*/
  • เงาะป่า
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : rotchana_7@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-11-09
  • จำนวนเรื่อง : 12
  • จำนวนผู้ชม : 17279
  • จำนวนผู้โหวต : 12
  • ส่ง msg :
  • โหวต 12 คน
วันเสาร์ ที่ 10 มกราคม 2552
Posted by เงาะป่า , ผู้อ่าน : 1454 , 00:24:27 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

               

               

                ในช่วงบ่ายๆ แสงแดดที่จัดจ้า รถมากมายที่วิ่งสวนกันไปมาบนท้องถนน ต่างพากันเร่งรีบให้ถึงที่หมาย ระหว่างที่ฉันขับรถกลับมหาวิทยาลัยนั้น ฉันพบว่ารถประจำทางและรถล่องมีผู้โดยสารที่พากันเดินทางไปทำงานที่กรุงเทพฯเป็นจำนวนมาก หลังจากที่พวกเขากลับมาเยี่ยมบ้านในช่วงปีใหม่นี้

                ส่วนมากชาวบ้านจะให้ลูกหลานของตัวเองไปทำงานในสังคมที่พัฒนาแล้ว โดยเฉพาะไปทำงานที่โรงงานอุตสาหกรรม ที่มีความต้องการแรงงานสูง จึงมีการอพยพย้ายถิ่นฐานเข้าไปอยู่ในสังคมเมืองที่มีการพัฒนาและการเปลี่ยนแปลงทางด้านเศรษฐกิจมากขึ้น

                 โดยที่พวกเขาได้ทิ้งไร่นาให้รกล้างว่างเปล่า วัฒนธรรม ความเชื่อต่างๆไป โดยรับวัฒนธรรมใหม่ๆมา อย่างเช่นการแต่งกาย ที่มีการเลียนแบบพวกคนเมืองหรือต่างประเทศ โดยการใส่สั้นลง และอาหาร การกิน ส่วนมากจะหันไปกินอาหารจานด่วนที่รับมาจากต่างประเทศมากขึ้น

                สังคม วัฒนธรรมความเชื่อดั้งเดิมได้เปลี่ยนแปลงไปตามกาลเวลาของระบบทุนนิยมโลก ที่ได้เข้ามาครอบงำชนบททำให้ระบบเศรษฐกิจแบบยั่งชีพได้ถูกทำลายลงไป พวกเขาได้รับความทันสมัยกระแสค่านิยมของสังคมที่เคลื่อนไหวตลอดเวลา จึงทำให้พวกเขาต้องไปเป็นแรงงานในสังคมเมืองซึ่งเป็นสังคมที่เน้นการพัฒนาอุตสาหกรรมและบริการจึงเกิดการดูดแรงงานเกษตรจากภาคชนบท แก่ภาคธุรกิจในเมือง ชาวเกษตรก็พากันหันมาใช้เครื่องจักรแทนการใช้แรงงานคนจึงเกิดการเคลื่อนย้ายของผู้คนที่เชื่อมโยงกันระหว่างเมืองกับชนบท

            

             

           ฉันขับรถไปเรื่อยๆเพื่อจะไปให้ถึงเร็วๆเมื่อฉันขับมาถึงตลาดเจริญศรี ฉันอดที่จะคิดถึงคำพูดของแม่ค้าไม่ได้ ที่บิ๊กชีมาเปิดใหม่ๆเป็นสาขาที่สองของอุบลฯแถบจะหาที่จรดรถไม่ได้เลย ผิดกลับตลาดที่ไม่ค่อยจะมีใครเดินเลยส่วนมากตอนเย็นๆผู้คนเลิกงาน เลิกเรียนก็พากันมาซื้อข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ

              แต่มาวันนี้ฉันกลับได้ยินแม่ค้าพากันบ่นว่าขายไม่ดีเลย แล้วแม่ค้าขายเนื้อหมูแก่พูดว่าตั้งแต่ที่บิ๊กชีมาเปิดก็เงียบอย่างนี้แหละขายก็ไม่ค่อยจะได้  แต่เขาคงยินดีที่มันมาเปิดใกล้พวกเขา อย่างพวกวัยรุ่นและคนที่อาศัยอยู่ใกล้พากันดีใจว่าอำเภอเราพัฒนาแล้ว แล้วพากันเปลียบเทียบอำเภอของกันและกันว่าพัฒนาแล้วหรือยังไม่พัฒนาเกิดความด้อยพัฒนาเกิดขึ้น นำมาสู่ความไม่เท่าเทียบกันของสังคมเมืองและสังคมชนบท ทำให้เรามองเห็นสังคมชนบทในลักษณะที่มีความสัมพันธ์กับสังคมภายนอกโดยเฉพาะสังคมทุนนิยมมีส่วนสำคัญในการสร้างการเปลี่ยนแปลงในชนบท สังคมชนบทต้องเผชิญกับการเปลี่ยนแปลงมากมายโดยเฉพาะการปรับเปลี่ยนโครงสร้างภายในชุมชนที่ชาวชนบทได้ปรับตัวเข้ากับยุคความทันสมัยที่มีการเคลื่อนไหวตลอดเวลา

            การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่ความทันสมัยนั้นนำมาซึ่งความสะดวกสบายในการดำเนินชีวิตของผู้คน ก่อให้เกิดการใช้แรงงานมากขึ้น ผู้คนมีงานทำ ไม่อยู่ในสังคมที่ล้าหลัง เพราะสังคมมันไม่หยุดนิ่งอยู่กับที่จึงต้องมีการปรับตัวให้เข้ากับความทันสมัยที่จะเกิดขึ้น

 

             อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ธีร์/อันมัย วันที่ : 26/03/2009 เวลา : 16.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/teeanmai
คนเช่นไร แสดงออกเช่นนั้น

things have changed

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
เด็กอีสาน วันที่ : 27/01/2009 เวลา : 19.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/senakum

เป็นเพราะโลกาภิวัตน์ตัวเดียวที่มาพราก
คนชนบทเข้าสู่เมือง

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
กล้วยไม้31 วันที่ : 21/01/2009 เวลา : 22.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kattaleeya

นี่คือผลของโลกกาภิวัตน์

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
2คำภาดี วันที่ : 17/01/2009 เวลา : 01.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/satikger

คนซื้อ หรือคนขายที่เปลี่ยน

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ฟ้าสวยน้ำใส วันที่ : 16/01/2009 เวลา : 11.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rabbit-banana

ระบบทุนนิยมก็มีการแข่งขันอย่างนี้แหละ
ใครที่เข้มแข็งหรืแข็งแรงกว่าก็จะสามารถอยู่รอดได้
สู้ต่อไปนะเพื่อน

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน