย์  กุมารแพทย์  ศูนย์การแพทย์ปัญญานันทภิกขุ ชลประทาน มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ บรรยายในโครงการอบรมเชิงปฏิบัติการการป้องกันและควบคุมโรคไข้เลือดออก          ซึ่งจัดโดยสาขาวิชาเวชศาสตร์ครอบครัว ร่วมกับ ทีมการดูแลผู้ป่วยกุมารเวชกรรมและอายุรกรรม ว่า โรคติดเชื้อไวรัสเดงกี (Dengue Virus Infection) เป็นโรคที่มียุงลายเพศเมียเป็นพาหะ พบในประเทศไทยอยู่ 2 ชนิด คือ Aedes aegyti ซึ่งเป็นพาหะนำโรคหลัก ยุงชนิดนี้อาศัยตามบ้านและวางไข่ในน้ำนิ่งใสสะอาด เช่น โอ่งน้ำ แจกัน ยางรถยนต์ ส่วนยุงอีกชนิดหนึ่งคือ Aedes albopictus เป็นยุงลายที่อาศัยในสวน หรือตามป่าเขา ส่วนใหญ่พบทางภาคใต้ของประเทศไทย โดยยุงทั้งสองชนิดจะออกกัดคนในเวลากลางวัน ในอากาศที่มีความชื้นพอเหมาะที่อุณหภูมิ 28 – 35 องศาเซลเซียส   ซึ่งปัจจุบันสภาวะโลกร้อนทำให้เวลากลางวันยาวนานและยุงมีการปรับตัวออกหากินนานขึ้น นอกจากนั้นยังมีการสร้างชุมชนที่ขาดการใส่ใจป้องกัน มีการย้ายแรงงานจากชนบทสู่เมือง การคมนาคมที่สะดวกเป็นปัจจัยที่ส่งผลให้มีการระบาดเพิ่มและควบคุมโรคได้ยากขึ้น เมื่อยุงกัดคนที่มีเชื้อไวรัสเดงกีเชื้อจะเพิ่มจำนวนในยุง 7 – 10 วัน และแพร่เชื้อไปยังคนที่ถูกกัดรายอื่นๆ ยุงที่มีเชื้อไวรัสเดงกีเชื้อจะอยู่ในยุงตลอดชีวิตของมัน ประมาณ 2 เดือน และสามารถถ่ายทอดไวรัสไปยังลูกของมันตลอดอายุการวางไข่ หลังคนถูกยุงกัดระยะฟักตัวของโรคอยู่ที่ 3 – 15 วัน ผู้ป่วยจะเริ่มมีอาการป่วย 

ไวรัสเดงกีเป็นไวรัสชนิด RNA virus จัดอยู่ใน family Flaviviridae มีทั้งหมด 4 ซีโรทัยพ์ คือ DEN1, DEN2, DEN3, และ DEN4 การติดเชื้อไวรัสในแต่ละซีโรทัยพ์จะมีภูมิคุ้มกันจำเพาะซีโรทัยพ์นั้นๆ ตลอดไป (homoypic immunity) แต่จะมีภูมิที่ป้องกันซีโรทัยพ์อื่นแค่ชั่วคราว (heterotypic immunity) จึงสามารถติดไวรัสเดงกีได้หลายครั้ง โดยมีรายงานการระบาดอย่างเป็นทางการครั้งแรกที่ประเทศฟิลิปินส์ เมื่อ พ.ศ. 2497 ในประเทศไทยมีรายงานการระบาดครั้งแรกปี พ.ศ. 2501 จากนั้นมีการระบาดกระจายไปยังภูมิภาคเอเชีย และกระจายไปทั่วโลกซึ่งพบได้ในแถบเขตร้อนและพบปะปลายในประเทศเมืองหนาว เนื่องจากนักท่องเที่ยวนำเชื้อกลับไปประเทศนั้นๆ

การดำเนินโรคของโรคติดเชื้อไวรัสเดงกี แบ่งได้เป็น 3 ระยะ คือ

1. ระยะไข้ ผู้ป่วยจะมีไข้สูงเกิดขึ้นอย่างเฉียบพลัน ส่วนใหญ่ไข้จะสูงเกิน 38.5 องศาเซลเซียส บางรายอาจมีอาการชักเกิดขึ้นโดยเฉพาะในเด็กที่เคยมีประวัติชักมาก่อน ส่วนใหญ่ผู้ป่วยจะไม่มีอาการน้ำมูกไหลหรือไอ จะมีอาการเบื่ออาหาร อาเจียนและไข้สูงลอยอยู่ 2 – 7 วัน มีอาการเลือดออกที่ผิวหนังร่วมกับมีจุดเลือดออกเล็กๆ กระจายตามแขน ขา ลำตัว รักแร้ อาจมีเลือกกำเดาหรือเลือดออกตามไรฟัน ในรายที่รุนแรงอาจมีอาเจียนและถ่ายอุจจาระเป็นเลือด ส่วนใหญ่จะคลำตับโตได้ประมาณวันที่ 3 – 4 นับแต่เริ่มป่วย ในระยะที่ยังมีไข้อยู่ตับจะนุ่มและกดเจ็บ 

2. ระยะวิกฤติ/ช็อก  ประมาณ 1 ใน 3 ของผู้ป่วยไข้เลือดออกเดงกี  จะมีอาการรุนแรง มีภาวะไหลเวียนโลหิตล้มเหลวเกิดขึ้น เวลาที่เกิดอาการช็อกขึ้นอยู่กับระยะเวลาที่มีไข้ อาจเกิดได้ตั้งแต่วันที่ 3 ของโรค ภาวะช็อกที่เกิดขึ้นนี้จะมีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วถ้าไม่ได้รับการรักษาผู้ป่วยจะมีอาการเลวลง และจะเสียชีวิตภายใน 12 – 24 ชั่วโมงหลังเริ่มมีภาวะช็อก  ซึ่งปัจจัยที่มีผลต่อความรุนแรงของโรคและมักทำให้เสียชีวิตคือ ผู้ป่วยที่เป็นเด็กอ้วน, อายุน้อยกว่า 1 ปี, ผู้หญิงมีประจำเดือน, หญิงตั้งครรภ์, และการติดเชื้อทุติยภูมิโดยจำเพาะถ้าติดปฐมภูมิเป็นซีโรทัยพ์ 1 และติดเชื้อทุติยภูมิเป็นซีโรทัยพ์ 2 จะมีความรุนแรงของโรคมาก  

3. ระยะฟื้นตัว  ในระยะนี้ผู้ป่วยที่ไม่มีภาวะช็อกจะฟื้นตัวได้เร็ว ส่วนใหญ่เมื่อไข้ลดก็จะมีอาการดีขึ้นภายใน     2 – 3 วัน ภาวะแทรกซ้อนจากอาการเลือดออกรุนแรงโดยจำเพาะทางเดินอาหารซึ่งพบบ่อยและผู้ป่วยมักเสียชีวิต ในการทำหัตถการต่างๆ จึงให้ทำเท่าที่จำเป็น ผู้ป่วยหญิงมีประจำเดือนอาจมีเลือดออกมากควรให้ยาเลื่อนประจำเดือนไปก่อนจนหายเป็นปกติ นอกจากนั้นอาจพบภาวะตับวายซึ่งเป็นสาเหตุของการเสียชีวิต  บางรายอาจมีน้ำในเยื่อหุ้มปอดมากจนระบบการหายใจล้มเหลวรวมถึงมีภาวะปอดอักเสบจากเชื้อไวรัสเดงกีหรือเป็นการติดเชื้อแบคทีเรียซ้ำซ้อน

            การดูแลรักษาผู้ป่วยทำได้โดยการลดไข้ด้วยยากลุ่มพาราเซตามอล ทุก 4 6  ชั่วโมง เช็ดตัว ห้ามใช้ยาในกลุ่มแอสไพรินเนื่องจากอาจทำให้เลือดออกหรือเกิดอาการทางสมอง  ควรให้รับประทานอาหารอ่อน งดอาหารสีดำแดง    ในรายที่มีอาการอาเจียนมากให้จิบน้ำผลไม้หรือน้ำเกลือแร่บ่อยๆ ได้  ใช้ยาเท่าที่จำเป็นและควรหลีกเลี่ยงยาปฏิชีวนะ, steroids และให้คำแนะนำญาติที่เฝ้าสังเกตอาการที่เป็นข้อบ่งชี้ว่าผู้ป่วยอาจมีอาการรุนแรงต้องมาพบแพทย์โดยเร็วคือ ผู้ป่วยไข้ลงแล้วแต่ยังคงอ่อนเพลีย ซึม ปวดท้อง, มีภาวะเลือดออกผิดปกติ, กระหายน้ำตลอดเวลา, ซึมและไม่ดื่มน้ำ, มือเท้าเย็น กระสับกระส่าย ร้องกวนมาก (ในเด็กเล็ก) ตัวเย็นเหงื่อออก ตัวลาย ปัสสาวะน้อยลงหรือไม่ปัสสาวะเลยใน  4 – 6 ชั่วโมง หรือมีพฤติกรรมเปลี่ยนไป เช่น พูดไม่รู้เรื่อง พูดเพ้อ หรือเอะอะโวยวาย  นอกจากนั้นผู้ป่วยควรไปพบแพทย์เพื่อพิจารณาตรวจเลือดในวันที่ 3, 4 ของไข้ เพื่อหาภาวะเสี่ยง และรับตัวไว้รักษาในโรงพยาบาลในรายที่มีข้อบ่งชี้

มีการพัฒนาวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสเดงกีโดยเริ่มตั้งแต่ปี พ.ศ. 2457 โดยการเพาะเลี้ยงในสมองหนูแล้วนำมาฉีดในลิง พบว่าทำให้เกิดพยาธิสภาพในเนื้อสมองลิงจึงต้องยุติการพัฒนาวัคซีนด้วยวิธีเพาะเชื้อในสมองหนู  ต่อมามีการพัฒนาการเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อ ร่วมกับเทคโนโลยีทางด้านพันธุวิศวกรรม จึงมีการผลิตวัคซีนและทำการวิจัยใหม่อีกครั้งโดยมหาวิทยาลัยมหิดลร่วมกับบริษัทซาโนพี่ ปาสเตอร์ ประเทศฝรั่งเศส ในปี พ.ศ. 2523 ซึ่งทำในหลายประเทศ และปัจจุบันอยู่ในระยะ IIB (เฟสที่สอง) คาดว่าผลจะสำเร็จในปี พ.ศ. 2560

 

ข้อมูล

น.ส.อาธร  สิทธิสาร

สื่อสารองค์กร  หน่วยเศรษฐศาสตร์สาธารณสุข   ศูนย์การแพทย์ปัญญานันทภิกขุ ชลประทาน มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ

 

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน