• โรสกีญ่า
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : rose_2521@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-08-06
  • จำนวนเรื่อง : 358
  • จำนวนผู้ชม : 252718
  • ส่ง msg :
  • โหวต 21 คน
who-where-what-work
ใคร...ทำอะไร..ที่ไหน..อย่างไร..นำมาบอกให้รู้กัน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/rosekia
วันพฤหัสบดี ที่ 14 มีนาคม 2562
Posted by โรสกีญ่า , ผู้อ่าน : 203 , 17:09:08 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน Chaoying , นายยั้งคิด โหวตเรื่องนี้

นางอรมน ทรัพย์ทวีธรรม อธิบดีกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ ในฐานะหน่วยงานผู้ประสานงานการประชุมอาเซียน เปิดเผยว่า   ในการจัดประชุมรัฐมนตรีเศรษฐกิจอาเซียนอย่างไม่เป็นทางการ (AEM  Retreat) ครั้งที่ 25 ที่ไทยเป็นเจ้าภาพจัดขึ้นในระหว่างวันที่ 22-23 เมษายน 2562 ที่ จ.ภูเก็ตนั้น  ไทยจะมีการผลักดันวาระเส้นทางท่องเที่ยวเชิงอาหารของอาเซียน เป็น 1 ใน 13 ประเด็นหารือ  โดยได้เตรียมการจัดทำแผนแม่บทการท่องเที่ยวเชิงอาหาร เพื่อร่วมมือกันในด้านการท่องเที่ยว  โดยเฉพาะการผลักดันให้มีการทำการประมงอย่างยั่งยืนนับเป็นอีกประเด็นสำคัญ  โดยไทยจะใช้จุดเด่นของอาเซียนที่มีความหลากหลายด้านอาหารและวัฒนธรรมของแต่ละชาติมาเชื่อมโยงด้านการท่องเที่ยว เพื่อให้อาเซียนเป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยวต่างชาติมากขึ้น

 

รวมทั้งได้วางแผนการทำงาน  โดยให้สมาชิกไปคัดเลือกเมืองของตนเพื่อประกวดเป็นเมืองท่องเที่ยวเชิงอาหารและจัดประกวดกันเพื่อชิงรางวัล  โดยรางวัลจะเหมือนมิชลินสตาร์ ซึ่งจะช่วยประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยวในอาเซียนให้เป็นที่ยอมรับมากขึ้น ส่วนไทยจะเสนอเส้นทางการศึกษาศิลปวัฒนธรรม "พารานากัน” หรือ บาบ๋า-ย่าหยา จังหวัดสตูล เป็นตัวอย่างของเส้นทางที่การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยจะผลักดันให้เป็นเส้นทางเชื่อมโยงการท่องเที่ยวเชิงอาหารและวัฒนธรรมระหว่างอาเซียนสำหรับเรื่องที่มีความคืบหน้าอื่น ๆ เช่น การทำประมงอย่างยั่งยืน ได้ผลักดันให้มีการตั้งคณะทำงานเฉพาะกิจเพื่อเริ่มดำเนินการศึกษาความเป็นไปได้ในการจัดทำนโยบายเกี่ยวกับประมง และจัดตั้งหน่วยงานกำกับดูแลของประเทศสมาชิกอาเซียน เพื่อแลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสารที่เกี่ยวข้อง  เช่น  รัฐชายฝั่ง  เขตจับปลา  เรือประมงที่ได้รับอนุญาต เป็นต้น

ทั้งนี้  เพื่อเพิ่มมูลค่า สร้างรายได้ให้กับชุมชน ซึ่งโดยปกติแล้วการท่องเที่ยวเชิงอาหารสร้างรายได้ คิดเป็นสัดส่วน 20% ของรายได้รวมจาก การท่องเที่ยวทั้งหมด หรือประมาณ 456 พันล้านบาท สำหรับจังหวัดสตูลนั้น   ปัจจุบัน มีสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่งดงามหลายแห่งทำให้จังหวัดสตูลได้รับเลือกให้เป็นผู้นำในการท่องเที่ยวเชิงนิเวศของอาเซียน ทั้งในด้านระบบนิเวศชายฝั่งและระบบนิเวศใต้ทะเล อันเนื่องมาจากความงดงามของแนวปะการังและป่าไม้ที่ยังอุดมสมบูรณ์ภายในจังหวัดนอกจากนี้จังหวัดสตูลยังจะกลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญในอนาคต เมื่อประชาคมอาเซียนเปิดตัวอย่างสมบูรณ์   เนื่องจากอยู่ไม่ไกลจากชายแดนมาเลเซียและการเดินทางที่สะดวกสบาย รวมไปถึงการลงทุนในโครงการต่างๆภายในจังหวัดที่กำลังเติบโตอย่างต่อเนื่อง

สำหรับ  สถานที่ท่องเที่ยวใน เส้นทาง ASEAN  Peranakan&Nature trail  ในจังหวัดสตูล ได้แก่   พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติสตูล(คฤหาสน์กูเด็น)  อุทยานแห่งชาติตะรุเตา  ถนนบุรีวานิชซึ่งเป็นสถาปัตยกรรมชิโนโปรตุกีสสมัยรัชกาล 5  มัสยิดกลาง  เกาะหลีเปะ  วัดชนาธิปเฉลิม  ศาลเจ้าโป้เจ้เก้ง  เป็นต้น   ซึ่งเป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวที่งดงามที่สุดในจังหวัดและไม่ไกลจากเกาะลังกาวีของประเทศมาเลเซีย นอกจากนี้ยังมีหมู่บ้านชาวประมงที่นักท่องเที่ยวสามารถซื้ออาหารทะเลสดๆได้ในราคาถูกและได้เห็นวิถีชีวิตแบบดั้งเดิมของชาวเลอีกด้วย   โดยจุดแข็งของ จ.สตูลที่สามารถอวดโฉมนักท่องเที่ยวอาเซียนได้คือ การเน้นเรื่อง"ชุมชนชาวเล"ซึ่งเป็นชุมชนพื้นเมืองที่มีมาตั้งแต่สมัยรัชกาลที่  5

ด้านนายรชฏ   สันทัดการ  กรรมการผู้จัดการโรงแรมไอดิลลิค คอนเซ็ปท์ รีสอร์ท เกาะหลีเป๊ะ เปิดเผยว่า ต้องการให้ภาครัฐเร่งจัดทำแพลตฟอร์มเพื่อ ส่งเสริมการจองห้องพักให้ได้รับ การยอมรับจากระดับสากลโดยเร็ว เพราะปัจจุบันผู้ประกอบการท่องเที่ยว ต้องอาศัยแพลตฟอร์มจากต่างประเทศ ถึงประมาณ 80% ซึ่งแต่ละรายได้มีการ เรียกเก็บค่าธรรมเนียมค่าบริการจาก ผู้ประกอบการคิดเป็นสัดส่วนสูงถึง 25% ของราคาห้องพัก  โดยเริ่มจากการคิดค่าธรรมเนียม 15% และหากต้องการให้รีสอร์ตอยู่หน้าแรกของเพจก็ต้องเพิ่มอีก 5% นอกจากนี้ยังมีการหักส่วนลดต่าง ๆ ไปใช้เป็นส่วนลดให้ลูกค้าด้วย ดังนั้น หากไทยสามารถยกระดับแพลตฟอร์มของไทยเองก็จะช่วยให้มีทางเลือกมากขึ้น

ส่วนนายอมรินท์ ศาลากิจ ผู้ประกอบการบันดาหยารีสอร์ท และตัวแทนชมรม ผู้ประกอบการหลีเป๊ะ กล่าวว่า  ปัจจุบันจำนวนนักท่องเที่ยวที่เดินทางมายังเกาะหลีเป๊ะ ลดลงประมาณ 20-30% โดยเฉพาะช่วงไฮซีซั่น ระหว่างเดือนพฤศจิกายน-พฤษภาคม ซึ่งเดิมจะมียอดการจองสูง แต่ปัจจุบันลดลงจากหลายสาเหุตทั้งเรื่องภาวะเศรษฐกิจโลกที่ชะลอตัว ทำให้กลุ่มนักท่องเที่ยวหลักเดิมซึ่งเป็นชาวยุโรปลดลง และเหตุการณ์เรือล่มที่จังหวัดภูเก็ต รวมถึงเรื่องค่าเงินบาทแข็งค่าขึ้น ส่งผลให้ผู้ประกอบการในชมรมที่มีอยู่ประมาณ 100 ราย ได้รับผลกระทบการท่องเที่ยวหลีเป๊ะมีการจ้างงานนับพันคน สร้างรายได้คิดเป็นสัดส่วน 60% ของรายได้จังหวัดสตูล แต่ปัจจุบันลดลง 20-30% จากปกติที่มีนักท่องเที่ยว เดินทางเข้ามาปีละ 3-4 แสนคน และเคยสร้างรายได้จากการท่องเที่ยวเฉลี่ยปีละ 7,000 ล้านบาท เมื่อ 3 ปีก่อน แต่ปัจจุบันเหลือเพียง 4,000 ล้านบาท

 

สำหรับจังหวัดสตูลเป็นจังหวัดชายแดนภาคใต้ของประเทศไทย มีพรมแดนติดรัฐเกดะห์ในประเทศมาเลเซียทำให้เป็นสถานที่ที่น่าสนใจสำหรับนักท่องเที่ยวและนักธุรกิจ โดยในแง่ของการท่องเที่ยว จังหวัดสตูลมีรายได้จากการท่องเที่ยวเฉลี่ย 2,600,000,000 บาทต่อปี โดยขณะนี้มีโรงแรมและรีสอร์ทจำนวน 67 แห่งคอยให้บริการและรองรับนักท่องเที่ยว

 

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มีนาคม 2019 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            [ Add to my favorite ] [ X ]