• โรสกีญ่า
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : rose_2521@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-08-06
  • จำนวนเรื่อง : 364
  • จำนวนผู้ชม : 239032
  • ส่ง msg :
  • โหวต 21 คน
who-where-what-work
ใคร...ทำอะไร..ที่ไหน..อย่างไร..นำมาบอกให้รู้กัน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/rosekia
วันพฤหัสบดี ที่ 14 มิถุนายน 2561
Posted by โรสกีญ่า , ผู้อ่าน : 479 , 15:50:36 น.  
หมวด : เกษตรกรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

กรมส่งเสริมการเกษตร  ปลื้มมะม่วงแฟนซี   7สายพันธุ์แปลงใหญ่ดอยหล่อได้รับความนิยม หนุนเกษตรกรยึดตลาดนำการผลิต  สร้างรายได้ปีละกว่า 360 ล้านบาท  โดยมีตลาดส่งออกหลัก จีน ไต้หวัน ญี่ปุ่น มาเลเซีย อินโดนีเซีย  สิงคโปร์ กัมพูชา  และเวียดนาม    วางเป้าปีหน้าดันซื้อ-ขายผ่านระบบ ไทยเทรด ดอท คอมเพิ่มช่องทางตลาดให้เกษตรกรกว้างขวางขึ้น

 

นายสมชาย   ชาญณรงค์กุล อธิบดีกรมส่งเสริมการเกษตร   กล่าวว่า   จากปัญหาเสถียรภาพราคาของ ลำไย ที่ผันผวนทุกปีประกอบกับเมื่อปี 59 เกษตรกรประสบภาวะแห้งแล้ง กรมส่งเสริมการเกษตรจึงได้เข้าไปส่งเสริมให้เกษตรกรอำเภอดอยหล่อ จังหวัดเชียงใหม่หันมาปลูกมะม่วงหลากหลากหลายสายพันธุ์หรือ  มะม่วงแฟนซี กว่า 7 สายพันธุ์แทน    อาทิ จินหงษ์ R2E2 แดงจักรพรรดิ์ ช้างแดง มันศรีวิชัย มันสามรสและทองดำภายใต้ระบบส่งเสริมการเกษตรแบบแปลงใหญ่  ซึ่งเป็นสายพันธุ์ที่ไม่เหมือนใคร  กำลังเป็นที่นิยมชมชอบของชาวจีน ญี่ปุ่น  มาเลเซีย  อินโดนีเซีย  สิงคโปร์ กัมพูชา และเวียดนาม

สำหรับแนวทางการในการบริหารจัดการมะม่วงแปลงใหญ่ในพื้นที่อำเภอดอยหล่อนั้น ทางกรมส่งเสริมการเกษตรได้มอบหมายให้เกษตรอำเภอถ่ายทอดความรู้การผลิตมะม่วงคุณภาพเพื่อพัฒนาคุณภาพเพื่อการค้า และการส่งออกเพื่อกระตุ้นส่งเสริมการผลิตมะม่วงคุณภาพและเป็นการเชื่อมโยงตลาด โดยการบริหารจัดการกลุ่มเพิ่มโอกาสทางการแข่งขัน   โดยมุ่งผลิตมะม่วงและคัดเลือกสายพันธุ์ตามที่ตลาดต้องการ  มีการนำเทคโนโลยีการผลิตสมัยใหม่การบังคับให้มะม่วงติดผลในช่วงที่ราคาดี หรือผลิตมะม่วงล่าฤดูคุณภาพและใช้เทคนิคกาปลูกมะม่วงระยะชิดคุณภาพเพื่อทำให้การดูแลและบริหารจัดการง่ายขึ้น  ให้ผลผลิตมากขึ้นเกือบเท่าตัว  ทำให้ขายมะม่วงได้ในราคามะม่วงคุณภาพเกรดพรีเมี่ยม   ส่งผลให้ปัจจุบันมะม่วงแปลงใหญ่ดอยหล่อเป็นต้นแบบในการผลิตที่ประสบความสำเร็จเป็นแบบอย่างให้เกษตรรายอื่นๆเข้ามาเรียนรู้ 

ปัจจุบันอำเภอดอยหล่อ มีพื้นที่ปลูกมะม่วงรวมทั้งหมด 4,000 ไร่  ให้ผลผลิตแล้วจำนวน 2,800 ไร่ หรือ70 % ของพื้นที่ทั้งหมด ปริมาณผลผลิตเฉลี่ยต่อไร่  2.5ตัน – 3 ตัน/ไร่   ราคาโดยเฉลี่ย ห่อถุงคาร์บอน 25 – 35 บาท/ก.ก.  ถ้าเป็นช่วงต้นฤดูกาลก็จะขายได้ราคาถึง 65บาท/กิโลกรัม  โดยมีตลาดส่งออกเป็นหลัก  โดยปี 60 สามารถสร้างมูลค่าได้กว่า  360 ล้านบาท  และในปีหน้ากรมฯมีแผนที่จะผลักดันผลผลิตมะม่วงดอยหล่อผ่านระบบออนไลน์โดยเริ่มต้นที่เว็บไซต์ ไทยเทรด ดอท คอมของกระทรวงพาณิชย์ เพื่อขยายตลาดจำหน่ายทั้งในและต่างประเทศให้เกษตรกว้างขวาง

​นายจรัส ศรีสุภา ประธานแปลงใหญ่มะม่วงอำเภอดอยหล่อ  กล่าวว่า   ขณะนี้มะม่วงแปลงใหญ่ดอยหล่อกำลังเป็นที่นิยมของหลายประเทศ   โดยเฉพาะกลุ่มผู้บริโภคชาวจีนนั้นนิยมชื่นชอบสายพันธุ์ที่สีสันสีทอง สวยงาม ลูกโตๆ โดยนำเทคนิคในการห่อมาช่วยเพื่อบังคับให้มะม่วงออกสีตามที่ผู้บริโภคหรือลูกค้าต้องการ อาทิ สีเขียว เหลือง เหลืองทอง ม่วง แดง ชมพู  และมีแผนที่จะพัฒนาสายพันธุ์จาก 7 ชนิดขยายเป็นสิบๆชนิดในอนาคตอีกด้วย อาทิ  มะม่วงหงส์ไข่เท่อร์ (RED HEART GIANT MANGO )  ซึ่งเป็นสายพันธุ์ที่ปลูกเพื่อกินผลสุกเพียงอย่างเดียว มีถิ่นกำเนิดจากประเทศไต้หวัน พันธุ์มังกรแดง เป็นต้น 

​ปัจจุบันสามารถผลิตได้หมดทั้ง กำหนดสีสันต่างๆ สีนวล สีเหลือจัด ชมพู แดง ม่วง  ขนาดไซร์  ซึ่งบางรุ่นสามารถผลิตได้ไซส์ลูกละ 1-2 กก. เน้นผลิตตามรสนิยมของประเทศที่ซื้อหรือที่ตลาดต้องการ โดยใช้เทคโนโลยีการปลูกระยะชิด  มีการปรับแต่งและมีการดูแลให้ต้นไม่สูงเกินไปหรือที่ชาวบ้านเรียกว่า“เปิดผ่ากะโหลก” เพื่อเปิดช่องกลางให้แสงลง มีการบริหารจัดการด้วยเทคโนโลยีที่สามารถบังคับให้ผลผลิตได้สีตามที่ตลาดต้องการ มะม่วงดอยหล่อจึงมีสีสันหลากสี  สวยงาม และโดนใจผู้บริโภคได้เป็นอย่างดี

 

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน