• โรสกีญ่า
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : roseki_ia@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-08-06
  • จำนวนเรื่อง : 495
  • จำนวนผู้ชม : 302276
  • ส่ง msg :
  • โหวต 106 คน
who-where-what-work
ใคร...ทำอะไร..ที่ไหน..อย่างไร..นำมาบอกให้รู้กัน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/rosekia
วันพุธ ที่ 27 พฤศจิกายน 2562
Posted by โรสกีญ่า , ผู้อ่าน : 346 , 10:48:16 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน wullopp โหวตเรื่องนี้

จังหวัดบึงกาฬ และองค์การบริหารส่วนจังหวัดบึงกาฬ จัดงาน “วันยางพาราบึงกาฬ 2563” สวนกระแสยางราคาตก นำนวัตกรรม ความรู้ เร่งเผยแพร่สู่เกษตรกร เพื่อเพิ่มมูลค่ายางพาราให้แก่ชาวสวนยาง ตอกย้ำความเป็น  "บึงกาฬโมเดล" ชูศักยภาพของการเป็นศูนย์กลางยางพาราระดับประเทศ พร้อมเตรียมยกระดับไปสู่ความเป็นสากลเชื่อมโยงการค้ากับกลุ่มประเทศ CLMV คือ กัมพูชา ลาว พม่า และ เวียดนาม โดยรัฐบาลได้อนุมัติโครงการก่อสร้าง "สะพานมิตรภาพข้ามแม่น้ำโขง ไทย-ลาว แห่งที่ 5" (บึงกาฬ -ปากซัน) จังหวัดบึงกาฬจึงเป็น "ทิศทางแห่งอนาคต"  ที่ได้รับการจับจ้องทั้งในฐานะเขตเศรษฐกิจใหม่ของอุตสาหกรรมยางพาราและการท่องเที่ยว

นายธวัชชัย ศรีทอง รองผู้ว่าราชการจังหวัดบึงกาฬ กล่าวว่า จ.บึงกาฬเป็นที่ 1 ในการปลูกยางพาราในภาคอีสาน และเป็นอันดับ 7 ประเทศ มีประชากรที่ปลูกยางพาราราว 8 แสนไร่เศษ ดังนั้น เรื่องยางกับอาชีพจึงแยกกันไม่ออก เราดำเนินงานวันยางพาราบึงกาฬมา 8 ครั้งแล้ว ได้ตีโจทย์กันทุกครั้งว่าเมื่อจัดงานแล้วเกษตรกรในพื้นที่จะได้อะไร ส่วนตัวรับผิดชอบงานด้านเกษตร แต่ไม่มีความรู้เรื่องยางพาราจึงได้ศึกษาตั้งแต่กระบวนการผลิต ขนส่ง ราคาที่ตกต่ำว่ามีมาตรการช่วยเหลือเกษตรกรในพื้นที่ได้ ประกอบกับมีการจัดงานวันยางพาราขึ้น ซึ่งบรรจุอยู่ในแผนและงบประมาณจังหวัดเรียบร้อยแล้ว สนับสนุนร่วมกับองค์การบริหารส่วนจังหวัด ทั้งนี้ ส่วนของจังหวัดที่ดำเนินการไปแล้วด้านการส่งเสริมเกษตรกรผู้ปลูกยางพาราคือ มีการตั้งงบประมาณเพิ่มเติมเมื่อปี 2560 ปีนั้นได้งบมา 193 ล้านบาท เพื่อทำโรงงานต่างๆ ให้ครบวงจรตั้งแต่ต้นน้ำถึงปลายน้ำ เช่น โรงผลิตน้ำยางข้น โรงผลิตนวัตกรรมเป็นหมอน ที่นอน หรือส่งเสริมมูลค่ายาง

นายธวัชชัย กล่าวเพิ่มเติมว่า ได้ลงพื้นที่ในการดูแลพี่น้องประชาชน ดูการรับซื้อยางในอำเภอต่างๆ พบแม้กระทั่งการโกงตราช่างเพื่อให้น้ำหนักขึ้น การขนส่งนำไปโรงงานต่างๆ นอกจากนี้ยังแก้ปัญหาเรื่องกลิ่น การรั่วไหลของน้ำยาง ทั้งหมดนี้เรากำลังดำเนินการแก้ไขอยู่อย่างต่อเนื่อง สำหรับเป้าหมายที่จะดำเนินต่อไปคือการเห็นชอบในมติ ครม.สัญจร ในหลักการที่ให้เราเป็น "บึงกาฬรับเบอร์อีโคโนมิกคลัสเตอร์" หรือเป็นหัวหน้ากลุ่มยางพารา ได้งบประมาณราว 1,400 ล้านบาท ในการทำนวัตกรรมยางพาราให้เป็นระบบ ซึ่งเราประชุมติดตามงานตลอด เช่น การออกแบบโรงงาน จุดรับซื้อยาง รวมทั้งการทำการตลาด ด้านการร่วมมือ ลงนามเอ็มโอยู ฝ่ายราชการได้ร่วมกับสมาคมยางพาราในพื้นที่ ลงนามกับสถาบันการศึกษา ภาคเอกชน ในการช่วยเหลือเรื่องความรู้ รวมทั้งนวัตกรรมต่างๆ ทั้งนี้ การจัดงานตลอด 8 ปีที่ผ่านมา เราได้รับประโยชน์ทั้งด้านการท่องเที่ยว รวมทั้งต่างชาติเข้ามาร่วมทำเอ็มโอยู เจรจาซื้อขาย จังหวัดบึงกาฬเต็มใจและเต็มที่ที่จะสนับสนุนการจัดงานวันยางพาราบึงกาฬ หวังว่าการจัดงานครั้งนี้จะสามารถกระตุ้นเตือนให้เกษตรกรมีทางเลือกในการเพิ่มมูลค่าการผลิตมากขึ้น  นายธวัชชัยกล่าว

นายพินิจ จารุสมบัติ อดีตรองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า งานของเราเดินทางมาเพียง 8 ปี ระยะเวลายังสั้นมาก แต่แค่ 8 ปี ผลของการจัดงาน ระหว่างจังหวัดบึงกาฬ องค์การบริหารส่วนจังหวัดบึงกาฬ เครือมติชน ร่วมกับทัพพันธมิตรได้สร้างผลลัพธ์ที่เป็นคุณูปการต่อประเทศ ต่อเศรษฐกิจ โดยเฉพาะเรื่องยางพารามากมาย ซึ่งมีนวัตกรรม มีการเผยแพร่การเรียนรู้ด้านต่างๆ แบบปีต่อปี อีกทั้งมีการเพิ่มพูนอยู่ตลอด ทำให้งานวันยางพาราบึงกาฬเป็นที่โจษขาน สามารถยกระดับเป็นงานเอ็กซ์โประดับชาติ ต่างชาติเริ่มรู้ เริ่มมาที่บึงกาฬ ทั้งนี้ งานวันยางพาราบึงกาฬได้เผยแพร่ความจริงให้ชาวโลกรับรู้อย่างมาก ซึ่งการแถลงข่าววันนี้ไม่เฉพาะชาวบึงกาฬ หรือชาวสวนยางทั่วประเทศไทย แต่ในระดับอาเซียน ตลอดจนสาธารณรัฐประชาชนจีนได้ดีใจว่างานนี้ได้จัดขึ้นอย่างต่อเนื่อง และมีการพัฒนาเรื่อยมา

นายพินิจ กล่าวเพิ่มเติมว่า เราจัดงานท่ามกลางสงครามการค้า ซึ่งเป็นเรื่องวิเศษที่สุด เพราะจะได้รู้ว่าความสามารถ ความรู้ ความเก่งกาจของชาวสวนยางพาราและชาวไทยมีมากขนาดไหน จะสามารถฟันฝ่า หรือร่วมในชะตากรรมสงครามการค้าได้อย่างไรบ้าง ทั้งนี้ มติชนได้ทุ่มเท เอาใจใส่ ช่วยเหลือในภาคยางพารามาโดยตลอด เชื่อว่ายังมีการพัฒนาอีกมาก อย่างไรก็ดี การที่นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ร่วมเป็นประธานเปิดงาน แสดงว่ารัฐบาลให้ความสนใจ และงานนี้อาจมีทีเด็ด ผมกำลังเจรจากับผู้นำเข้าหมอนยางพาราขนาดใหญ่ที่สุดของจีน ซึ่งตอนนี้อยู่ระหว่างเจรจาเชิญชวนร่วมงาน ตลอดจนการเจรจาทำสัญญารับซื้อหมอนยางพารา เหล่านี้ล้วนเป็นความสำเร็จที่จับต้องได้ของการจัดงานยางพาราบึงกาฬ  นายพินิจกล่าว

นายนิพนธ์ คนขยัน นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดบึงกาฬ กล่าวว่า สถานการณ์ยางในบึงกาฬนั้น อาทิตย์หนึ่งคนบึงกาฬสามารถขายยางได้เงินราว 3,000-5,000 บาท ซึ่งอยู่ได้ แต่อยู่แบบทรมาน แต่ที่ต้องสู้ต่อนั่นเพราะเพื่ออนาคตของคนบึงกาฬและของประเทศไทย ความหวังวันนี้จึงอยู่ที่รัฐบาล เพราะสถานการณ์ดีมานด์ ซัพพลายไม่ได้ต่างกันมาก รัฐบาลซึ่งทำถูกทางแล้วแต่ยังไม่ถึงที่สุด ต้องเร่งขันเกลียวให้เร็วกว่านี้ ดังนั้น จึงขอฝากรัฐบาลว่าการแก้ไขปัญหายางพารานั้น ต้องแปรรูป เพิ่มมูลค่า ระบายยาง เช่น การให้หน่วยงานรัฐสนับสนุนผลิตภัณฑ์หมอนและที่นอนยางพารา โดยซื้อจากสถาบันเกษตรกรเท่านั้น สำหรับผลิตภัณฑ์ที่สหกรณ์กองทุนสวนยางจังหวัดบึงกาฬ จำกัด จะนำไปจำหน่ายในงาน ปีนี้เราจำหน่ายหมอนยางพารา ราคา 299 บาท จำนวน 10,000 ใบ และที่นอนขนาดยาว 6 ฟุต หนา 10 ซม. จำหน่ายในราคาต่ำกว่าหนึ่งหมื่นบาทด้านนายกมลดิษฐกล่าวว่า ทุกครั้งที่จัดงานได้รับความสำเร็จมหาศาล ซึ่งการจัดงานแต่ละครั้งเราทำให้เกิดความแตกต่างและมีความพิเศษขึ้นเรื่อยๆ ที่ผ่านมามีเวทีประกวดไทยแลนด์ลูกทุ่งคอนเทสต์ นำแชมป์จากหลายจังหวัดมาร่วมแข่งขันกัน แต่ปีนี้มีความพิเศษเพราะจำกัดเฉพาะภาคอีสานเท่านั้น นอกจากนี้ ปีนี้เป็นปีแรกที่เราจัดการแข่งขัน "คาราบาวบึงกาฬลั่นทุ่ง 2020" สนับสนุนให้เยาวชนกล้าแสดงออก สำหรับกิจกรรมคอนเสิร์ตมอบความบันเทิง ได้ส่งวงคาราบาวเต็มวงร่วมมอบความสนุกให้ชาวบึงกาฬตั้งแต่วันแรกของการจัดงาน อย่างไรก็ตาม คาราบาวแดงยังนำสินค้าไปจำหน่ายในงานมากมาย สามารถซื้อได้ในราคาพิเศษ พร้อมลุ้นรับรางวัลใหญ่

สำหรับไฮไลต์ภายในงานมีการจัดแบ่งโซนนิทรรศการและกิจกรรมออกเป็น 10 โซน อาทิ โซนสวนไฟเฉลิมพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว และนิทรรศการขบวนเรือพระราชพิธี "พระเสด็จโดยแดนชล", โซนบึงกาฬโมเดล 2020 นำเสนอ 7 ปีกับความก้าวหน้า "เมืองศูนย์กลางยางพารา" แบบอย่างความสำเร็จในการแก้ปัญหาและพัฒนายางพาราอย่างเป็นระบบ, โซนเวทีคอนเสิร์ตและการประกวด "ไทยแลนด์ลูกทุ่งคอนเทสต์ 2020" ชิงแชมป์ภาคอีสาน ชิงเงินรางวัลมูลค่ารวมกว่า 400,000 บาท และการประกวดร้องเพลงลูกทุ่ง "คาราบาวบึงกาฬลั่นทุ่ง 2020" ชิงเงินรางวัลมูลค่ารวม 60,000 บาท โดยบริษัท คาราบาวกรุ๊ป จำกัด (มหาชน) เปิดโอกาสให้ร่วมสานฝันก้าวสู่การเป็นศิลปิน อีกทั้งยังได้รับเกียรติจากครูเพลงผู้ทรงคุณวุฒิด้านดนตรีและการแสดงประกอบเพลง ได้แก่ ครูสลา คุณวุฒิ, ครูเทียม ชุติเดช ทองอยู่ และครูเรืองยศ พิมพ์ทอง ร่วมเป็นคณะกรรมการตัดสิน

นอกจากสาระความรู้เรื่องยางพารา และความสนุกสนานในกิจกรรมต่างๆ แล้ว ครั้งนี้จัดให้มี การแข่งขันกีฬาวันยางพาราจังหวัดบึงกาฬ ชิงเงินรางวัลกว่า 1,345,000 บาท อาทิ มวยไทยศึกวันทรงชัยสัญจร, เปตอง, วอลเลย์บอล, ฟุตบอล, เซปักตะกร้อ, จักรยาน มอเตอร์ครอส และโครงการส่งเสริมการท่องเที่ยวจังหวัดบึงกาฬ มอเตอร์ไซค์บิ๊กไบค์ ผู้สนใจสมัครสามารถสอบถามข้อมูลได้ที่ สมาคมกีฬาจังหวัดบึงกาฬ หรือโทร 042-490-652, 042- 490-757

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
wullopp วันที่ : 27/11/2019 เวลา : 11.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

ขอให้
ยางพาราแปรรูปไทย
เกษตรไทย
คนไทย

ประสบความสำเร็จในด้านดีทุกๆ ด้าน ครับ...

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< พฤศจิกายน 2019 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30[ Add to my favorite ] [ X ]