• โลกของดอกกุหลาบ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : rosezaadizz@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2013-06-04
  • จำนวนเรื่อง : 3
  • จำนวนผู้ชม : 12263
  • ส่ง msg :
  • โหวต 6 คน
searose's diary
about life ..about love and lots of fun
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/rosepj
วันศุกร์ ที่ 21 กุมภาพันธ์ 2557
Posted by โลกของดอกกุหลาบ , ผู้อ่าน : 2974 , 12:57:28 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 7 คน ก.วันทะมาศ , hayyana และอีก 4 คนโหวตเรื่องนี้

ออฟฟิศที่กว้างที่สุดในโลก ....

ผนังห้องคือท้องฟ้า พื้นออฟฟิสคือทะเล แสงไฟคือดวงอาทิตย์ที่ร้อนจัดจ้า และ เครื่องปรับอากาสคือลมทะเล ...

มีพาหนะรับส่งทุกวัน เป็นเรือ crew boat

ใช่แล้วว....ที่ทำงานของเราคือ แท่นผลิตก๊าซธรรมชาติแห่งหนึ่งกลางอ่าวไทยEmbarassed

     อาจไม่ใช่งานในฝันของใครหลายๆคน ที่ต้องหลังสู้ฟ้า หน้าสู้แดด ใส่ชุดทำงานชุดเดียวซ้ำซากจำเจทุกวัน ซึ่งก็คือชุดหมีเปื่อยๆ ที่จะเปื่อยและสกปรกขึ้นทุกวัน เนื่องจากเลอะคราบน้ำมัน กับจารบี ....

 

แต่จะบอกอะไรให้ งานนี้ สนุกพอตัวเลย ทั้งบู๊ ทั้งบุ๋น ทั้งถึก ทั้งโหด สารพัดบททดสอบ ที่ทะเล และคนที่นี่จะให้กับเราCool

 

3  อาทิตย์ ที่เราทำงานทุกวัน และ 3 อาทิตย์ ที่ขึ้นไปพักบนฝั่ง ...ฟังดูดีใช่มั้ยเนอะ แหะๆ แหม มีโอกาสพักทีนึงตั้งสามอาทิตย์แน่ะ สบายตายเลย ....แต่ๆๆๆๆ สามอาทิตย์ที่ลงมาทำงาน ห้ามตาย ห้ามป่วย เพราะทำงานทุกวัน วันละ12 ชม หรือมากกว่า ตั้งแต่เจ็ดโมงเช้า ถึง หนึ่งทุ่ม ...หนักเอาเรื่องเลยนะค้าบบ

ลองมาดูกิจวัตรประจำวันของเรากันดีกว่า

       เรา กิน อยู่ หลับ นอน บนแท่นที่อยู่อาศัย ซึ่งสร้างแยกออกมาจากแท่นผลิตก๊าซ ดังนั้น หลังจากจัดการตัวเองเสร็จในตอนเช้า ( ทั้งหมด ก่อน เจ็ดโมง) เราจะต้องไปลงเรือไปที่ทำงานของเรา แท่นผลิตก๊าซที่ตั้งห่างออกไป(remote platform)...ใช้คำว่าลงก็คงไม่ถูก จริงๆคือโหนเรือ ซึ่งเรือ จะเข้ามาเทียบที่ boat landing ที่มีเชือกผูกรอให้เราโหน เราเองก็มีหน้าที่ กะจังหวะ รอให้ตัวเองพร้อมที่สุด จับเชือกให้แน่น แล้วโหนข้ามไปเรือ ...อย่าคิดว่าง่ายนะคะ เพราะเรือจะไม่อยู่นิ่งๆให้เราโหนไปง่ายๆเด็ดขาด เค้าจะขึ้นๆลงๆในแนวดิ่งตลอดเวลายิ่งวันไหนคลื่นแรงละก็บางทีไม่กล้ากระโดดกันเลยก็มี

 

  เหตุที่เราต้องระวัง ไม่ใช่เพราะกลัวตก แล้วจมน้ำว่ายไม่ขึ้นนะ ก่อนโหน ทุกคนจะต้องใส่ชูชีพ ฉะนั้น ตกลงไปคงไม่จม แต่ที่อันตรายกว่านั้น คือเรือค่ะ เราอาจถูกดูดเข้าไปใต้ท้องเรือ โดนหางเสือปั่นไม่มีชิ้นดี ในกรณีที่ตกใกล้เรือมากเกินไป แต่ถ้าโชคดีไม่โดนเรือดูด เราอาจโดนน้ำซัด หรืออาจจะตกใจ รีบว่ายไปกอดขาแท่น ที่หยั่งลงไปในทะเล ตรงนั้นแหละค่ะ ที่เราจะเจอกับพี่เพรียงทะเล เกาะกันเป็นพืดอยู่ตรงขาแท่น ว่ายไปกอดปุ๊บก็เตรียมตัวโดนเพรียงแทงอกเลือดโชกเลยจ้า ถึงขั้นเหวอะหวะเลยทีเดียว

      ขึ้นแท่นกันแล้ว สิ่งแรกคือประชุมก่อนแยกย้ายกันทำงาน เกี่ยวกะเรื่องความปลอดภัย ทางหนี จุดรวมพลความปลอดภัยเป็นสิ่งที่ต้องเน้นมาก ในอุตสาหกรรม oil and gas เกิดอุบัติเหตุทีนึง นี่เรื่องใหญ่มากเลยนะจากนั้นก็แยกย้ายกัน ทำงาน ทำงาน และทำงาน งานของเราไม่มีอะไรมากค่ะ การผลิตก๊าซมีงานหลายส่วนมากกกกงานของเราคือส่วนเล็กๆส่วนหนึ่ง หลักๆก็คือ หย่อยระเบิดลงไป ระเบิดท่อที่ใส่ลงไปในหลุมน้ำมัน ให้ทะลุ เพื่อให้ก๊าซไหลเข้ามาในท่อ เข้าสู่กระบวนการคัดแยกต่อไป

 

         มันยากตรงไหน ...ตรงต้องระเบิดให้ตรงนี่แหละ ความลึก และการวัดที่แม่นยำสำคัญมาก เพราะถ้าระเบิดผิดจุด ....อาจจะได้น้ำ แทนที่จะเป็นก๊าซ  ซึ่งนี่เป็นอุตสาหกรรม oil&gas นะฮะ ไม่ใช่รับขุดเจาะน้ำบาดาล เรื่องใหญ่ค่ะเรื่อใหญ่

 ...ระเบิด ...อันตรายรึป่าว ...มากค่ะ ระเบิดที่ ไม่ต้องกลัว ไม่ตายฮะ ตายแน่ๆแบบที่เจอยมบาลแล้วยังไม่ทันรู้ตัวเลยว่าตาย แล้วก็ไม่ต้องกลัวพิการเลยค่ะ เพราะตายแน่ๆ ระเบิดที่ใช้จะต้องรุนแรงขนาดที่เจาะทะลุท่อเหล็กสองสามชั้นทะลุไปถึงชั้นหินที่มีก๊าซธรรมชาติอยู่ ฉะนั้นถ้าระเบิดบนบก ที่ไม่มีบังเกอร์ ใดๆ  ก็..ไม่ต้องหาศพกันเลยทีเดียว...แต่

        ทุกอย่างปลอดภัย ถ้าคุณใช้อย่างถูกต้อง ..และใช่ค่ะ ระมัดระวังอย่างมากกกกกกก

 

ไม่กลัวเหรอ? ตอนแรกก็กลัวค่ะ แต่ก็เรียนรู้ที่จะอยู่กับมันอย่างปลอดภัย แล้วคนเรา บทจะตายห่าขึ้นมา อยู่ที่ไหนก็ตายได้ค่ะ ไม้จิ้มฟันแทงเหงือกยังตายได้เลย

  นี่หล่ะค่ะ งานหลักๆของเรา

 

มาถึงจุดสำคัญ....สำหรับสาวๆเช่นเรา  จะฉี่ยังไง ที่แท่นผลิต ....ชีวิตเราไม่เลวร้ายขนาดนั้นค่ะ  ...เค้ามีห้องน้ำให้เป็นห้องเล็กๆ อยู่ชั้นล่างสุดของแท่นผลิต ปวดฉี่ปวดอึ๊ทีนึง ก็ต้องปีนลงบันไดที่สูงงงงงงง  ซะจนตกลงไปซี่โครงหัดทะลุทิ่มปอดได้ง่ายๆเลยฮะ ...แล้วก็ต้องนอนง่อยอยู่ตรงนั้น จนกว่า ..จะมีใครคนนึงปวดขี้ แล้วปีนลงมานะฮะ  แล้วเอ็งยังบาปอีกด้วยฮะ โทษฐานนอนขวางไม่ให้คนเค้าไปขี้  ..

 

 

 ภาพตัวอย่าง ห้องน้ำที่แท่น ...แนะนำว่าเวลาปวดอึ อย่าอั้นไว้นานๆ เดี๋ยวปวดจนขนลุก หน้าสั่น จะปีนไม่ทันระวังเอาได้  บันไดแอบลื่นด้วยนะบางที ติดคราบจารบี น้ำมันทั้งหลายแหล่ ที่เราเหยียบๆระหว่างทำงานนั่นแหละ

 

 

...อย่าว่างั้นงี้เลย เราว่าส้วมที่นี่ สะอาดที่สุดในโลกแล้วมั้ง เพราะทุกอย่าง ลงทะเลไปทันทีเลย แถมมีหน่วยเทศบาลเก็บกวาดทันที ...แบบว่า ไม่ต้องเห็นอึ๊ลอยเท้งเต้งอยู่นานเลย แต่ถ้าวันไหนอึไม่อร่อย จะด้วยสาเหตุอะไรไม่รู้ ปลาไม่กินซะงั้น  มันก็รู้สึกเสียเซลฟ์แปลกๆอ่ะ นี่ชั้นกินไรผิดไปรึป่าวววว ...แล้วเราจะ พยายามจำหน้าตาน้องปลาที่มากินขี้ตลอดเลย ปลานกเขา ปลาหูช้าง ...ถ้าขึ้นไปฝั่งแล้วเจอปลาชนิดนี้อยู่ในตลาด ..คงซื้อฮะ ไปประเคนให้คนที่ชังน้ำหน้า บอกว่าเนื้อปลามีโปรตีน แถมเขาอบขมิ้นมาให้ด้วยนะเออ เนื้อปลาเลยออกเหลืองๆ อร่ามนิดนึง ฮี่ๆๆ

 

 ...ปกติ พี่ๆผู้ชายเค้าก็ทำให้มันไม่ยากอย่างที่คิดนะ ก็ไปยืนริมๆ แล้วปล่อยกันตรงนั้นเลย  ส่วนเรา เกิดเป็นหญิงแท้จริง แสนลำบาก(เวลาจะฉี่จะอึ) ต้องปีนยังไม่พอ ต้องอายอีก เฮ้ออออ ยังไงก็อายอยู่ดีอ่ะ ถ้าแบบมีใครรับรู้ว่า ฉี่ของเรากำลังพุ่งโปรเจคไทล์ ฝ่าอากาศไปยังทะเลข้างล่าง มีซาวด์เอฟเฟ็ค เป็นเสียงฉี่กระทบน้ำ ..  ดังนั้น จะอึจะฉี่ที  ต้องดูจังหวะกันนานหน่อย ผู้หญิงบางคนที่ทำงานแท่นคล้ายๆกับเรานี่ อันฉี่จนเป็นนิ่วไปเลยก็มี เหตุผลเพราะอาย

กลัวผู้ชายได้ยินเสียงฉี่ กลัวเค้าคิดว่าเป็นชะนีฉี่ดังซะงั้น  เป็นต้น 

 

              ตกเย็น พอเรือมารับ ก็โหนเรือกลับ ...เรือโยกไม่โยก ก็ขึ้นอยู่กับคลื่นลมในแต่ละวัน ..บางวันโยกมากๆ มีอ้วกกันไปเลยก็มี เราก็เคยอ้วกค่ะ ครั้งแรกที่นั่งเรือเลย  คิดว่าตัวเองไม่เมารถ เรือก็คงไม่เมา..มั้ง  ปรากฏว่า พอลงเรือจริง วันนั้นคลื่น 2.5 เมตรจ้า อ้วกไม่มีเหลือ  แถมยังวิ่งไปอ้วกตรงกราบเรือด้วยนะ เพราะไม่รู้ว่าห้องน้ำในเรืออยู่ตรงไหน  อายมากเลย  ข้าวเช้าที่กินมา น้ำส้ม กับข้าวต้ม ทำให้อุปกรณ์ขายหน้าแห่งชาติของเราเป็นสีส้มแปร๊ดเลย

 แล้วแบบ ...ลมแรงมาก อ้วกเลยโดนพัดปลิวไสวไปตามลม ติดแก้มเราเองเปรอะเลย  พอกลับมาก็ดังเลยทีเดียว รู้กันทั้งแท่น ว่ามีนางสาวคนนึง อ้วกเป็นสีส้ม ฮ่าๆ   

      จากนั้นเราก็เข็ดเลย นั่งข้างนอก ให้ลมโกรกหน้าอย่างเดียว เพราะตอนที่เราอ้วกครั้งแรก เรานั่งข้างในห้องโดยสารของเรือค่ะ แล้วสภาพมันแบบ ..เปิดแอร์เย็นมากกก เรือโยกมากกกก คนนั่งข้างในก็มีสภาพเหมือนปลาแช่แข็งในคอนเทนเนอร์ดีๆนี่เอง ไม่เมาให้มันรู้ไป  นั่งข้างนอก ถึงจะร้อนหน่อย ไอทะเลมากหน่อย แต่เมาน้อยกว่ามากเลยค่ะ รับรอง^^

 

  ...เกร็ดเล็กเกร็ดน้อยแต่ละวัน ยังมีอีกเยอะค่ะ  ...จริงๆก็ไม่ใช่เรื่องแปลก หรือต่างอะไร เพียงแต่ว่าเราอยากเล่า เรื่องราวที่เราเคยเจอมา ในมุมมองของเรา ..ให้อ่านกันสนุกๆ เท่านั้นเอง

 ...เจอกันครั้งหน้าค่ะ ^^

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 9 โลกของดอกกุหลาบ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
กล้วยไม้ปลายปากกาสีน้ำพู่กัน วันที่ : 22/02/2014 เวลา : 21.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/iamnoonidnoi

สนุกดีจ้า อ่านแล้วฮาตลอดเลย
แต่เรื่องจริงคงไม่ขำอย่างนี้ใช่ไหม ยกนิ้วให้เลย เก่งนะคะ

ความคิดเห็นที่ 8 โลกของดอกกุหลาบ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ก.วันทะมาศ วันที่ : 22/02/2014 เวลา : 17.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/father-of-sun
ก.วันทะมาศ

o_o น่าตื่นเต้นจัง มีอย่างงี้ด้วย
งานอะไรได้พักตั้ง 3 สัปดาห์บ้าไปแล้ว
อยากทำบ้าง แต่ทำแบบปีพักปีนะ อิอิ...
ขอพักก่อนแล้วรับตัง ปีที่จะต้องไปทำขอชิ่ง..

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
hayyana วันที่ : 22/02/2014 เวลา : 11.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hayyana
You are what you is  !   

มีหล่อๆสวยๆอยู่บนแท่นให้ดูเยอะๆก็โอเค
ถ้าไม่มีต้องจ่ายเงินเดือนแพงๆชดเชย

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
โลกของดอกกุหลาบ วันที่ : 21/02/2014 เวลา : 18.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rosepj

ขอบคุณทุกความเห็นมากๆเลย
นี่เป็นการเขียนครั้งแรก เกี่ยวกะเรื่องงาน
มีกำลังใจเขียนต่อมากๆเลยค่ะ
ขอบคุณมากๆนะคะ ^^

ความคิดเห็นที่ 5 โลกของดอกกุหลาบ , ลูกเสือหมายเลข9 ถูกใจสิ่งนี้ (2)
TanchokT วันที่ : 21/02/2014 เวลา : 16.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tanchok

อ่านเพลินเลยครับ ยอดเยี่ยมมาก

ความคิดเห็นที่ 4 โลกของดอกกุหลาบ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ฟ้าน่าน วันที่ : 21/02/2014 เวลา : 15.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/NamnanFanan

น่าสนุก ตื่นเต้น ตอนใหม่ๆ อิอิ

ความคิดเห็นที่ 3 โลกของดอกกุหลาบ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เคียงดิน วันที่ : 21/02/2014 เวลา : 14.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/keangdin
รั ก แ ค่ ว า ท ก ร ร ม  อำ พ  ร า ง

แต่ค่าตอบแทนก็หลักแสนต่อเดือนใช่ไหมคะ
อดทนหน่อยค่่ะขยันๆเก็บ เดี๋ยวก็สบายค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 21/02/2014 เวลา : 14.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

ท้าทายดีนะครับ

ความคิดเห็นที่ 1 โลกของดอกกุหลาบ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
รัตติกาลยาวนานแค่หลับตา วันที่ : 21/02/2014 เวลา : 13.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/giftnarak111
giftnarak (^_^)

อ่านสนุกมากเลยคะ ปกติคิดว่าจะมีแต่ผู้ชาย
เพราะงานที่ทำอยู่ก้อเกี่ยวกับแท่นขุดเจาะ
ไม่แน่นะ สลิงที่ใช้ยกของอาจเป็นของกิ๊บส่งไปก้อได้ อิอิ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน