• โรสกีญ่า
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : roseki_ia@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-08-06
  • จำนวนเรื่อง : 617
  • จำนวนผู้ชม : 337609
  • ส่ง msg :
  • โหวต 205 คน
who-where-what-work
ใคร...ทำอะไร..ที่ไหน..อย่างไร..นำมาบอกให้รู้กัน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/rosekia
วันศุกร์ ที่ 7 สิงหาคม 2563
Posted by โรสกีญ่า , ผู้อ่าน : 174 , 22:09:07 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ราคาเนื้อหมูที่เพิ่มขึ้นในช่วงที่ผ่านมา ที่ได้รับการแก้ปัญหาอย่างทันท่วงที ถือเป็นผลงานของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ที่ได้ใจคนไทยไปเต็มๆ ด้วยการดูแลทุกภาคส่วนให้ได้รับความเป็นธรรมแบบไม่มีตกหล่น ทั้งการดูแลค่าครองชีพของผู้บริโภคซึ่งเป็นหน้าที่หลักของกระทรวงฯ

ขณะที่เกษตรกรคนเลี้ยงหมูทั้งประเทศ ก็ได้รับความเข้าใจจากภาครัฐ ว่าภาวะราคาที่เกิดขึ้น “เป็นไปตามกลไกตลาด” จากความต้องการบริโภคที่เพิ่มขึ้นอย่างฉับพลัน ทั้งจากภาคผู้ประกอบการในธุรกิจต่างๆ และการเปิดภาคเรียนของสถานศึกษา

ส่วนหนึ่งเป็นเพราะกระทรวงฯ รู้ดีว่าที่ผ่านมาชาวหมูทุกคนต่างให้ความร่วมมือกับกรมการค้าภายใน ดูแลผู้บริโภค ด้วยการตรึงราคาหมูมีชีวิตหน้าฟาร์มไว้ไม่ให้เกิน 80 บาทต่อกิโลกรัม เพื่อให้ราคาขายปลีกเนื้อหมูที่หน้าเขียงไม่เกิน 150-160 บาทต่อกิโลกรัม ซึ่งเป็นราคาที่เป็นธรรมต่อผู้บริโภคและผู้ผลิต

การเร่งแก้ปัญหาปากท้องแบบตรงจุดของรมว.พาณิชย์ ที่มองการณ์ไกลด้วยการหารือกับสมาคมผู้เลี้ยงสุกรแห่งชาติตั้งแต่ยังไม่เกิดปัญหานี้ด้วยซ้ำ เพื่อขอความร่วมมือจากเกษตรกรผู้เลี้ยงหมู ในการดูแลวางแผนการผลิตหมูให้เพียงพอกับการบริโภค ไม่ให้มีปัญหาขาดแคลน และทำสัญญาลูกผู้ชายว่า จะช่วยกันปกป้องผู้บริโภคไม่ให้เดือดร้อนจากค่าครองชีพที่สูงขึ้น โดยยืนหยัดขายหมูเป็นไม่ให้สูงไปกว่า 80 บาทมาตลอด ขอเพียงให้เกษตรกรพอมีรายได้ต่อยอดอาชีพเดียวของตนเองต่อไป หลังจากต้องเผชิญปัญหาราคาหมูตกต่ำมาตั้งแต่ปี 2560  จนเกษตรกรกว่า 20% ไม่สามารถประคองอาชีพไว้ได้ จำต้องถอดใจเลิกอาชีพ

ส่วนที่ยังพอมีแรงสู้ต่อก็ต้องพยายามหารายได้เสริมมาสานต่ออาชีพ แต่ก็มิวายเจออุปสรรคสำคัญ เมื่อโรคแอฟริกันสไวน์ฟีเวอร์ (ASF ในหมู) ที่แพร่ระบาดสร้างความเสียหายอย่างใหญ่หลวง ให้กับอุตสาหกรรมการเลี้ยงหมูในหลายประเทศรอบบ้านเรา ทั้งจีน เวียดนาม กัมพูชา และเมียนมา กลายเป็นผลทางจิตวิทยากดดันให้เกษตรกรอีกกว่า 20% หายไปจากระบบ เพื่อตัดความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้น ส่วนเกษตรกรที่เหลือก็พยายามสร้างปราการป้องกันโรคนี้จนสำเร็จ ทำให้ไทยยังคงสถานะประเทศที่ปลอดจาก ASF จนถึงปัจจุบัน แต่นั่นก็ต้องแลกมาด้วยต้นทุนการผลิตที่สูงขึ้น 100-200 บาทต่อตัว จากระบบป้องกันโรคที่เข้มข้น ซึ่งทุกคนพร้อมดำเนินการเพื่อป้องกันอุตสาหกรรมหมูจากโรคนี้ และปกป้องชาวไทยไม่ให้มีปัญหาราคาหมูปรับสูงขึ้นหลายเท่าตัว อย่างประเทศอื่นที่ถูก ASF เล่นงาน กำลังเผชิญอยู่

ปัญหาที่เกษตรกรต้องแบกรับทั้งหมดนี้อยู่ในสายตาของกระทรวงพาณิชย์ การแก้ปัญหาปากท้องของประชาชนในครั้งนี้จึงเกิดขึ้นอย่างเร่งด่วน ด้วยการบูรณาการความร่วมมือกับภาคผู้เลี้ยงนำเนื้อหมูสดไปจำหน่ายตรงถึงมือผู้บริโภค ตัดขั้นตอนพ่อค้าคนกลางออกไป โดยขายเนื้อหมูในราคา 100-130 บาท ผ่านกิจกรรม “เนื้อหมู...สู้โควิด” ที่จัดพร้อมกันทั่วไทย เริ่ม 7 สิงหาคม เป็นต้นไป

ขณะเดียวกัน ยังขอความร่วมมือห้างค้าปลีก ห้างค้าส่ง ตลาดสด และร้านจำหน่ายเนื้อสัตว์ มาร่วม “โครงการพาณิชย์ลดราคาช่วยประชาชน” ด้วยการจัดจำหน่ายเนื้อหมูธงฟ้าราคาพิเศษ เพื่อดูแลค่าครองชีพพี่น้องประชาชนอย่างต่อเนื่อง ร่วมกันฝ่าวิกฤติโควิดนี้ไปด้วยกัน

ต้องขอชื่นชมการทำงานของกระทรวงพาณิชย์ ที่มองออกว่าวันนี้หมูเป็นสินค้าเดียวที่กลายเป็นโอกาสในการฟื้นเศรษฐกิจไทยได้ และเข้าใจในกลไกตลาดอย่างแท้จริง จึงมองปัญหาอย่างทะลุปรุโปร่ง มีการติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด รวมถึงวางแผนและผนึกกำลังกับทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง เพื่อรับมือกับราคาหมูที่ปรับขึ้นอย่างทันท่วงที ซึ่งถือเป็นปัจจัยสู่ความสำเร็จ ทำให้ปัญหานี้คลี่คลายและราคากลับเข้าสู่ภาวะปกติในทุกพื้นที่

ส่วนผู้ที่พบเห็นการขายเนื้อหมูเกินราคา ก็สามารถโทรแจ้งศูนย์รับเรื่องร้องเรียนราคาสินค้า สายด่วน 1569 เพื่อให้เจ้าหน้าที่เข้าดำเนินการกับไอ้โม่งที่หาประโยชน์ในวิกฤติที่ทุกคนกำลังยากลำบาก ช่วยกันคนละไม้คนละมือ ในที่สุดกลไกตลาดก็กลับมาทำงานเป็นปกติเหมือนทุกครั้ง
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< สิงหาคม 2020 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          [ Add to my favorite ] [ X ]