• โรสกีญ่า
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : roseki_ia@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-08-06
  • จำนวนเรื่อง : 661
  • จำนวนผู้ชม : 354434
  • ส่ง msg :
  • โหวต 233 คน
who-where-what-work
ใคร...ทำอะไร..ที่ไหน..อย่างไร..นำมาบอกให้รู้กัน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/rosekia
วันเสาร์ ที่ 31 ตุลาคม 2563
Posted by โรสกีญ่า , ผู้อ่าน : 236 , 14:41:41 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

วันที่ 31 ต.ค. นายอลงกรณ์ พลบุตร ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เป็นประธานเปิดงาน “วันออมแห่งชาติ ประจำปี 2563” ซึ่งชุมนุมสหกรณ์ออมทรัพย์แห่งประเทศไทย จำกัด (ชสอ.) ร่วมกับสันนิบาตสหกรณ์แห่งประเทศไทย (สสท.) ชุมนุมสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนแห่งประเทศไทย จำกัด (ชสค.) บริษัทสหประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) และสหกรณ์ทั่วประเทศ จัดขึ้นเพื่อส่งเสริมการออมให้กับสมาชิกสหกรณ์ นักเรียน นักศึกษาและประชาชนทั่วไป โดยมีสมาชิกสหกรณ์ เข้าร่วมงานกว่า 1,000 คน ณ ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุม อิมแพ็ค เมืองทองธานี จังหวัดนนทบุรี

นายอลงกรณ์ กล่าวว่า รัฐบาล โดยกระทรวงเกษตรฯ ซึ่งมีกรมส่งเสริมสหกรณ์ กรมตรวจบัญชีสหกรณ์ ได้ผนึกกำลังร่วมกับ สสท. ชสอ. ชสค. และบริษัทสหประกันชีวิตฯ ถือเป็นบิ๊ก 4 ของขบวนการสหกรณ์ด้านการออมเงิน ที่จะได้มีการจัดตั้งสถาบันสหกรณ์ (Co-op Academy) ในเดือนพฤศจิกายน 2563 เพื่อสนับสนุนด้านองค์ความรู้เทคโนโลยี โดยปัจจุบัน มีการนำฟินเทค (Fintech) มาใช้กับการเงินในการสร้างนวัตกรรมใหม่ ซึ่งสหกรณ์ได้ก้าวเข้าสายุคดิจิทัล และจะใช่เครื่องมือเหล่านี้ส่งเสริมการออม รวมทั้งกิจกรรมอบรมบ่มเพาะสมาชิกสหกรณ์ ทั้งนี้ ปีนี้จะเป็นปีสำคัญ เพราะเป็นก้าวใหม่สู่มิติใหม่ของขวนการสหกรณ์ ที่จะเดินหน้าตามเป้าหมาย ที่ต้องการให้สหกรณ์เป็นแนวทางการฟื้นฟูเศรษฐกิจ และสังคม จากผลกระทบของการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19)

หากดูตัวเลขการออมของธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ในรูปบัญชีเงินฝาก โดยส่วนใหญ่การออมระบบเงินฝากของธนาคารพาณิชย์ แม้จะมีจำนวนไม่น้อยกว่า 80 ล้านบัญชี แต่มีจำนวนเงินออมต่ำมาก ซึ่งบัญชี 80% มีเงินออมเพียง 3,000 กว่าบาท 4 ล้านกว่าบัญชี มีเงินเฉลี่ยต่ำกว่า 50 บาท เป็นการสะท้อนให้เห็นว่า เงินออมเป็นตัวชี้วัดให้เห็นถึงสุขภาพทางเศรษฐกิจ และยิ่งเจอวิกฤตโควิด-19 ยิ่งทำให้มีผลกระทบมากขึ้น เพราะรายได้ลดลง เศรษฐกิจหดตัว ก็ไม่เหลือเงินออม แต่มีเพียงระบบสหกรณ์เท่านั้น ที่มีจำนวนเฉลี่ยของเงินออมในรูปของหุ้น หรือเงินฝาก สูงกว่า 100 เท่า และมีความเสี่ยงน้อยที่สุด ซึ่งได้พิสูจน์แล้วใน 3 ทศวรรษที่ผ่านมา ตั้งแต่วิกฤตต้มยำกุ้ง วิกฤตแฮมเบอร์เกอร์ และวิกฤตโควิด-19 สหกรณ์ยังคงอยู่ได้ แทบไม่มีล้มหายตายจาก ในขณะที่ระบบสถาบันการเงินอื่นๆ ทั่วโลกล้มจำนวนมาก

ทั้งนี้ รัฐบาลเห็นศักยภาพของสหกรณ์ และหวังว่าจะร่วมเสริมสร้างโมเดลเศรษฐกิจใหม่ขึ้นมา คือ “โมเดลเศรษฐกิจสหกรณ์” หรือ “Co-op Academy” อย่างน้อยการเริ่มต้นด้วยสมาชิก 12 ล้านครัวเรือน ซึ่งเกินครึ่งหนึ่งของประชาชนทั้งประเทศ และมีอุดมการณ์ ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง และที่สำคัญทุกคนเป็นเจ้าของสถาบันการเงิน การออม ซึ่งมีความมั่นคง และมีความเสี่ยงน้อยที่สุดในการออม การเงิน ดังนั้น ขบวนการสหกรณ์ จะเป็นตัวพิศุจน์ให้เห็นในการก้าวสู่การเป็นเครื่องยนต์ตัวใหม่ทางเศรษฐกิจ และสังคม ในการฟื้นฟู และต่อยอดการพัฒนาประเทศไปสู่อนาคตที่ดีกว่า

ด้านพล.ต.ท.วิโรจน์ สัตยสัณห์สกุล ประธานกรรมการดำเนินการ ชสอ. กล่าวว่า ในปี 2562 สหกรณ์ไทยเงินออมกว่า 2.44 ล้านล้านบาท และเงินออมเฉลี่ยต่อสมาชิกกว่า 207,000 บาท โดย ชสอ. ได้จัดงานวันออมแห่งชาติมาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ปี 2552 โดยในระยะแรกร่วมกับ ธปท. และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งนี้กิจกรรมวันออมแห่งชาติ ได้แก่ กิจกรรมเดิน-วิ่งการกุศล FSCT Savings Run ครั้งที่ 1 ณ บริเวณลานทะเลสาบเมืองทองธานี จังหวัดนนทบุรี โดยรายได้หลังหักค่าใช้จ่ายจากกิจกรรมเดิน-วิ่งฯ มอบให้มูลนิธิรามาธิบดีฯ เพื่อซื้อเครื่องมือแพทย์สถาบันการแพทย์จักรีนฤบดินทร์ จังหวัดสมุทรปราการ  และกิจกรรมสัมมนาวิชาการ ในหัวข้อ “ใช้จ่ายอย่างรู้คุณค่า ทางรอดหลังวิกฤตโควิด–19” โดยนายศิริวัฒน์  วรเวทวุฒิคุณ เจ้าของแบรนด์ศิริวัฒน์แซนด์วิช อดีตนักธุรกิจพันล้านและพลิกฟื้นจากวิกฤติต้มยำกุ้ง และ ทอล์คโชว์ “คุณค่าของการออม ทางรอดหลังวิกฤตโควิด–19” โดยดร.อภิชาติ ดำดี นักพูดระดับชาติ ทายาทสหกรณ์ และการมอบโล่เกียรติคุณให้กับสหกรณ์ออมทรัพย์และสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนที่มีการส่งเสริมการออม ประจำปี 2563 โดยตั้งเป้าการรณรงค์ให้สหกรณ์ทั่วประเทศจัดกิจกรรมส่งเสริมการออมในภาคสหกรณ์เพิ่มขึ้น 50,000 ล้านบาท

ขณะที่นายปรเมศวร์ อินทรชุมนุม ประธานกรรมการดำเนินการ สสท. กล่าวว่า ปัจจุบัน ประเทศไทยมีสหกรณ์ 7 ประเภท ได้แก่ สหกรณ์ออมทรัพย์ สหกรณ์เครดิตยูเนี่ยน สหกรณ์การเกษตร สหกรณ์บริการ สหกรณ์ประมง สหกรณ์ร้านค้า และสหกรณ์นิคม รวมทั้งสิ้นกว่า 8,000 สหกรณ์ สมาชิกกว่า 12 ล้านคน โดยสหกรณ์ออมทรัพย์ และสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยน เป็นสหกรณ์ที่ทำหน้าที่เกี่ยวกับการออมโดยตรง อย่างไรก็ตามสหกรณ์ประเภทอื่นๆ อีกทั้ง 5 ประเภท ก็ได้ดำเนินการส่งเสริมการออมให้กับสมาชิกเช่นเดียวกัน แม้จะมีวัตถุประสงค์ในการจัดตั้งของสหกรณ์ที่แตกต่างจากสหกรณ์ออมทรัพย์ สันนิบาตสหกรณ์แห่งประเทศไทย ในฐานะองค์กรนำของขบวนการสหกรณ์ทั้ง 7 ประเภท และมีบทบาทสำคัญในการพัฒนาขบวนการสหกรณ์ไปสู่ความเข้มแข็ง โดยร่วมส่งเสริมและสนับสนุนการจัดกิจกรรมของขบวนการสหกรณ์
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< ตุลาคม 2020 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31[ Add to my favorite ] [ X ]