• โรสกีญ่า
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : rose_2521@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-08-06
  • จำนวนเรื่อง : 309
  • จำนวนผู้ชม : 217478
  • ส่ง msg :
  • โหวต 20 คน
who-where-what-work
ใคร...ทำอะไร..ที่ไหน..อย่างไร..นำมาบอกให้รู้กัน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/rosekia
วันอังคาร ที่ 14 พฤศจิกายน 2560
Posted by โรสกีญ่า , ผู้อ่าน : 910 , 18:53:13 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน Chaoying , โรสกีญ่า โหวตเรื่องนี้

นางสุดารัตน์  วัชรคุปต์ เหล่าวิชยา  อธิบดีกรมหม่อนไหม กล่าวว่า  จากนโยบายของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ในการส่งเสริมระบบเกษตรแบบแปลงใหญ่  โดยมีเป้าหมายเพื่อให้เกิดการรวมกลุ่มของเกษตรกรช่วยลดต้นทุนการผลิตและสร้างรายได้เพิ่ม  ในส่วนของกรมหม่อนไหมได้ให้ความสำคัญในการดำเนินงานตามนโยบายดังกล่าว  โดยในปีงบประมาณ 2560   ได้ดำเนินงานโครงการพัฒนาประสิทธิภาพการผลิตหม่อนไหมด้วยระบบแปลงใหญ่  ในพื้นที่ 9 แห่ง 7 จังหวัด  ประกอบด้วย อำเภอลานสัก จังหวัดอุทัยธานี อำเภอบัวลาย จังหวัดนครราชสีมา อำเภอเฉลิมพระเกียรติ และอำเภอแม่จริม จังหวัดน่าน อำเภอกุมภวาปี จังหวัดอุดรธานี อำเภอนิคมคำสร้อย จังหวัดมุกดาหาร  อำเภอบ้านแท่น และอำเภอคอนสวรรค์ จังหวัดชัยภูมิ และอำเภอพุทไธสง จังหวัดบุรีรัมย์   พื้นที่รวมทั้งสิ้น  3,244 ไร่  จำนวนเกษตรกร 1,316 ราย ซึ่งผลจากการดำเนินโครงการแปลงใหญ่ทั้ง 9 แปลง ประสบผลสำเร็จเป็นอย่างดี โดยเฉพาะ “แปลงใหญ่หม่อนผลสด จังหวัดน่าน” ตั้งอยู่ที่ บ้านน้ำรี หมู่ 12 ต.ขุนน่าน อ.เฉลิมพระเกียรติ  จ.น่าน  ซึ่งเกษตรกรผู้ปลูกหม่อนผลสดได้รวมกลุ่มกันเป็นวิสาหกิจชุมชนกลุ่มผู้ปลูกหม่อนผลสดภูพยัคฆ์ และขอรับรองเป็นแปลงใหญ่ในปี 2559 โดยมีสมาชิกกลุ่มจำนวน 167 ราย มีพื้นที่รวม 334 ไร่

อธิบดีกรมหม่อนไหม กล่าวต่อไปว่า  กรมหม่อนไหมเข้าไปให้การสนับสนุนการดำเนินงานของเกษตรกร “แปลงใหญ่หม่อนผลสด จังหวัดน่าน” โดยเน้นถ่ายทอดความรู้การผลิตตามหลักวิชาการและวิธีการผลิตที่เหมาะสม   ส่งเสริมและสนับสนุนปัจจัยการแปรรูปผลิตภัณฑ์จากหม่อนผล  เช่น  การทำน้ำหม่อนพร้อมดื่ม  น้ำหม่อนเข้มข้น   แยมหม่อน หม่อนอบแห้ง เป็นต้น  ซึ่งผลจากการดำเนินงานหลังจากมีการรวมกลุ่มเกษตรกรจัดตั้งเป็นแปลงใหญ่ สามารถช่วยลดต้นทุนการผลิต(ค่าปุ๋ย  ค่าแรงงาน) ลงได้ ร้อยละ 22.80 มีปริมาณผลผลิตรวมเพิ่มขึ้น  จากเดิม 141,200 กิโลกรัม/ปี เป็น 242,000 กิโลกรัม/ปี   ทำให้เกษตรกรมีรายได้เพิ่มขึ้น จากเดิมประมาณ 29,550 บาท/ราย/ปี  เป็น 50,718 บาท/ราย/ปี หรือ เพิ่มขึ้นร้อยละ 71.63 นอกจากนี้ยังสามารถยกระดับแปลงใหญ่หม่อนผลสดให้ได้รับการรับรองการปฏิบัติทางการเกษตรที่ดีสำหรับหม่อนเพื่อผลิตผล (มกษ.1003-2555) เพื่อสร้างมาตรฐานและเพิ่มมูลค่าของผลผลิต  ช่วยจัดหาตลาดรองรับผลผลิตที่แน่นอนให้แก่เกษตรกร      ให้การสนับสนุนการบริหารจัดการด้านการตลาด และมาตรฐานสินค้า   สร้างความเชื่อมั่นแก่ผู้รับซื้อและผู้บริโภคมากขึ้น

ทั้งนี้  สำหรับในปีงบประมาณ 2561 กรมหม่อนไหมจะดำเนินโครงการพัฒนาประสิทธิภาพการผลิตหม่อนไหมด้วยระบบแปลงใหญ่ต่อเนื่อง ทั้งในแปลงเดิมที่ดำเนินการตั้งแต่ปี 2559 จำนวน  9 แปลง  โดยเน้นการจัดทำแผนพัฒนารายแปลง   การพัฒนาเกษตรกรสู่ Smart Farmer  การพัฒนาสินค้าหม่อนไหมให้ได้มาตรฐาน (GAP/มกษ.) และในส่วนของพื้นที่แปลงใหม่ จำนวน 16 แปลง ซึ่งประกอบด้วย อ.เมือง จ.อุตรดิตถ์  อ.นครไทย   จ.พิษณุโลก  อ.คลองลาน จ.กำแพงเพชร  อ.แม่จัน จ.เชียงราย  อ.ดอนจาน   จ.กาฬสินธุ์  อ.หนองพอก และ อ.พนมไพร จ.ร้อยเอ็ด  อ.นิคมคำสร้อย จ.มุกดาหาร อ.บัวเชด จ.สุรินทร์  อ.พุทไธสง จ.บุรีรัมย์   อ.เมือง และ อ.กันทรลักษ์ จ.ศรีสะเกษ   อ.เมืองชัยภูมิ  อ.คอนสวรรค์ และ อ.เกษตรสมบูรณ์  จ.ชัยภูมิ  โดยจะดำเนินการรวมกลุ่มเกษตรกรและรวมพื้นที่ จัดทำข้อมูลแปลงและแผนการดำเนินงาน   พัฒนาศักยภาพเกษตรกรด้านหม่อนไหม จัดทำแปลงหม่อน/โรงเลี้ยงไหมต้นแบบ  และให้การสนับสนุนวัสดุอุปกรณ์ในการปลูกหม่อนเลี้ยงไหม

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
โรสกีญ่า วันที่ : 14/11/2017 เวลา : 19.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rosekia

เดี๋ยวนี้พัฒนาเป็นไอศครีม ก็อร่อยดีนะคะ หม่อนกินผล แปรรูปได้หลายอย่าง

ความคิดเห็นที่ 1 โรสกีญ่า ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Chaoying วันที่ : 14/11/2017 เวลา : 19.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

ชอบดื่มน้ำมัลเบอรีค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน