*/
  • เงาะป่า
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : rotchana_7@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-11-09
  • จำนวนเรื่อง : 12
  • จำนวนผู้ชม : 17544
  • จำนวนผู้โหวต : 12
  • ส่ง msg :
  • โหวต 12 คน
วันศุกร์ ที่ 6 กุมภาพันธ์ 2552
Posted by เงาะป่า , ผู้อ่าน : 1168 , 14:58:25 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ได้มาอย่างภาคภูมิใจ

 

           กว่าคนเราจะได้อะไรมานั้นต้องต่อสู้ดิ้นดนตลอดแม้จะมีอุปสรรคมากมายก็ตาม ทั้งรู้ว่าหนทางมันลำบากแค่ไหน แต่ก็สู้เพื่อสิทธิ์ของตนเอง         

            อย่างชุมชนวัดหลวง ซึ่งเป็นชุมชนริมน้ำมูลในเขตเทศบาลนครอุบลราชธานี ที่นั่นได้ฟื้นฟูชุมชนใหม่โดยสร้างบ้านและปรับปรุงบ้านเก่าให้มีความคล้ายๆกัน กว่าพวกเขาจะได้มาจนวันนี้ ต้องเจอทั้งน้ำท่วมทุกปี พอเทศบาลรับรู้ว่าบริเวณตรงนี้เกิดน้ำท่วมจึงเอาดินมาถมให้สูงขึ้นเหนือชุมชน แถมยังจะตัดถนนผ่านชุมชนไป ประมาณ 20 เมตร  บริเวณตรงนั้นก็จะกลายเป็นแอ่งกระทะ พอหน้าฝนน้ำก็จะไหลจากฝั่งเมืองลงมายังชุมชนทำให้เกิดน้ำขัง เน่าเสีย  ถ้ามีการสร้างถนน ชุมชนจะหายไปครึ่งหนึ่ง  ชาวบ้านทนไม่ได้กับสิ่งที่เกิดขึ้นในพื้นที่ ที่เขาอาศัยมาตั้งแต่เกิดจึงทำให้พวกเขาลุกขึ้นต่อต้านการสร้างถนน และผลกระทบจากน้ำขังภายในชุมชน

            ชาวบ้านถูกละเมิดสิทธิและ ศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ จึงลุกขึ้นคัดค้านเทศบาลนครอุบลราชธานีไม่ให้มีการสร้างถนน เพราะจะทำให้บริเวณนี้เกิดน้ำขัง ชาวบ้านจึงได้ยื่นหนังสือฟ้องต่อศาล ว่าโครงการที่จะสร้างถนนตัดผ่านชุมชน ที่เทศบาลนั้นได้เข้ามาละเมิดสิทธิส่วนบุคคล ทำให้ทุกคนไม่สบายใจชาวบ้านได้ใช้กฎหมายรัฐธรรมนูญ พระราชบัญญัติสุขภาพแห่งชาติ พ.ศ. ๒๕๕๐  หมวด 1 ว่าด้วยสิทธิและหน้าที่สุขภาพ  โดยใช้

            มาตรา ๕ บุคคลมีสิทธิในการดำรงชีวิตในสิ่งแวดล้อมและสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อสุขภาพ บุคคลมีหน้าที่ร่วมกับหน่วยงานของรัฐในการดำเนินการให้เกิดสิ่งแวดล้อมและสภาพแวดล้อมตามวรรคหนึ่ง

           มาตรา ๑๐ เมื่อมีกรณีที่จะมีผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชนเกิดขึ้น หน่วยงานของรัฐที่มีข้อมูลเกี่ยวกับกรณีดังกล่าว ต้องเปิดเผยข้อมูลนั้นและวิธีป้องกันผลกระทบต่อสุขภาพให้ประชาชนทราบและจัดหาข้อมูลให้โดยเร็ว  การเปิดเผยข้อมูลตามวรรคหนึ่งต้องไม่มีลักษณะเป็นการละเมิดสิทธิส่วนบุคคลของบุคคลใดเป็นการเฉพาะ

          มาตรา ๑๑ บุคคลหรือคณะบุคคลมีสิทธิร้องขอให้มีการประเมินและมีสิทธิร่วมในกระบวนการประเมินผลกระทบด้านสุขภาพจากนโยบายสาธารณะ  บุคคลหรือคณะบุคคลมีสิทธิได้รับรู้ข้อมูล คำชี้แจง และเหตุผลจากหน่วยงานของรัฐก่อนการอนุญาตหรือการดำเนินโครงการหรือกิจกรรมใดที่อาจมีผลกระทบต่อสุขภาพของตนหรือของชุมชนและแสดงความเห็นของตนในเรื่องดังกล่าว

               จึงทำให้ชาวบ้านชนะคดีในครั้งนี้และเกิดเงื่อนไขข้อตกลงกันทั้ง 2 ฝ่าย เพื่อเป็นแนวทางปฏิบัติร่วมกันระหว่างหน่วยงานภาครัฐและสมาชิกในชุมชน  ตามโครงการพัฒนาสังคมและคุณภาพชีวิตชุมชนเลียบแม่น้ำมูล เพื่อปรับพัฒนาที่อยู่อาศัย ให้กับชุมชน ทั้ง 5 ชุมชน ชุมชนวัดหลวง1 ชุมชนวัดหลวง2  ชุมชนหลังศาลเจ้า ชุมชนวัดใต้ ชุมชนวัดเหนือ ให้มีความมั่นคงทางด้านที่อยู่ ให้เป็นระเบียบเรียบร้อย และมีการสนับสนุนกิจกรรมการพัฒนาสิ่งแวดล้อม จัดภูมิทัศน์ให้เหมาะสมสวยงามกว่าที่เป็นอยู่พื้นที่นี้ชาวบ้านจะเป็นเพียงผู้อาศัยเท่านั้น ส่วนรัฐไม่มีสิทธิ์ที่จะขับไล่ชาวบ้านออกจากพื้นที่ได้

               การปรับปรุงพื้นที่ ได้รับความช่วยเหลือจากหลายฝ่าย เช่น โรงงานยาสูบ (กระทรวงการคลัง) สถาบันพัฒนาองค์กรชุมชน เทศบาลนครอุบลราชธานี องค์การบริหารส่วนจังหวัด บริษัทโตโยต้า ดีเยี่ยม จำกัด เหล่ากาชาดจังหวัดอุบลราชธานี ที่ให้การสนับสนุน และเงินสมทบทุนจากชาวบ้านแม้ว่าเงินตรงส่วนนี้ของพวกเขาจะเป็นเงินที่กู้มาก็ตาม พวกเขาต้องการที่จะร่วมกันฟื้นฟูที่แห่งนี้ ให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวเน้นความเป็นธรรมชาติ กิจกรรมภายในชุมชนเป็นลานริมแม่น้ำมูลที่ให้เด็กๆหวนมาพบกับธรรมชาติของแม่น้ำ รากเหง้าของตนเองมากขึ้น

                ฉันเดินอยู่ที่นั่นสักพักเพื่อนก็บอกให้ขึ้นรถกลับ  ฉันยินดีกับการต่อสู้ที่ได้มาอย่างภาคภูมิใจของคนในชุมชนเลียบริมมูล แต่ฉันกลัวว่าเมื่อทุกอย่างเสร็จตามที่ชาวบ้านต้องการแล้ว  ความขัดแข้งจะเกิดขึ้นภายในกลุ่มของตนเอง ที่คนในชุมชนบอกว่าในขณะนี้ชาวบ้านก็มีความขัดแย้งกันเกิดขึ้นบ้างแล้วกับการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้น 

               รถเคลื่อนตัวออกจากชุมชนไปอย่างช้าๆฉันไม่หันไปมองชุมชนนั้นอีกเลย  ฉันหวังแต่ว่าการต่อสู้มานั้นพวกเขาคงภูมิใจกับสิ่งที่ได้มา และไม่มีความขัดแย้งกันภายในชุมชน ทุกอย่างจะต้องเป็นเหมือนเดิมอย่างที่ผ่านมาอ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ธีร์/อันมัย วันที่ : 26/03/2009 เวลา : 16.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/teeanmai
คนเช่นไร แสดงออกเช่นนั้น

รบกับรัฐ ต้องยืนหยัดและรวมพลังตั้งมั่น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
paduknoi วันที่ : 07/02/2009 เวลา : 15.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jamesmono

หลังจากที่รอมานาน

เสร็จซะที

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน