• โรสกีญ่า
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : rose_2521@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-08-06
  • จำนวนเรื่อง : 390
  • จำนวนผู้ชม : 258159
  • ส่ง msg :
  • โหวต 21 คน
who-where-what-work
ใคร...ทำอะไร..ที่ไหน..อย่างไร..นำมาบอกให้รู้กัน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/rosekia
วันอังคาร ที่ 16 เมษายน 2562
Posted by โรสกีญ่า , ผู้อ่าน : 195 , 11:00:45 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

หลังจากคนในวงการไข่ไก่ต้องแบกรับภาระขาดทุนมานานกว่าปีครึ่ง ราคาไข่ไก่ที่ฟื้นตัวขึ้นมาอยู่ที่ฟองละ 2.50 บาท ในวันนี้ ก็ถือเป็นความสำเร็จครั้งสำคัญในการแก้ปัญหาราคาไข่ไก่ตกต่ำ ที่เกิดจากความร่วมมือของทั้งภาครัฐ และทุกภาคส่วนในอุตสาหกรรมไก่ไข่ ทั้งเกษตรกรกลาง จนถึงผู้ประกอบการรายใหญ่ ที่รวมพลังสร้างเสถียรภาพไข่ไก่อย่างมีประสิทธิภาพ แม้ว่าราคานี้จะไม่สูงจนทำให้เกษตรกรมีกำไรมากมาย แต่ถือว่าช่วยต่อลมหายใจของคนในวงการไก่ไข่ให้มีกำลังใจในการทำอาชีพนี้ต่อไป

เรื่องนี้ต้องยกให้เป็นผลงานของ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กฤษฎา บุญราช ที่มอบนโยบายการแก้ปัญหาราคาไข่ไก่ที่ถูกต้อง เหมาะสม ยุติธรรม มีการดำเนินการอย่างมีประสิทธิภาพและต่อเนื่อง ด้วยการผลักดันให้ทุกฝ่าย ทั้งภาครัฐ ภาคเอกชน เกษตรกรรายกลางและรายย่อย ที่จับมือกันเดินหน้าแก้ปัญหา และมอบหมายให้กรมปศุสัตว์ทำหน้าที่ติดตามดำเนินการอย่างใกล้ชิด ด้วยหลักการ “ขอความร่วมมือ โดยไม่ต้องใช้งบประมาณของรัฐ และไม่ส่งผลกระทบต่อผู้บริโภค”

สังวาลย์ สยาม นักวิชาการด้านปศุสัตว์ ได้วิเคราะห์ว่า การแก้ปัญหาไข่ล้นตลาดเกิดขึ้นอย่างเป็นขั้นเป็นตอน มาตั้งแต่ต้นปี 2561 เป็นต้นมา โดยเริ่มกันที่ต้นเหตุของปัญหา ที่สามารถเห็นผลชัดและรวดเร็วที่สุด ด้วยการขอความร่วมมือจากผู้เลี้ยงช่วยกัน ลดปริมาณแม่ไก่ยืนกรง ตามอายุการเลี้ยง ไม่ให้เลี้ยงลากยาวเกินอายุปลดระวาง เพื่อลดปริมาณผลผลิตไข่ไก่สะสมที่ล้นตลาดในทันที โดยเฉพาะมาตรการระยะสั้นครั้งล่าสุดที่กรมปศุสัตว์ขอความร่วมมือเจ้าของฟาร์มไก่ไข่ขนาด 2 แสนตัวขึ้นไป ช่วยกันปรับลดจำนวนไก่ไข่ยืนกรง 4,000,000 ตัว

แต่วิธีนี้ลดปริมาณไข่ได้แค่บางส่วน เพราะยังมีไข่ส่วนเกินที่ล้นตลาดอยู่อีกมาก กรมปศุสัตว์จึงออกมาตรการเสริม โดยร่วมกับสมาคมผู้ผลิต ผู้ค้าและส่งออกไข่ไก่ ตลอดจนผู้ประกอบการรายใหญ่ ในการผลักดันการส่งออกไข่ไปจำหน่ายต่างประเทศ ตามแผน PS Support  มาตั้งแต่เดือน เม.ย.61 จนถึงปัจจุบันเป็นเวลา 1 ปี ทำให้สามารถรวบรวมไข่ไก่สดส่งออกไปขายในต่างประเทศแล้ว 138 ล้านฟอง และยังสามารถเปิดตลาดสิงคโปร์เพิ่มอีก 49 ล้านฟองต่อเดือน จากเดิมที่ส่งออกในตลาดฮ่องกงอยู่แล้ว

นอกจากนี้ เพื่อรักษาเสถียรภาพไข่ไก่อย่างมีประสิทธิภาพและยั่งยืน ผู้นำเข้าและเลี้ยงพ่อแม่พันธุ์ไก่ไข่ (PS) และปู่ย่าพันธุ์ (GP) ปู่ย่าพันธุ์ ทั้ง 16 บริษัท ได้ร่วมกันลดจำนวน PS ให้เหลือ 460,000 ตัว และลดจำนวน GP ให้เหลือ 3,800 ตัว ตามมติคณะกรรมการนโยบายพัฒนาไก่ไข่และผลิตภัณฑ์ (Egg Board) เพื่อให้ประเทศไทยมีแม่ไก่ไข่ยืนกรง 50 ล้านตัว ที่ให้ผลผลิตไข่ไก่วันละ 40 ล้านฟอง ซึ่งเป็นจุดสมดุลกับการบริโภคของคนไทย ล่าสุดจากการสำรวจแม่ไก่ยืนกรงเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ไทยมีไก่ยืนกรงอยู่ที่ 46 ล้านตัว

 

ท่ามกลางความร่วมมือฝ่าฟันปัญหาครั้งนี้ มีแนวคิดของนายกสมาคมผู้เลี้ยงไก่ไข่ภาคใต้ สุเทพ สุวรรณรัตน์ ที่น่าสนใจ ด้วยการขอความร่วมมือในการบริหารจัดการตั้งแต่ต้นน้ำ โดยการจัดการปริมาณพ่อแม่พันธุ์ไก่ไข่ PS ให้เหมาะสม จากบริษัทผู้ประกอบการที่นำเข้าพ่อแม่พันธุ์ไก่ไข่ PS ที่ต้องรวมตัวกันหันมานำเข้าและเลี้ยงไก่ปู่ย่าพันธุ์ GP เอง เพื่อการผลิตพ่อแม่พันธุ์ PS สำหรับใช้เองในประเทศ โดยไม่ต้องพึ่งพาการนำเข้าจากต่างประเทศ ไม่ต้องผูกอนาคตไว้กับต่างชาติ ช่วยประหยัดเงินตราไม่ให้รั่วไหลออกนอกประเทศ เป็นการสร้างเสถียรภาพให้อุตสาหกรรมไก่ไข่ของประเทศ และช่วยสร้างความมั่นคงทางอาหารให้กับคนไทย

เรื่องนี้ไม่ใช่จะเป็นไปไม่ได้ เพราะไทยมีผู้นำเข้า GP อยู่ 1 รายที่สามารถผลิต PS ได้เอง แม้จะรู้ทั้งรู้ว่าการผลิต PSไม่ใช่เรื่องง่าย และแตกต่างจากการเลี้ยงไก่ทั่วไปก็ตาม แต่เมื่อย้อนกลับไปดูประวัติศาสตร์ของอุตสาหกรรมไก่ไข่ย้อนหลังไป 10 ปี ก็จะถึงบางอ้อว่าทำไมต้องทำเรื่องนี้ โดยเฉพาะเหตุการณ์วิกฤติไข้หวัดนกในสหรัฐฯ ที่รุนแรงที่สุดเท่าที่สหรัฐฯเคยพบมา เมื่อปี 2558  ทำให้ไทยต้องชะลอการนำเข้า PS จากสหรัฐฯและประเทศแถบยุโรปอีกหลายประเทศ ส่งผลให้ไก่ PS ลดลง กระทบปริมาณไข่ไก่ในประเทศอย่างหนัก

หากแต่ที่ผ่านมาที่ไม่มีใครลงทุนเลี้ยงปู่ย่าพันธุ์ GP เพราะต้องลงทุนค่อนข้างสูง มีกระบวนการเลี้ยงยากลำบาก การดูแลบริหารจัดการละเอียดกว่าการเลี้ยงทั่วไปมาก การให้ผลผลิตต่ำกว่าไก่ไข่ปกติที่เลี้ยงกัน ซึ่งเรื่องนี้ไม่น่าจะเกินความสามารถของเกษตรกรไทย ยิ่งเมื่อมองไปที่ความสำเร็จของอุตสาหกรรมไก่เนื้อ ที่มีหลายบริษัทที่ลงทุนนำเข้าและเลี้ยงไก่พันธุ์ GP เพื่อผลิตไก่ PS และประสบความสำเร็จอย่างดีก็มีให้เห็นมากมาย

วันนี้ขอแค่ทั้งอุตสาหกรรมร่วมมือร่วมใจและตกลงกันให้ดี เชื่อว่าจะสามารถสร้างความมั่นคงในอุตสาหกรรมให้กับทุกบริษัทและเกษตรกรทุกคน และวิธีนี้น่าจะเป็นอีกทางออกของการรักษาเสถียรภาพราคาไข่ไก่ และสร้างความยั่งยืนของอุตสาหกรรมไก่ไข่ไทย

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< เมษายน 2019 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30        [ Add to my favorite ] [ X ]