• บุระเบะ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : ruangkitt@windowslive.com
  • วันที่สร้าง : 2012-06-12
  • จำนวนเรื่อง : 19
  • จำนวนผู้ชม : 47321
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1 คน
ท้องถิ่นภายใต้แสงตะวัน
อำนาจที่ปราศจากขอบเขตย่อมทำลายผู้ใช้
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/ruangkitt
วันพุธ ที่ 7 พฤษภาคม 2557
Posted by บุระเบะ , ผู้อ่าน : 874 , 13:27:15 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

     นับเป็นปรากฎการณ์ใหม่ล่าสุด ในวงราชการไทย ที่ไม่เคยมีปรากฎมาก่อนหน้านี้ (เท่าที่ทราบ)เมื่อนายประชาประสพดี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย พร้อมด้วย นายจารุพงษ์  เรืองสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย เป็นหัวเรือใหญ่ในงานนี้ ได้ยกขบวนข้าราชการในกระทรวงที่บิ๊กๆ ทั้งหลาย มาลงนาม การประกาศใช้ ระเบียบกระทรวงมหาดไทย ว่าด้วยการกำหนดเงินประโยชน์ตอบแทนอื่นเป็นกรณีพิเศษ อันมีลักษณะเป็นเงินรางวัลประจำปีแก่พนักงานส่วนท้องถิ่น ให้เป็นรายจ่ายอื่นขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น พ.ศ.๒๕๕๗ ณ เวทีการชุมนุมชั่วคราวของข้าราชการ/ พนักงาน/พนักงานจ้าง/ลูกจ้าง ขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น บริเวณข้างสนามหลวง ตรงจุดที่เป็นลานปูนเยื้องๆกับโรงแรมรัตนโกสินทร์ ข้างหลังอนุสาวรีย์รูปปั้นพระแม่ธรนีย์บีบมวยผม ต่อหน้า พี่น้องชาวท้องถิ่น กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ที่มาร่วมชุมนุม ทวงคืนกระทรวงมหาดไทย จากการยึดครองของกลุ่ม กปปส. และประชาชนทั่วไปที่ผ่านไป มา เมื่อวันที่ ๔ พฤษภาคม ๒๕๕๗  เวลาประมาณ ๑๑.๐๐ น.

   โดยลักษณะของเวทีชั่วคราวที่ว่านั้น เป็นการนำรถบรรทุกหกล้อจาก อบต.พิมลราช มาดัดแปลงเป็นเวทีปราศรัยชั่วคราว โดยการติดตั้งเครื่องขยายเสียงไว้บนรถ (ก็แบบที่พวกกลุ่ม กปปส.ทำนะแหละ)และมีแผ่นป้ายไวนิลข้อความ ต่างๆ ติดไว้ที่บริเวณด้านหน้าเวที่ ซึ่งเป็นด้านข้างของรถ  การชุมนุมครั้งนี้นับเป็นครั้งที่สองที่กลุ่มข้าราชการ/พนักงาน/ลูกจ้าง ของ อปท.จากทั่วประเทศทำกันมา เพื่อเรียกร้องต่อรัฐบาลหรือ กระทรวงมหาดไทยและกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น ให้ดำเนินการออกระเบียบดังกล่าวข่้างต้นมาบังคับใช้ เพื่อเป็นการแก้ไขปัญหาการเบิกจ่ายเงินประโยชน์ตอบแทนอื่นเป็นกรณีพิเศษของ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นทั่วประเทศ ที่ถูก สตง.ทักท้วงว่า การเบิก-จ่ายไม่ถูกต้อง เนื่องจากไม่มีระเบียบรองรับให้สามารถเบิกจ่ายได้  สร้างความงุนงงเป็นไก่ตาแตกให้แก่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นทั่วประเทศเป็นอย่างยิ่ง เนื่องจาก การเบิกจ่ายเงินดังกล่าวเป็นการปฏิบัติตามหลักเกณฑ์ ระเบียบ ประกาศ และการสั่งการของ คณะกรรมการมาตรฐานการบริหารงานบุคคลส่วนท้องถิ่น ที่ดำเนินการโดยชอบตามระเบียบบริหารงานบุคคลส่วนท้องถิ่น พ.ศ.๒๕๔๒ ซึ่งมีอำนาจหน้าที่ในการออกกฎเกณฑ์ในการบริหารงานบุคคลส่วนท้องถิ่นตามกฎหมาย  สำนักงานตรรวจเงินแผ่นดินยังคงยืนยัน  เป็นการเบิก -จ่ายที่ไม่ถูกต้อง 

   ดังนั้น  ในวันนี้ นายประชา  ประสพดี ในฐานะรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย จึงได้ลงนามในร่างระเบียบกระทรวงมหาดไทย ว่าด้วยการกำหนดเงินประโยชน์ตอบแทนอื่นเป็นกรณีพิเศษ อันมีลักษณะเป็นเงินรางวัลประจำปีแก่พนักงานส่วนท้องถิ่น ให้เป็นรายจ่ายอื่นขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น พ.ศ.๒๕๕๗ ที่ค้างคา มาเป็นเวลานานหลายเดือน เพราะติดขัดปัญหาในหลายเรื่อง อาทิเช่น การให้ระเบียบมีผลบังคับใช้ย้อนหลังในส่วนที่เป็นคูรต่อองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น การทำหน้าที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ในฐานะรักษาการฯจะสามารถลงนามประกาศใช้ระเบียบได้หรือไม่ จึงต้องมีการหารือกันหลายๆรอบ กับ ที่ปรึกษาด้านกฎหมายของรัฐบาลและ คณะกรรมการการเลือกตั้ง เมื่อผลการหารือมีความชัดเจนแล้วจากทุกส่วนแล้วว่าสามารถที่จะกระทำได้ก็ไม่มีเหตุผลใดที่จะถ่วงรั้ง หรือ บิดพลิ้ว ไม่ทำตามสัญญาตามที่ได้เคยรับปากไว้แต่อย่างใด

   แม้ว่าจะเป็นการลงนามในท่ามกลางแปลวแดดที่ร้อนแผดเผาปานใด ท่านได้รับการปรบมือเป็นกำลังใจจากบรรดาพนักงานส่วนท้องถิ่นไทย ทั่วประเทศ บรรยากาศที่นร้อนระอุ พลันสงบและเยือกเย็น ดุจดังฝนจากฟ้าที่โปรยปรายลงมาให้ชุ่มฉำ่ใจกาย จากทะเลทรายอันแห้งแล้งไร้จุดหมาย แต่จากนี้ไป ทะเลทรายจะกลายเป็นแอ่งที่ขังไว้ด้วยคุณธรรมแห่งความเมตตา ของท่าน ต่อพวกเรา ชาวท้องถิ่น ครับ ปรบมือให้อีกครั้งครับ....
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน