• หญิงหลิง
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2011-06-02
  • จำนวนเรื่อง : 74
  • จำนวนผู้ชม : 70048
  • ส่ง msg :
  • โหวต 28 คน
เรื่องเล่า..วัยเยาว์
ความฝันสมัยเด็กคือเป็น "นักเขียน" จนกระทั่งเวลาล่วงเลยมาแสนนานก็ไม่ได้เริ่มเขียนสักที จนตอนนี้ว่างมากพอที่จะเริ่มทำความฝันให้เป็นจริงและมีน้องที่น่ารักคนหนึ่งแนะนำบล็อคนี้ให้ เอาละถึงเวลาแล้ว...เริ่
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/ruanglao
วันพฤหัสบดี ที่ 30 มิถุนายน 2554
Posted by หญิงหลิง , ผู้อ่าน : 794 , 18:16:42 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 ขอชี้แจงเรื่องการเขียนเรื่องนี้ "กรรม  เคยทำ" สืบเนื่องจากจำความรู้สึกตอนเป็นเด็กได้ดีว่าเวลาทำอะไรสักอย่าง  เราก็จะมีเหตุผลอย่างเด็กๆ ตามประสบการณ์อันน้อยนิดในชีวิต  ซึ่งการกระทำบางอย่างเมื่อมองจากมุมมองของคนภายนอกหรือผู้ใหญ่ที่ผ่านประสบการณ์ชีวิตที่มาก กว่าอาจจะเป็นเรื่องโหดร้าย  เรื่องน่าละอายแต่มุมมองใสๆของเด็กเราำไม่ได้มีเจตนาเช่นนั้นเลย  การกระทำนั้นเป็นแค่ตอบสนองความอยากรู้อยากเห็น หรือเจตนาดีอันรู้เท่าไม่ถึงการณ์  ดังนั้นต้องการให้ผู้ใหญ่อย่าตัดสินเด็กจากผลของการกระทำเลย....  ช่วยมอง ช่วยถาม  ช่วยเข้าใจในมุมมองอันสดใสของโลกในวัยเด็กด้วย  ดังนั้นขอเล่าเรื่องที่ำได้ทำในวัยเด็ก  ด้วยควาสำนึกผิด  ในความผิดที่ได้ก่อขึ้นด้วยความคิดอย่างเด็กในวัยไร้เดียงสาคนหนึ่ง

  ตอนเป็นเด็กค่อนข้างเป็นเด็กซนเงียบ   ผู้ใหญ่ไม่ค่อยจะทราบว่าซน  มีหลายเรื่องมากที่ทำกรรมสืบเนื่องมาจากความ...ซน  หนึ่งในเรื่องนั้นคือ  ปลาหางนกยูง  ใช่คะปลาหางนกยูง  แต่ไม่ได้เอาไปให้ปลาที่ตัวใหญ่กว่ากินเหมือนคนอื่นๆ หรอกนะคะ  แต่สิ่งที่ทำนั้นสืบเนื่องจากการอ่านหนังสือ แล้วในหนังสือบอกว่า " มีปลาบางประเภทออกลูกเป็นตัว  เช่นปลาหางนกยูง " เมื่ออ่านถึงตอนนี้ในหัวก็ปรากฏหลอดไฟสว่าง พรึบขึ้นทันทีว่า  " บ้านเรามีปลาหางนกยูง  ต้องพิสูจน์ "  ว่าแล้วนักวิทยาศาสตร์ตัวน้อยก็ย้ายตัวเองไปนั่งเฝ้าอ่างปลาตั้งแต่เช้า...จนถึงเที่ยง  แต่ไม่มีปลาหางนกยูงตัวใดให้ความร่วมมือด้วยการออกลูกให้ดู (หรือมันจะอาย?) นั่งรอจนเมื่อยแล้วก็ยังไม่ยอมออกลูก  "ต้องเปลี่ยนวิธีการพิสูจน์  ปลาตั้งท้องๆมันต้องป่อง  ถ้าเรารีดท้องที่ป่องก็ต้องเห็นลูกปลาที่ออกมา"  เมื่อคิดตามหลักตรรกะแล้วก็  จับปลาตัวที่ท้องป่ิองๆมาลองรีดท้องดู  ตัวที่หนึ่ง เห็นแต่อะไรไม่ทราบออกมาเละๆ "ไม่เห็นมีลูกปลาเลย"  ว่าแล้วก็จับตัวที่สองมารีดต่อ  ผลที่ได้เหมือนเดิม  ก็ทำต่อไปเรื่อยๆ จำไม่ได้ว่ากี่ตัว  แต่จำได้ว่าพยายามเปลี่ยนวิธีรีดเพราะคิดว่าหนักมือไปเลยมองไม่เห็น  ท้ายที่สุดก็ยังไม่แน่ใจจนถึงตอนนี้ว่า "ปลาหางนกยูกออกลูกเป็นตัว?"  อโหสิด้วยนะปลาน้อย  ที่ทำไปเพราะไม่รู้ว่ามันบาป  ไม่ทราบหรอกว่าทำเจ้าเจ็บปวดจนตาย  ขอสัญญาว่าจากนี้ต่อไปจะไม่ทำเช่นนั้นอีก...

  ตัวต่อมาคือมดแดง เนื่องจากมดแดงมีเอวที่คอดกิ่วและมีก้นที่งอนและใสเห็นเป็นน้ำอยู่ข้างใน  ก็เลยปิ๊งขึ้นมาว่า "ถ้าเราเด็ดก้นมันออกแล้วให้มันกินน้ำ  เราก็ต้องมองเห็นว่าน้ำเดินทางในตัวมดอย่างไร"  คิดแล้วต้องพิสูจน์  ว่าแล้วก็เดินไปหามดแดงข้างบ้าน พร้อมน้ำ 1 แก้ว  เจอปุ๊บเด็ดก้นทิ้งพยายามหยอดน้ำให้มันกิน  มันก็ไม่กิน  ตัวที่ 1 ผ่านไปไม่เห็นอะไรเลย  ตัวที่ 2 , 3 ก็เหมือนเดิม ผลนะหรือมีมดแดงไม่มีก้นเดินกันเป็นแถว  "เฮ้อ...ทำไปได้ไง?"  มาถึงตอนนี้  คิดไม่ถึงว่าตัวเองซนจริงๆ "อโหสิด้วยนะ...  ทำไปเพราะไร้เดียงสาจริง ๆ"

  ยังนะยังไม่หยุดแค่มดแดง ตัวต่อมาคือ "ปลิง"  มีผู้ใหญ่เล่าให้ฟังว่า "ปลิงเป็นสัตว์ที่ตายยากแม้จะจับปลิ้นเอาข้างนอกเข้าข้างในก็ไม่ตาย"  เมื่อได้ยินดังนั้น  นักวิทยาศาสตร์ตัวน้อยก็ดีดนิ้ว  " ปิ๊ง... ต้องพิสูจน์"  ว่าแล้วก็ไปหาลูกสมุนพวกผู้ชายมาเป็นผู้ช่วย(เพราะผู้หญิงไม่มีใครยอมจับปลิง) จับปลิงมาปลิ้นแล้วเอาต้นหญ้าเจ้าชู้เสียบตามแนวยาวของตัวปลิง  วางเสียบกับพื้นริมคลองเป็นแถว  "แต่มันต้องขึ้นอยู่กับเวลาด้วยเพราะบางทีมันอาจไม่จริงมันอาจตายเร็วหรือช้าก็ไม่รู้  เราต้องคอยดูตามเวลา"  ว่าแล้วก็วิ่งกลับไปดูเวลาแล้วกำกับให้สมุนปลิ้นปลิงกลับให้อยู่ในสภาพปกติ แล้วสร้างแอ่งน้ำเล็กๆไว้ปล่อยปลิงดูว่ายังมีชีวิตอยู่หรือไม่  "ผลปรากฎคือประมาณ 30 นาทีแรกปลิงยังไม่ตายจริงๆ "  และลูกสมุนยังตื่นเต้นคอยปลิ้นปลิงให้  แต่พอเวลาผ่านไปนานประมาณ 2-3 ชั่วโมงลูกสมุนเริ่มเบื่อหายไปทีละคนทีละคนจนหมด  การทดลองก็เลยยุติลงด้วยเหตุนี้  เพราะหัวหน้าทีมไม่กล้าจับปลิงปลิ้นเอง "มันหยะแหยงฮะ" ลื่นๆเมือกๆยืดๆหดๆ น่าขยะแขยง  "อโหสิให้ด้วยนะ  ขอโทษจริงๆ"

 "หากบุญใดที่ข้าพเจ้าำได้ทำแล้ว ตั้งแต่อดีตชาติจนถึงปัจจุบันชาติขอให้ผลบุญนั้นจงปรากฏแต่ท่านทั้งหลาย เหมือนดังที่เกิดกับข้าพเจ้า  ข้าพเจ้าขออโหสิกรรมต่อกรรมใดๆที่ได้ทำไปแล้วโดยรู้ก็ดีไม่รู้ก็ดี  ขอให้ทุกท่านอโหสิกรรมแก่ข้าพเจ้าด้วย  อย่าได้มีเวรต่อก้นและกันเลย"
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
หญิงหลิง วันที่ : 01/07/2011 เวลา : 11.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ruanglao

อ่านคะ อ่านทั้งชุด เชื่อเรื่องกรรมก็เลยรู้สึกผิด
ตั้งใจว่าจะพยายามทำดีให้มากขึ้นเรื่อยๆคะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ม่อนหินไหล วันที่ : 01/07/2011 เวลา : 09.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/proudproud

สวัสดีตอนเช้าค่ะน้องหญิงหลิง กรรมมีจริงแน่ค่ะ เคยอ่านหนังสือเรื่อง "สัตว์โลกย่อมเป็นไปตามกรรม" ไหมคะ ฮิฮิ
นิยายบทใหม่มาแล้วนะคะ ถ้าว่างก็อย่าลืมเข้าไปให้กำลังใจกันบ้างนะคะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มิถุนายน 2011 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30    

[ Add to my favorite ] [ X ]