• หญิงหลิง
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2011-06-02
  • จำนวนเรื่อง : 74
  • จำนวนผู้ชม : 69927
  • ส่ง msg :
  • โหวต 28 คน
เรื่องเล่า..วัยเยาว์
ความฝันสมัยเด็กคือเป็น "นักเขียน" จนกระทั่งเวลาล่วงเลยมาแสนนานก็ไม่ได้เริ่มเขียนสักที จนตอนนี้ว่างมากพอที่จะเริ่มทำความฝันให้เป็นจริงและมีน้องที่น่ารักคนหนึ่งแนะนำบล็อคนี้ให้ เอาละถึงเวลาแล้ว...เริ่
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/ruanglao
วันอาทิตย์ ที่ 26 มิถุนายน 2554
Posted by หญิงหลิง , ผู้อ่าน : 2828 , 13:35:48 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 เรื่องสุดแสนประทับใจสมัยหนึ่งซึ่งคอมพิวเตอร์ยังไม่แพร่หลายเหมือนสมัยนี้ มีเรื่องอยากเล่ามากมาย  บางเรื่องเป็นเรื่องง่ายๆ ของคนรุ่นใหม่  แต่ตอนนั้นเรื่องสุดแสนจะ....หาคำอธิบายได้ยาก  ลองอ่านดูนะคะแล้วจะได้รู้ว่า "เมาส์...วิธีจับเมาส์ที่ถูกต้อง? ควรทำอย่างไร"

  ตอนเรียนจบใหม่ๆ เริ่มทำงานกับบริษัทที่ทำธุรกิจการซื้อขายคอมพิวเตอร์พร้อมโปรแำกรมสำเร็จรูปให้กับหน่วยงานต่างๆ

  ตอนนั้นหน้าที่เรามีหลากหลายมาก  ทั้งทำงานในโครงการต่างๆที่ได้รับมอบหมาย  เป็นที่ปรึกษาให้กับหน่วยงานที่ซื้อสินค้าจากบริษัท  และหนึ่งในหน้าที่สำคัญคือทำหน้าที่วิทยากรฝึกอบรมการใช้โปรแกรมที่บริษัทขาย

  ครั้งหนึ่งตอนนั้นทำหน้าที่อบรมเจ้าหน้าที่จากหน่วยงานหน่วยงานหนึ่ง  จำนวนผู้เข้าอบรมเกือบ 50 คน ลองจินตนาการถึงเครื่องคอมพิวเตอร์จำนวน 25 เครี่ื่องวางเรียงกัน 3 แถว นั่งกันเครื่องละ 2 คน เครื่องที่ใช้ในตอนนั้นหน้าจอเล็กสุดคือ 25 นิ้ว และสูงสุดคือ 29 นิ้ว แล้วขนาดของ CPU ถ้าวางแนวตั้งก็สูงประมาณโต๊ะ  วางใต้โต๊ะไม่ได้  หนักจนผู้หญิงยกไม่ไหว  เพราะฉะนั้นในห้องจึงดูแน่นเต็มไปหมด 

  ตอนนั้นเป็นช่วงที่คอมพิวเตอร์เริ่มบูมแต่คนส่วนใหญ่ยังไม่คุ้นเคย  คนที่เรียนมีตั้งแต่อายุ 20ปีต้นๆ  ถึง 50ปีต้นๆ ถึงตอนนั้นเป็นช่วงเริ่มต้นของการเปลี่ยนแปลงระบบปฎิบัติการจากยูนิค เวิร์คสเตชัน (Unix workstations)มาเป็นวินโดส์ เอ็นที (Windows NT) ใหม่ๆ เรื่องราวอันแสนสนุกสนานก็เริ่มขึ้น

   เรื่องแรกที่จะต้องสอนกันก็คือการจับเมาส์  การสอนการจับเมาส์ก็ต้องทำให้ดูแต่เนื่องจากข้อจำกัดทางกายภาำำพของผู้สอนที่ตอนนั้นหนักประมาณ 39-40 กิโลกรัมแล้วก็สูงแค่ 153 เซนติเมตร  จัดได้ว่าเป็นคนต้วเล็กและเตี้ย ตอนสอนก็เลยไม่สามารถนั่งได้เพราะจะทำให้ผู้เรียนมองไม่เห็น  เนื่องจากเครื่องคอมพิวเตอร์บังมิดจึงต้องยืนสอน  แต่ยังดีที่ตอนนั้นมีเครื่องโปรเจคเตอร์และโปรแกรมพาวเวอร์พอยท์ใช้  แต่การสอนจับเมาส์ไม่ทราบจะใช้เครื่องฉายให้ดูได้อย่างไร  ตอนนั้นนึกไม่ออก  ก็เลยต้องใช้วิธียกเมาส์ขึ้นมาให้สูงเหนือโต๊ะและให้สูงกว่าเครื่องคอมพิวเตอร์เพื่อให้คนเรียนมองเห็น  ภาพที่เรามองเห็นจากข้างหน้าคือคนเรียนส่วนใหญ่จับเมาส์ได้เหมือนผู้สอนมากคือยกเมาส์ขึ้นมาสูงเหนือโต๊ะและสูงกว่าเครื่องคอมพิวเตอร์  มีน้อยคนจริงๆที่จับได้ถูกต้องโดยที่วางอยู่กับโต๊ะ  แถมด้วยมีผู้หวังดีกระซิบบอกคนที่วางเมาส์กับโต๊ะว่า "ผิดๆ  จับผิด  จับให้เหมือนอาจารย์ซิ" จากภาพที่เห็นกับเสียงที่ได้ยินไม่รู้ว่าควรจะร้องไห้หรือหัวเราะดี  ก็เลยต้องอธิบายใหม่ว่าให้วางเมาส์ลงกับโต๊ะแล้วจับตามวิธีที่ทำให้ดู  พออธิบายเสร็จผู้เรียนก็หัวเราะกันลั่นห้องด้วยความขบขัน

 ยังยังไม่จบเพียงแค่นั้น  หลังจากนั้นก็ต้องสอนวิธีการคลิกเมาส์ ก็อธิบายให้ฟังว่า "ให้เลื่อนเมาส์ไปจนถึงสิ่งที่ต้องการคลิกโดยดูจากหน้าจอ"  ซึ่งส่วนใหญ่ก็ทำได้  เราก็รู้สึกปลื้มอยู่เล็กๆว่าอธิบายดี  ผู้ใช้งานเข้าใจ  แต่แล้วก็ได้ยินเสียงกระซิบเบาๆจากโต๊ะข้างๆ ว่า "อาจารย์ครับ  คลิกไม่ได้ครับ  มันไม่โดน"  ก็เลยเดินไปดูหน้าจอ พอเห็นหน้าจอก็บอกกับผู้เรียนว่า "เลื่อนเมาส์ให้สูงอีกหน่อยก็คลิกโดนแล้ว"  แล้วรอดูหน้าจอต่อ  ผลปรากฏเหมือนเดิมคือเคอเซอร์หน้าจอไม่ขยับเลย  ก็เลยบอกต่อว่า "ไหนลองขยับอีกหน่อยซิคะ  ทำไมมันไม่ขยับเลย"  ผู้เรียนก็บอกว่า "ผมขยับจนสุดแล้วนะอาจารย์  จะให้ขยับยังไงอีก"  เสียงชักหงุดหงิดเล็กๆ  ก็เลยหันไปมองหน้าคนเรียน  สิ่งที่เห็นคือขยับจนสุดจริงๆ คือเขาขยับเมาส์ออกจากโต๊ะจนสุดแล้ว แล้วก็เลื่อนจนสูงเกือบจะเสมอกับศรีษะแล้ว  ตอนนั้นอยากจะร้องไห้และหัวเราะพร้อมกัน  เฮ้อ...ขอโทษนะคะที่บอกไม่เคลียร์
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ม่อนหินไหล วันที่ : 01/07/2011 เวลา : 11.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/proudproud

วันละบทยังน้อยไปงั้นเหรอ โอเคเลย เดี๋ยวจัดให้ แต่มีข้อแม้ว่าคนขอต้องรีบเข้าไปเจิมนะ ฮืฮื ไม่เห็นได้รับเลย msg. ที่ว่าน่ะ แต่ไม่เป็นไร กำลังจะส่ง msg. ไปขอความช่วยเหลือ เดี๋ยวสักครู่เข้าไปอ่านนะจ๊ะ คุณหนูหญิงหลิง ฮิฮิ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
สนิมกฤช วันที่ : 28/06/2011 เวลา : 13.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sanimkrit


ของใหม่ๆ ยังไงๆ ก็ผิดกันได้
ก็อาจารย์ยกเม้าส์ขึ้นสูงนำมาก่อน ศิษย์ก็ต้องทำตามซิครับ..

จะว่าไป..ผมก็เครียดกับวิชาคอมพ์พอสมควรละตอนนั้น..
เซฟเก็บข้อมูลยังทำไม่เป็นเลย ฮ่าๆ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ม่อนหินไหล วันที่ : 28/06/2011 เวลา : 12.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/proudproud

ขอบคุณๆหญิงหลิงค่ะ อัพบทใหม่เมื่อไหร่จะส่งเทียบไปเชิญนะคะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ม่อนหินไหล วันที่ : 27/06/2011 เวลา : 11.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/proudproud

สวัสดีค่ะ แวะมาทักทายและอ่านเรื่องน่าสนใจค่ะ ชอบอ่านนิยายไหมคะ ถ้าชอบขอเชิญไปอ่านนิยายที่บล็อคค่ะ ยินดีที่ได้รู้จัก

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
เบดูอิน วันที่ : 26/06/2011 เวลา : 14.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/somdej


ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ลุงวอ วันที่ : 26/06/2011 เวลา : 13.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/welder


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มิถุนายน 2011 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30    

[ Add to my favorite ] [ X ]