• หญิงหลิง
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2011-06-02
  • จำนวนเรื่อง : 74
  • จำนวนผู้ชม : 68868
  • ส่ง msg :
  • โหวต 28 คน
เรื่องเล่า..วัยเยาว์
ความฝันสมัยเด็กคือเป็น "นักเขียน" จนกระทั่งเวลาล่วงเลยมาแสนนานก็ไม่ได้เริ่มเขียนสักที จนตอนนี้ว่างมากพอที่จะเริ่มทำความฝันให้เป็นจริงและมีน้องที่น่ารักคนหนึ่งแนะนำบล็อคนี้ให้ เอาละถึงเวลาแล้ว...เริ่
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/ruanglao
วันเสาร์ ที่ 25 มิถุนายน 2554
Posted by หญิงหลิง , ผู้อ่าน : 910 , 20:16:14 น.  
หมวด : สัตว์เลี้ยง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

  เมื่อสามวันก่อน  ในตอนเย็นไปเดินออกกำลังกายพร้อมพื่ปรางค์ด้วยการเดินคุยกันรอบๆหมู่บ้าน  เดินไปหลายรอบจนชักเหนื่่อย  และเริ่มมืดชักมองอะไรไม่ชัดทั้งที่มีไฟส่องสว่างตามถนนในหมู่บ้าน  เดินๆไป "เอ๊ะ อะไรกลิ้งนะพี่ปรางค์" ถามเสร็จเราก็เดินเข้าไปใกล้ๆสิ่งที่กำลังกลิ้ง "อ้อ  ใบไม้นะ" พี่ปรางค์บอก  เราก็เดินไปถึงสิ่งนั้นพอดี  เลยหยุดจ้องมอง "ค้างคาวนี่  แต่ทำไมแปลกๆ" เราว่าแล้วก็นั่งยองๆลงไปมอง  "ไม่ใช่ค้างคาว นกเขาเล็กตะหาก  แต่ทำไมเดินแบบนั้น"  เราว่าแล้วคว้าหมับเข้าที่ตัวนก (แต่แปลกที่นกไม่ดิ้นเลย) แล้ววางลงกับพื้นใหม่  พอวางปุ๊ปนกก็เซเซดๆไป พร้อมกับหัวเชิดขึ้นไปติดกับหลังจนดูเหมือนหัวอยู่บนหลัง  ไม่ได้อยู่บนคอ พี่ปรางค์ก็หยุดดูด้วย  เราก็จับมาใหม่  นกพยายามดิ้นแต่ไม่มีแรง  เราก็เลยเอานิ้วลูบหัว  พอลูบหัวมันก็นิ่งอยู่ในมือ  "เป็นอะไรไปนะ  โดนยาเบื่อหรือเปล่า  หรือใครเบื่อแมวหรือหมาแล้วนกไปกินอาหารเข้า  เลยโดนไปด้วย"  เราพูด (เพราะมีบางคนในหมู่บ้านไม่ชอบหมาแมว  ถ้าเห็นมันอยู่บนถนนก็เร่งเครื่องรถจะขับชน เราเลยคิดเช่นนั้น)  "น่าจะใช่นะ" พี่ปรางค์เห็นด้วย  "เอาไปให้ลุงจ่อยช่วยดูดีกว่า  ลุงจ่อยเคยเล่าว่าเคยเลี้ยงไก่ชน"  เราพูดพลางก็เดินไปหา รปภ.ประจำหมู่บ้าน  

  ไปถึงก็ส่งนกให้ลุงจ่อยดู "มันเป็นอะไรไปครับ" ลุงจ่อยถาม  เราก็เลยเล่าเรื่องให้ฟัง  ลุงจ่อยบอกว่า "สงสัยโดนยาเบื่อ" แล้ววางลงกับพื้น  นกก็เซเซดๆไป พร้อมกับหัวเชิดขึ้นไปติดกับหลังเหมือนเดิม ลุงจ่อยก็พยายามดึงคอเหมือนกับที่ำทำกับไก่  แล้วเอาน้ำให้นกดื่มด้วยการง้างปากนกขี้นแล้วบอกว่า "เดี๋ยวผมลองดู จะลองรักษาเหมือนรักษาไก่ชนดู  ไม่รู้จะได้ผลหรือเปล่า"  ระหว่างที่เรากำลังพูดอยู่กับลุงจ่อย  พี่ปรางค์ไปหากล่องมาทำรังให้เจ้านกน้อยอยู่  "ให้มันอยู่ในนี้ดีกว่านะไม่งั้นเดี๋ยวเจ้าเหมียวแอบเอาไปกิน"  พี่ปรางค์พูดแล้วส่งกล่องที่ทำที่อยู่นกให้ลุงจ่อย  ลุงจ่อยรับกล่องเอานกวางลงไป  แล้วถือไปที่ป้อมยามพร้อมกับพูดกับเราว่า "เอาไว้ในป้อมดีกว่านะ  แมวล้วงไม่ได้"  คืนนั้นนกเลยอยู่ในความดูแลของลุงจ่อย  

  ประมาณเที่ยงๆ เราก็เดินไปดูที่ป้อมยาม  แต่ลุงจ่อยออกเวรไปแล้ว  ก็เลยถาม รปภ. ที่อยู่เวรกะกลางวันว่านกน้อยยังอยู่หรือเปล่า เขาก็บอกว่าอยู่แล้วชี้ไปที่กล่อง  เราก็เลยเดินไปชะโงกดูที่กล่อง   เห็นนกนอนนิ่งแต่ยังหัวเชิดอยู่  แต่ดูเหมือนอาการดีขึ้นแล้ว  คนดูแลสวนได้ยินที่เราคุยกับ รปภ. ก็เลยเข้ามาดูด้วยแล้วบอกว่า "มันเป็นไข้หวัดนก  ผมเห็นบ่อยอาการแบบนี้แหละ"  เราพอได้ยินแบบนั้นจิตตกทันที  แล้วคิดต่อในใจ "อ๋อย  ถ้าเป็นไข้หวัดนกละก็แย่แน่ๆ  จับไปเต็มๆมือ  แต่ช่วงนี้ไม่มีข่าวไข้หวัดนกนี่" จากนั้นก็คอยดูอาการถี่ขึ้น กลัวนกตายแล้วก็กลัวไข้หวัดนกด้วย แต่นกดูเหมือนดีขึ้นเรื่อยๆ รปภ.คนนั้นก็คอยง้างปากนกป้อนข้าวป้อนน้ำให้นก  แล้วคืนนั้นลุงจ่อยก็กลับมาเข้าเวรแล้วก็ดูแลต่อ เราก็มาค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับไข้หวัดนก  เผื่อมีอาการขึ้นมาจะได้รีบหาหมอ คิดไปต่างๆนานา  ผ่านไปอีกคืน

  พอตอนเช้าเราก็รีบไปดูเพราะกลัวมันตาย  ผลคือเจ้านกน้อยอาการดีขึ้นกว่าเดิม  หัวหายเชิดแล้ว  ยืนได้นิ่งไม่เซ  แล้วก็ยอมให้ลูบหัวลูบตัวโดยดีไม่ดิ้นเลย  น่ารักมาก  รปภ. ป้อนข้าวป้อนน้ำต่อ  พอถึงกะกลางคืนลุงจ่อยก็มารับเวรต่อพร้อมทั้งดูแลเจ้านกน้อย

  สายๆ เราไปดูเจ้านกน้อยอีกครั้ง  แต่มันไม่อยู่ที่ป้อมยามแล้ว  ถาม รปภ.กะกลางวันเขาก็ตอบว่า "ลุงจ่อยเอาไป"  เราก็เลยออกไปธุระ  กลับมาตอนเย็นเจอลุงจ่อยพอดีก็เลยถามว่า "เจ้านกน้อยไปไหนแล้ว"  "อ้อ   มันหายดีแล้ว  ผมเลยเอาไปปล่อยที่สนามโน่น  ไม่กล้าปล่อยแถวนี้กลัวแมวจับ"  ก็เลยถามต่อว่า "มันแข็งแรงดีแล้วหรือ"  ลุงจ่อยก็ตอบว่า  "มัันกินข้าวเองได้แล้ว  แล้วตอนผมปล่อยนะมันบินปร๋อไปเลย"

  โชคดีนะเจ้านกน้อย  ดีใจจังที่ได้มีส่วนช่วยชีวิตเจ้า  ตอนนั้นถ้าคิดว่าเจ้าจะตายแล้ว  แล้วไม่จับมา  เจ้าคงโดนแมวขม้ำมอดม้วยมรณาแน่  ชะตายังไม่ถึงฆาตนะเจ้า  ดูแลตัวเองดีๆด้วยนะ  ต้องขอบคุณลุงจ่อยกับ รปภ.อีกคนที่ช่วยป้อนน้ำป้อนข้าวเจ้า  อ้อพี่ปรางค์อีกคนที่ช่วยทำรังให้นะ
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มิถุนายน 2011 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30    

[ Add to my favorite ] [ X ]