*/
  • เงาะป่า
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : rotchana_7@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-11-09
  • จำนวนเรื่อง : 12
  • จำนวนผู้ชม : 17545
  • จำนวนผู้โหวต : 12
  • ส่ง msg :
  • โหวต 12 คน
วันพฤหัสบดี ที่ 12 กุมภาพันธ์ 2552
Posted by เงาะป่า , ผู้อ่าน : 694 , 15:12:31 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 ความหวัง

          เรี่ยวแรงเล็กๆของชาวบ้านลุ่มน้ำมูน ที่ต่อสู้คัดค้านการก่อสร้างเขื่อน ในปี 2532 แต่เขาก็มิอาจที่จะหยุดการ สร้างเขื่อนได้ จนในที่สุดสายน้ำมูนจึงมีเขื่อนขนาดใหญ่มากั้นลำน้ำไว้เพื่อผลิตกระแสไฟฟ้า

          แม่สมปอง เวียงจันทร์ ชาวประมงบ้านวังสะแบงใต้ ตำบลหนองแสงใหญ่ อำเภอโขงเจียม จังหวัดอุบลราชธานี ซึ่งเป็นแกนนำผู้ชุมนุมประท้วงเขื่อนปากมูล ที่ได้ร่วมต่อสู้เพื่อชาวลุ่มน้ำมูน มากว่า 20 ปีได้เล่าความเป็นอยู่ตั้งแต่ยังไม่มีการสร้างเขื่อน ว่าแต่ก่อนแม่ประกอบอาชีพเป็นแม่ค้าขายปลา แม่รับซื้อปลาจากคนในบ้านเดียวกัน วันหนึ่ง ๆ รับซื้อประมาณ 2,000- 3,000  กิโล รายได้วันหนึ่งตกอยู่ที่ 500-5,000บาท ปีหนึ่ง ๆ จะมีเงินเก็บอยู่ประมาณ 2-3 หมื่นบาท ชาวบ้านรวมทั้งแม่สมปองได้ฝากชีวิตไว้กับสายน้ำมูล หลายชั่วอายุคน หากวันใดที่สายน้ำเปลี่ยนแปลง จนกระทบต่อการดำรงอยู่ ก็เท่ากับว่าพวกเขาต้องสูญเสียแหล่งอาหารธรรมชาติไปอย่างถาวร

         ด้วยปริมาณน้ำจำนวนมหาศาลที่ไหลลงแม่น้ำโขงโดยที่ไม่ได้ใช้ประโยชน์ให้คุ้มค่า ทำให้สำนักงานพลังงานแห่งชาติ (สพช.) คิดที่จะพัฒนาแม่น้ำนี้ให้เกิดประโยชน์โดยนำมาผลิตกระแสไฟฟ้า หลังจากการสำรวจพบว่ามีชาวบ้านที่ต้องอพยพออกจากพื้นที่ ที่ถูกน้ำท่วมมากถึง 4,000 ครอบครัว ต้องจ่ายเงินค่าชดเชยจำนวนมาก ไม่คุ้มกับการลงทุน จึงหยุดชะงักไป

             กระทั่งปี 2532 ที่ได้นำโครงการเขื่อนปากมูนกลับมาพิจารณาอีก ที่ว่าชาวภาคอีสานมีความต้องการใช้ไฟฟ้าสูงถึง 820 เมกะวัตต์ ในขณะที่ภาคอีสานมีกำลังผลิตไฟฟ้ารวมเพียง 130 เมกะวัตต์ ถ้าได้มีการสร้างเขื่อนปากมูน จะสามรถผลิตไฟฟ้า 136 เมกะวัตต์ขึ้นมาอีก และช่วยรองรับการขยายตัวของอุตสาหกรรมในภาคอีสานได้ จึงได้มีการขยับพื้นที่ตั้งโครงการจากแก่งตะนะมาอยู่แถวแก่งคันเห่ว เพื่อลดจำนวนชาวบ้านที่ต้องอพยพออกจากพื้นที่น้ำท่วม แต่ กฟผ. จะต้องระเบิดแก่งคันเห่วออกเกือบทั้งหมด เพื่อเปิดทางน้ำ ด้วยค่าชดเชยที่น้อยกว่ากับความต้องการไฟฟ้าที่เพิ่มขึ้น โครงการเขื่อนปากมูลจึงถูกผลักดันผ่าน ครม. อย่างรวดเร็วจนชาวบ้านตั้งรับไม่ทัน

         แม่สมปองเล่าถึงข่าวที่ได้ยินว่าจะมีการสร้างเขื่อนเกิดขึ้น จึงได้จับกลุ่มคุยกับเพื่อนบ้านถึงผลกระทบที่จะเกิดขึ้น แต่ก็ไม่มีใครรู้ข้อมูลที่แท้จริง เพราะไม่มีใครออกมาประชาสัมพันธ์หรือให้รายละเอียด และไม่เปิดโอกาสให้ชาวบ้านซักถามข้อสงสัยเลยว่าจะมีการสร้างเขื่อนขึ้นนะ แม่สมปองกับชาวบ้านรวมตัวกันเรียกร้องให้ กฟผ. เปิดเผยข้อมูลทั้งหมด โดยไม่มีใครรู้เลยว่าถ้ามีการสร้างเขื่อนขึ้นพวกเราจะได้รับผลกระทบอะไรบ้าง พวกเราจึงต้องรวมตัวกันเพื่อที่จะถามข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น

         พอถึงต้นเดือนปี 2533 ที่หน้าศาลากลางจังหวัดอุบลราชธานี ชาวบ้านกว่า 2,000 คน ได้ชุมนุมเรียกร้องให้รัฐบาลหยุดโครงการเขื่อนปากมูล เพื่อศึกษาผลดีผลเสียอย่างรอบด้าน และเปิดเผยข้อมูลผลกระทบที่แท้จริงต่อประชาชน หลังจากชุมนุมมาสามวัน รัฐบาลจึงหยุดการสร้างเขื่อนเป็นการชั่วคราว และได้ตั้งคณะกรรมการศึกษาผลกระทบขึ้นมาใหม่ และมีฝ่ายที่สนับสนุนให้มีการสร้างเขื่อน จึงเกิดการปะทะกันทั้งสองฝ่ายของชาวบ้าน

         ในปีเดียวกันก็อนุมัติให้ กฟผ. ดำเนินการสร้างเขื่อนปากมูลอีกครั้ง โดยใช้งบประมาณก่อสร้าง ๓,๘๘๐ ล้านบาท แบ่งเป็นเงินกู้ต่างประเทศ ๑,๙๔๐ ล้านบาทสร้างความไม่พอใจให้แก่ชาวบ้านที่ชุมนุมคัดค้านการสร้างเขื่อนพวกเขาชุมนุมประท้วงครั้งแล้วครั้งเล่า เพื่อให้รัฐบาลสำรวจผลกระทบอีกครั้ง ก่อนดำเนินการก่อสร้าง แต่ไม่มีใครสนใจฟังเสียงของพวกเขาเลย

           เสียงระเบิดแก่งดังไปทั่วลำน้ำมูล ที่ชาวบ้านต้องเจอปลาตัวน้อยใหญ่ตายลอยอืดเต็มลำน้ำ ส่งกลิ่นเหม็นไปทั่ว แม่สมปองบอกว่า อาชีพการประมงของเราได้หมดไปแล้วหลังจากสิ้นเสียงระเบิดในครั้งนั้นชาวบ้านไม่สามารถที่จะหาปลาได้อีก แม้จะหาได้ก็อยากกว่าเดิม เพราะจำนวนปลาได้ลดจำนวนลงเรื่อยๆ

           แม้จะสร้างเขื่อนเสร็จแล้วแม่สมปองและชาวบ้านยังชุมนุมกันเหมือนที่ผ่านมาแม้เสียงจะลดน้อยลงแต่พวกเขาก็ต้องเรียกร้องต่อ กฟผ.ให้เปิดประตูกั้นน้ำทั้งแปดบานเพื่อให้ปลาขึ้นไปวางไข่เหนือเขื่อน เป็นการชุมนุมที่ยาวนานจนปัจจุบันนี้ก็ยังไม่มีรัฐบาลชุดไหนที่จะแก้ไขปัญหาเขื่อนปากมูลนี้ได้

           แม่สมปองได้พูดไว้ว่า แม่น้ำเป็นของพวกเราทุกคน ไม่ใช่ว่าเป็นของใครคนใดคนหนึ่งที่จะมายืดครองกันได้  พวกเราต้องสู้เพื่อจะได้ใช้ประโยชน์จากลำน้ำมูนเหมือนกัน ไม่ใช่แค่มาผลิตไฟฟ้าอย่างเดียวที่ใครๆทุกคนเข้าใจ

ที่มาในการเรียบเรียง : 

http://www.sarakadee.com/feature/2000/06/dam.htm

http://guideubon.com/news/view.php?t=37&s_id=4&d_id=2

 

 

 

 

 

 

 อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ธีร์/อันมัย วันที่ : 26/03/2009 เวลา : 16.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/teeanmai
คนเช่นไร แสดงออกเช่นนั้น

ขอให้มั่นยืนเด้อ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ยิ่งสูงยิ่งหนาว วันที่ : 14/02/2009 เวลา : 21.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nanaudon

ชาวบ้านก็ได้แต่สู้

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ปีโป้ วันที่ : 14/02/2009 เวลา : 19.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/polly

happy valentine day จ่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน