• โรสกีญ่า
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : roseki_ia@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-08-06
  • จำนวนเรื่อง : 529
  • จำนวนผู้ชม : 313984
  • ส่ง msg :
  • โหวต 137 คน
who-where-what-work
ใคร...ทำอะไร..ที่ไหน..อย่างไร..นำมาบอกให้รู้กัน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/rosekia
วันอังคาร ที่ 11 กุมภาพันธ์ 2563
Posted by โรสกีญ่า , ผู้อ่าน : 298 , 22:24:34 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ดร.จูอะดี พงศ์มณีรัตน์ เลขาธิการสำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ (มกอช.) พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ของ มกอช. ร่วมประชุมหารือกับ รองศาสตราจารย์ ดร.ยุทธนา พิมลศิริผล ผู้อำนวยการศูนย์นวัตกรรมอาหารและบรรจุภัณฑ์ คณะอุตสาหกรรมเกษตร  รองศาสตราจารย์ ดร.จิราพร กุลสาริน ภาควิชากีฏวิทยาและโรคพืช คณะเกษตรศาสตร์ และผู้ประกอบการเลี้ยงและรวบรวมจิ้งหรีด เพื่อแลกเปลี่ยนข้อมูลด้านการวิจัย พัฒนา และส่งเสริมอุตสาหกรรมแมลงบริโภคได้ของไทย และการยกระดับมาตรฐานการปฏิบัติทางการเกษตรที่ดีสำหรับฟาร์มจิ้งหรีด (มกษ.8202-2560) เพื่อสนับสนุนการส่งออกจิ้งหรีดไปยังต่างประเทศ ณ ห้องประชุมศูนย์นวัตกรรมอาหารและบรรจุภัณฑ์ (Food Innovation and Packaging Center: FIN) คณะอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

ดร.จูอะดี กล่าวว่า  องค์การอาหารและเกษตรแห่งสหประชาชาติ (Food and Agriculture Organization of  the United Nation ; FAO) ได้ส่งเสริมให้คนหันมาบริโภคจิ้งหรีด ซึ่งเป็นแมลงที่บริโภคได้ เนื่องจากเป็นแหล่งโปรตีนทางเลือกใหม่ที่มีราคาถูกและสามารถหาได้ง่ายในท้องถิ่น ปัจจุบันมีการค้าขายจิ้งหรีดในรูปแบบสด    แช่แข็ง รวมถึงทำเป็นการแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ทอด คั่ว หรือบรรจุกระป๋อง รวมทั้งทำเป็นผงบดเพื่อแปรรูปเป็นแป้งที่นำไปเป็นส่วนผสมในการผลิตผลิตภัณฑ์เบเกอรี่ ซึ่งปัจจุบันมีการส่งออกไปยังประเทศคู่ค้าที่สำคัญ เช่น สภาพยุโรป สหรัฐอเมริกา จีน และญี่ปุ่น 

มกอช. จึงร่วมหารือกับมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เพื่อแลกเปลี่ยนข้อมูลด้านการวิจัย พัฒนา และส่งเสริมอุตสาหกรรมแมลงบริโภคได้ของไทย และการยกระดับมาตรฐานการปฏิบัติทางการเกษตรที่ดีสำหรับฟาร์มจิ้งหรีด (มกษ.8202-2560) เพื่อสนับสนุนการส่งออกจิ้งหรีดไปยังต่างประเทศ  เนื่องด้วยเมื่อเดือนมกราคม 2563 ที่ผ่านมา มกอช. ได้เข้าร่วมจัดนิทรรศการและร่วมเปิดงาน International Green Week 2020 ณ กรุงเบอร์ลิน สหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนี พบว่า ผู้ที่เข้าร่วมงานและผู้ประกอบการชาวต่างชาติ มีความสนใจแมลงบริโภคได้ของไทยเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะจิ้งหรีด โดยมีความต้องการที่จะนำเข้าจิ้งหรีดจากเกษตรกรของไทย เนื่องด้วยภูมิศาสตร์ทางกายภาพของประเทศไทยนั้น เหมาะสมเอื้อต่อการเลี้ยงจิ้งหรีด ส่งผลต่อคุณภาพ และรสชาติของจิ้งหรีด 

ทั้งนี้ มกอช. ได้จัดทำมาตรฐานสินค้าเกษตร มาตรฐานการปฏิบัติที่ดีสำหรับฟาร์มจิ้งหรีด (มกษ.8202/2560) ปัจจุบันมีเกษตรกรได้รับรองมาตรฐานฟาร์มทั่วประเทศไม่ต่ำกว่า 13 แห่ง และเริ่มมีความต้องการสั่งซื้อเพิ่มสูงขึ้นจากทุกภูมิภาคทั่วโลก ซึ่งการหารือ และร่วมแลกเปลี่ยนข้อมูลด้านการวิจัย พัฒนา และส่งเสริมอุตสาหกรรมจิ้งหรีดของไทย จะช่วยในการพัฒนาศักยภาพในการแข่งขันของผู้ประกอบการตั้งแต่ระดับฟาร์ม วิสาหกิจชุมชน และผู้ประกอบการที่เกี่ยวข้อง เพื่อตอบสนองทั้งนโยบายการส่งเสริมการผลิตเกษตรแปลงใหญ่ ที่ดำเนินการอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ปี 2560 จนถึงปัจจุบัน และเป็นการตอบสนองแนวทางนโยบายการผลิตอาหารที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ทั้งยังเป็นแหล่งโปรตีนทางเลือกที่สามารถรองรับการเติบโตของประชากรทั่วโลกตามเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืนขององค์การอาหารและเกษตรแห่งสหประชาชาติ (FAO) รวมทั้งขยายโอกาสเปิดตลาดสินค้าไปยังตลาดที่มีความต้องการและกำลังซื้อสูง เลขาธิการ มกอช. กล่าว

ดร.จูอะดี กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ ยังได้ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมฟาร์มจิ้งหรีดที่มีศักยภาพในเขตภาคเหนือ ได้แก่ ศิริพรฟาร์มจิ้งหรีด อ.สันทราย จ.เชียงใหม่ ซึ่งคุณศิริพร จุ่มแก้ว เจ้าของฟาร์ม เป็นเกษตรกรที่ต้องการพัฒนามาตรฐานฟาร์มเข้าสู่ระบบการผลิตทางการเกษตรที่ดี (GAP) และมีความพร้อมต่อการผลิตแมลงเพื่อการบริโภคหลายชนิด ตั้งแต่จิ้งหรีดทองดำ ทองแดง สะดิ้ง จนถึงชนิดอื่นๆ เช่น จิ้งโกร่ง และดักแด้ไหม  และCricket Lab อ.สารภี จ.เชียงใหม่ โดยได้ร่วมหารือ Mr.Nicolas Bery หุ้นส่วนผู้ก่อตั้ง โดยฟาร์มและโรงงานของ Cricket Lab ซึ่งผ่านการตรวจสอบมาตรฐานสากลแล้วหลายแห่ง รวมทั้งการรับรองมาตรฐานฟาร์มจิ้งหรีดตาม มกษ.8202-2560 มีศักยภาพในการส่งออกไปยังตลาดปลายทางหลายประเทศ และปัจจุบันกำลังเตรียมขยายกิจการโดยเข้าร่วมโครงการพัฒนาผู้ประกอบการของสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (BOI) อีกด้วย
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
wullopp วันที่ : 12/02/2020 เวลา : 08.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

ขอขอบคุณ ครับ...

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กุมภาพันธ์ 2020 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29[ Add to my favorite ] [ X ]