• โรสกีญ่า
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : roseki_ia@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-08-06
  • จำนวนเรื่อง : 529
  • จำนวนผู้ชม : 313985
  • ส่ง msg :
  • โหวต 137 คน
who-where-what-work
ใคร...ทำอะไร..ที่ไหน..อย่างไร..นำมาบอกให้รู้กัน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/rosekia
วันพฤหัสบดี ที่ 30 มกราคม 2563
Posted by โรสกีญ่า , ผู้อ่าน : 316 , 22:07:04 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน Chaoying โหวตเรื่องนี้

สำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.) เข้าร่วมการประชุมหารือการดำเนินโครงการส่งเสริมการปลูกต้นไม้ เพื่อแก้ไขปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็กกว่า 2.5 ไมครอน (PM2.5) และการแถลงข่าวจัดกิจกรรม “ปลูกเพื่อป(ล)อด“ ล้านต้น ลด PM2.5  ภายใต้โครงการ Green-City by MOAC โดยมี นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เป็นประธาน และเครือข่ายพันธมิตร ภาครัฐและเอกชน ร่วมพิธี ณ ห้องประชุมกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ (ห้อง 123) เขตพระนคร กรุงเทพมหานคร

นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กล่าวว่ากระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ร่วมกับ สำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.) และเครือข่ายพันธมิตร ภาครัฐและเอกชน เตรียมจัดกิจกรรม “ปลูกเพื่อป(ล)อด“ ล้านต้น ลด PM2.5  ภายใต้โครงการ Green-City by MOAC ในวันอาทิตย์ที่ 9 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 09.00 น. ณ บริเวณลานน้ำพุ ศูนย์การค้าสยามพารากอน เขตปทุมวัน เพื่อลดปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็กกว่า 2.5 ไมครอน (PM2.5) ที่สูงเกินมาตรฐาน ที่พบในหลายจังหวัดของพื้นที่ภาคเหนือ ภาคกลาง และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ โดยเฉพาะในพื้นที่กรุงเทพมหานคร โดยมีพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธานในพิธี กิจกรรมภายในงานจะมีการแจกจ่ายต้นไม้ที่มีประสิทธิภาพสูงในการดักจับฝุ่นจำนวน 6 ชนิด ได้แก่ กระดุมทอง ไม้ประดับตระกูลคล้า (คล้านกยูง) ไม้ตระกูลว่าน (เศรษฐีเรือนใน) ไม้ตระกูลเฟิน (เฟินขนนก เฟินเจ้าฟ้า) ไม้เลื้อย (ตีนตุ๊กแก) และต้นสนไซเปรส เพื่อแจกจ่ายแก่ประชาชนที่อาศัยในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ส่งเสริมให้ประชาชนมีส่วนร่วมในการปลูกต้นไม้ ทั้งบริเวณในและนอกบ้าน สถานที่ทำงาน ริมถนนและสวนสาธารณะ เพื่อเป็นการลดผลกระทบปัญหาฝุ่นละออง PM2.5 ในพื้นที่กรุงเทพฯ เสมือนการสร้างภูมิต้านทานให้กรุงเทพฯในระยะยาว รวมทั้งเป็นการเปิดโอกาสให้ประชาชนและเกษตรกรที่สนใจเพาะพันธุ์เพื่อจำหน่ายเป็นอาชีพเสริมอีกทางหนึ่ง

ศาสตราจารย์ นายแพทย์สิริฤกษ์  ทรงศิวิไล ผู้อำนวยการสำนักงานการวิจัยแห่งชาติ กล่าวว่า วช. ร่วมกับเครือข่ายนักวิจัย ทำการค้นคว้า จนพบว่า ต้นไม้เกือบทุกชนิด มีความสามารถในการดักฝุ่นไว้ตามใบและก้าน ยิ่งหากพืชใดมีใบหนาแน่นหลายชั้น ใบถี่ ใบมีร่องลึก ใบและก้านมีขน ความสามารถในการดักเก็บฝุ่นก็จะสูงตามพื้นที่ผิวที่มี กลไลภายในของพืชเองก็มีความสำคัญในการลดฝุ่น PM 2.5 และมลพิษอื่นที่อาจปนเปื้อนไปกับฝุ่น

นอกจากนี้ หน่วยงานต่างๆ ทั้งภาครัฐและเอกชน จะร่วมกันแจกต้นไม้ให้กับประชาชนในเขตกรุงเทพมหานคร จำนวนรวมทั้งสิ้น 1 ล้านต้น โดยเปิดให้มีการลงทะเบียนผ่านทาง www.green-city.online เพื่อระบุสถานที่ที่จะเข้าไปรับต้นไม้ดังกล่าว  เบื้องต้นจะเริ่มแจกจ่ายให้กับประชาชนภายในเดือนกุมภาพันธ์นี้ คนละ 5 ต้น อีกทั้งยังมีการแจกจ่ายไปยังวัด โรงเรียน โรงพยาบาล เพื่อให้ประชาชนมีส่วนร่วมในการลด PM2.5 เป็นการต่อยอดให้เกิดความยั่งยืนต่อไปในอนาคต

ทั้งนี้ โครงการดังกล่าวจะขยายการจัดกิจกรรมปลูกต้นไม้เพื่อลดปัญหาฝุ่นละออง PM2.5 ในพื้นที่จังหวัดอื่นๆ ที่ได้รับผลกระทบต่อไป
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 โรสกีญ่า ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Chaoying วันที่ : 31/01/2020 เวลา : 13.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

กทม. และทางหลวง ยังปลูกต้นไม้ ไม่มากพอ จะต้องปลูกเพิ่มอีกให้เต็มพื้นที่ สองข้างทาง
กทม. มักตัดต้นไม้ มากกว่า จะปลูกเพิ่ม เช่น บริเวณไหนที่เคยเป็นแหล่งน้ำหญ้ากก ก็ให้เป็นแหล่งน้ำ ไม่ต้องถม มีต้นไม้ใหญ่ๆ ริมทาง
จะเห็นว่า กทม. ปรับถมดินปลูกต้นไม้เล็กๆ เป็นสวนหย่อมเสียสิ้น และเมื่อมีการขยายสะพานลอย ก็เอาต้นไม้ใหญ่ออกไป แล้วไม่ปลูกทดแทน
หน่วยงานราชการ วัด โรงเรียน ควรปลูกต้นไม้ใหญ่เพิ่มเติม โดยเฉพาะวัด เอาพื้นที่ปลูกต้นไม้ไปเป็นที่จอดรถเสียหมด ร้อนมากทุกแห่ง
...ชาวบ้าน ที่อยู่ทาวเฮ้าส์ ห้องเช่า จะทำได้ก็แค่ต้นไม้เล็กๆ ใส่กระถาง เพราะพื้นที่น้อย ส่วนคนมีบ้านใหญ่หลายล้าน มีพื้นที่ก็สามารถปลูกต้นไม้ใหญ่ได้

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มกราคม 2020 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  [ Add to my favorite ] [ X ]