• โรสกีญ่า
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : roseki_ia@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-08-06
  • จำนวนเรื่อง : 447
  • จำนวนผู้ชม : 287619
  • ส่ง msg :
  • โหวต 61 คน
who-where-what-work
ใคร...ทำอะไร..ที่ไหน..อย่างไร..นำมาบอกให้รู้กัน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/rosekia
วันพุธ ที่ 25 กันยายน 2562
Posted by โรสกีญ่า , ผู้อ่าน : 231 , 14:43:22 น.  
หมวด : เกษตรกรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน โรสกีญ่า โหวตเรื่องนี้

Young Smart Farmer (YSF) มุ่งสร้างเครือข่ายแลกเปลี่ยนเรียนรู้จากกลุ่มเพื่อนสมาชิก พัฒนาองค์ความรู้ใหม่ เป็นผู้นำชุมชน ขยายผลถ่ายทอดองค์ความรู้ที่ตนเองทำแล้วประสบความสำเร็จสู่ชุมชนชักชวนเพื่อนบ้านร่วมพัฒนาการเกษตรด้วยแนวคิดและนวัตกรรมใหม่ นำเทคโนโลยีเข้ามาช่วย สร้างฐานการผลิตบ้านเกิดตนเองให้เข้มแข็ง

นายสนธิยา  ตรีสุทธิผล YSF รุ่นแรกปี 2559 อายุ 38 ปี ทำเกษตรอยู่ที่ ตำบลบ้านม้า อำเภอบางปะหัน จังหวัดพระนครศรีอยุธยา กล่าวถึงการขยายผลสู่ชุมชนในลักษณะเป็นผู้นำการถ่ายทอดความรู้ของตนเองว่า  ปัจจุบันพื้นที่ทำการเกษตรของตนเอง เป็นศูนย์การเรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียงซึ่งเป็นศูนย์หลักของอำเภอบางปะหัน  และเป็นศูนย์บ่มเพาะเกษตรกรรุ่นใหม่ เครือข่าย YSF ของจังหวัดพระนครศรีอยุธยา

โดยตนเองเป็นวิทยากรประจำศูนย์ทำหน้าที่ถ่ายทอดความรู้ทั้งเรื่องหลักของเศรษฐกิจพอเพียง เกษตรทฤษฎีใหม่ และการทำไร่นาสวนผสมให้เกษตรกรรุ่นใหม่มาแล้วไม่น้อยกว่า 3 รุ่นและเป็นเกษตรกรรุ่นแรกที่มุ่งการทำนาแปลงใหญ่นอกจากนี้ยังเป็นเกษตรกรต้นแบบ ที่พร้อมให้องค์ความรู้ให้กับเกษตรกรรุ่นใหม่ได้เรียนรู้ทำแล้ว สำเร็จ มีรายได้จริง และเป็นรายได้ที่ยั่งยืน

“เกษตรกรที่นี่ทำนากันเป็นส่วนใหญ่จากการสำรวจพบว่า เกษตรกรเหล่านี้มักไม่ได้กินข้าวที่ตัวเองปลูก กลับไปซื้อข้าวกิน ผมพยายามเป็นผู้นำชุมชนใช้แนวคิดใหม่ให้เกษตรกรหันมาบริโภคข้าวปลอดภัยที่ตัวเองปลูกก่อน ด้วยการแบ่งนาปลูกเป็นข้าวปลอดภัยไว้ประมาณ 1-2 ไร่สำหรับเป็นข้าวเก็บไว้กินเอง ได้บริโภคข้าวดีและเป็นข้าวใหม่ วิธีนี้จะช่วยป้องกันการผันผวนของราคาข้าวแก้ไขปัญหาข้าวล้นตลาดของชาวนาได้และชาวนาเองก็ไม่ต้องเสียเงินไปซื้อข้าวแพงมากิน เมื่อได้กินข้าวปลอดภัยที่เป็นของตนเอง เค้าก็จะเรียนรู้ว่าข้าวของตนเองมีคุณภาพดีขนาดไหน ซึ่งต่อไปชาวนาจะเริ่มพัฒนาวิธีการปลูกข้าวของตนเองมากขึ้นเพื่อให้ได้ข้าวที่มีคุณภาพดีขึ้น และสร้างแบรนด์เป็นของตนเองนำไปขายได้อย่างยั่งยืน สิ่งนี้เป็นสิ่งที่ผมอยากให้เกษตรกรได้เรียนรู้มากขึ้น”

นายสนธิยา กล่าวอีกว่า นอกจากแนวคิดดังกล่าว ตนเองยังมีความคิดที่จะตั้ง หจก.YSF โดยตีมูลค่าข้าวเป็นหุ้นส่วนร่วมกันเพื่อรวบรวมเพื่อนสมาชิกเกษตรกรปลูกข้าวปลอดภัยขายในกลุ่มสมาชิกด้วยกันเองซึ่งจังหวัดพระนครศรีอยุธยามี YSF อยู่จำนวนมาก กระจายอยู่ทั้ง 16 อำเภอเพื่อให้ได้รับประทานข้าวปลอดภัยเป็นข้าวที่ดี เป็นการสร้างกลุ่มตลาดภายในที่เข้มแข็งของตนเอง  และยังเป็นการช่วยเหลือเพื่อนสมาชิกที่ปลูกข้าวด้วยกันเองอีกด้วยซึ่งYSF ของศูนย์บ่มเพาะแห่งนี้ ที่ขณะนี้มีเกือบ 100 คนก็ให้ความสนใจ เบื้องต้นยังขาดเงินทุนในการซื้อเครื่องสีข้าวที่ได้คุณภาพตอนนี้แก้ไขปัญหาให้จ้างโรงใหญ่สีข้าวให้ไปก่อน

สำหรับตนทำนาในเนื้อที่ของตนเอง 20 ไร่และเช่านาเพิ่มอีก 100 ไร่จะใช้วิธีทำนาในลักษณะไร่นาสวนผสม ปลูกฝรั่ง มะนาว กล้วย เลี้ยงปลา เลี้ยงไก่อารมณ์ดี ผสมผสานไปกับการทำนา ผลผลิตที่เหลือจากรับประทานในครอบครัว จะขายให้กับชาวบ้านในละแวกเดียวกัน ส่วนการทำนาจะนำเทคโนโลยีสมัยใหม่เข้ามาใช้งานร่วมกันด้วย เช่น ใช้โดรนช่วยในเรื่องการหว่านปุ๋ยในนา ฉีดพ่นสารชีวพันธ์ และใช้หลักการเกษตรปราณีตทำตารางดูแลแปลงตามช่วงเวลาอย่างชัดเจน เพื่อให้ได้ผลผลิตคุณภาพสูงและยังช่วยลดต้นทุน

“ในด้านการทำหน้าที่เป็นวิทยากรให้ความรู้ในศูนย์การเรียนรู้ และศูนย์บ่มเพาะเกษตรกรรุ่นใหม่ แห่งนี้ ผมจะทำงานไปในแนวทางเดียวกันกับชาวบ้าน โดยให้คนในชุมชนได้มีส่วนรวมไปด้วยกัน แต่ไม่ทิ้งองค์ความรู้ของเกษตรกรรุ่นเก่าที่เคยปฏิบัติและทำกันมา เพราะว่าเกษตรกรรุ่นเก่า เขาคือผู้รู้ที่ดีและเป็นผู้ที่สะสมประสบการณ์ที่ดีมาก่อนเรา สามารถนำมาใช้ผสมผสานร่วมกันกับวิธีการของเกษตรกรรุ่นใหม่ได้ ขณะที่เกษตรกรรุ่นใหม่ จะมีความสามารถใช้เครื่องมือสมัยใหม่อย่างโซเชียลมีเดีย สร้างตัวตนของตนเองและสามารถดึงความสนใจของคนได้ง่ายกว่า”

นายชัยรัตน์ วิลัยวงษ์ YSF ปี 2562ตำบลบางอ้อ อำเภอบ้านนา จังหวัดนครนายก อายุย่าง 39 ปีเป็นอีกหนึ่งตัวอย่างของ YSF ที่มีแนวทางการขยายผลสู่ชุมชนในลักษณะเป็นผู้นำการถ่ายทอดความรู้ของตนเองเล่าว่า การเข้ามาเป็น YSF ของกรมส่งเสริมการเกษตร ได้สร้างแรงบันดาลใจและจุดประกายความคิดในการต่อยอดทำธุรกิจการเกษตร และการมีส่วนร่วมกับเครือข่าย YSF รุ่นพี่ ทำให้เกิดการแลกเปลี่ยนแนวคิดและการเรียนรู้วิธีการทำการเกษตรในรูปแบบต่างๆ เกิดการแชร์ข้อมูลด้านการเกษตรมากมาย เปิดโอกาสให้ได้ทำในสิ่งที่อยากทำ ได้รับความรู้ใหม่ๆ ที่กว้างขวางมากขึ้น จากความรู้เดิมๆ ที่เคยมี เปิดมุมมองด้านการทำการเกษตรด้วยนวัตกรรมใหม่ๆ พร้อมกับเรียนรู้วิธีการทำตลาดสมัยใหม่อีกด้วย จึงทำให้ค้นพบตัวตนว่าควรทำอาชีพการเกษตรที่เหมาะกับวิถีชีวิตและความต้องการในแนวทางของตนเองได้อย่างไร

สำหรับวิถีเกษตรกรรมที่ตนเองมุ่งทำอยู่ในขณะนี้คิดว่ามาถูกทางแล้ว ที่ปัจจุบันกำลังทำอยู่ คือ ทำผลิตภัณฑ์แปรรูปทางการเกษตรจากพืชสมุนไพรชนิดต่างๆ  เช่น  น้ำมันสปาสมุนไพร สำหรับแก้ปวดเมื่อยคลายกล้ามเนื้อ เส้นเอ็น ข้อกระดูก แมลงสัตว์กัดต่อย เครื่องสำอางจากไขผึ้งเช่น ลิปสติกทาปาก และทำน้ำหมักจุลินทรีย์สำหรับช่วยย่อยสลายซากพืชเพื่อทำปุ๋ย การพัฒนาต่อยอดแปรรูปผลิตภัณฑ์ทางการเกษตรเหล่านี้  ล้วนมาจากการได้ศึกษาแลกเปลี่ยนเรียนรู้กับกลุ่มเพื่อนๆ และพี่ๆ สมาชิกYSF และรับซื้อวัตถุดิบจากเพื่อนสมาชิกในเครือข่ายYSFด้วยกันมาต่อยอดนับว่าเป็นการผันตัวเองจากการเป็นเกษตรกรโดยตรง มาเป็นผู้แปรรูปผลิตภัณฑ์เลือกทำอย่างใดอย่างหนึ่งที่เหมาะสมด้วยตัวเองโดยที่ไม่ต้องลงไปทำเองทั้งหมดแต่ต้องให้เวลาในการดูแลทุกวัน

“ขณะนี้กำลังเตรียมพัฒนาและปรับปรุงสถานที่ให้เป็นโรงงานแปรรูปผลิตภัณฑ์ที่ได้มาตรฐาน มีเลขทะเบียนใบอนุญาตจาก อย. ที่ถูกต้อง บนเนื้อที่ 1 ไร่ เพราะหลังจากได้จำหน่ายสินค้าไปได้ระยะหนึ่ง ตลาดตอบรับดีมาก” นายชัยรัตน์กล่าว

นายชัยรัตน์ เล่าอีกว่า เขายังได้พยายามมุ่งเน้นแนวทางสร้างการเป็นผู้นำของชุมชน และวางเป้าหมายในอนาคต ด้วยการรวมกลุ่มเพื่อนสมาชิกเครือข่ายในตำบลเดียวกันและบริเวณใกล้เคียง รวมถึงชักชวนชาวบ้าน เพื่อจัดตั้งเป็นวิสาหกิจชุมชนขึ้นมา ขยายการแปรรูปผลิตภัณฑ์ดังกล่าวให้กว้างขวางขึ้น เกิดการสร้างงาน สร้างอาชีพ และสร้างรายได้ให้กับกลุ่มเกษตรกรในชุมชนเดียวกันซึ่งทำอาชีพการเกษตรกันมาแต่ดั้งเดิมอยู่แล้ว และยังเป็นการส่งเสริมให้ลูกหลานเกษตรกร รักบ้านเกิดตนเอง ไม่ย้ายหรือออกไปทำงานนอกถิ่นฐานของตนเอง

นอกจากนี้ ยังมีความคิดที่จะทำพื้นที่ 26 ไร่ ที่เคยเป็นสวนส้มเก่าซึ่งเลิกไปเนื่องจากประสบปัญหาโรคระบาด นำมาพัฒนาใหม่ ทำเป็นสวนเกษตรแบบผสมผสานวนเกษตร มีการปลูกพืชหลากหลายชนิด เลี้ยงปลา และมีโรงเรือนสำหรับแปรรูปผลิตภัณฑ์ที่ครบวงจร  ด้วยการนำนวัตกรรมใหม่และเทคโนโลยีทีทันสมัยเข้ามาใช้  ที่สำคัญคือจะสร้างพื้นที่นี้ให้เป็นศูนย์การเรียนรู้ทางการเกษตรของพื้นที่อีกด้วย เพื่อให้เป็นสถานที่ถ่ายทอดองค์ความรู้ด้านการเกษตรให้กับชุมชนต่อไปในอนาคต

 

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กันยายน 2019 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30          [ Add to my favorite ] [ X ]