*/
  • เงาะป่า
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : rotchana_7@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-11-09
  • จำนวนเรื่อง : 12
  • จำนวนผู้ชม : 17541
  • จำนวนผู้โหวต : 12
  • ส่ง msg :
  • โหวต 12 คน
วันศุกร์ ที่ 30 มกราคม 2552
Posted by เงาะป่า , ผู้อ่าน : 848 , 00:10:36 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

พบค่ำ       “แก่ไปให้อาหารปลากับนกกันไหมที่ท่าวัดสุปัฎน์ริมแม่น้ำมูล” ฉันกับเพื่อนกำลังอยู่ท่าวัดสุปัฎน์  มองไปอีกฝั่งมีร้านอาหาร นักท่องเที่ยว คนหนุ่มสาวและครอบครัว ที่มาทานข้าวที่นั่น เจ้าของร้าน เขาใช้บรรยากาศของสายน้ำเพื่อดึงดูดลูกค้าให้เข้าร้าน เมนูที่ใช้ส่วนใหญ่คงจะเป็นปลามากกว่าเพื่อให้เข้ากับธรรมชาติมากขึ้น        แสงแดดสีทองยามเย็นที่กระทบกับลำน้ำมูล ทำให้ทุกคนต่างที่จะพากันกลับบ้านไปอยู่กับ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 10 มกราคม 2552
Posted by เงาะป่า , ผู้อ่าน : 1456 , 00:24:27 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                                               ในช่วงบ่ายๆ แสงแดดที่จัดจ้า รถมากมายที่วิ่งสวนกันไปมาบนท้องถนน ต่างพากันเร่งรีบให้ถึงที่หมาย ระหว่างที่ฉันขับรถกลับมหาวิทยาลัยนั้น ฉันพบว่ารถประจำทางและรถล่องมีผู้โดยสารที่พากันเดินทางไปทำงานที่กรุงเทพฯเป็นจำนวนมาก หลังจากที่พวกเขากลับมาเยี่ยมบ้านในช่วงปีใหม่นี้                ส่วนมากชาวบ้านจะให้ลูกหลานของตัวเองไปทำงานในสังคมที่พัฒนาแล้ว โดยเฉพาะไปทำงานท....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 18 ธันวาคม 2551
Posted by เงาะป่า , ผู้อ่าน : 1709 , 17:38:21 น.  
หมวด : ดนตรี

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

อดที่จะคิดถึงไม่ได้                ความคิดถึงมันห้ามกันไม่ได้ใช่ไหมคะ ที่อยู่ๆเราก็ได้จากบ้าน จากคนรัก จากเพื่อนที่เรารู้จักมา ไม่ว่าเราจากมาเพื่อเล่าเรียนและทำงานในสังคมเมือง มีผู้คนมากมายที่เราไม่รู้จักและมีความแตกต่างกันทางด้านความคิด เป็นสังคมที่มีความหลากหลายซับซ้อนของผู้คน ต่างจากสังคมชนบทที่อยู่รวมกันเป็นเครือญาติไปมาหาสู่กันอย่างสบาย เจอกันทักทายกันแบบผูกพันกันเหมือนกับที่บ้านของฉัน         โ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 9 ธันวาคม 2551
Posted by เงาะป่า , ผู้อ่าน : 613 , 02:22:06 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

"หมู่บ้านของฉัน"                             บ้านโอดเป็นหมู่บ้านที่อยู่ใน อ.ดอนมดแดง จ.อุบลราชธานี อยู่ห่างจากตัวอำเภอประมาณ 4 กิโลเมตร จะติดอยู่กับหมู่บ้านนาดี และบ้านกระบูน สามารถไปมาหาสู่กันได้             แต่ก่อนหมู่บ้านโอดได้ตั้งอยู่ทางทิศตะวันออก มีชื่อว่าบ้านหนองแคน (ปัจจุบันชาวบ้านจะเรียกว่าบ้านฮ้าง) ก่อนที่จะย้ายมาอยู่ ณ ปัจจุบัน ช่วงนั้นบริเวณนั้นจะเต็มไปด้วยป่า มีบ้านเรือนอยู่ประมาณ 10 หลั....

อ่านต่อ

Posted by เงาะป่า , ผู้อ่าน : 977 , 00:47:52 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

"แม่ค้าตัวน้อยๆ"           ยามเช้าของวันใหม่ฉันกับพี่ชายได้เดินเท้าตามทางเกวียนเล็กๆจากนาเพื่อที่จะไปโรงเรียน ทุกวันฉันกับพี่ชายจะใช้เส้นทางนี้เพื่อที่จะไปบ้าน (ภาษาอีสานพูดว่าเมียบ้าน) และโรงเรียน ก่อนไปโรงเรียนพี่ชายฉันจะไปเลี้ยงควายก่อนตอนนั้นฉันเพิ่งเข้าอนุบาลก็ไม่ได้ทำอะไรมากนัก จากนั้นเราสองพี่น้องก็มุ่งหน้าไปโรงเรียน แต่มันเป็นแค่เวลาสั้นๆที่ฉันกับพี่ชายก็ได้แยกทางกัน เมื่อพี่ชายของฉันจะไปเรีย....

อ่านต่อ


/3