• โรสกีญ่า
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : roseki_ia@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-08-06
  • จำนวนเรื่อง : 495
  • จำนวนผู้ชม : 302271
  • ส่ง msg :
  • โหวต 106 คน
who-where-what-work
ใคร...ทำอะไร..ที่ไหน..อย่างไร..นำมาบอกให้รู้กัน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/rosekia
วันพฤหัสบดี ที่ 5 ธันวาคม 2562
Posted by โรสกีญ่า , ผู้อ่าน : 348 , 10:05:10 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน wullopp โหวตเรื่องนี้

สถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ (องค์กรมหาชน) หรือ สคช.ร่วมกับ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญญบุรี เดินหน้าสานต่อ โครงการจัดทำมาตรฐานวิชาชีพธุรกิจเสริมสวย ระยะที่ 2  โดยเพิ่มเติมอีกอย่างน้อย 5 สาขาอาชีพ  พร้อมคัดสรรเชิญผู้เชี่ยวชาญในอาชีพ โดยมี กรมพัฒนาธุรกิจการค้า พร้อมหน่วยงานภาครัฐ และเอกชน รวม 9 หน่วยงาน ให้ความร่วมมือดำเนินการจัดทำมาตรฐานอาชีพเสริมสวย ระยะที่ 2 เพื่อเป็นการส่งเสริมและสนับสนุน ตอบโจทย์ความต้องการของผู้ประกอบการวิชาชีพธุรกิจเสริมสวย และผู้บริโภค ให้เกิดมาตรฐาน มีความเป็นสากล เป็นที่ยอมรับทั้งในและต่างประเทศ ตามมาตรฐาน ISO 17024

ดร.นพดล ปิยะตระภูมิ รองผู้อำนวยการ รักษาการแทนผู้อำนวยการ สถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ (สคช.) กล่าวภายหลังเป็นประธานในพิธีเปิดโครงการ จัดทำมาตรฐานอาชีพสาขาวิชาชีพ สาขาธุรกิจเสริมสวย ระยะที่ 2 ณ โรงแรมเซ็นทาราศูนย์ราชการ ศูนย์วายุภักดิ์ กรุงเทพฯ ว่า  ที่ผ่านมา ทาง สคช.ได้มีการจัดทำมาตรฐานอาชีพไปแล้วกว่า 700 อาชีพ ทั้งในกลุ่มเกษตร ภาคอุตสาหกรรม และการบริการ  วิชาชีพธุรกิจเสริมสวย  เป็นหนึ่งในสาขาการบริการ ที่เป็นอาชีพแรกขององค์กรที่มีหน้าที่รับรองสมรรถนะของบุคคลตามมาตรฐานอาชีพ ที่ได้รับมาตรฐาน iso 17024 และได้จัดทำมาตรฐานอาชีพในเฟสแรกไปแล้ว 2 สาขา คือ ช่างทำผมบุรุษ และช่างทำผมสุภาพสตรี ซึ่งได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี โดยมีผู้สนใจร่วมเข้ารับการประเมินเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง นับเป็นการสร้งโอกาสให้ผู้ที่ผ่านการประเมินสมรรถนะ และได้รับใบรับรองมาตรฐานอาชีพ จาก สคช. เป็นที่ยอมรับในวงการช่างทำผมระดับสากลและได้ทำงานในประเทศต่างๆกว่า 80 ประเทศทั่วโลก

สำหรับการเดินหน้าในการต่อยอด การจัดทำมาตรฐานอาชีพธุรกิจเสริมสวย ต่อ ในเฟส 2 นี้ จะมีครอบคลุมเพิ่มอีกอย่างน้อย 5 อาชีพ อาทิ ช่างทำเล็บ ช่างสักเสริมความงาม ช่างแต่งหน้า ครูสอนเสริมสวย และผู้บริหารธุรกิจเสริมสวย  ซึ่งจะเป็นการพัฒนายกระดับขีดความสามารถของบุคคลากร ให้มีมาตรฐานในวิชาชีพดังกล่าวเพื่อการยอมรับในระดับสากล

โดยปัจจุบัน ในส่วนของ สคช. เองได้ทำการพัฒนาเทคโนโลยี และ จัดทำ Application “ TPOI ” ปักหมุดมืออาชีพ เพื่อความทันสมัยในยุค digital และอำนวยความสะดวกให้ ทั้ง ผู้ประกอบการ และผู้บริโภค สามารถค้นหาข้อมูลบุคคลในอาชีพที่เป็นมืออาชีพซึ่งผ่านมาตรฐานการรับรองคุณวุฒวิชาชีพ ได้สะดวกและรวดเร็วขึ้นผ่านการใช้โทรศัพท์มือถือ ซึ่งเป็นการบ่งบอกถึงการก้าวสู่ความเป็นสากลในการสร้างมาตรฐานวิชาชีพในอาชีพสาขาต่างๆของคนไทย ว่า “เป็นมืออาชีพ” ที่ผ่านการรับรองมาตรฐานตามเกณฑ์ จาก สถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ หรือ สคช.

ด้าน รศ.ดร.เนตร์พัณณา ยาวิราช  ผู้แทนจาก มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญญบุรี ผู้จัดการโครงการมาตรฐานอาชีพและคุณวุฒิวิชาชีพฯ ธุรกิจเสริมสวย (ระยะที่ 2) กล่าวว่า การพัฒนากำลังคนให้มี “สมรรถนะ” อย่างมีประสิทธิภาพและประสิทธิผล จำเป็นที่จะต้องมีกลไกระบบการวัดที่มี “มาตรฐาน” เป็นระบบ ซึ่งระบบคุณวุฒิวิชาชีพที่เป็นมาตรฐานสากลจะสร้างความเชื่อมั่นและความน่าเชื่อถือให้แก่กลไกการวัดที่เป็นมาตรฐานที่เป็นที่ยอมรับทั้งจากกลุ่มผู้มีส่วนได้ส่วนเสียทุกภาคส่วน ทั้งภาครัฐและเอกชนทั้งในระดับชาติและระดับนานาชาติ 

สำหรับการจัดทำมาตรฐานอาชีพเสริมสวย ระยะที่ 2 นี้ นับเป็นโอกาสที่ดีเพราะเป็นครั้งแรกวงการอาชีพในธุรกิจเสริมสวย ที่ได้มีการรวมทีมของผู้เชี่ยวชาญในแต่ละสาขาอาชีพที่มากด้วยประสบการณ์ ซึ่งมีผลงานและมีชื่อเสียงเป็นที่ยอมรับในระดับสากล

ตลอดจนทีมงานวิจัย ที่พร้อมให้ความร่วมมือในการกำหนดมาตรฐานอาชีพในธุรกิจเสริมสวยในทุกกระบวนการ เช่น ต้องรู้ว่า ช่างทำผม ช่างแต่งหน้า ช่างทำเล็บควร ฯลฯ ต้องมีคุณสมบัติอย่างไร ในแต่ละขั้นตอนการให้บริการต้องทำอะไรบ้าง ซึ่งทั้งหมดล้วนเป็นการพัฒนาผู้ประกอบการธุรกิจเสริมสวยอย่างครบวงจรให้เป็นไปตามมาตรฐานสากล รวมทั้งเป็นการส่งเสริมให้วงการธุรกิจเสริมสวยมีความเข้มแข็ง และยั่งยืนสอดคล้องยุทธศาสตร์ชาติ ตามนโยบายรัฐบาลอีกด้วย

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
wullopp วันที่ : 05/12/2019 เวลา : 15.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

ขอให้ มทร.ธัญบุรี
อาจารย์
นิสิต นักศึกษา นักเรียน
และ
คนไทย
ประสบความสำเร็จในด้านดีทุกๆ ด้าน ครับ...

งาน ช่าง
งาน ฝีมือ
งาน บริการ

3 อย่างนี้ พอจะสู้ สังคมหุ่นยนต์ได้... 🙏

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< ธันวาคม 2019 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        [ Add to my favorite ] [ X ]