• โรสกีญ่า
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : roseki_ia@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-08-06
  • จำนวนเรื่อง : 546
  • จำนวนผู้ชม : 320764
  • ส่ง msg :
  • โหวต 153 คน
who-where-what-work
ใคร...ทำอะไร..ที่ไหน..อย่างไร..นำมาบอกให้รู้กัน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/rosekia
วันศุกร์ ที่ 3 เมษายน 2563
Posted by โรสกีญ่า , ผู้อ่าน : 334 , 19:58:01 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน แม่หมี โหวตเรื่องนี้

ช่วง 2-3 สัปดาห์ที่ผ่านมา “ไข่ไก่” ถูกหยิบยกขึ้นมาเป็นประเด็นเศรษฐกิจ สังคม และการเมือง เรียกได้ว่าเป็นกระแสไข่ไก่ที่ร้อนแรงที่สุดในรอบ 10 ปีที่ผ่านมา ซึ่งสาเหตุของเรื่องทั้งหมดสรุปได้ 2 ประเด็นหลักคือ ภาวะตื่นตระหนก (Panic) ของผู้บริโภคจากการออกพรก.ฉุกเฉินของรัฐบาล จึงเกิดการกักตุนของกินของใช้เพราะไม่รู้ว่าเหตุการณ์จะเข้าสู่ภาวะปกติวันไหน อาหารสำคัญที่ทุกบ้านนึกถึงคือ ไข่ไก่ที่ทั้งราคาถูกและเก็บได้นานกว่าโปรตีนชนิดอื่น ขณะเดียวกันภาวะเช่นนี้ก็เข้าทางคนที่เห็นโอกาสจึงรีบกว้านซื้อไข่ไก่มากักตุนไว้ เพื่อเตรียมปล่อยของตอนที่สินค้าขาดแคลนมากๆหวังเก็งกำไร สองปัจจัยนี้กลายเป็นความต้องการของตลาดที่เกิดขึ้นแบบฉับพลันทันทีโดยเพิ่มขึ้นมากถึง 3-5 เท่าตัวจากปกติ  สวนทางกับปริมาณไข่ไก่ที่ป้อนสู่ตลาดได้วันละ 40-41 ฟองเท่าเดิม จึงเกิดภาวะไข่ไก่ขาดตลาด ชนิดที่ว่าคนในวงการไข่ไก่เองแทบไม่ทันตั้งตัว เพราะวิกฤตที่ผ่านๆมาก็ไม่เคยส่งผลกระทบรุนแรงขนาดนี้

ทำให้ทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องต้องรีบออกมาจัดการแก้ไขสถานการณ์อย่างเร่งด่วน ทั้งการที่กระทรวงพาณิชย์สั่งชะลอการส่งออกไข่ไก่ออกไปถึง 30 เมษายน พร้อมเร่งจับกุมผู้กระทำความผิดตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ พ.ศ. 2542 โดยดำเนินคดีกับผู้ทำผิดแล้ว 24 รายทั่วประเทศ ขณะเดียวกันกระทรวงเกษตรฯ ก็ขอให้เกษตรกรยืดอายุการเลี้ยงแม่ไก่ไข่ออกไปจากเดิม 80 สัปดาห์ ออกไปตามความเหมาะสมในสภาวะที่ขาดแคลนนี้ เพื่อไม่ให้ปริมาณไข่ไก่ที่ออกสู่ตลาดลดลง เพราะแม่ไก่แก่จะให้ไข่ในปริมาณมากกว่าไก่สาว  ทำให้สถานการณ์เริ่มกลับเข้าสู่ภาวะปกติ มีไข่เข้าสู่ระบบเพิ่มขึ้น และปัญหาการขายไข่ราคาสูงเกินจริงก็ลดลง

อย่างไรก็ตามต้องทำความเข้าใจก่อนว่าไข่ไก่เป็นสินค้าโภคภัณฑ์ หรือคอมโมดิตี้ (Commodities) ที่ราคาแปรผันขึ้นอยู่กับอุปสงค์ (Demand) - อุปทาน (Supply) จากความต้องการบริโภคกับปริมาณผลผลิตที่ไม่สมดุลกัน แต่ไข่ไก่เป็นสินค้าที่เก็บรักษาได้ไม่นานเพราะมีอายุจัดเก็บ หากเก็บไว้นานก็เน่าเสีย การกักตุนจึงเกิดเพียงระยะสั้นๆ จากความกังวลที่เกิดขึ้น วันนี้เมื่อสถานการณ์ชัดเจน คนเริ่มปรับตัวได้ การบริโภคไข่ก็กลับสู่ภาวะปกติ ที่น่ากลัวต่อจากนี้กลับเป็นภาวะไข่ล้นตลาดที่อาจเกิดขึ้นจากมาตรการข้างต้น ถึงเวลานั้นคนที่ต้องรับกรรมคงหนีไม่พ้นเกษตรกรที่ต้องกลับสู่ภาวะจำยอมต้องแบกรับภาระขาดทุนเหมือน 10 ปีที่ผ่านมา

บางคนอาจมีคำถามว่าไข่ไก่ที่เราซื้อหากันทุกวันนี้มีที่มาอย่างไร ทำไมจากราคาหน้าร้านขายไข่ถึงได้เพิ่มขึ้นจากหน้าฟาร์มที่เกษตรกรขายได้ฟองละ 2.80-3 บาท ตามที่ตกลงกับกระทรวงพาณิชย์ และเป็นไปตามประกาศราคาแนะนำจากสมาคมผู้ผลิตผู้ค้าและส่งออกไข่ไก่ ที่เป็นราคากลางใช้อ้างอิงในขาย

ตรงนี้ต้องมาเจาะลึกให้เห็นวงจรการค้าไข่ที่มีซัพพลายเชนยาว (ดังแผนภูมิ) มีกระบวนการและคนกลางหลายขั้น มีผู้เกี่ยวข้องหลายระดับตั้งแต่ฟาร์มเลี้ยงไก่ไข่ ผู้รวบรรวมไข่ หรือล้งไข่ ยี่ปั่ว ซาปั่ว ผู้ค้าปลีก ไปจนถึงร้านขายของชำหรือตามตลาดสดในหมู่บ้าน ซึ่งแต่ละขั้นมีค่าใช้จ่ายในการดำเนินการทั้งสิ้น

ไล่เรียงตั้งแต่ฟาร์มเลี้ยงไก่ไข่ ที่ต้นทุนการเลี้ยงในแต่ละช่วงเวลาจะแปรผันตามปัจจัยต่างๆ เช่น ราคาวัตถุดิบอาหารสัตว์ ภาวะโรค ปริมาณการเลี้ยงแม่พันธุ์ ปัญหาสภาพอากาศและภัยแล้ง ดังเช่นวันนี้ที่ภัยแล้งทำให้เกษตรกรต้องซื้อน้ำใช้ในฟาร์ม และยังต้องใช้ไฟเปิดสปริงค์เกอร์พ่นน้ำลดความร้อน และเปิดระบบทำความเย็นอีแวปตลอดเวลาทำให้มีค่าน้ำค่าไฟที่เพิ่มขึ้นประมาณ 5-10 สตางค์ต่อฟอง แต่ถึงแม้จะมีต้นทุนสูงขึ้น ราคาไข่คละหน้าฟาร์มก็ต้องไม่เกินฟองละ 3 บาทอยู่ดี

หลังจากเกษตรกรผลิตไข่ไก่ได้แล้ว จากนั้นก็จะมีผู้รวบรวมไข่รายใหญ่ หรือล้งไข่ เป็นคนรับซื้อไข่จากเกษตรกรแบบเหมาหมด เพื่อนำเข้าขั้นตอนการแยกไข่บุบ ไข่ร้าว ไข่แตกออกมาก่อน ส่วนนี้จะนำไปขายในราคาถูกกว่าไข่ที่สมบูรณ์ ที่ถูกนำเข้าเครื่องคัดขนาด แบ่งออกเป็น 8 ขนาด คือ จัมโบ้-0-1-2-3-4-5-6  ที่ล้งใหญ่นี้ จะมีค่าใช้จ่ายเกิดขึ้นทั้งค่าแรงกับค่าขนส่งจากฟาร์มมาล้ง ค่าใช้จ่ายการคัด ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าแรงงาน ค่าถาดไข่ และค่าเสียหายระหว่างคัดหากเกิดการบุบแตก จากนั้นจึงขนไปยังล้งที่ 2 ซึ่งจะมีค่าขนส่งและมีค่าแรงการขนเกิดขึ้นอีกครั้ง

สำหรับล้งไข่ลำดับที่ 2 ส่วนใหญ่เป็นร้านขายใหญ่ที่คอยกระจายไข่ในพื้นที่ ซึ่งจะทำแบบซื้อมาขายไป แล้วจึงไปถึงผู้ค้าไข่ที่รับไข่ครั้งละ 100-200 แผง เพื่อไปขายต่อให้กับแม่ค้าปลีกในตลาดหรือร้านค้าย่อยที่รับไข่ไปขายคราวละ 10-20 แผง จากจุดนี้อาจมีแผงค้าในตลาดนัดหรือร้านค้าในหมู่บ้านมารับไปขายให้ผู้บริโภคต่อไป ซึ่งตรงนี้ก็จะมีค่าบริหารจัดการ เช่น ค่าเช่าแผง ค่าอุปกรณ์การขาย ฯลฯ ทั้งหมดทำให้เห็นว่าทุกจุดมีค่าดำเนินการ

จากวงจรค้าไข่ไก่ที่กล่าวมานี้จะเห็นได้ว่า ประโยชน์ทั้งหมดไม่ได้ตกที่เกษตรกรที่เป็นผู้ผลิต และต่อจากนี้เกษตรกรก็ต้องแบกรับภาระขาดทุนต่อไป และคงต้องยกให้เป็นหน้าที่ของ “คณะกรรมการนโยบายพัฒนาไก่ไข่และผลิตภัณฑ์ หรือเอ้กบอร์ด” ที่ต้องเข้ามาดูแลภาพรวมของอุตสาหกรรมไข่ เร่งหามาตรการรักษาเสถียรภาพราคาไข่ไก่ ดังเช่นที่เคยทำสำเร็จมาแล้วอีกครั้ง

นางสาวรัชนีวรรณ  สุขสำราญ  นักวิชาการด้านปศุสัตว์
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
แม่หมี from mobile วันที่ : 04/04/2020 เวลา : 13.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

อ้อ แต่มีฟาร์มแห่งหนึ่งเขาออกคลิปมาว่าจะส่งถึงมือผู้บริโภคโดยตรง เลยส่งไปให้ร้านที่ทำกับข้าวตามสั่ง และร้านทำตามใจแม่ค้า ออกเมนูมาทางFB เราก็เลยแจ้งให้ทราบว่ามีแหล่งขายไข่จากฟาร์มนะ มาส่งถึงบ้าน แล้วแม่หมีก็รอตอนที่เขาทำอาหารเสร็จค่อยสั่ง ไม่มีกำลังทำกับข้าวเองค่ะ วิถีคนป่วย

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
แม่หมี from mobile วันที่ : 04/04/2020 เวลา : 13.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ที่บ้านไม่ซื้อมากักตุนค่ะ มีติดบ้านแค่โหลเดียว กลัวซื้อมาเยอะๆพอจะใช้กลายเป็นไข่เน่า ไม่มีไข่ก็ยังมีทางเลือกอื่นให้กินค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
แม่หมี from mobile วันที่ : 04/04/2020 เวลา : 13.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ที่บ้านไม่ซื้อมากักตุนค่ะ มีติดบ้านแค่โหลเดียว กลัวซื้อมาเยอะๆพอจะใช้กลายเป็นไข่เน่า ไม่มีไข่ก็ยังมีทางเลือกอื่นให้กินค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< เมษายน 2020 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30    [ Add to my favorite ] [ X ]