• โรสกีญ่า
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : roseki_ia@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-08-06
  • จำนวนเรื่อง : 434
  • จำนวนผู้ชม : 283465
  • ส่ง msg :
  • โหวต 49 คน
who-where-what-work
ใคร...ทำอะไร..ที่ไหน..อย่างไร..นำมาบอกให้รู้กัน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/rosekia
วันพฤหัสบดี ที่ 8 สิงหาคม 2562
Posted by โรสกีญ่า , ผู้อ่าน : 224 , 18:02:29 น.  
หมวด : เกษตรกรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน นายยั้งคิด โหวตเรื่องนี้

นายประสงค์ ประไพตระกูล อธิบดีกรมการข้าว เปิดเผยว่า แนวโน้มความต้องการข้าวในตลาดโลกปัจจุบัน  มีความต้องการข้าวคุณภาพ และในฐานะที่ประเทศไทยเป็นผู้ส่งออกข้าวที่สำคัญของโลกจะต้อง เข้าใจพฤติกรรม รสนิยมของกลุ่มผู้บริโภคในตลาดข้าวโลก รวมไปถึงกลุ่มผู้บริโภคข้าวประเภทพื้นนุ่มที่กำลังได้รับความนิยมจากผู้บริโภค โดยเฉพาะตลาดในประเทศจีน ฮ่องกง และตลาดอาเซียน รวมถึงกลุ่มผู้บริโภคชาวมุสลิมในประเทศต่างๆ เนื่องจากเป็นข้าวที่มีความนุ่ม ราคาถูกกว่าข้าวหอมมะลิ และคาดว่าในอนาคตจะมีแนวโน้มความต้องการข้าวนุ่มเพิ่มขึ้น รวมไปถึงกลุ่มผู้บริโภคข้าวเจ้าพื้นนุ่ม ซึ่งเป็นกลุ่มผู้บริโภคที่มีศักยภาพในการซื้อและตลาดมีโอกาสขยายตัวได้สูง

ขณะนี้พันธุ์ข้าวนุ่มที่ได้รับความสนใจและเป็นที่ต้องการของตลาดที่จะใช้แข่งขันในตลาด ต่างประเทศ คือ พันธุ์ข้าว กข79 ซึ่งกรมการข้าวได้รับรองพันธุ์เมื่อต้นปี 2562 และจากการประเมินโดย ผู้ประกอบการค้าข้าวและผู้ประกอบการเมล็ดพันธุ์ข้าวมีความเห็นว่าเป็นพันธุ์ที่ตรงตามความต้องการของตลาด สามารถปลูกได้ตลอดปี ให้ผลผลิตสูง ต้านทานเพลี้ยกระโดดสีน้ำตาลและโรคไหม้ คุณภาพการสีดีมาก

นางสาวนนทิชา วรรณสว่าง รองอธิบดีกรมการข้าว กล่าวเสริมว่า ขณะนี้กรมการข้าวได้จัดทำโครงการนำร่องส่งเสริมการผลิตข้าวนุ่มครบวงจร (กข79) ปี 2562 โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมการผลิตข้าวนุ่มให้สอดคล้องกับความต้องการของตลาด เป็นการทดลองตลาดข้าวนุ่มเพื่อเพิ่มโอกาสและความสามารถในการแข่งขันข้าวพื้นนุ่มในตลาดต่างประเทศ โดยโครงการนำร่องผลิตข้าวพันธุ์ กข79 มีพื้นที่เป้าหมาย ทั้งสิ้น 10,115 ไร่ ขณะนี้มีพื้นที่เข้าร่วมโครงการแล้ว 9,074.6 ไร่ เกษตรกร จำนวน 416 ราย ครอบคลุม 7 จังหวัด 18 อำเภอ 33 ตำบล ได้แก่ สุพรรณบุรี พิษณุโลก ชัยนาท พิจิตร นครสวรรค์ สงขลา นครศรีธรรมราช

นายสมพงษ์ อ้นชาวนา ประธานกลุ่มนาแปลงใหญ่บ้างบางกระน้อย ต.นครป่าหมาก อ.บางกระทุ่ม จ.พิษณุโลก กล่าวว่า กลุ่มนาแปลงใหญ่บ้างบางกระน้อย เป็น 1 ในกลุ่มนำร่องผลิตข้าว กข 79 เริ่มดำเนินการปีนี้เป็นปีแรก ปกติทางสมาชิกกลุ่มจำนวน 65 ราย จะปลูกข้าวพันธุ์ขาวดอกมะลิ 105 สลับหมุนเวียนกับพันธุ์ต่างๆ ที่ตลาดต้องการพื้นที่รวม 1,000 กว่าไร่ พอทางภาครัฐให้การสนับสนุนข้าวพันธุ์ กข 79 เป็นข้าวพื้นนุ่มพันธุ์ใหม่ที่กำลังได้รับความนิยม มองเห็นว่าน่าจะเป็นโอกาสที่จะเพิ่มช่องทางการตลาดให้กับสมาชิกกลุ่มได้ ขณะนี้ได้ทำการปลูกข้าวพันธุ์ กข 79 เป็นแปลงสาธิตจำนวน 14 ไร่ เพื่อศึกษาทดลองวิธีการปลูก ดูแลรักษา เก็บเกี่ยว เป็นตัวอย่างให้กับสมาชิกแปลงใหญ่ โดยตั้งเป้าว่าในฤดูกาลหน้าจะส่งเสริมให้สมาชิกกลุ่มนาแปลงใหญ่ปลูกข้าวพันธุ์ กข 79 เพิ่มขึ้นประมาณ 70-80% ของพื้นที่

สำหรับวิธีการปลูกข้าว กข 79 จะใช้เครื่องหย่อนกล้า ช่วยลดต้นทุนค่าเมล็ดพันธุ์ลงได้มาก จากเดิมทำนาหว่านใช้เมล็ดพันธุ์เฉลี่ย 20 กิโลกรัมต่อไร่ แต่ใช้เครื่องหย่อนกล้าใช้เมล็ดพันธุ์อัตรา 6 กิโลกรัมต่อไร่ หลังจากปลูกได้ประมาณ 1 เดือนเศษ พบว่าข้าวมีการเจริญเติบโต แตกกอดีมาก โดยไม่ต้องใส่ปุ๋ยบำรุงใดๆ ทั้งสิ้น เนื่องจากดินมีความอุดมสมบูรณ์ค่อนข้างดี อย่างไรก็ตาม จะติดตามผลในแปลงสาธิตนี้เพื่อเก็บข้อมูลประกอบการตัดสินใจของสมาชิกกลุ่มนาแปลงใหญ่ต่อไป


ประธานกลุ่มนาแปลงใหญ่บ้านบางกระน้อย กล่าวอีกว่า  พื้นที่ตำบลนครป่าหมาก เป็นพื้นที่เรียกได้ว่าดินแดนดินดำน้ำชุ่ม ดินที่นี่ค่อนข้างเป็นดงดินดี มีน้ำตลอดทั้งปี สามารถปลูกข้าวได้ทุกพันธุ์ ถ้าข้าวพันธุ์ กข 79 เป็นข้าวพันธุ์ใหม่ที่มีอนาคตดี ผมก็พร้อมจะทำเป็นตัวอย่าง เป็นต้นแบบให้กับเกษตรกรรายอื่นได้เห็นต่อไปอีกด้วย

 

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
นายยั้งคิด วันที่ : 08/08/2019 เวลา : 18.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

น่าสังเกตว่า ข้าวสารถุงคุณภาพแย่มากๆครับ แม้จะบอกที่ข้างถุงว่า "ข้าวหอมมะลิ"ก็ตาม

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< สิงหาคม 2019 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31[ Add to my favorite ] [ X ]