• โรสกีญ่า
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : rose_2521@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-08-06
  • จำนวนเรื่อง : 321
  • จำนวนผู้ชม : 221753
  • ส่ง msg :
  • โหวต 20 คน
who-where-what-work
ใคร...ทำอะไร..ที่ไหน..อย่างไร..นำมาบอกให้รู้กัน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/rosekia
วันพุธ ที่ 6 ธันวาคม 2560
Posted by โรสกีญ่า , ผู้อ่าน : 496 , 22:26:31 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

นางสุดารัตน์  วัชรคุปต์  เหล่าวิชยา อธิบดีกรมหม่อนไหม  กล่าวว่า   จากแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ฉบับที่ 11 (พ.ศ. 2555 – 2559) ได้กำหนดยุทธศาสตร์การพัฒนาคน สู่สังคมแห่งการเรียนรู้ตลอดชีวิตอย่างยั่งยืน รวมถึงการพัฒนาผู้สูงอายุหรือผู้พิการให้มีความมั่นคงทางเศรษฐกิจและสังคม มีคุณภาพ มีคุณค่า สามารถปรับตัวเท่าทันการเปลี่ยนแปลง และเป็นพลังในการพัฒนาสังคม  โดยส่งเสริมการสร้างรายได้และการมีงานทำในผู้ชรา ผู้พิการ และผู้ด้อยโอกาส ควบคู่กับ               การเพิ่มพูนความรู้ เพื่อการประกอบอาชีพและการพัฒนาตัวเอง

กรมหม่อนไหม เห็นถึงความสำคัญในการช่วยเหลือผู้ชรา  ผู้พิการ และผู้ด้อยโอกาส และเพื่อให้การดำเนินงานสอดคล้องตามแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ  จึงได้จัดทำ “โครงการส่งเสริมอาชีพด้านหม่อนไหมสำหรับผู้ชรา ผู้พิการ และผู้ด้อยโอกาส” ขึ้น  โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างอาชีพ สร้างรายได้ และส่งเสริมให้ผู้ชรา ผู้พิการ และผู้ด้อยโอกาส ได้มีงานทำ สามารถพึ่งพาตนเองได้ อีกทั้งยังเป็นการรักษาภูมิปัญญาท้องถิ่นด้านหม่อนไหมให้คงอยู่ต่อไป  โดยปัจจุบันการผลิตไหมหัตถกรรมจะเป็นการผลิตในระดับครัวเรือนของเกษตรกรรายย่อย ซึ่งส่วนใหญ่เป็นผู้สูงอายุที่สืบทอดอาชีพและสั่งสมประสบการณ์มายาวนาน จากบรรพบุรุษ

กรมหม่อนไหม จึงได้เริ่มดำเนินงานโครงการส่งเสริมอาชีพด้านหม่อนไหมสำหรับผู้ชราและผู้พิการ  ตั้งแต่ปี 2560 โดยจัดให้มีการฝึกอบรมให้ความรู้และถ่ายทอดเทคโนโลยีด้านหม่อนไหม (การแปรรูปผลิตภัณฑ์หม่อนไหม/การทำสิ่งประดิษฐ์จากรังไหม) ให้แก่ผู้ชราและผู้พิการ จำนวน  93 ราย  ใน  8 แห่ง  ได้แก่ 1) โรงเรียนโสตศึกษา อ.เมือง จ.ขอนแก่น  2) โรงเรียนโสตศึกษา อ.ธวัชบุรี จ.ร้อยเอ็ด  3)บ้านโคกสูง ต.นาข่า อ.วาปีปทุม  จ.มหาสารคาม  4)ศูนย์พัฒนาอาชีพ อ.ปักธงชัย   จ.นครราชสีมา 5) กลุ่มวิสาหกิจชุมชนรังไหมประดิษฐ์ ต.ตลาดน้อย อ.บ้านหมอ จ.สระบุรี   6) อบต.โคกสะอาด ต.โคกสะอาด  อ.ปราสาท จ.สุรินทร์  7) ศูนย์การศึกษาพิเศษ  ประจำจังหวัดศรีสะเกษ  และ 8) กลุ่มปลูกหม่อนเลี้ยงไหมบ้านหัวดง ต.เปือย อ.ลืออำนาจ จ.อำนาจเจริญ โดยผู้ที่เข้ารับการอบรมสามารถนำความรู้ที่ได้รับไปใช้เพื่อสร้างรายได้เพิ่มให้แก่ตนเองและครอบครัว

สำหรับในปี 2561 กรมหม่อนไหมจะได้ดำเนินงานโครงการดังกล่าวอย่างต่อเนื่อง โดยกำหนดจัดหลักสูตรในการอบรม 2 หลักสูตร คือ  1)หลักสูตร การออกแบบและทอผ้าไหม สำหรับผู้ด้อยโอกาสในทัณฑสถานหญิงเชียงใหม่  เรือนจำชั่วคราว  ดอยรอง  จ.เชียงใหม่  เรือนจำชั่วคราวแคน้อย จ.เพชรบูรณ์  เรือนจำชั่วคราวเขาระกำ จ.ตราด  เรือนจำชั่วคราวเขาพลอง จ.ชัยนาท  เรือนจำชั่วคราวโคกตาบัน จ.สุรินทร์   และ 2) หลักสูตร การแปรรูปผลิตภัณฑ์จากหม่อนไหม สำหรับผู้ชราและผู้พิการ  โดยมีเป้าหมายอบรมให้แก่ผู้ชรา ผู้พิการ และผู้ด้อยโอกาส รวม 260 ราย นอกจากนี้ในปี 2561 กรมหม่อนไหม ยังเตรียมบูรณาการความร่วมมือกับหน่วยงานอื่น เช่น กรมกิจการผู้สูงอายุ  กระทรวงพัฒนาสังคม และความมั่นคงของมนุษย์ เพื่อร่วมกันส่งเสริมสนับสนุนอาชีพแก่ผู้สูงอายุด้วย  ซึ่งคาดว่าจากการดำเนินงานโครงการส่งเสริมอาชีพแก่ผู้ชรา ผู้พิการ  และผู้ด้อยโอกาส นอกจากเป็นการสร้างอาชีพ สร้างรายได้ ให้สามารถพึ่งพาตนเองได้อย่างยั่งยืนแล้ว ยังคาดหวังให้มีการนำความรู้และประสบการณ์ของผู้ชรา ผู้พิการ และผู้ด้อยโอกาส ที่เป็นผู้มีความรู้เกี่ยวกับ ภูมิปัญญาท้องถิ่น มาใช้ประโยชน์ในการพัฒนาท้องถิ่นด้วย

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน