โลกสดใสด้วยใจศรัทธา แต่ ไม่งมงาย
การอ่านเปลี่ยนพฤติกรรมเปลี่ยนความคิด
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/rosidi
วันศุกร์ ที่ 2 มีนาคม 2555
Posted by รอชิดบินฮัจยีซาลีมอัซซิยาม , ผู้อ่าน : 864 , 18:37:12 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 พระเจ้าสร้างเราให้มีดวงตา มีหู มีมือ มีขา และมีความฉลาด  มนุษย์สามารถสร้างสิ่งที่ใหญ่โต ตึกที่สูงเสียดฟ้า  เครื่องบินที่ทันสมัย   ยานอวกาศที่ออกไปนอกโลกได้  และหลายชนิดที่เป็นสิ่งมหัศจรรย์งานสร้าง เราได้รับรู้รายละเอียดจากสิ่งที่เล็กมองเห็นด้วยตาไปจนเล็กสุดที่ไม่อาจมองเห็นได้   จนทำให้เราจินตนาการว่า มนุษย์คือผู้สร้างสิ่งที่ใหญ่ และ ตื่นตาตื่นใจ จนทำให้เราคิดได้ว่า เรานี่แหละคือผู้ยิ่งใหญ่คือผู้เฉลี....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 3 ธันวาคม 2554
Posted by รอชิดบินฮัจยีซาลีมอัซซิยาม , ผู้อ่าน : 669 , 13:08:51 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

           การทำสมาธิคือการทำให้จิตใจอยู่อย่างสงบ โดยการเพ่งเล็งให้ซึ้งในจิตว่า ทุกสิ่งไม่มีอะไรที่จะติดยึดมาเป็นของตน ล้วนแล้วมีเจ้าของทั้งสิ้น ผู้ที่เป็นเ้จ้าของอย่างแท้จริงก็คือพระผู้เป็นเจ้า แต่การทำสมาธิแบบอิสลามก็คือ นอกจากจะทำจิตให้ว่าง สงบนิ่งเหมือนที่ปฏิบัติกันทั่วๆไปแล้ว  ยังต้องเตรียมสถานที่ไ้ว้ให้พระผู้เป็นเจ้าเข้าไปประทับอยู่ในจิต โดยมีกริยาท่าทางโดยกายคือ ยืน ก้ม กราบ นั่ง  โดยวาจาคือกา....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 1 ธันวาคม 2554
Posted by รอชิดบินฮัจยีซาลีมอัซซิยาม , ผู้อ่าน : 3472 , 18:48:50 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

           พระเจ้าของอิสลามได้มีโองการในบทนิซาอ์ กล่าวถึงการเลือกคู่ครองว่า     "เจ้าจงอย่าแต่งงานกับหญิงต่างศาสนาจนกว่าหญิงนั้นจะเป็นผู้ศรัทธา"          ขยายความจากนักวิชาการถึงมูลเหตุของโองการนี้ว่า หนุ่มมุสลิมอย่าได้แต่งงานกับหญิงต่างศาสนานะ ถึงแม้ว่าหญิงนั้นจะมีคุณสมบัติเพรียบพร้อมไปทุกอย่าง ทั้งสวย ทั้งรวย ทั้งมีวงศ์ตระกูล แต่เขาไม่ศรัทธาในพระเจ้าเพียงพระองค์เดียวจงอย่าแต่งกับนางนั้น จนกว่าเธอจะ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 26 พฤศจิกายน 2554
Posted by รอชิดบินฮัจยีซาลีมอัซซิยาม , ผู้อ่าน : 1720 , 21:15:47 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

      ผู้หญิงมุสลิมบางคน อดทนต่อพฤติกรรมของสามีที่ไม่เอาไหน ไม่ดูแลเอาใจใส่ ขี้เกียจตัวเป็นขน ไม่ทำมาหากิน แถมยังมาเกาะเมียกิน ถ้าแย่กว่านี้ก็คือ เลี้ยงด้วยลำแข้งอีกต่างหาก ถ้าแย่กว่านี้อีกก็ประเภทเช้าก๊ง เย็นเมา บางคนทนต่อสภาพเช่นนี้เป็นเวลาหลายๆปี เพราะทนเพือลูก       ตามหลักการอิสลามจึงมีทางออกให้กับครอบครัวที่มีปัญหาเช่นนี้ ประการแรกก้ต้องจดบันทึก พฤติกรรมของสามีว่าร้ายกาจกับเรายังไง วันเดือนปีต้....

อ่านต่อ

Posted by รอชิดบินฮัจยีซาลีมอัซซิยาม , ผู้อ่าน : 1116 , 12:01:45 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

      เพื่อนคนหนึ่งเรียนปอเนาะ(โรงเรียนศาสนาอิสลาม)มาด้วยกันหลายปี เก่ง ฉลาด มีไหวพริบ ปฏิภานเฉียบแหลม  และที่สำคัญฐานะรวยมากๆ  ย้อนอดีตไปเมื่อ 35ปีที่ผ่านมา  ไปเรียนหนังสือ นั่งรถเมล์ มีเงินในกระเป๋าเป็นเหรียญสตางค์และแบ้งค์บาท เเบ้งค์สิบ ในขณะที่เพือนคนนี้มีแบ้งค์ห้าร้อยเป็นฟ่อนอยู่ในกระเป๋า       เมื่อจบจากสถาบันในประเทศ ต่างคนต่างก็โยกย้ายหาช่องทางเพื่ออนาคต ไปยังประเทศต่างๆ ไปอียิปต์บ้าง ปากีสถา....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 20 พฤศจิกายน 2554
Posted by รอชิดบินฮัจยีซาลีมอัซซิยาม , ผู้อ่าน : 640 , 13:43:24 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

              "ใครที่กตัญญูรู้คุณต่อข้า(พระผู้เป็นเจ้า) ข้าจะตอบแทนให้ได้รับผลกำไรต่อชีวิตโดยไม่คาดคิดต่อเขา แต่ถ้าหากใครเนรคุณต่อข้า(พระเจ้า) มายังข้านี่แหละ คือการลงโทษอย่างสาหัสยิ่ง"                  การกตัญญูรู้คุณ การขอบคุณในความเมตตาต่อพระผู้เป็นเจ้า หมายถึงการกระทำใดๆก็แล้วแต่ ที่พระองค์ได้ทรงสั่งใช้ให้เราทำ และไม่ทำในสิ่งที่พระองค์ทรงห้าม  และทำตามหน้าที่ที่ตนเองได้รับผิดชอบ              ในขณ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 18 พฤศจิกายน 2554
Posted by รอชิดบินฮัจยีซาลีมอัซซิยาม , ผู้อ่าน : 819 , 22:33:03 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

             บรรดาผู้เสียสละซึ่งทรัพย์สินของตนไปในวิถึทางแห่งพระผู้เป็นเจ้า ครั้นแล้วพวกเขามิได้ติดตามส่วนที่ได้บริจาคไปด้วยคำลำเลิกบุญคุณ (ที่มีต่อผู้รับการช่วยเหลือ ว่า  เรานี้กระทำความดีต่อท่าน และช่วยเหลือพยุงฐานะ ความเป็นอยู่ของท่านให้ดีขึ้น ดังนี้เป็นต้น)  และมิได้ตามติดด้วยความเจ็บช้ำน้ำใจ  ( ย่อมจะได้รับผลสนองถึง 700 เท่าหรือกว่านั้น  ซึ่งบุญกุศลอันได้รับตอบสนองนี้ จะถูกสำรองไว้ในวันอาคีเราะห....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 16 พฤศจิกายน 2554
Posted by รอชิดบินฮัจยีซาลีมอัซซิยาม , ผู้อ่าน : 947 , 18:47:46 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

     วิธีการปฏิบัติหน้าที่ของชัยตอน(ซาตาน)ที่เข้าร่างกายมนุษย์ ชอบที่จะอ้างสาเหตุแห่งการเกิดมาก่อนมนุษย์ จึงใช้อภิสิทธ์ความเป็นเจ้าของผืนแผ่นดินที่เคยอาศัยมาก่อนมนุษย์ มิให้มนุษย์มาลบหลู่ หรือ ทำลายอำนาจของตน อย่างเช่นกรณีของการขับถ่ายนอกพื้นที่ เช่นเข้าป่า หรือที่รกร้าง โดยมิได้ขออนุญาต   การถ่ายทุกข์ หรือแม้แต่การอ้างว่า ไม่เคารพในสถานที่ของตน ตนสิงสถิตย์อยู่ในบริเวณดังกล่าว หรือแม้แต่การอ้างว่า ขอ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 14 พฤศจิกายน 2554
Posted by รอชิดบินฮัจยีซาลีมอัซซิยาม , ผู้อ่าน : 976 , 13:28:01 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

      ประเภทของมารร้ายที่วนเวียนอยู่กับมนุษย์โลก ซึ่งได้ถูกสร้างมาก่อนมนุษย์ถึงสองพันปี ถูกสร้างจากไฟ ก็คือ ชัยตอน(ซาตานมารร้าย) กับ ยิน(มีทั้งยินดีและยินไม่ภักดี)       ซาตานมารร้ายหรือชัยตอน ร่วมกับยินไม่ภักดี มีหน้าที่ล่อลวงมนุษย์ให้หลงทาง โดยแทรกซึมเข้าในสายเลือด พยายามทุกวิถีทางให้มนุษย์เหินห่างจากหลักการศาสนา ด้วยอารมภ์ โลภ โกรธ หลง ตัณหา ราคะ ทุกความชั่วในหลายรูปแบบ การพนัน สุรา นารี การกอบโกย....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 12 พฤศจิกายน 2554
Posted by รอชิดบินฮัจยีซาลีมอัซซิยาม , ผู้อ่าน : 899 , 13:35:42 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

      หญิงไทยเวลานี้ นิยมการมีคู่ครองที่เป็นคนต่างชาติกันมาก อาจจะเนื่องมาจากสาเหตุเศรษฐกิจอันย่ำแย่ หวังจะมีโอกาสได้หลุดพ้นจากวังวนแห่งความยากจน เห็นข้างบ้านมีลูกสาวได้สามีต่างชาติร่ำรวย ปลูกบ้านใหญ่โต ก็อยากให้ความโชคดีเหล่านั้น ตรงมาหาตัวเองบ้าง จะได้สบายกันซักที      ไม่เคยคิดว่าจะมีเปอร์เซ็นต์เป็นจำนวนเท่าไรจากความสำเร็จในชีวิตคู่เหล่านี้ ไม่อยากคิดเพราะเหตุที่ว่า ประสบการณ์ที่เห็นมามันน้อยรายเห....

อ่านต่อ


/3