• โรสกีญ่า
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : roseki_ia@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-08-06
  • จำนวนเรื่อง : 913
  • จำนวนผู้ชม : 442037
  • ส่ง msg :
  • โหวต 352 คน
who-where-what-work
ใคร...ทำอะไร..ที่ไหน..อย่างไร..นำมาบอกให้รู้กัน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/rosekia
วันศุกร์ ที่ 24 กรกฎาคม 2563
Posted by โรสกีญ่า , ผู้อ่าน : 383 , 20:20:01 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ราคาเนื้อหมูหน้าเขียงที่ปรับสูงขึ้น จนเป็นคำถามว่าเกิดขึ้นได้อย่างไร ในเมื่อคนเลี้ยงหมู ยืนยันหนักแน่นว่า ยังคงยืนหยัดให้ความร่วมมือกับกรมการค้าภายใน ดูแลราคาหมูหน้าฟาร์มไม่ให้เกิน 80 บาทต่อกิโลกรัม มาโดยตลอด เพื่อไม่ให้ราคาหมูหน้าเขียงที่ปลายทางขายเกินกิโลกรัมละ 160 บาท เป็นการคุ้มครองพี่น้องประชาชนไทยให้บริโภคเนื้อหมูในราคาที่เป็นธรรม

ยิ่งหาคำตอบก็ยิ่งทำให้รู้ว่าที่ผ่านมาคนเลี้ยงหมูต้องเจอกับอะไร และน่าเห็นใจแค่ไหน

อย่างที่ นายสมชาย ผสมทรัพย์ เจ้าของฟาร์มสุกร "พลวงทองฟาร์ม" ตำบลพลวงทอง อำเภอบ่อทอง จังหวัดชลบุรี ที่เลี้ยงหมูมาถึง 16 ปีฟาร์มเลี้ยงหมู ให้ความจริงในเรื่องหมูๆว่า สาเหตุที่ราคาเนื้อหมูปรับขึ้นนั้นเกิดจากหลายปัจจัย

โดยนับตั้งแต่ปัญหาราคาหมูตกต่ำเมื่อปี 2560 ต่อเนื่องมาถึงปัญหาโรคแอฟริกันสไวน์ฟีเวอร์ หรือ ASF ในหมู ที่ระบาดในประเทศเพื่อนบ้าน ส่งผลทางจิตวิทยาต่อเกษตรกรทำให้ผู้เลี้ยงหมูในระบบหายไปมากกว่า 20% จนมาถึงวิกฤติโควิด ทำให้ราคาหมูตกต่ำอย่างหนักกลายเป็นวิกฤตใหญ่ที่คนเลี้ยงหมูต้องเผชิญทำให้ฟาร์มหมูกว่า 10% ต้องเลิกกิจการไปอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ปริมาณหมูจึงลดลงไปอีก

ขณะที่ความต้องการบริโภคเนื้อหมูของคนไทยที่เพิ่มขึ้น เป็นเพราะตลาดกลับมาฟื้นตัว การบริโภคของคนไทยดีขึ้น หลังจากที่รัฐบาลผ่อนคลายมาตรการคุมเข้มโควิด-19 ผนวกกับเป็นช่วงที่โรงเรียนต่างๆเปิดเทอม ทำให้ความต้องการเนื้อหมูเพิ่มขึ้นในเวลาที่รวดเร็ว

อย่างไรก็ตาม สมชายเชื่อว่า หมูจะมีราคาแพงแค่ช่วงสั้นๆ และราคาจะปรับลดลงเรื่อยๆ หลังจากผ่านช่วงนี้ไปอีกระยะหนึ่ง

ทั้งหมดนี้ชี้ให้เห็นได้อย่างชัดเจนว่าเป็นผลมาจาก "กลไกตลาด" ที่เริ่มทำงาน จากอุปสงค์และอุปทาน ความต้องการที่เพิ่มขึ้นอย่างฉับพลันทันใด

และในความจริงแล้วราคาหมูของไทยถือว่าถูกที่สุดในภูมิภาค เพราะแทบทุกประเทศในละแวกเพื่อนบ้านเรานี้ต่างได้รับผลกระทบจากโรค ASF ที่แพร่ระบาดทั้งใน จีน เวียดนาม กัมพูชา ลาว ทำให้ประเทศเหล่านี้ประสบปัญหาขาดแคลนหมูอย่างหนัก ราคาหมูจึงปรับสูงขึ้นเป็นประวัติการณ์ อย่างเช่นเนื้อหมูจีนราคาพุ่งไปถึง 300-350 บาทต่อกิโลกรัม เวียดนาม 250 บาทต่อกิโลกรัม เมียนมาประเทศติดกับเราเนื้อหมูราคา 200 กว่าบาทไปแล้ว

ขณะที่ประเทศไทยยังคงสถานะปลอดโรคนี้ไว้ได้อย่างเข้มแข็ง ด้วยความร่วมมือของทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องที่ต่างระดมทุนทรัพย์กันเอง เพื่อป้องกันอุตสาหกรรมหมูของไทยเอาไว้ และปกป้องชาวไทยไม่ให้ประสบปัญหาหมูราคาแพงอย่างที่หลายประเทศต้องเผชิญ

ที่สำคัญ ที่ผ่านมาเกษตรกรต้องแบกรับภาระขาดทุนสะสมมานานกว่า 3 ปี และต้องมีต้นทุนที่สูงขึ้นถึง 100- 200 บาทต่อตัว จากการดำเนินการตามมาตรการป้องกันโรค ASF เพิ่งจะมีช่วงนี้ที่เห็นราคาหมูกระเตื้องขึ้น สำคัญที่สุดคือเพิ่งมีครั้งนี้ที่ประเทศไทยสามารถส่งออกหมูได้ เพราะก่อนนี้เรามีประเด็นเรื่องโรคในสุกรที่กลายเป็นปัจจัยสำคัญที่หลายประเทศใช้กีดกัน เพื่อไม่ให้ไทยส่งออกหมูที่มีคุณภาพออกไปได้ แต่ในวันนี้คนเลี้ยงหมูแสดงศักยภาพให้เห็นแล้วว่าสามารถป้องกันโรคสำคัญอย่าง ASF ได้เป็นอย่างดี จนกลายเป็นไข่แดงประเทศเดียวที่ปลอดจากโรคนี้ได้ตลอดมา

ผลตอบแทนที่พวกเขาควรได้รับ จึงควรจะเป็นการผลักดันให้เกิดเสถียรภาพราคาหมู ให้พวกเขาสามารถเดินหน้าอาชีพเดียวนี้ไว้ ทั้งปกป้องอาชีพของพวกเขาเอง และปกป้องผู้บริโภคดังที่ตั้งใจทำมาตลอดต่อไป ด้วยการปล่อยให้กลไกตลาดทำหน้าที่ของมันอย่างสมบูรณ์ เพียงเท่านี้ก็สามารถแก้ปัญหาทั้งหมดได้แล้ว
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
สุกรวดี วันที่ : 25/07/2020 เวลา : 23.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rojanar

เนื้อหมูในเมกา ราคาปอนด์ละ $149 วีคที่แล้ว
ปกติก็ $199-$299
เนื้อไม่ติดกระดูก ขาหมู เนื้อติดซี่โครง
(ตอนนี้ก็แซวกันเอง-อยู่กับหมู-ก็กินหมูซิ)

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
wullopp วันที่ : 24/07/2020 เวลา : 23.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

ในอีกด้านหนึ่ง...
ต่อไป หมูเทียม เนื้อเทียม ไข่เทียม

แบบ มังสวิรัติ หรือ กึ่ง มังสวิรัติ
น่าจะ มาแรงทั่วโลก

ถ้า นักวิจัยไทย
ทำ หมูเทียม เนื้อเทียม ไข่เทียม
แบบที่ดีกับสุขภาพได้

ซึ่ง
ช่วงแรก... อาจจะ ผสมกับเนื้อจริงไปก่อน
น่าจะดีกับสุขภาพและ อุตสาหกรรมอาหารไทย เช่นกัน

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กรกฎาคม 2020 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  [ Add to my favorite ] [ X ]