*/
  • เงาะป่า
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : rotchana_7@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-11-09
  • จำนวนเรื่อง : 12
  • จำนวนผู้ชม : 17545
  • จำนวนผู้โหวต : 12
  • ส่ง msg :
  • โหวต 12 คน
วันพุธ ที่ 25 กุมภาพันธ์ 2552
Posted by เงาะป่า , ผู้อ่าน : 644 , 02:34:45 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ความเกลียดชังที่เกิดขึ้น

              วันที่ 16 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา เราได้ร่วมกันจัดงานนิทัศการณ์หนัง สันติภาพบนแผ่นฟิมส์  หนังที่เราได้นำมาฉายให้ดูกันนั้นชื่อว่า ไฟสงครามและความอยู่รอด Turtles Can Fly ผู้สร้างหนังเป็นชาวอิหร่านเชื่อสายเคิร์ด Bahman Ghobadi

              เป็นหนังที่เกี่ยวกับสงครามที่เด็กๆ จะต้องดิ้นรนต่อสภาวะวิกฤตสงคราม ภายในแคมป์ผู้อพยพชาวเคิร์ด บริเวณชายแดนระหว่างตุรกีกับอีรัก ภายในแคมป์จะมีเด็กชายที่ชื่อ แซทเทลไลท์ กลายเป็นความหวังของคนที่นี่ ในการมีช่องทางรับรู้ความเคลื่อนไหวของโลกภายนอก และต้องดูแลกลุ่มเด็กๆที่เข้าไปทำงานเก็บทุ่นระเบิด เขาสามารถที่จะต่อรองราคา และติดตั้งจานดาวเทียมที่จะให้รับข่าวสารเกี่ยวกับสงครามและเขายังมีผู้ช่วยคนสนิท 2 คน คือ ปาโช เด็กชายที่ต้องใช้ไม้ค้ำพยุงเดินเพราะเสียขาข้างหนึ่งให้กับระเบิด และ เชอร์โก้  เด็กชายขี้แย่ที่เป็นห่วงเป็นใยแซตเทิลไลท์อย่างจริงใจ

              จากที่ แซทเทลไลท์ เป็นผู้ที่รับรู้โลกจากภายนอก แต่ยังมีอีกคนที่สามารถรับรู้ข่าวสารได้ด้วยความรู้สึกอะไรบ้างอย่างที่เขาคือ ฮังกาโอ เสียแขนทั้งสองข้าง เขาเป็นพี่ชายของ อากริน เธอเป็นผู้หญิงที่แซทเทลไลท์ รัก

และเด็กอีกคนที่อากรินแบกติดหลังตลอดเวลาคือเรก้า เป็นเด็กที่ตาบอดและเต็มไปด้วยความหวัง   แต่อากรินต้องประสบกับเหตุการณ์ที่เลวร้ายที่สุดสำหรับผู้หญิง และมันทำให้เธอไม่สามารถยิ้มได้อีกเลยชั่วชีวิต

              หนังเรื่องนี้ส่วนมากจะมีแต่เด็กที่ต้องดิ้นรนอยู่ท่ามกลางสงคราม ที่มีแต่ความสูญเสีย แต่สิ่งที่พวกเด็กๆกลัวมันไม่ใช่ระเบิด แต่มันเป็นความหิวโหย ความอดยาก สงครามมันก่อให้เกิดบาดแผล ความเสียหายอย่างมาก ที่สะท้อนฉากของเด็กๆที่ต้องเจอกับอุปสรรจากภัยสงครามที่เกิดขึ้น

              หนังเรื่องนี้ต้องการที่จะเสนอ ให้เห็นเหยื่อของสงครามว่าใครตกเป็นเหยื่อของมันบ้าง จะเป็นกลุ่มชาติพันธ์เคิร์ด ที่มีความขัดแย้งกันในชนเผ่า ที่มีกลุ่มชาติพันธ์อยู่ 3 กลุ่มที่มีความขัดแย้งกันตลอดมา

              นอกจากนั้นความรุนแรงจากสงครามที่เกิดขึ้นมันเป็นการกระหายสงครามที่นอกเหนือจากกลุ่มชาติพันธ์แล้ว ยังมีผลมาจากเพศชายที่อยากวัดกันด้านกำลัง ฉะนั้นเพศที่ถูกกระทำอย่างนักจากหนังเรื่องนี้ คือเพศหญิง ที่ได้ถูกขุมขืน จากผู้ชายจนทำให้เธอมีลูกแล้วต้องแบกติดหลังตลอดเวลา มันเป็นสิ่งที่ค่อยตอกย้ำตัวเธอ ว่านี้คือผลพวงมาจากการถูกข่มขืนตัวเรานะ สุดท้ายหนังเรื่องนี้ก็ต้องให้เธอตาย โดยฆ่าตัวตายจึงจะทำให้เธอหนีจากความเกลียดชังได้ เธอได้บินไปสู่ความฝันที่สวยงาน เป็นความตายที่เธอไปพร้อมกับความเกลียดชังที่ตัวเองได้ฆ่ามันไปแล้ว

              ที่หนังได้ให้ผู้หญิงต้องได้รับความเลวร้ายที่เกิดจาสงคราม มองอีกมุมก็เพราะว่าผู้ที่สร้างหนังเรื่องนี้ขึ้นมาเป็นผู้ชาย ดูเหมือนว่าจะเป็นการต่อต้านสงคราม แต่ท้ายสุดแล้ว มันเป็นการตอกย้ำให้ผู้หญิงกลายเป็นผู้ที่ถูกกระทำหรือถูกใจเจ็บ โดยดูทุเรศ ทุรัง ที่ตัวเธอนั้นใจร้าย ฆ่ากระทั่งลูกของตัวเอง แต่ขณะที่ผู้ชาย 2 คนที่เป็น แซทเทลไลท์ นั้นมันเป็นฮีโร่ของทุกคน ช่วยเหลือชาวบ้านและเด็กๆ และเป็นที่รักของใครต่อใคร ส่วนพี่ชายของอากริน นั้นก็ได้แต่บอกให้เธอใจดีไว้ ต้องอดทน (พี่ชายของเขาก็สามารถที่จะพูดได้ชิเพราะไม่ได้ถูกกระทำอย่างเธอ)

              หนังเรื่องนี้มันจัดเอาความเกลียดชังไปผูกติดกับผู้หญิง ขณะที่ผู้ชายหลุดรอดได้เป็นผู้ที่มีจิตใจดี เป็นที่เคารพต่อเพื่อนฝูง ทั้งที่หนังมันสื่อให้เห็น เด็กผู้ชาย ที่มีการตีกันต่อยกัน แต่มันก็เต็มไปด้วยมิตรภาพที่มีให้กัน ส่วนความเลวร้ายต่างๆ ที่เกิดขึ้นมันกับเป็นของผู้หญิงที่มีแต่ความเจ็บปวด และจมปักอยู่กับความเกลียดแค้นและความเกลียดชังที่มาจากสงคราม

             ภาพที่สื่อออกมาในหนังเรื่องไฟสงครามและความอยู่รอดเขาพยายามที่จะสื่อให้เห็นผลกระทบที่เกิดขึ้นกับคนที่บริสุทธิจากภัยสงคราม เพราะเขาต้องการให้สงครามยุติ ก่อให้เกิดความรักที่นำมาซึ้งสันติภาพที่มีความเท่าเทียบกัน ไม่มีการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์กัน ที่จะทำให้เกิดความสงบสุขของผู้คน

 อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ธีร์/อันมัย วันที่ : 26/03/2009 เวลา : 16.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/teeanmai
คนเช่นไร แสดงออกเช่นนั้น

อยากดูเหมือนกัน

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
จ่าจินต์ วันที่ : 25/02/2009 เวลา : 06.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jawee
@..จ่าจินต์...ตำรวจบ้าบุญ..เล่ม 2...คลอดแล้วครับ..พิมพ์จำนวนจำกัด..@

อยากดูแต่กลัวเสียงในฟิลม์..

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Supawan วันที่ : 25/02/2009 เวลา : 06.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

เป็นหนังสงครามที่น่าดูค่ะ ...

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน