• โรสกีญ่า
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : roseki_ia@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-08-06
  • จำนวนเรื่อง : 913
  • จำนวนผู้ชม : 441836
  • ส่ง msg :
  • โหวต 352 คน
who-where-what-work
ใคร...ทำอะไร..ที่ไหน..อย่างไร..นำมาบอกให้รู้กัน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/rosekia
วันพฤหัสบดี ที่ 23 กันยายน 2564
Posted by โรสกีญ่า , ผู้อ่าน : 295 , 13:51:56 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

นายครรชิต สุขเสถียร รองเลขาธิการสำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ (มกอช.) เปิดเผยว่า มกอช. ได้ดำเนินงานยุทธศาสตร์ด้านการสร้างความสามารถในการแข่งขัน เรื่อง เกษตรปลอดภัย ภายใต้ยุทธศาสตร์ชาติ 6 ด้าน มาอย่างต่อเนื่อง โดย มกอช. ได้ออกกฎกระทรวงกำหนดให้มาตรฐานสินค้าเกษตร เรื่อง หลักปฏิบัติสำหรับกระบวนการรมผลไม้สดด้วยก๊าซซัลเฟอร์ไดออกไซด์ (มกษ. 1004-2557) เป็นมาตรฐานบังคับ และมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 4 พฤษภาคม 2559 เป็นต้นมา ซึ่งในปีที่ผ่านมา มกอช. ได้รับแจ้งจากหน่วยงานภาครัฐของประเทศผู้นำเข้าว่า พบปริมาณซัลเฟอร์ไดออกไซด์เกินค่ามาตรฐานความปลอดภัยมาอย่างต่อเนื่อง

ทั้งนี้ มกอช. โดยกองควบคุมมาตรฐาน ตรวจสอบพบว่า ลำไยที่ส่งออกมีค่าปริมาณซัลเฟอร์ไดออกไซด์เกินมาตรฐานความปลอดภัยของประเทศผู้นำเข้า ซึ่งเกิดจากผู้ผลิตและผู้ส่งออกลำไยสดยังขาดความรู้  ความเข้าใจเกี่ยวกับหลักการรมลำไยสดด้วยก๊าซซัลเฟอร์ไดออกไซด์ให้เป็นไปตามเกณฑ์มาตรฐานที่กำหนดไว้ ดังนั้น มกอช. ซึ่งมีบทบาทหน้าที่ในการควบคุม กำกับ ดูแลผู้ผลิต และผู้ส่งออกลำไยสด ให้เป็นไปตามมาตรฐานบังคับ เรื่อง หลักปฏิบัติสำหรับกระบวนการรมผลไม้สดด้วยก๊าซซัลเฟอร์ไดออกไซด์ (มกษ. 1004 – 2557) จึงได้จัดโครงการสัมมนาสร้างความรู้ความเข้าใจในการผลิตและส่งออกลำไยสดให้เป็นไปตามมาตรฐาน เพื่อให้ผู้ผลิต ผู้ส่งออกสินค้าเกษตรประเภทลำไยสด มีความรู้ ความเข้าใจในการผลิตและการส่งออกลำไยสด ให้เป็นไปตามมาตรฐานบังคับ และเกณฑ์ความปลอดภัยตามมาตรฐานของประเทศคู่ค้า รวมทั้งเข้าใจแนวทาง การปฏิบัติตามพระราชบัญญัติมาตรฐานสินค้าเกษตร พ.ศ. 2551 ได้อย่างถูกต้อง

การสัมมนาดังกล่าว จัดขึ้นในรูปแบบการบรรยายผ่านสื่ออิเล็กทรอนิกส์ (Online) โดยเป็นการบรรยาย ให้ความรู้ในเรื่องการรมผลไม้สดด้วยก๊าซซัลเฟอร์ไดออกไซด์ให้ได้คุณภาพความปลอดภัยตามมาตรฐานบังคับ (มกษ. 1004-2557) การส่งออกผลไม้สดรมด้วยก๊าซซัลเฟอร์ไดออกไซด์ผ่านระบบ TAS License การดำเนินการของพนักงานเจ้าหน้าที่ภายใต้พระราชบัญญัติมาตรฐานสินค้าเกษตร พ.ศ. 2551 และพระราชบัญญัติมาตรฐานสินค้าเกษตร พ.ศ. 2551 และบทกำหนดโทษ โดยมีผู้เข้าร่วมสัมมนาประกอบด้วย ผู้ได้รับใบอนุญาตเป็นผู้ผลิตและผู้ส่งออกตามมาตรฐานบังคับ (มกษ. 1004-2557) ตัวแทนออกของ (shipping) ผู้ประกอบการตรวจสอบมาตรฐาน (หน่วยรับรอง) และเจ้าหน้าที่ มกอช. ที่เกี่ยวข้อง รวมจำนวน 150 คน

“การตรวจพบว่าลำไยสดที่ส่งออกมีค่าปริมาณซัลเฟอร์ไดออกไซด์เกินมาตรฐานความปลอดภัยของประเทศผู้นำเข้า นอกจากจะส่งผลกระทบโดยตรงในด้านการส่งออกสินค้าเกษตรของไทยแล้ว ยังอาจส่งผลกระทบต่อภาพลักษณ์ด้านคุณภาพและความปลอดภัยสินค้าเกษตรของประเทศไทยอีกด้วย เราจึงต้องเร่งสร้างความรู้ ความเข้าใจให้แก่ผู้เกี่ยวข้องทุกท่าน โดยการสัมมนาในวันนี้จะสร้างความรู้ ความเข้าใจในการผลิตและส่งออกลำไยสดให้เป็นไปตามมาตรฐาน และสามารถปฏิบัติตามพระราชบัญญัติมาตรฐานสินค้าเกษตร  พ.ศ. 2551 ได้อย่างถูกต้อง เมื่อสามารถปฏิบัติตามข้อกำหนดมาตรฐานบังคับ กฎระเบียบของประเทศผู้นำเข้า และกฎหมายที่เกี่ยวข้องได้ ก็จะส่งผลให้ลำไยสดที่ส่งออกจากประเทศไทยเป็นที่ยอมรับของประเทศผู้นำเข้า” รองเลขาธิการ มกอช. กล่าว
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กันยายน 2021 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30    [ Add to my favorite ] [ X ]