*/
  • rotisaimai
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2014-04-25
  • จำนวนเรื่อง : 26
  • จำนวนผู้ชม : 42370
  • จำนวนผู้โหวต : 22
  • ส่ง msg :
  • โหวต 22 คน
<< พฤษภาคม 2014 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอาทิตย์ ที่ 25 พฤษภาคม 2557
Posted by rotisaimai , ผู้อ่าน : 1765 , 01:41:33 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน INDYLOVE , ลูกแม่ลำดวน และอีก 2 คนโหวตเรื่องนี้

เมื่อคืนในซิกัตเซ่ น้องที่มาด้วยกันได้มีโอกาสไปสำรวจคลินิกในเมืองนี้เพราะถูกน้ำร้อนลวกมือ ผู้จัดการโรงแรมเลยพาไปหาคลีนิคหมอชาวทิเบต เสียค่ารักษาไป 20 หยวน ได้ยาสเปรย์แบบเทพมา 1 ขวดเพราะพ่นเพียงครั้งเดียวก็หายแสบแผลเลย

เช้าวันนี้ชุงล่าต้องออกไปทำ permit เพื่อเข้าเขต Everest ให้แก่พวกเรา จึงนัดเจอกันเวลา 10.30 ซึ่งชุงล่าก็แนะนำสถานที่หลายแห่งในเมืองซิกัตเซ่เพื่อให้เราไปเดินเล่นในช่วงเช้าก่อน เช่น ป้อมประจำเมือง ตลาดเก่า แต่สุดท้ายก็ไม่ได้ไปไหนกันซักคน เพราะใช้เวลาพักผ่อนนอนกลิ้งไปกลิ้งมากันในโรงแรม 4 ดาวของที่นี่

วันนี้พวกเรามาเที่ยววัดทาชิลุนโพซึ่งสร้างมานานกว่า 560 ปี และเป็นวัดที่สำคัญในนิกายเกลุกปะหรือหมวกเหลือง นอกจากนั้นยังเป็นวัดประจำของปันเชนลามะ ลามะที่มีความสำคัญอันดับสองรองจากดาไลลามะและมีหน้าที่ปกครองศาสนจักรทางฝั่งตะวันตก ชาวทิเบตเชื่อในเรื่องของการกลับชาติมาเกิด โดยดาไลลามะเป็นการกลับชาติมาเกิดของพระโพธิสัตว์อวโลกิเตศวร และปันเชนลามะเป็นการกลับชาติมาเกิดของพระอมิตาภะพุทธเจ้า ก่อนที่ลามะทั้งสองจะสิ้นอายุขัยจะแจ้งว่าจะมาเกิดใหม่ในทิศหรือเมืองใด หลักจากที่ท่านสิ้นแล้ว 1 ปีจึงจะออกค้นหาเด็กที่มีคุณลักษณะตรงตามที่กำหนด และให้เสี่ยงทายเครื่องใช้ของลามะองค์ก่อน นอกจากนั้นยังต้องผ่านการรับรองจากลามะที่ยังอยู่ เช่น แต่งตั้งดาไลลามะองค์ใหม่ต้องผ่านการรับรองจากปันเชนลามะก่อน ดั้งนั้นปันเชนลามะจึงมีความสำคัญในเชิงการเมืองเพราะจะเป็นผู้รับรองดาไลลามะองค์ต่อไป

วัดแห่งนี้มีเนื้อที่กว้างขวาง ในอดีตมีพระอาศัยอยู่เกือบ 4000 รูป

ผู้ปกครองจะพาลูกหลานเข้าวัดกันแต่เล็ก เพื่อให้คุ้นเคยกับวิถีและแนวทางปฏิบัติของชาวทิเบตและศาสนาพุทธ

เส้นทางการทำโคราหรือเดินจงกรมที่นี่ เดินกันเป็นวงกว้าง บางช่วงต้องเดินไต่ขึ้นเนินเขา

บางคนเดินรอบใหญ่ไม่ไหว ก็จะมาเดินรอบเล็กรอบเจดีย์

หินเล็กๆ ที่วางอยู่บนฐานเจดีย์ใช้เพื่อการเตือนว่าเดินมากี่รอบแล้ว

รองเท้าของพระที่นี่จะตัดเย็บเองและมีรูปแบบที่เหมือนกัน ซึ่งที่วัดอื่นไม่ได้เคร่งครัดเรื่องของรองเท้าจึงเห็นพระใส่รองเท้าที่หลากหลาย แต่อย่าแปลกใจนะครับที่เห็นพระใส่รองเท้าหุ้มข้อหรือหุ้มส้นเพราะพระวินัยของวัชรยานและมหานิกายไม่ได้ห้ามไว้ ผมคิดว่าเป็นการปรับให้เข้ากับสภาพภูมิประเทศ ลองนึกสภาพที่ท่านต้องใส่รองเท้าแตะเหมือนของเถรวาทลุยหิมะ คงจะลำบากในการเผยแพร่ศาสนานะครับ

และอย่างที่เคยเล่าไว้แล้วว่าพระท่านต้องทำงานทุกอย่างในวัด รวมถึงการทำความสะอาดและทำอาหาร

สังเกตเครื่องประดับอาคารในทิเบตได้รับอิทธพลฮินดูจากอินเดียหลายส่วน ตัวนี้น่าจะเป็นสิงห์

ส่วนตัวนี้คล้าบกับตัวมกรหรือตัวเหรา แต่ไกด์สาวของเราว่าเป็นจระเข้ ซึ่งที่ทิเบตไม่มีจระเข้ น่าจะเพราะอากาศเย็นทำให้ที่นี่ไม่มีพวกสัตว์เลื้อยคลาน ส่วนแมลงหรือผึ้งจะมีอยู่บ้างในแถบพื้นที่ป่า

ที่วัดแห่งนี้มีสถูปหุ้มทองคำบรรจุสังขารของอดีตปันเชนลามะ และพระพุทธรูปองค์ใหญ่สูงถึง 26 เมตร (สูงเท่าตึก 9 ชั้น) หุ้มด้วยทองน้ำหนัก 300 กก. เวลาเข้าไปในวิหารต้องแหงนหน้ามองกันทีเดียว และยังเต็มไปด้วยหมู่อาคารที่ใช้เป็นกุฏิของพระ แต่ปัจจุบันหลายส่วนก็ไม่ได้ใช้งานเพราะมีพระเหลืออยู่เพียง 400 รูปจาก 4000 รูป

ช่วงบ่ายพวกเรามุ่งหน้าสู่เมืองเชการ์ (Shegar) เพื่อค้างคืนก่อนไป Everest ในวันพรุ่งนี้ ซึ่งเส้นทางนี้เป็นถนนที่เชื่อมโยงระหว่างเมืองเซี้ยงไฮ้ถึงชายแดนเนปาลระยะทางรวม 5,386 กม. เมื่อถึงหลักกิโลเมตร 5000 เลยถือโอกาสแวะถ่ายรูปเป็นที่ระลึกกัน

และในวันนี้ได้ผ่านจุดที่สูงที่สุดของเส้นทางนี้ที่ระดับ 5,248 เมตร ซึ่งชาวทิเบตนิยมนำธงมนตรา 5 สีซึ่งได้เขียนคำขอพรไว้ มาผูกตามสถานที่ต่าง ๆ เพื่อให้ลมช่วยพัดธงส่งผลให้คำอวยพรนั้นล่องลอยไปกับลมและประสบผลตามที่อธิษฐานไว้ ส่วนความหมายของสีทั้ง 5 นั้นหมายถึงธาตุทั้ง 5 หรือบางความเชื่อก็ว่าเป็นสีพระวรกายของพระโพธิสัตว์ 5 องค์

ส่วนอาคารที่เห็นนั้นคือห้องน้ำที่สูงสุดของเส้นทางนี้ แน่นอนครับสูงขนาดนี้หาน้ำยาก ห้องน้ำส่วนใหญ่นอกเมืองจึงเป็นระบบแห้งหรือส้วมหลุมนั้นเอง ความสูงจะสัมพันธ์กับกลิ่นเพราะของที่ปล่อยออกมาก็จะตกลงมาที่พื้นข้างล่างและปล่อยให้มันย่อยสลายไปเอง ผมว่าแบบนี้ดีกว่าแบบรางที่นิยมในจีนเยอะ กลิ่นน้อยกว่าและไม่ค่อยเห็นซากที่คนก่อนหน้าทิ้งเอาไว้ แต่พวกเราก็ชอบแบบธรรมชาติแบบแอบหลังกำแพงข้างทาง เพราะไม่มีกลิ่นแต่ต้องคอยระวังของคนเก่าหน่อยนะครับ

มาที่จุดสูงสุดทั้งทีก็ต้องกระโดดกันหน่อย

บางครั้งก็เจอลมหมุนซึ่งหอบทรายมาด้วยมาด้วย รีบวิ่งขึ้นรถกันแทบไม่ทัน

ข้างทางจะพบเห็นกำแพงหินเตี้ย ๆ เป็นระยะ เค้าทำเอาไว้เพื่อป้องกันฝูงสัตว์จากพื้นที่เพาะปลูก

การไถนาที่นี่จะใช้วัว จามรี หรือบางที่ก็เป็นม้า ส่วนพืชที่ปลุกส่วนใหญ่เป็นบาร์เล่ ข้าวสาลี ส่วนพวกผักและผลไม้ต่าง ๆต้องปลูกในโรงเรือนที่คลุมด้วยพลาสติก จามรีที่เห็นนี้เค้าว่าผสมกันกับวัวทำให้ตัวเล็กกว่าจามรีทั่วไป จามรีจัดว่าเป็นสัตว์เศรษฐกิจหลักของทิเบต นอกจากใช้ทำนา ขนของแล้ว เนื้อยังใช้เป็นอาหาร ขนมาทำเสื้อผ้า และมูลมาตากแห้งเพื่อทำเป็นเชื้อเพลิง ส่วนกระดูกลืมถามว่าใช้ทำอะไรครับ

อาชีพหลักของชาวทิเบตก็คือการเกษตรกับเลี้ยงสัตว์ขึ้นอยู่สภาพพื้นที่ แต่ส่วนใหญ่เป็นเพื่อการดำรงชีพไม่ได้มุ่งเน้นเพื่อการค้า ในช่วงหน้าหนาวก็จะมุ่งหน้าเข้าตัวเมืองเพื่อทำงานในโรงงานอุตสาหกรรม

ในช่วงที่เราถ่ายรูปนั้นก็มีกลุ่มเด็กรีบวิ่งจากโรงเรียนมุ่งหน้ามาหาพวกเรา ที่เป็นเช่นนั้นเพราะนักท่องเที่ยวมักจะให้ขนมแก่เด็ก ๆ จึงทำให้พวกเค้าติดนิสัยเป็นเด็กช่างขอ ดังนั้นการท่องเที่ยวแนวใหม่จึงไม่สนับสนุนให้แจกขนมหรือของแก่คนท้องถิ่นโดยตรงเพราะจะทำให้พวกเค้าเสียนิสัย หากต้องการให้ควรนำไปมอบให้แก่หมู่บ้านหรือองค์กรส่วนกลางเพื่อแจกจ่ายให้แก่พวกเค้าแทนครับ

และแล้วพวกเราก็มาถึงเมืองเชการ์ หรือบางทีเรียกว่าเมืองทิงริใหม่ (New Tingri) ซึ่งเมืองนี้เล็กมากน่าจะเป็นระดับตำบล และโรงแรมที่เราพักระดับ 2 ดาวก็ดีที่สุดในเมือง ตอนเดินเข้าโรงแรมที่พื้นปูด้วยหินขัด ความเย็นยะเยือกก็ทะลุผ่านเสื้อ 6 ชั้น จนผมหนาวสั่นสะท้าน และในห้องพักก็ไม่มีฮีทเตอร์ มีแต่ผ้าห่มนวมที่เย็นเฉียบไว้ใช้กันหนาว ซึ่งแตกต่างจากห้องพักในลาซาที่มีผ้าห่มไฟฟ้าที่ให้ความอบอุ่น และห้องพักในซิกัตเซ่ที่มีฮีทเตอร์ ก่อนนอนพวกเราจึงไปรวมตัวกันที่ห้องอาหารซึ่งมีเตาผิงอยู่ ก่อนจะกลับมานอนพร้อมเสื้อ 6 ชั้นที่ใส่เดินทางมาในวันนี้กับผ้าห่มนวมอีก 2 ชั้น เพื่อให้ความอุ่นกับอากาศติดลบในคืนนี้อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
INDYLOVE วันที่ : 27/05/2014 เวลา : 15.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loveindy
บันทึกเรื่องราวเกี่ยวกับความทรงจำความประทับใจ ประสบการณ์ในการท่องเที่ยว และอาหาร

ตามหาซัมบาลาเจอหรือยังคะ เห็นในหนังที่ซันนี่กับอนันดาเล่นแล้ว...
ภาพสวยมากเลยค่ะ ซัมบาลาสวยมาก จนอยากมาสัมผัสด้วยตัวเองเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
wansuk วันที่ : 27/05/2014 เวลา : 10.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wansuk

ชีวิตบนความศรัทธาของชาวธิเบต คงสุขสงบมากกว่านี้
ถ้าไม่มีปัญหาทางการเมือง การปกครอง

การทำเกษตรบนพื้นที่แห้งแล้งขนาดนี้ คงลำบากมาทีเดียวค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ว่างเปล่า from mobile วันที่ : 26/05/2014 เวลา : 18.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pupanasang
เทพ

ขอบคุณครับ สำหรับเรื่องราวดี ๆ ที่แบ่งปัน ติดตามอยู่ครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน