• โรสกีญ่า
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : rose_2521@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-08-06
  • จำนวนเรื่อง : 390
  • จำนวนผู้ชม : 258119
  • ส่ง msg :
  • โหวต 21 คน
who-where-what-work
ใคร...ทำอะไร..ที่ไหน..อย่างไร..นำมาบอกให้รู้กัน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/rosekia
วันเสาร์ ที่ 9 กุมภาพันธ์ 2562
Posted by โรสกีญ่า , ผู้อ่าน : 210 , 16:38:00 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ชสอ. เปิดโครงการสินเชื่อเพื่อช่วยเหลือสมาชิกสหกรณ์ออมทรัพย์ฯ หนุนทุนสหกรณ์สมาชิก ดอกเบี้ยต่ำ ส่งเสริมสมาชิกสร้างอาชีพเสริม เพิ่มรายได้ มุ่งยกระดับคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น ด้าน “ครูปางมะผ้า” ปลูกพืชเศรษฐกิจ เสริมรายได้ ปลดหนี้สหกรณ์

รองศาสตราจารย์พิเศษ พลโท ดร.วีระ วงศ์สรรค์ ประธานกรรมการชุมนุมสหกรณ์ออทมทรัพย์แห่งประเทศไทย จำกัด (ชสอ.) เปิดเผยว่า เนื่องด้วยสมาชิกสหกรณ์ออมทรัพย์ ซึ่งมีอยู่ทั่วทุกภูมิภาคของประเทศในบางกลุ่มมีความประสงค์สร้างรายได้เพิ่มจากอาชีพเสริมแต่ยังขาดแคนทุนทรัพย์ที่จะนำไปเสริมสร้างองค์ความรู้ในอาชีพเสริมที่สนใจและขาดแคลนเงินลงทุน  ชสอ. จึงได้จัด “โครงการสินเชื่อเพื่อพัฒนาคุณภาพสมาชิกสหกรณ์ออมทรัพย์” เพื่อช่วยเหลือสมาชิกให้ได้มีเงินกู้อัตราดอกเบี้ยต่ำจะได้มีเงินลงทุนนำไปใช้ประกอบอาชีพเสริมที่สนใจ โดยกำหนดวงเงินกู้แต่ละสหกรณ์กู้ได้สูงสุดไม่เกิน 10 ล้านบาทโดยแต่ละสหกรณ์จัดทำ “โครงการสินเชื่อเพื่อช่วยเหลือสมาชิกสหกรณ์ออมทรัพย์ ผู้ประสงค์มีรายได้เพิ่มจากอาชีพเสริม” ให้สมาชิกสหกรณ์กู้ได้รายละไม่เกิน 100,000 บาท อัตราดอกเบี้ยตามประกาศอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ โครงการสินเชื่อเพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตสมาชิกสหกรณ์ออมทรัพย์ อัตราร้อยละ 3.59 ต่อปี

ทั้งนี้ เพื่อเป็นการให้ความช่วยเหลือสมาชิกสหกรณ์ ชสอ. ขอความกรุณาสหกรณ์สมาชิกคิดดอกเบี้ยจากสมาชิกในอัตราไม่เกินร้อยละ 3.59 ต่อปีเช่นกัน  แต่หากสหกรณ์สมาชิกมีความจำเป็นที่จะต้องคิดค่าใช้จ่ายในการดำเนินการขอความกรุณาคิดค่าใช้จ่ายในการดำเนินการไม่เกินร้อยละ 0.50 ต่อปีรวมเป็นดอกเบี้ยในอัตราไม่เกินร้อยละ 4.09 ต่อปี ชำระคืนเป็นงวดรายเดือน โดยส่งเงินต้นพร้อมดอกเบี้ยไม่เกิน 36 งวด มีระยะเวลาปลอดเงินต้น 5 เดือนแรก

ขณะนี้ มีสหกรณ์สมาชิกหลายแห่งที่เข้าร่วมโครงการฯ สามารถดำเนินการประสบผลสำเร็จ เช่น สหกรณ์ออมทรัพย์ครูแม่ฮ่องสอน จำกัด ถือเป็นต้นแบบให้กับสหกรณ์สมาชิกภาคเหนือ หลังได้ปล่อยเงินกู้ให้กับสมาชิกไปประกอบอาชีพเสริม สร้างรายได้ สามารถปลดหนี้สิน และมีเงินออมไว้ใช้ในอนาคต โดยไม่ต้องกู้เงินสหกรณ์ ทั้งนี้ อยากเชิญชวนสหกรณ์สมาชิกอื่นๆ ร่วมโครงการฯ ส่งเสริมสมาชิกสร้างอาชีพเสริม เพิ่มรายได้ ถือเป็นการดำเนินการตามหลักการสหกรณ์ คือ การช่วยเหลือซึ่งกันและกัน ประธานกรรมการ ชสอ. กล่าว

 

นายสงวน ศรีสวัสดิ์ ผู้จัดการสหกรณ์ออมทรัพย์ครูแม่ฮ่องสอน จำกัด กล่าวว่า สหกรณ์ฯ ได้จัดทำโครงการ ชสอ.ร่วมกับสหกรณ์สมาชิก พัฒนาคุณภาพชีวิตสมาชิกสหกรณ์ และเชิญชวนสมาชิกสหกรณ์ที่สนใจเสนอโครงการมายังสหกรณ์ฯ โดยสหกรณ์ฯ จะมีการพิจารณาเพื่ออนุมัติวงเงินกู้ ปัจุบันมีการปล่อยเงินกู้ให้กับสมาชิก ประมาณ 400 กว่าราย และมีสมาชิกสหกรณ์ประกอบอาชีพเสริมที่ประสบผลสำเร็จกว่า 60 % เช่น ปลูกพืชเศรษฐกิจพอเพียง แปรรูปน้ำเสาวรส ค้าขายอาหารตามสั่ง ทั้งนี้ ต้องขอบคุณ ชสอ. ที่ให้การช่วยเหลือปล่อยเงินกู้ในอัตรดอกเบี้ยต่ำ เพื่อเป็นทุนในการสร้างอาชีพเสริมให้กับสมาชิก อย่างไรก็ตาม อยากให้ ชสอ. เข้ามาช่วยสนับสนุนองค์ความรู้ด้านวิชาการ เทคโนโลยีด้านการเกษตร ให้กับสมาชิกสหกรณ์เพิ่มเติม เพื่อพัฒนาอาชีพเสริมด้านผลิตสินค้าเกษตรให้มีความมั่นคงต่อไป

นางวันเพียน ศรีดา ครูปางมะผ้า สมาชิกสหกรณ์ออมทรัพย์ครูแม่ฮ่องสอน จำกัด ที่เข้าร่วมโครงการฯ กล่าวว่า ปัจจุบันมีอาชีพรับราชการครู อ.ปางมะผ้า ซึ่งมีรายได้น้อย เพราะเริ่มรับราชการครูตอนอายุ 35 ปี หากจะใช้ชีวิตบั้นปลายที่จ.แม่ฮ่องสอน จะต้องมีอาชีพเสริม จึงได้ยื่นขอกู้เงินกับสหกรณ์ฯ รวมประมาณ 1 ล้านกว่าบาท เพื่อมาจัดทำหอพักให้เช่า สร้างรายได้เดือนละประมาณ 30,000 กว่าบาท และอีกส่วนได้นำมาเป็นเงินทุนปลูกพืชเศรษฐกิจพอเพียง ปลอดสารพิษ โดยแรกเริ่มต้องการปลูกเพื่อกินในครอบครัว เป็นการลดค่าใช้จ่าย เช่น มะเขือ มะระ พริก ชะอม ผักบุ้ง ไผ่หวาน กล้วย แต่เมื่อผลผลิตมีจำนวนมาก ได้แบ่งปันให้กับเพื่อนบ้าน คนรู้จัก จากนั้นมีคนมาแนะนำให้ปลูกขาย สร้างรายได้ รวมทั้งสามี ซึ่งเป็นครูด้วยกัน ได้ไปอบรมเรื่องเศรษฐกิจพอเพียงเกี่ยวกับการเลี้ยงสัตว์ จึงเลี้ยงหมูดำเสริมรายได้ โดยนำวัตถุดิบที่มีอยู่ คือ ต้นกล้วยที่ปลูก มาทำเป็นอาหารหมู ประกอบกับมูลหมู ก็นำมาเป็นปุ๋ยใส่ผักที่ปลูก ช่วยลดรายจ่ายได้อีกทางหนึ่ง ทำให้มีรายได้เพิ่มเดือนละประมาณ 5,000 บาท ทั้งนี้ กำลังขยายพื้นที่ปลูกผลไม้ จำนวน 4 ไร่ อาทิ  แก้วมังกร มะขาม กล้วยน้ำหว้า

ปัจจุบันสามารถชำระหนี้คืนให้กับสหกรณ์ฯหมดแล้ว และสามารถฝากเงินออมกับสหกรณ์เดือนละ 30,000 บาท ที่สำคัญปลายปีได้รับเงินปันผลและเฉลี่ยคืนอีกด้วย สหกรณ์ฯถือเป็นที่พึ่งทั้งด้านแหล่งทุนในการประกอบอาชีพ และยังช่วยสนับสนุนทุนการศึกษาลูกอีกด้วย

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กุมภาพันธ์ 2019 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28    [ Add to my favorite ] [ X ]