• โรสกีญ่า
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : roseki_ia@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-08-06
  • จำนวนเรื่อง : 505
  • จำนวนผู้ชม : 306871
  • ส่ง msg :
  • โหวต 117 คน
who-where-what-work
ใคร...ทำอะไร..ที่ไหน..อย่างไร..นำมาบอกให้รู้กัน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/rosekia
วันพุธ ที่ 22 มกราคม 2563
Posted by โรสกีญ่า , ผู้อ่าน : 379 , 14:54:35 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

มกอช. ติวเข้มผู้ประกอบการ รู้จักระเบียบความปลอดภัยอาหารของแคนาดา มุ่งยกระดับ ส่งเสริม และพัฒนาขีดความสามารถการผลิต-ส่งออก สร้างโอกาสสินค้าเกษตรและอาหารไทยไปแคนาดา ระบุปี 2561 สร้างรายได้มูลค่าถึง 19,827 ล้าน

วันนี้ (22 ม.ค.63) ดร.จูอะดี พงศ์มณีรัตน์ เลขาธิการสำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ (มกอช.) เป็นประธานเปิดการสัมมนา เรื่อง รู้จักระเบียบความปลอดภัยอาหารของแคนาดา : ข้อกำหนดสิ่งปนเปื้อนทางเคมี (Seminar on Chemical Contaminants in Imported Foods to Canada) โดยมีผู้แทนจากหน่วยงานภาครัฐที่เกี่ยวข้อง ผู้ประกอบการภาคเอกชน ซึ่งเป็นผู้ผลิต ผู้ส่งออก และผู้ที่สนใจในการส่งออกสินค้าเกษตรและอาหารไปยังแคนาดา จำนวน 150 คน เข้าร่วมสัมมนา ณ โรงแรม รามาการ์เด้น กรุงเทพมหานคร

ดร.จูอะดี กล่าวว่า ที่ผ่านมา มกอช. มีการดำเนินความร่วมมือกับ CFIA ภายใต้ Offshore Food Safety Program ในสองส่วนหลัก ได้แก่ การทวนสอบสถานประกอบการผลิตอาหารที่ส่งออกไปยังแคนนาดา และการความช่วยเหลือทางเทคนิค โดยส่วนแรก เรื่อง การทวนสอบสถานประกอบการผลิตอาหาร ซึ่ง มกอช. เป็นหน่วยงานประสานงานหลักระหว่าง CFIA และหน่วยงานฝ่ายไทย ทั้งภาครัฐและผู้ประกอบการเอกชน เพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับการตรวจประเมิน รวมทั้งประสาน และรวบรวบรวมแจ้งรายงานผลการทวนสอบ และผลการปรับปรุงแก้ไขให้สอดคล้องกับเงื่อนไขการนำเข้า ซึ่งได้ดำเนินการร่วมกันมาตั้งแต่ปี 2560 สำหรับส่วนที่ 2 ด้านการความช่วยเหลือทางเทคนิค มกอช. ได้ร่วมกับ CFIA จัดสัมมนาผ่านช่องทางออนไลน์ เผยแพร่กฎระเบียบที่เกี่ยวข้องกับการส่งออกสินค้าเกษตรและอาหารไปยังแคนาดา โดยจัดการสัมมนามาแล้ว 1 ครั้ง เรื่อง การติดป้ายฉลากสำหรับสารก่อภูมิแพ้ในอาหาร เมื่อเดือนมีนาคม 2562 ที่ผ่านมา

“มกอช. และ CFIA จึงสานต่อความร่วมมือจัดสัมมนาครั้งนี้ขึ้น เพื่อเสริมสร้างความเข้าใจเกี่ยวกับกฎระเบียบที่เกี่ยวข้องในการนำเข้าสินค้าเกษตรและอาหารของแคนาดา ข้อกำหนดสิ่งปนเปื้อนทางเคมีในผลิตภัณฑ์เกษตรและอาหารของแคนาดา การกำหนดปริมาณสารพิษตกค้างสูงสุด สารปนเปื้อน สารก่อภูมิแพ้การเฝ้าระวังรวมถึงการตรวจสอบ ก่อนการนำเข้าและการทดสอบในห้องปฏิบัติการฝ่ายไทย ทั้งภาครัฐและผู้ประกอบการเอกชน เพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับการตรวจประเมิน รวมทั้งยกระดับ ส่งเสริม และพัฒนาขีดความสามารถของผู้ประกอบการผลิตและส่งออกสินค้าเกษตรและอาหารของไทย ให้สอดคล้องกับกฎระเบียบของแคนาดา ซึ่งเป็นหนึ่งในประเทศคู่ค้าที่สำคัญและเป็นตลาดส่งออกที่สร้างโอกาสให้แก่สินค้าเกษตรและอาหารของไทย”เลขาธิการ มกอช. กล่าว

ดร.จูอะดี กล่าวว่า การสัมมนาครั้งนี้ ได้รับเกียรติจากวิทยากรผู้ทรงคุณวุฒิจาก CFIA บรรยายให้ความรู้ และตอบข้อซักถาม ในหัวข้อ บทบาทและความรับผิดชอบของฝ่ายวิทยาศาสตร์ภายใต้ CFIA ห้องปฏิบัติการทดสอบทางอาหาร อันตรายทางเคมีและการกำหนดปริมาณสารพิษตกค้างสูงสุด การดำเนินการเฝ้าระวัง ระเบียบความปลอดภัยอาหารของแคนาดา และข้อกำหนดและขั้นตอนในการนำเข้าอาหาร ผ่านระบบ Video Conference ซึ่งเป็นความร่วมมือระหว่าง มกอช. ในฐานะหน่วยงานประสานงานกลางด้านมาตรการสุขอนามัยและสุขอนามัยพืช และ องค์การตรวจสอบอาหารของแคนาดา (Canadian Food Inspection Agency หรือ CFIA) ซึ่งเป็นหน่วยงานกำกับดูแลด้านความปลอดภัยอาหารของแคนาดา ภายใต้โครงการที่เรียกว่า Offshore Food Safety Program ของ CFIA โดยเป็นโครงการที่จัดตั้งขึ้นเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพระบบการควบคุมความปลอดภัยอาหาร และให้ผู้เกี่ยวข้องกับการผลิตและส่งออกอาหาร ไปยังแคนาดา ให้มีการปฏิบัติที่สอดคล้องกับกฎระเบียบการนำเข้า

ดร.จูอะดี กล่าวอีกว่า ทั้งนี้ ตัวเลขการส่งออกสินค้าจาก ไทยไปแคนาดาในช่วงปี 2559-2561 คิดเป็นมูลค่ารวมเฉลี่ย 48,708 ล้านบาท ซึ่งเป็นการส่งออกสินค้าเกษตรมูลค่าเฉลี่ย 20,087 ล้านบาท คิดเป็นสัดส่วนสูงถึงร้อยละ 41 ของการส่งออกสินค้าทั้งหมดไปยังแคนาดา โดยเฉพาะการส่งออกสินค้าเกษตรและอาหารของไทยไปแคนาดา โดยในปี 2561 สร้างรายได้ให้กับประเทศไทยเป็นมูลค่าถึง 19,827 ล้านบาท และที่ผ่านมาไทยเป็นฝ่ายได้ดุลการค้าสินค้าเกษตรมาโดยตลอด
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มกราคม 2020 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  [ Add to my favorite ] [ X ]